Cửa Lò là địa điểm du lịch nổi tiếng của Nghệ An, với vùng biển xanh và bãi cát trắng xinh đẹp cùng những món ăn đặc sản tuyệt vời. Chính vì thế trong chuyên mục Mẹo vào bếp hôm nay, Misskick sẽ giới thiệu top 11 đặc sản Cửa Lò làm quà nổi tiếng ngay nhé!
Các thông tin về các địa điểm mua, mức giá, địa chỉ,… sau đây được cập nhật vào ngày 18/09/2021
Nội dung bài viết
Hải sản khô
Cửa Lò nhờ sở hữu vùng biển xanh, sạch cùng với bãi cát trắng, mịn nên nơi đây cũng được thiên nhiên ban tặng cho nguồn hải sản dồi dào. Tuy nhiên không chỉ hải sản tươi được mua mang về nhiều mà các loại hải sản khô cũng được nhiều thực khách truy lùng ở khắp các con chợ, các cửa hàng chuyên hải sản khô.
Hải sản được đánh bắt và sơ chế tại chỗ giúp giữ nguyên được độ tươi, ngon. Các loại hải sản được sơ chế sạch sẽ, ướp với muối cùng một ít gia vị tùy theo từng loại khô rồi mang đi phơi dưới nắng gắt. Khi ăn bạn có thể mang hải sản ra nướng trên bếp than hoặc đi chiên vừa đơn giản lại còn cực kì ngon nữa đấy!
Giá cả dao động: Tuỳ loại hải sản mà có mức giá dao động khác nhau
Địa chỉ mua hải sản khô ở Cửa Lò:
- Hải sản khô Thuyết Nga – 177 Mai Thúc Loan, Thu Thuỷ, Cửa Lò, Nghệ An
- Hải sản tươi khô Nghi Hải – Hải Thanh 2, Cửa Lò, Nghệ An
- Hải sản Tiến Tuyết – 80 Hoàng Nguyên Cát, Nghi Thuỷ, Cửa Lò, Nghệ An
Nước mắm Cửa Lò
Nước biển sạch, muối nhiều nên người dân nơi đây đã tận dụng những con cá biển tung tăng ở vùng biển ấy để tạo ra những dòng nước mắm đậm đà.
Nước mắm Cửa Lò được chế biến theo phương pháp truyền thống lâu đời, nước mắm có màu nâu mật ong đẹp mắt, thơm nồng, vị mặn đậm đà nên khi chế biến món ăn chỉ cần cho một xíu thôi cũng đủ để món ăn thêm hấp dẫn, đậm vị. Vậy nên đừng quên mua vài chai nước mắm đặc sản Cửa Lò nhé!
Giá cả dao động: 80.000 – 150.000 đồng/lít
Địa chỉ mua nước mắm ở Cửa Lò:
- Nước mắm Hải Giang – Số 22 Đường Cửa Hội, Hải Giang 1, Cửa Lò, Nghệ An
- Cơ sở sản xuất nước mắm Võ Kim – Nghi Hải, Cửa Lò, Nghệ An
- Cơ sở nước mắm Hùng Lâm – Nghi Thuỷ, Cửa Lò, Nghệ An
Mực nhảy
Mực nhảy hay còn gọi là mực nháy, ý chỉ độ tươi ngon của những con mực vừa được bắt lên nhảy “lách tách”. Thịt mực ngon ngọt, tươi roi rói.
Bạn có thể làm mực hấp hay mực nướng cũng đều mang theo hương vị tươi ngon rất riêng. Mực hấp thì chấm với muối tiêu chanh hay muối ớt xanh còn mực nướng thì chấm với tương ớt cay cay, nhâm nhi cùng vài hớp bia nữa là quá xá đã. Nên khi có dịp ghé Cửa Lò thì phải mua ngay vài kg mực ăn cho đã nhé!
Giá cả dao động: 200.000 – 280.000 đồng/kg
Địa chỉ mua mực nhảy ở Cửa Lò:
- Bến mực nhảy đảo Lan Châu – Đảo Lan Châu, Nghi Thủy, Cửa Lò, Nghệ An
Tôm nõn bóc vỏ
Tôm nõn bóc vỏ món đặc sản tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mất biết bao công sức của những người dân đi biển nơi đây. Nên đã đến đây rồi mà quên mua tôm nõn bóc vỏ thì sẽ là thiếu sót lớn đấy!
Để có được tôm nõn bóc vỏ, người ta phải có những con tôm thật tươi, ngon, chất lượng. Tôm sau khi đánh bắt mang đi sơ chế sạch sẽ, để cho ráo nước rồi mới mang đi luộc. Nước luộc tôm cũng được làm theo công thức riêng để giữ cho tôm thơm, ngon.
