Tập gym có tăng chiều cao không? 10 bài tập tăng chiều cao

MISSKICKLối sốngTập gym có tăng chiều cao không? 10 bài tập tăng chiều cao

Gym là một trong những bộ môn thể dục thể thao mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng Misskick tìm hiểu xem tập gym có tăng chiều không và các bài tập giúp tăng chiều cao hiệu quả nhé!

Tập gym có tăng chiều cao không?

Theo các chuyên gia, chiều cao của con người không chỉ phụ thuộc vào gen di truyền mà nó còn chịu ảnh hưởng bởi 3 yếu tố khác là chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể thao và môi trường sống (giấc ngủ, cơ chế sinh hoạt,…).

Trên thực tế, con người có thể cao lên là nhờ vào sự phát triển của lớp sụn tiếp hợp giữa các đốt xương. Quá trình vận động sẽ giúp kích thích lớp sụn tiếp hợp sinh sôi và xương sẽ dài nhanh hơn, giúp gia tăng chiều cao.

Vì vậy tập luyện các bài tập gym đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao vô cùng hiệu quả. Bởi tập gym sẽ giúp sản sinh nhiều hoóc môn tăng trưởng, phát triển tuyến yên, tuyến giáp, hệ xương và cơ bắp, giúp cơ thể tăng chiều cao.

Tập gym đúng cách giúp tăng chiều cao hiệu quả
Tập gym đúng cách giúp tăng chiều cao hiệu quả

Tập gym có bị lùn không?

Khi ở độ tuổi trưởng thành, khung xương sẽ phát triển và duy trì cố định. Lúc này, dù bạn có tập gym hay tập luyện các bộ môn khác cũng không thể làm xương ngắn lại. Chỉ trừ trường hợp bạn phẫu thuật hoặc cong xương lão hóa.

Còn khi đang ở độ tuổi dậy thì nếu tập gym sai cách với tần suất cao có thể khiến cho cơ thể không đạt được mức chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, khó xảy ra tình trạng lùn đi do tập gym vì thường không có ai đạt được ngưỡng tập như vậy.

Tập gym không khiến cơ thể lùn đi
Tập gym không khiến cơ thể lùn đi

Độ tuổi nên tập gym để tăng chiều cao

Theo nghiên cứu, độ tuổi thích hợp để tập gym tăng chiều cao là từ 18 đến 20, một số người có thể kéo dài đến 25 tuổi. Đây là giai đoạn khung xương đã phát triển ổn định nên tập gym sẽ giúp kích thích tăng chiều cao tốt nhất.

Ở tuổi nhỏ hơn (dưới 17 tuổi), khung xương đang trong quá trình hoàn thiện, chưa ổn định. Việc thực hiện các bài tập tác động đến xương có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của khung xương nếu tập sai cách.

Độ tuổi tập gym tốt nhất là 18 đến 20 tuổi
Độ tuổi tập gym tốt nhất là 18 đến 20 tuổi

Các bài tập Gym tăng chiều cao

Bài tập xà đơn giúp tăng chiều cao

Bài tập gym treo người trên xà đơn rất dễ thực hiện nhưng hiệu quả mang lại rất cao, giúp bạn tăng chiều cao đáng kể. Bài tập này sẽ giúp kéo dãn các đốt sống, từ đó giúp cho cột sống của bạn được kéo dài ra.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Hai chân dang rộng bằng vai, đưa hai tay lên cầm lấy thanh xà, lòng bàn tay hướng về trước.
 • Bước 2: Hít thở đều, từ từ co hai chân lên, sử dụng lực tay để treo người lên xà.
 • Bước 3: Giữ yên tư thế từ 15 đến 20 giây, sau đó hạ người xuống về lại tư thế ban đầu.
Bài tập xà đơn giúp tăng chiều cao
Bài tập xà đơn giúp tăng chiều cao

Bài tập Roman Chair Leg Raises

Bài tập Roman Chair Leg Raises sẽ giữ cho cột sống của bạn đúng vị trí và kéo dài cột sống giúp cơ thể tăng chiều cao hiệu quả. Ngoài ra, bài tập này còn giúp phần bụng dưới của bạn được khỏe mạnh.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đứng vào vị trí ghế tập, lưng tựa vào phần đệm phía sau, tay nắm lấy tay cầm.
 • Bước 2: Hít thật sâu, siết chặt cơ bụng đồng thời đưa đầu gối chân về phía trước ngực.
 • Bước 3: Hạ chân xuống và thở ra từ từ. Lập lại động tác từ 5 đến 7 lần.
Bài tập Roman Chair Leg Raises
Bài tập Roman Chair Leg Raises

