Circuit training là gì? Ưu, nhược điểm và cách tập Circuit training

MISSKICKLối sốngCircuit training là gì? Ưu, nhược điểm và cách tập Circuit training

Circuit training là phương pháp tập rất phổ biến hiện nay với những hiệu quả mà chúng mang lại. Tuy nhiên, vẫn còn số ít người chưa biết đến bộ môn thể thao này. Vậy Circuit training là gì? Ưu, nhược điểm và cách tập Circuit training ra sao? Hãy cùng Misskick tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Circuit training là gì?

Circuit Training là một phương pháp tập luyện kết hợp các động tác của nhiều bài tập với nhau, có thể kết hợp từ 4 đến 10 bài tập và tập với cường độ cao. Sở dĩ cường độ tập có tính chất cao như vậy là để nhắm đến luyện tập xây dựng sức mạnh và độ bền cơ bắp.

Các động tác trong Circuit training tạo thành một vòng lặp đi lặp lại nhiều lần và thời gian nghỉ rất ít, thậm chí là không nghỉ tùy vào mục tiêu mà bạn đặt ra. Tức là khi bạn tập một bài Squat, sau đó là bài Upright Row và kế tiếp là Biceps Curl,… liên tiếp nhau thì được gọi là Circuit.

Circuit Training là một phương pháp tập luyện kết hợp các động tác
Circuit Training là một phương pháp tập luyện kết hợp các động tác

Ưu, nhược điểm của Circuit training

Ưu điểm của Circuit training

Một số ưu điểm khi tập Circuit Training có thể kể đến như:

  • Tốn ít thời gian: Thời gian tập giữa các bài rất ngắn cũng như thời gian nghỉ không nhiều nên thời gian tập sẽ được rút ngắn đáng kể, không mất nhiều thì giờ như các phương pháp khác.
  • Tăng cơ nhanh: Do cường độ tập cao và mạnh nên khi tập luyện bằng phương pháp này các múi cơ của bạn sẽ hiện rõ trong khoảng thời gian ngắn hơn.
  • Cải thiện sức mạnh: Các bài tập trong Circuit training sẽ giúp nâng cao sức khỏe nhanh chóng, từ đó độ bền của cơ bắp cũng được tăng lên theo từng mức độ luyện tập.
Tập Circuit training giúp tăng cơ nhanh
Tập Circuit training giúp tăng cơ nhanh

Nhược điểm của Circuit training

Circuit training về cơ bản là một dạng tập với cường độ từ cao đến rất cao, kéo dài với thời gian nghỉ rất ngắn, do đó đòi hỏi bạn phải có sức bền, độ linh hoạt và dẻo dai. Cơ thể bạn luôn phải trong trạng thái sẵn sàng để tập luyện và thể lực luôn ở trạng thái ổn định. Nếu không tập đúng cách sẽ làm mất sức và mệt mỏi.

Tập Circuit training không đúng cách sẽ rất dễ mất sức
Tập Circuit training không đúng cách sẽ rất dễ mất sức

Lợi ích của tập Circuit training

Lợi ích lớn nhất của phương pháp tập luyện này chính là giúp bạn nâng cao sức khỏe tốt. Cụ thể là sức khỏe tim mạch được cải thiện lên nhiều, nhịp tim nghỉ thấp hơn nhờ các bài tập giúp lưu thông máu.

Khi tập Circuit training, cơ thể cần nạp nhiều oxy hơn để có sức và hơi giúp thực hiện những bài tập liên tục với cường độ cao. Điều đó vừa giúp tăng độ bền của cơ thể, vừa cải thiện dung tích của phổi, ổn định huyết áp tốt hơn.

Ngoài ra, quá trình vận động mạnh với tốc độ nhanh này sẽ làm tăng thêm mật độ xương, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai hơn, hình thành nhiều múi cơ trong người. Nhờ vậy hình thể cũng được cải thiện một cách toàn diện.

Các bài tập Circuit training giúp cải thiện hình thể toàn diện
Các bài tập Circuit training giúp cải thiện hình thể toàn diện

Bài tập Circuit training

Một chương trình Circuit training được xây dựng kỹ lưỡng với nhiều bài tập kết hợp với nhau, trong đó mỗi bài sẽ tập trung tập luyện ở mỗi bộ phận khác nhau trên cơ thể. Thời gian thực hiện cho mỗi bài tập khoảng chưa đầy 1 phút và thời gian nghỉ rất ngắn để bắt đầu bài tập tiếp theo hoặc có thể không nghỉ.

Mỗi chuỗi bài tập được sắp xếp luân phiên giữa các bài tập thể dục kết hợp với các dụng cụ tập gym cho toàn thân từ thân trên xuống thân dưới. Xây dựng cách tập như vậy cho phép các cơ được nghỉ ngơi đầy đủ trước khi bước vào bài luyện tập tiếp, tránh tình trạng mỏi cơ và mất sức nhanh.

Bộ Dây Kháng Lực Procare Cao Su E016 Vàng - Xanh Dương
Bộ Dây Kháng Lực Procare Cao Su E016 Vàng – Xanh Dương

Lưu ý trước khi thực hiện Circuit training

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề về sức khỏe hoặc chấn thương nào trước khi thực hiện Circuit training. Từ đó, tạo một chế độ luyện tập phù hợp với thể lực của minh trong giai đoạn phục hồi.

Bạn cũng cần khởi động ít nhất 5 phút trước khi đi vào bài tập chính bằng các động tác cardio nhẹ nhàng. Vận động các khớp tay, chân, đi bộ, nhảy dây hoặc leo cầu thang là một trong những cách giúp cơ thể bạn linh hoạt và sẵn sàng cho các bài tập sắp tới.