Cuối cùng là đợi cho tôm chín tới thì bóc vỏ tôm cẩn thận để giữ được hình dáng của tôm, rồi mang đi đóng gói. Tôm chắc thịt, ngọt khi chế biến cũng đỡ mất thời gian hơn vì tôm đã chín sẵn cũng như lột vỏ sạch sẽ.
Giá cả dao động: 180.000 – 280.000 đồng/kg
Địa chỉ mua tôm nõn bóc vỏ ở Cửa Lò:
- Chợ hải sản Cửa Lò – Đường số 6, Thu Thuỷ, Cửa Lò, Nghệ An
- Chợ đặc sản – Đường Không Tên, Thu Thuỷ, Cửa Lò, Nghệ An
- Chợ Hôm – Khối 7, Cửa Lò, Nghệ An
Cá thu nướng
Không chỉ có nghề làm nước mắm mà nghề cá thu nướng cũng rất phổ biến. Những mẻ cá thu tươi được bắt lên và sơ chế sạch sẽ, cắt thành các khúc vừa ăn rồi mang đi nướng.
Quá trình nướng cá là quá trình vất vả nhất, bởi họ phải ngồi canh lửa sao cho lửa đều, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Đặt cả lên vỉ nướng, nướng ở bếp than lửa hồng, trở đều liên tục để 2 mặt cá vàng, không bị cháy xém.
Đặc biệt người ta còn quấn các thanh của vỉ nướng bằng lá dứa hoặc lá chuối để cá không bị ám mùi sét của vỉ mà lại còn làm cá thêm thơm lừng. Từng miếng cá mềm, chắc thịt, ngọt với lớp da dai dai nên không chỉ ăn ở đây mà nhiều du khách còn mua mang về làm quà nữa đó!
Giá cả dao động: 200.000 – 250.000 đồng/kg
Địa chỉ mua cá thu nướng ở Cửa Lò:
- Chợ hải sản Cửa Lò – Đường số 6, Thu Thuỷ, Cửa Lò, Nghệ An
- Chợ đặc sản – Đường Không Tên, Thu Thuỷ, Cửa Lò, Nghệ An
- Chợ Hôm – Khối 7, Cửa Lò, Nghệ An
Tương Nam Đàn
Đến với Nghệ An, bạn sẽ được nghe câu nói “Nhứt Thanh Chương, Tương Nam Đàn” vậy nên không chỉ riêng Nghệ An mà khi đến với thị xã Cửa Lò bạn vẫn đừng quên mua ngay vài lít tương Nam Đàn nhé! Giờ thì cùng tìm hiểu xem sao món tương này lại nổi tiếng đến thế cùng Điện máy XANH nào!
Tương được làm từ từ những hạt đậu nành chất lượng rồi kết hợp cùng ngô, nếp,… sau đó đem ủ trong chum sạch ít nhất là 1 tháng rưỡi để tương lên men. Tương có màu vàng bắt mắt, sánh sệt, khi ăn có vị mặn mặn, ngọt ngọt rất đậm đà, khó cưỡng.
Tương Nam Đàn còn được dùng làm nước chấm với nhiều món ăn như thịt dê, thịt bê,… hay với các món rau luộc ăn kèm cơm nóng hoặc cuốn bánh tráng với rau sống nữa là sẽ khiến khẩu vị bạn “thăng hoa” ngay đấy!
Giá cả dao động: 40.000 – 50.000 đồng/lít
Địa chỉ mua tương Nam Đàn ở Cửa Lò:
- Chợ Hôm – Khối 7, Cửa Lò, Nghệ An
Cam Xã Đoài
Trong các loại trái cây thì ở Cửa Lò, giống cam Xã Đoài được xem như là một trong các “vị vua” rất được người dân lẫn nhiều thực khách yêu thích.
Vì sao cam Xã Đoài được xem như một “vị vua” là bởi ngay từ ngày xưa giống cam này thường được bậc vua chúa, quyền quý thưởng thức mà thôi. Khi chín, vỏ cam căng bóng, tiết ra tinh dầu cam thơm nhè nhẹ, đặc biệt mang vị ngọt thanh dịu nhẹ.
Ngoài làm món tráng miệng, thì cam còn được biến tấu thành món rượu cam có độ thơm ngon không hề kém cạnh. Vậy nên bạn càng phải săn lùng để tìm mua cam Xã Đoài về làm quà ngay nhé!
Giá cả dao động: 80.000 – 100.000 đồng/kg
Địa chỉ mua cam Xã Đoài ở Cửa Lò:
- Chợ Hôm – Khối 7, Cửa Lò, Nghệ An
Mắm ruốc Cửa Lò
Một Việt Nam dân dã, bình dị đã quá nổi tiếng với các món khô, món mắm,… được làm ra từ đôi bàn tay khéo léo của những người con đất Việt, trong đó phải kể đến món mắm ruốc Cửa Lò cực kì nổi tiếng ở Nghệ An.