Các bài tập khác giúp phát triển chiều cao

Tư thế cào cào

Bài tập tư thế cào cào sẽ giúp bạn phát triển và tăng cường sức mạnh phần cơ lưng và cơ cột sống, kích thích tăng chiều cao. Không chỉ thế, bài tập này còn tốt cho cột sống với những ai thường xuyên ngồi lâu.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Trải thảm yoga ra sàn, nằm sấp người xuống, hai tay đặt dọc thân người, hai chân khép lại duỗi thẳng, cằm chạm sàn.
 • Bước 2: Từ từ kéo hai bả vai lại gần nhau, dùng lực nâng tay, chân, đầu và ngực lên khỏi sàn. Lòng bàn tay và bàn chân hướng lên trên, mắt nhắm hờ.
 • Bước 3: Giữ yên tư thế trong vòng từ 30 giây đến 1 phút. Sau đó từ hạ người về lại tư thế ban đầu.
Bài tập tư thế cào cào
Bài tập tư thế cào cào

Tư thế cây cầu – Bridge

Bài tập tư thế cây cầu – Bridge mang đến hiệu quả trong việc tăng chiều cao nhờ tác động đến sự phát triển của xương chậu và xương cột sống. Bài tập này rất đơn giản, bạn có thể tự tập ngay tại nhà.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên thảm tập, hai tay đặt dọc theo thân người, lòng bàn tay úp xuống, hai chân co lại.
 • Bước 2: Siết chặt cơ bụng và cơ mông, từ từ đẩy người lên trên.
 • Bước 3: Nâng hông lên cao, tạo thành đường thẳng từ gối đến vai. Giữ yên tư thế từ 20 đến 30 giây rồi trở về tư thế ban đầu.
Bài tập tư thế cây cầu - Bridge
Bài tập tư thế cây cầu – Bridge

Tư thế rắn hổ mang

Bài tập gym tư thế rắn hổ mang giúp tăng chiều cao vô cùng tốt nhờ những tác động đến xương cột sống. Bài tập này giúp kéo dài cột sống và giúp cột sống dẻo dai hơn.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Nằm sấp trên thảm tập, hai tay co lại đặt sát thân người ngang với ngực, lòng bàn tay úp, hai chân duỗi thẳng về sau.
 • Bước 2: Hít thở thật sâu, từ từ dùng lực tay nâng người lên, lưng uốn cong về phía sau, mắt nhìn thẳng.
 • Bước 3: Giữ yên tư thế và hít thở đều trong vòng 30 giây đến 60 giây. Sau đó, hạ người về tư thế ban đầu.
Bài tập tư thế rắn hổ mang
Bài tập tư thế rắn hổ mang

Bài tập gập người

Bài tập gập người được đánh giá rất cao trong việc giúp cơ thể tăng chiều cao hiệu quả. Bài tập này sẽ giúp kéo dãn phần cơ và tăng cường lưu thông máu.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đứng thẳng người trên thảm tập, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay thả lỏng.
 • Bước 2: Từ từ cúi gập người xuống, hai tay cố gắng chạm mũi bàn chân.
 • Bước 3: Giữ yên tư thế từ 10 – 15 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Lập lại nhiều lần để mang đến kết quả cao.
Bài tập gập người giúp tăng chiều cao
Bài tập gập người giúp tăng chiều cao

Bơi lội

Bơi lội là một trong những bộ môn thể thao giúp kích thích tăng chiều cao vô cùng tốt. Bộ môn này đòi hỏi bạn phải thực hiện nhiều động tác phối hợp giữa toàn bộ các bộ phận trên cơ thể, giúp phát triển và kéo dài xương.

Bơi lội giúp kích thích tăng chiều cao
Bơi lội giúp kích thích tăng chiều cao

Chạy bộ

Chạy bộ là một môn thể thao phổ biến, mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Khi chạy, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều hoóc môn tăng trưởng, giúp khung xương phát triển khỏe mạnh, từ đó giúp kéo dài xương hiệu quả.

Chạy bộ giúp phát triển khung xương
Chạy bộ giúp phát triển khung xương

Nhảy dây

Nhảy dây cũng là một trong những môn thể thao được nhiều người tập luyện để giúp cải thiện chiều cao. Chỉ cần chuẩn bị một sợi dây nhảy thể dục và thực hiện các động tác bật nhảy liên tục sẽ giúp kéo dãn cơ nhanh chóng.

Không chỉ thế, bài tập này còn giúp bạn đốt cháy một lượng lớn calo, giúp cơ thể trở nên săn chắc và thon gọn hơn. Vóc dáng chuẩn cũng sẽ giúp bạn trông gầy và cao hơn nhiều đấy.

Bài tập nhảy dây giúp kéo dãn cơ
Bài tập nhảy dây giúp kéo dãn cơ

Các môn thể thao phù hợp giúp tăng chiều cao cho độ tuổi dưới 17

Những môn thể thao dưới đây giúp các bạn dưới độ tuổi 17 tăng chiều cao hiệu quả khi bạn mong muốn tập bộ môn khác ngoài tập gym.

