Cách làm giò me hấp dẫn, thơm ngon ăn là ghiền

MISSKICKẨm thựcCông thức nấu ănCách làm giò me hấp dẫn, thơm ngon ăn là ghiền
0
(0)

Nhắc đến đặc sản của vùng đất Nghệ An, chúng ta không thể bỏ qua món giò me. Món ăn  đặc trưng bởi hương vị truyền thống, độ mềm và thơm của miếng giò. Hãy cùng tìm hiểu cách làm giò me để đổi món cho thực đơn gia đình bạn nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

Thành phần nguyên liệu

  • 1kg thịt bê
  • ½ muỗng cà phê muối nở
  • 2 muỗng cà phê tiêu
  • ½ củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 3 lá chuối
Nguyên liệu làm món chả giò me
Nguyên liệu làm món chả giò me

Cách chọn mua thịt bê ngon

  • Mua những miếng nguyên khối không bị vụn, thịt mịn, mỡ trắng, có màu sắc đỏ tươi.
  • Khi ấn tay vào thịt sẽ độ đàn hồi tốt, không bị quá lạnh, bề mặt thịt khôngnốt trắng.
  • Khi ngửi có mùi gây đặc trưng, không có mùi hôi, tanh.
Thịt bê tươi
Thịt bê tươi

Các bước thực hiện

Sơ chế thịt bê

Thịt mua về đem đi rửa sạchngâm vào rượu trắng trong khoảng 10 – 15 phút để khử hết mùi tanh của bê. Lưu ý trong lúc ngâm bạn thường xuyên trở mặt thịt để thịt được thấm đều rượu nhé.

Ngâm thịt bê trong rượu trắng
Ngâm thịt bê trong rượu trắng

Ướp thịt bê

Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê muối nở, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu. Bạn nên khứa trên bề mặt thịt bê để thịt mau thấm gia vị.

Tỏi, gừng bạn đem đi băm nhỏ, cho một ít nước vào để lấy nước cốt. Thoa đều trên bề mặt miếng thịt bê và ướp ít nhất 3 tiếng. Nếu có thời gian bạn nên ướp thịt qua đêm trong tủ lạnh để thịt bê thấm gia vị ngon hơn.

Ướp thịt bê
Ướp thịt bê

Gói giò me

Lá chuối khi mua về nên rửa sạch, lau khô. Có thể luộc sơ lá chuối giúp lá mềm và dễ gói hơn. Dây lạt ngâm trong nước ấm cho mềm giúp dễ cột hơn. 

Sau đó ta xếp lá chuối, đặt phần bì bê lên trên lá chuối rồi cuộn tròn thật chặt tay tương tự như những món chả truyền thống khác. Khi cột cần chặt tay, gói khéo để khi đem hấp hoặc luộc giúp giò me sẽ ngon và chắc hơn.

Gói giò me
Gói giò me

Hấp giò me

Nếu bạn đem giò đi luộc chừng 4 tiếng sẽ chín. Nhưng bạn hấp thì cần thời gian từ 6 – 7 tiếng. Nhớ châm nước nóng thường xuyên để nồi không bị khét. Hấp xong vớt ra để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thưởng thức.

Hấp giò me
Hấp giò me

Thành phẩm

Khi ăn giò me bạn thái mỏng, chấm với muối tiêu chanh hay tương ớt đều được rất ngon. 

Món ăn truyền thống vừa an toàn lại hấp dẫn bởi mùi thơm đặc trưng, hương vị đậm đà, lớp da dai giòn sần sật hay dịp tết dùng để đãi khách đến nhà chơi.

Giò me cắt lát
Giò me cắt lát

Mẹo thực hiện món ăn thành công

  • Giò me sau khi làm xong có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh (0 – 4 độ C) sử dụng trong vòng 1 tuần nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên để ngăn đá tủ lạnh giúp giò me giữ nguyên hương vị thơm ngon. 
  • Không rã đông giò bằng lò vi sóng, nếu muốn sử dụng ta để giò ra ngoài khoảng 15 phút là có thể ăn.
  • Giò me đã cắt thì chỉ bảo quản được 1 tuần, để quá lâu ăn vào sẽ dễ gây đau bụng, ngộ độc.
  • Khi bảo quản trong tủ lạnh cần để xa các loại thực phẩm sống, nhất là những loại nặng mùi như hải sản, thịt sống.
  • Khi ăn nên cắt lát mỏng, vừa ăn sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng không bị ngán.
Giò me ăn cùng tương ớt
Giò me ăn cùng tương ớt

Xem thêm:

Không quá tốn nhiều thời gian chúng ta đã có một món ăn mang hương vị đặc trưng xứ Nghệ, màu sắc bắt mắt, thời gian bảo quản còn khá lâu mỗi lần ăn không cần chuẩn bị nhiều. Qua bài viết bạn đã biết cách làm giò me rồi đúng không, cùng thực hiện thôi nào. Chúc bạn thành công.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan