Top 18 bài tập làm nhỏ bắp chân lại được phái nữ tin tưởng

MISSKICKKhỏe đẹpChăm sóc cơ thểTop 18 bài tập làm nhỏ bắp chân lại được phái nữ tin tưởng

Bắp chân nhỏ gọn và thon thả là mơ ước của nhiều chị em phụ nữ vì mang đến vẻ ngoài mảnh khảnh và nhẹ nhàng. Hãy cùng Misskick tìm hiểu về bài tập làm nhỏ bắp chân đơn giản và nhanh gọn.

Nguyên nhân bắp chân bị to

Ảnh hưởng của estrogen

Lượng estrogen trong cơ thể có ảnh hưởng đến kích thước của bắp chân. Khi estrogen tăng cao thì sẽ khiến cơ thể mũm mĩm hơn, phần đùi và bắp chân to ra.

Bạn cần tránh những loại mỹ phẩm có chứa estrogen như dung dịch sáp, dầu bôi trơn,… và các thức ăn công nghiệp do các chất vỗ béo động vật sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố.

Thói quen ăn uống, sinh hoạt

Bạn cần giữ chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dưỡng chất để bắp chân không bị to. Một vài thói quen khác như đi giày cao gót quá cao trong thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến bắp chân to.

Bạn có thể tham khảo thêm: Khám phá thói quen ăn uống giúp phụ nữ Nhật luôn thon gọn

Cấu trúc cơ thể

Cấu trúc cơ thể của mỗi người là khác nhau. Vậy nên, nếu bắp chân to là vấn đề liên quan đến tạng người thì đây là việc không thể khắc phục và thay đổi, ngoại trừ có can thiệp phẫu thuật. Bạn nên tránh mặc váy ngắn hoặc quần ngắn để che phần bắp chân to.

Cấu trúc cơ thể
Cấu trúc cơ thể

Phân loại bắp chân to

Có hai loại bắp chân to, cụ thể là:

Bắp chân to do cơ nhiều

Với bắp chân có nhiều cơ, bạn sẽ thấy bắp chân rất chắc khi sờ. Dù là đứng hay ngồi thì cũng vẫn y nguyên. Bạn nên hạn chế tập bài tập vào dạng bắp chân này.

Bắp chân to do mỡ nhiều

Khi bạn sờ vào bắp chân sẽ thấy rất mềm, cấu trúc bắp chân lỏng lẻo nên có thể lắc qua lắc lại. Với dạng bắp chân này, bạn nên thực hiện bài tập để giúp săn chắc và đốt cháy mỡ thừa.

Bắp chân to do mỡ nhiều
Bắp chân to do mỡ nhiều

Bài tập cho 2 dạng bắp chân to

Dưới đây là những bài tập khởi động, giúp kéo giãn bắp chân trước khi thực hiện các bài tập giảm bắp chân chuyên dụng:

Ngồi gập người phía trước

Bạn sẽ cảm nhận được phần bắp chân được kéo giãn hết mức nhờ bài tập này. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng trên sàn, duỗi thẳng hai chân rồi cúi gập người tới trước từ từ. Đưa hai mũi tay chạm vào mũi chân.
 • Bước 2: Kéo mũi ngón chân lại bằng tay và giữ nguyên tư thế sao cho bắp chân căng ra nhất có thể và thấy nóng lên.
 • Bước 3: Duy trì tư thế thêm 15 giây rồi thực hiện lặp lại 3 lần.
Bài tập cho 2 dạng bắp chân to
Bài tập cho 2 dạng bắp chân to

Lunge

Lunge là bài tập giúp đầu gối hoạt động linh hoạt hơn và giúp cơ thể làm nóng nhanh chóng. Các thao tác thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đứng thẳng lưng. Bước một chân lên trước với khoảng cách lớn và hạ người thấp xuống từ từ. Không nhón gót chân sau lên và giữ lòng bàn chân đặt trên sàn hoàn toàn.
 • Bước 2: Khi bắp chân dần căng và nóng lên thì tiếp tục duy trì tư thế từ 10 đến 15 giây rồi đổi bên. Thực hiện lặp lại 5 lần cho mỗi chân.
Lunge
Lunge

Calf Stretch on Step

Bài tập đứng kéo bắp chân giúp bạn sở hữu đôi chân thon gọn như mong ước. Các bước thực hiện bài tập như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị bục cao (có thể là cầu thang). Đặt 1 chân với một nửa lòng bàn chân chạm bục và phần gót chân thì chạm xuống sàn. Đặt chân còn lại lên sàn.
 • Bước 2: Từ từ ngả người về trước sao cho bắp chân dần căng và nóng lên. Giữ nguyên tư thế từ 15 đến 20 giây. Thực hiện lặp lại 5 lần cho mỗi bên.
Calf Stretch on Step
Calf Stretch on Step

Downward Facing Dog

Các bước thực hiện bài tập như sau:

 • Bước 1: Uốn cong cơ thể để tạo thành chữ V ngược và giữ nguyên tư thế từ 25 đến 30 giây để bắp chân căng và nóng lên.
 • Bước 2: Đặt gót chân càng sát mặt đất càng tốt và không đứng bằng đầu ngón chân vì sẽ khiến bắp chân càng to ra hơn là thon gọn đi.
Downward Facing Dog
Downward Facing Dog

Warrior Pose

Đây là bài tập giúp tăng cường sức mạnh cho chân và giúp đôi chân săn chắc hơn. Bài tập chiến binh thực hiện có tư thế chuẩn bị giống bài tập chó úp mặt. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đặt chân phải về phía ngực và để hai tay vào giữ. Bàn chân trái xoay lại và chạm gót chân trái xuống sàn. Quay mũi chân ra ngoài khoảng 45 độ so với gót chân.
 • Bước 2: Đầu gối gập xuống sao cho đùi phải và sàn song song nhau. Đứng lên và giơ thẳng cánh tay sang hai bên, hướng lên trần nhà. Mở rộng ngực và cột sống kéo căng.
 • Bước 3: Đặt hai lòng bàn tay với khoảng cách ngang vai. Hướng ánh mắt theo tay và luôn giữ đùi phải và sàn song song nhau.
 • Bước 4: Duy trì tư thế từ 5 đến 10 nhịp thở rồi đưa cơ thể về lại vị trí ban đầu. Đổi bên và thực hiện tương tự
Warrior Pose
Warrior Pose

Triangle Pose

Các bước thực hiện bài tập như sau:

 • Bước 1: Đứng thẳng lưng và dang hai chân rộng bằng vai. Đưa hai tay lên ngang vai.
 • Bước 2: Nghiêng người sang trái từ từ sao cho tay trái chạm vào bàn chân trái. Đưa thẳng tay phải lên trần nhà và hướng ánh mắt theo tay phải.
Triangle Pose
Triangle Pose

Forward Fold Pose

Bài tập yoga này hỗ trợ kéo giãn cột sống. Bạn sẽ cảm nhận được phần sau của chân, cơ lưng và bụng được kéo căng lên, giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đứng thẳng lưng, dang hai chân rộng bằng hông và duỗi thẳng hai tay dọc thân người.
 • Bước 2: Cúi gập người về trước đến ngang thắt lưng. Đặt lòng bàn tay lên thảm tập phía trước mũi chân. Luôn giữ đầu gối thẳng trong quá trình tập.
 • Bước 3: Duy trì tư thế từ 30 giây đến 1 phút. Thực hiện lặp lại bài tập.