Tăng cường tập luyện các môn thể thao dưới đây sẽ giúp người dưới 17 tuổi phát triển chiều cao mà không lo ảnh hưởng đến khung xương:

 • Đạp xe : Đạp xe đạp sẽ giúp phần thân dưới, nhất là phần sụn ở chân co giãn tối đa, kích thích tăng chiều cao. Bạn nên duy trì thói quen đạp xe ít nhất 30 phút/ ngày để đạt được hiệu quả.
 • Bơi lội: Khi bơi, nhiều bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là cột sống và khung xương được tác động mạnh mẽ. Các động tác trong bơi lội như bơi ếch, bơi sải giúp phát triển chiều cao hiệu quả.
 • Nhảy dây: Các khớp xương và chân liên tục được co giãn khi bạn thực hiện động tác nhảy dây. Điều này vô cùng có lợi cho việc tăng chiều cao.
 • Bóng rổ: Khi chơi bóng rổ, bạn sẽ phải liên tục thực hiện các động tác bật cao. Chính điều này sẽ giúp cho hệ xương phát triển và dài ra trông thấy.
Động tác bật cao trong bóng rổ giúp kéo dài xương
Động tác bật cao trong bóng rổ giúp kéo dài xương

Lưu ý để tập gym tăng chiều cao

Bạn nên ghi nhớ một số lưu ý sau đây để giúp quá trình tập gym tăng chiều cao đạt được kết quả cao:

 • Sắp xếp lịch trình tập luyện phù hợp với thể trạng cơ thể. Theo dõi sự thay đổi của cơ thể trong suốt quá trình tập để lựa chọn bài tập cho phù hợp, mang lại hiệu quả.
 • Để hạn chế tình trạng chấn thương hay trật khớp, bạn cần khởi động thật kỹ trước khi tập.
 • Trong quá trình tập phải tập trung, tập đúng tư thế và kiên trì tập luyện để có được kết quả cao.
 • Nên xây dựng kế hoạch tập luyện khoa học, từ cơ bản đến nâng cao, tránh đốt cháy giai đoạn dẫn đến quá sức. Hãy đến phòng tập gym để được hướng dẫn và đưa ra lộ trình tập tốt nhất.
 • Không nên tập tạ hay các bài tập nặng vào buổi sáng vì nó khiến bạn mất nhiều sức, ảnh hưởng đến hiệu suất các công việc trong ngày.
 • Nên mặc trang phục rộng rãi, thoải mái. Không nên mặc đồ quá bó hoặc quá chật sẽ gây bất tiện trong quá trình tập luyện.
Lựa chọn trang phục thoải mái khi tập luyện
Lựa chọn trang phục thoải mái khi tập luyện

Chế độ dinh dưỡng khi tập gym tăng chiều cao

Ngoài việc tăng cường tập luyện các bài tập, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giúp ích rất nhiều cho quá trình tập gym tăng chiều cao hiệu quả hơn.

 • Tăng cường và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.
 • Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể. Bạn nên chuẩn bị cho mình một bình nước thể thao khi tập gym để uống khi cảm thấy khát.
 • Ngủ đủ giấc, tránh thức quá khuya để cơ thể không bị suy nhược và luôn tỉnh táo, tập trung khi tập luyện.
Ngủ đủ giấc để tinh thần sảng khoái và tập trung hơn khi tập
Ngủ đủ giấc để tinh thần sảng khoái và tập trung hơn khi tập

Xem thêm:

Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp cho bạn về thắc mắc tập gym có tăng chiều cao không. Nếu bạn có thắc mắc nào liên quan đến tập gym, hãy liên hệ tổng đài ngay để được tư vấn thêm bạn nhé!

Nên đọc
6 cách kiểm tra, tra cứu số điện thoại người lạ đơn giản

6 cách kiểm tra, tra cứu số điện thoại người lạ đơn giản

0
Bạn bất chợt nhận được một cuộc gọi từ số lạ và muốn kiểm tra người đó là ai trước khi nhấc máy? Nếu...
Cách chọn giày đá bóng sân cỏ tự nhiên phù hợp, đúng chuẩn

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ tự nhiên phù hợp, đúng chuẩn

0
Giày đá bóng sân cỏ tự nhiên là loại giày có thiết kế đinh đặc biệt để hỗ trợ chơi bóng trên sân cỏ...
Dây nhảy thể dục là gì? Những loại dây nhảy phổ biến

Dây nhảy thể dục là gì? Những loại dây nhảy phổ biến

0
Nhảy dây là một trong những bài tập thể thao phổ biến được nhiều người ưa chuộng nhờ những lợi ích như giảm cân,...
Cách chọn đai lưng tập gym

Cách chọn đai lưng tập gym tốt và phù hợp nhất

0
Đai lưng tập gym là một dụng cụ hỗ trợ tập luyện rất hữu ích trong quá trình luyện tập thể thao. Trong bài...
cách làm quần áo hết nhăn

10 cách làm phẳng quần áo không cần bàn ủi nhanh chóng

Bàn ủi luôn là giải pháp đầu tiên khi bạn muốn làm phẳng quần áo nhanh chóng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng...
Bài viết liên quan