Chuỗi bài tập Circuit training gồm nhiều phần với các bài tập rèn luyện thể lực xen kẽ nhau. Mỗi bài tập được thực hiện nối tiếp nhau trong một khoảng thời gian nhất định với cường độ cao nên phải tùy vào thể chất và mức độ gắng sức của bạn để có mức độ tập và thời gian tập phù hợp, an toàn.

Thực hiện các bài tập khởi động trước khi tập Circuit training
Thực hiện các bài tập khởi động trước khi tập Circuit training

Các câu hỏi khi tập Circuit training

Hiệu quả của Circuit Training đã được chứng minh chưa?

Theo cuộc nghiên cứu của tạp chí Biomen Resourch International chọn 8 nam có tỉ lệ mỡ trên 26% thực hiện phương pháp Circuit training trong 30 ngày với 3 lần/tuần và 30 phút cho một bài tập. Kết quả sau khóa huấn luyện cho thấy nhịp tim ở trạng thái nghỉ giảm 16%, huyết áp cải thiện 5,5%, tỉ lệ mỡ giảm 3,6%, cơ tăng 2%.

Cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng những người tham gia khóa luyện tập Circuit Training đã có những dấu hiệu cải thiện tốt. Đặc biệt là người béo phì đã giảm tình trạng mỡ thừa và cải thiện sức khỏe lên nhiều. Điều đó cho thấy hiệu quả của Circuit Training rất khả quan.

Circuit training giúp giảm mỡ thừa hiệu quả
Circuit training giúp giảm mỡ thừa hiệu quả

Tập Circuit training có trở nên linh động hơn?

Khi bạn sắp xếp các bài tập cho phù hợp với mục tiêu của mình, bạn sẽ linh động và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Xác định mục đích tập như: Power, Strength,… và kết hợp các bài tập như: Aerobic, Cardio,… trong một buổi tập sẽ giúp bạn tăng sức bền, tăng khối cơ mà vẫn tiết kiệm kha khá thời gian.

Kết hợp các bài tập giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian
Kết hợp các bài tập giúp tăng hiệu quả và tiết kiệm thời gian

Muốn giảm cân nhanh có nên tập Circuit training không?

Circuit training là một dạng bài tập đốt cháy mỡ thừa mạnh nhờ tính chất tập luyện cao độ, thậm chí nó có khả năng đốt cháy calo cao hơn bài tập cardio cường độ trung bình. Do đó bạn có thể lựa chọn tập Circuit training làm phương pháp giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, để đẩy nhanh quá trình giảm cân, bạn có thể lựa chọn chế độ ăn thâm hụt calo, nghĩa là tiêu thụ calo nhiều hơn số calo bạn nạp vào. Từ đó, giúp cơ thể đốt cháy mỡ dự trữ để cung cấp năng lượng và giúp giảm cân hiệu quả.

Bài tập Circuit Training cường độ cao giúp giảm cân nhanh
Bài tập Circuit Training cường độ cao giúp giảm cân nhanh

Circuit training cũng giúp giữ lượng cơ bắp không?

Phương pháp Circuit Training thường kết hợp với các bài tập sử dụng giàn tạ đa năng nên sẽ giúp xây dựng lượng cơ trong cơ thể. Ngay cả khi bạn tập để giảm cân thì lượng cơ hình thành nhờ các bài tập tạ sẽ bù đắp cho lượng cơ mất đi trước đó, thậm chí là hình thành nhiều múi cơ hơn.

Giàn Tạ Đa Năng Aguri AGG-401
Giàn Tạ Đa Năng Aguri AGG-401

Circuit training thực sự là một phương pháp tập luyện hiệu quả và tiện lợi cho những người đam mê vận động và thể thao. Hãy để lại bình luận cho MISSKICK nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về bài viết nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài!

 

Nên đọc
Gym là gì? 6 lợi ích của tập gym mà bạn nên biết

Gym là gì? 6 lợi ích của tập gym mà bạn nên biết

0
Ngày nay, để sở hữu thân hình thon thả săn chắc, rất nhiều người lựa chọn đi luyện tập gym. Có nhiều bạn tập...
bài tập bụng với dây kháng lực

5 bài tập bụng với dây kháng lực để lấy lại thân hình thon...

0
Để có một cơ bụng săn chắc thì dây kháng lực là một trong những dụng cụ tập mà bạn không nên bỏ qua....
Công dụng của đai hỗ trợ luyện tập thắt lưng mà bạn nên biết

Công dụng của đai hỗ trợ luyện tập thắt lưng mà bạn nên biết

0
Đai tập luyện thắt lưng đã rất quen thuộc với những gymer và là dụng cụ không thể thiếu khi thực hiện các bài...
Cách chụp ảnh giày chuẩn studio cực dễ dàng, đơn giản

Cách chụp ảnh giày chuẩn studio cực dễ dàng, đơn giản

0
Chất lượng của một bức ảnh chụp giày thể thao thường bị phù thuộc vào các yếu tố cơ bản như bố cục, ánh...
Cách vệ sinh giày bóng rổ đơn giản ngay tại nhà để giúp tinh thần và kết quà chơi bóng rổ của bạn được tốt hơn hạn chế chấn thương.

Cách vệ sinh giày bóng rổ đơn giản và đúng chuẩn

0
Việc vệ sinh giày bóng rổ của bạn sạch sẽ không chỉ là về hình thức mà còn là về hiệu suất sử dụng....
Bài viết liên quan