Bài tập yoga giúp kéo giãn cột sống

Pilates

Bài tập pilates giúp cơ thể tăng cường sức mạnh, hỗ trợ vóc dáng thon gọn và đặc biệt là giúp đốt cháy mỡ thừa bắp chân hiệu quả. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nằm thẳng lưng trên thảm tập và thả lỏng hai tay đặt dọc thân người.
 • Bước 2: Duỗi thẳng chân, chạm gót chân trái xuống sàn và hướng đầu ngón chân lên trên.
 • Bước 3: Đặt chân phải vuông góc với thảm tập rồi xoay tròn chân theo chiều kim đồng hồ. Đổi bên và thực hiện tương tự.
Forward Fold Pose
Forward Fold Pose

Bài tập làm giảm bắp chân nhiều cơ

Đi bộ trên mặt phẳng

Bài tập đi bộ trên mặt phẳng giúp bắp chân được thư giãn sau thời gian dài đi giày cao gót. Bạn chỉ cần đi bộ vòng vòng trên bề mặt phẳng, nếu có thể thì đi bằng chân đất. Khi đi thì không nhón gót mà đặt toàn bộ bàn chân xuống nhà. Mỗi bước đi thì đặt gót chân xuống trước rồi tới mũi chân.

Đi bộ trên mặt phẳng
Đi bộ trên mặt phẳng

Chạy bộ cường độ nhẹ

Bạn cần chạy trên mặt bằng phẳng với tốc độ chạy chậm rãi và nhẹ nhàng. Bạn cũng cần hạ gót chân xuống trước rồi mới tới mũi chân.

Chạy bộ cường độ nhẹ
Chạy bộ cường độ nhẹ

Bơi

Tập bơi cũng giúp gót chân thon gọn và săn chắc hơn. Bạn có thể bơi bất cứ tư thế nào và nên bơi từ 1 đến 2 buổi trong tuần.

Đạp xe cường độ nhẹ

Với bài tập đạp xe, bạn nên lựa chọn địa hình có mặt bằng phẳng. Đạp xe với tốc độ chậm để bắp chân không bị to ra. Bài tập đạp xe giúp mỡ thừa trên bắp chân được loại bỏ nhanh chóng.

Bài tập làm giảm bắp chân nhiều mỡ

Nhảy dây

Nhảy dây là bài tập cardio có công dụng đốt calo để giảm mỡ. Các ngón chân sẽ chịu nhiều áp lực và bắp chân được kéo căng ra để giúp săn chắc cơ bắp chân.

Đầu tiên, bạn nên thực hiện nhảy liên tục trong 30 giây rồi tăng thời gian và tốc độ lên từ từ. Khi mới tập, bạn sẽ cảm thấy cơ thể đau nhức. Khi nhảy thì đáp người xuống bằng bàn chân và nếu muốn giảm mỡ nhanh chóng thì nên thực hiện nhảy đôi.

Nhảy dây
Nhảy dây

Leo cầu thang

Bài tập leo cầu thang cũng có tác dụng đốt cháy calo để giảm cân. Mỗi bước đi lên bạn sẽ tiêu thụ 0.1 calo và mỗi bước đi xuống là 0.05 calo. Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 15 phút đi cầu thang bộ để rèn luyện sức khỏe.

Leo cầu thang
Leo cầu thang

Chạy bộ

Chạy bộ cũng là bài tập đốt mỡ nhanh chóng, giúp bắp chân thon gọn hơn nếu tập đúng kỹ thuật. Trước khi chạy, bạn cần khởi động kỹ lưỡng để không bị chuột rút. Lúc chạy thì đáp bằng gót chân trước rồi mới tới mũi chân.

Chạy bền
Chạy bền

Squat

Bài tập squat không chỉ giúp đôi chân thon gọn mà còn hỗ trợ săn chắc vùng mông. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đứng thẳng lưng, dang hai chân rộng bằng vai. Nắm chặt hai tay vào nhau, đặt trước ngực khoảng 20 cm. Để cong cùi chỏ tự nhiên.
 • Bước 2: Từ từ siết chặt cơ bụng lại và đưa hông ra phía sau. Hạ thấp gối xuống từ từ sao cho thân người thành tư thế ngồi xổm.
 • Bước 3: Khi ở vị trí thấp nhất thì dừng lại khoảng 1 giây rồi nâng người lên để quay về vị trí ban đầu.
Squat
Squat

Calf Raise

Đây là bài tập vừa rèn luyện cơ bắp chân vừa hỗ trợ tăng cường sức mạnh cho cơ ngực. Các thao tác thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đặt máy tập sao cho vừa vặn với chiều cao của bạn. Đưa hai vai xuống dưới các tấm đệm. Đặt nửa bàn chân lên máy và để chân thẳng, tránh khóa khớp gối.
 • Bước 2: Từ từ thở ra rồi nhón gót chân lên sao cho máy được đẩy lên vị trí cao nhất. Cố định đầu gối lại và không uốn cong. Duy trì tư thế trong khoảng 1 giây.
 • Bước 3: Hít sâu rồi hạ người về lại vị trí ban đầu.
Calf Raise
Calf Raise

Chạy bộ leo dốc

Bài tập này giúp các cơ được kéo căng hiệu quả, giúp cho bắp chân được đốt cháy mỡ thừa. Trước khi chạy bộ leo dốc thì bạn cũng nên khởi động kỹ để không bị chuột rút hay gặp các chấn thương khác.

Chạy bộ leo dốc
Chạy bộ leo dốc

Mẹo ăn kiêng và lưu ý khi tập luyện để giảm mỡ bắp chân

Dưới đây là một vài mẹo để việc tập luyện giảm mỡ bắp chân đạt hiệu quả tốt hơn:

 • Không sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất béo như bánh pizza, gà rán, khoai tây chiên,…
 • Tăng cường ăn các thực phẩm giảm béo như rau, trái cây, các loại hạt, dầu hạt, protein,…
 • Hạn chế đi giày cao gót nếu không muốn bắp chân càng ngày càng to ra.
 • Cần tập luyện với cường độ vừa phải, không tập quá sức.
 • Hạn chế tập cardio ở độ nghiêng cao, tránh chạy nước rút và các bài tập nâng cao đầu gối.
Mẹo ăn kiêng và lưu ý khi tập luyện để giảm mỡ bắp chân
Mẹo ăn kiêng và lưu ý khi tập luyện để giảm mỡ bắp chân

Xem thêm:

Hy vọng bài tin hữu ích dành cho tất cả mọi người. Theo dõi để nhận nhiều thông tin hơn nhé!

Nên đọc
hít đất đốt bao nhiêu calo

Hít đất đốt bao nhiêu calo? Những bài tập hít đất hiệu quả tại...

Hít đất là một trong những bài tập thể dục đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cực kỳ tốt. Vậy hít đất đốt...
Có nên tập cardio sau khi tập tạ không? Các lưu ý khi tập luyện

Có nên tập cardio sau khi tập tạ không? Các lưu ý khi tập...

0
Cardio là bài tập thể thao giảm cân hiệu quả và được áp dụng phổ biến trong những năm gần đây. Vậy có nên...
Đặc sản Phú Quốc làm quà

Top 11 đặc sản Phú Thọ làm quà mua về nổi tiếng khó chối...

0
Phú Thọ từ lâu đã trở thành xứ sở của quê cha đất tổ mà dù ai đi ngược về xuôi cũng đều nhớ...
Đầm, váy đen mang giày màu gì? 5 mẹo kết hợp cực thời trang

Đầm, váy đen mang giày màu gì? 5 mẹo kết hợp cực thời trang

0
Trong tủ đồ của bạn nữ nào cũng sẽ có một chiếc đầm đen hay váy đen để có thể phối đồ theo những...
Các bước skincare ngày và đêm chuẩn cho mọi loại da

Các bước skincare ngày và đêm chuẩn dành cho mọi loại da

0
Một làn đẹp luôn cần được chăm sóc và cung cấp các dưỡng chất cần thiết. Thế nhưng làm cách nào để có thể...
Bài viết liên quan