Nhất là vào tháng giêng, nhiều thực khách sẽ càng tìm mua mắm ruốc để mua về nhà ăn hoặc mua làm quà tặng người thân, gia đình. Bởi vào thời điểm này, ruốc để làm mắm không chỉ nhiều mà lại còn tươi, ngon. Ruốc sau khi sơ chế, người ta sẽ đem đi phơi nắng rồi mang đi làm thành món mắm ruốc.
Mắm ruốc Cửa Lò với màu tím nâu sẫm, thơm nồng lan tỏa, đem đi làm thành nước chấm hoặc chế biến món ăn đều cực kì thơm ngon, kích thích mọi giác quan.
Giá cả dao động: 70.000 – 80.000 đồng/kg
Địa chỉ mua mắm ruốc ở Cửa Lò:
- Chợ Hôm – Khối 7, Cửa Lò, Nghệ An
Mắm cua đồng
Cứ vào khoảng tháng 9, tháng 10 hằng năm, khi vụ lúa bắt đầu vàng chín cũng là lúc người dân bắt tay vào làm mắm cua đồng nên nhà nào cũng trữ ít nhất 1 – 2 chum mắm cua.
Cua đồng sau khi bắt về thì mang đi ngâm với nước gạo khoảng 1 đêm để rửa sạch bùn đất, sau đó rửa lại với nước khoảng 3 – 4 lần nên giai đoạn sơ chế thôi cũng vô cùng công phu.
Để làm mắm cua đồng, thì đơn giản nhất người ta sẽ làm dạng mắm ngắn ngày, đó là mang cua đồng giã nhuyễn rồi chắt lấy phần nước cốt cua. Cuối cùng đem đi trộn với vài nguyên liệu “bí mật” cho vào chum ủ trong 10 ngày là có thể lấy mắm ra thưởng thức.
Bánh đa Đô Lương
Nhắc đến bánh đa là phải nhắc đến ngay bánh đa Đô Lương nổi tiếng nhất nhì của xứ Nghệ. Không chỉ vậy mà bánh đa còn được người dân nơi đây biến thành một “vật bất ly thân” không thể thiếu trong các món ăn cũng như bẻ vài mẫu bánh nhâm nhi với bia, rượu thôi cũng đủ để làm nên một buổi nhậu của người dân nơi đây.
Bánh đa Đô Lương ngon ở chỗ đó là người làm bánh đem tỏi, ớt, hạt tiêu giã nhuyễn cùng một ít gia vị khác trộn với bột bánh. Đặc biệt hỗn hợp bánh sẽ được trộn với vừng đen thay vì là vừng trắng ở một số nơi. Cuối cùng mang bánh đi hấp, phơi nắng nữa là hoàn thành.
Bánh đa ngon nhất là mang đi nướng với bếp than. Bánh giòn rụm, vang lên âm thanh “rôm rốp” khi ăn, vị bánh cay nồng, thơm lừng cùng các gia vị và mè đen ăn không thôi cũng ngon hết sẩy. Vậy nên bạn nhất định phải mua về đấy nhé!
Giá cả dao động: 35.000 – 45.000 đồng/cái
Địa chỉ mua bánh đa Đô Lương ở Cửa Lò:
- Chợ Hôm – Khối 7, Cửa Lò, Nghệ An
Nhút Thanh Chương
Đã có tương Nam Đàn mà thiếu đi nhút Thanh Chương thì không thể kết thúc danh sách các món mua làm quà nổi tiếng ở Cửa Lò được đâu đấy!
Nhút Thanh Chương được làm nên từ những sợi mít xé nhỏ, trộn với muối, giã nhuyễn. Cuối cùng, đem ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 5 – 6 ngày nữa là hoàn thành.
Đây chắc chắn sẽ là món quà quê tuyệt vời bởi không chỉ ngon mà món quà ấy còn gợi nhớ được sự dân dã, bình dị của những người con xứ Nghệ đó nhé!
Giá cả dao động: 40.000 – 60.000 đồng/kg
Địa chỉ mua nhút Thanh Chương ở Cửa Lò:
- Chợ Hôm – Khối 7, Cửa Lò, Nghệ An
Xem thêm:
- Top 20 món ăn đặc sản Phan Thiết – Mũi Né nổi tiếng thơm ngon ăn là ghiền
- 20 quán cafe đẹp nhất ở Quận 1, view xuất sắc, check in mỏi tay
- Top 15 nhà hàng ở Vũng Tàu ngon chất lượng nổi tiếng nhất bạn nên thử
Trên đây là top 11 đặc sản Cửa Lò làm quà nổi tiếng khắp nơi mà ắt hẳn sẽ là bí kíp tuyệt vời cho du khách dễ dàng lựa chọn quà khi ghé thăm Cửa Lò đây. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được chuyến đi thật ý nghĩa nhé!