Công thức tẩm ướp giúp món ăn ngon không cưỡng nổi

MISSKICKẨm thựcCông thức nấu ănCông thức tẩm ướp giúp món ăn ngon không cưỡng nổi

Với những công thức ướp đồ nướng dưới đây, món ăn của bạn có thể còn hấp dẫn và thơm ngon hơn cả ngoài hàng. Con gái lưu ngay vào sổ tay nhé!

Thịt bò, heo và gà

Bí quyết của công thức này nằm ở nước cốt – có thể sử dụng cho nhiều món ăn như sườn, ba chỉ, thịt bò hoặc món nầm nướng. Món nướng của bạn có thơm ngon, đậm vị hay không phụ thuộc rất lớn vào công thức nước cốt này.

Nguyên liệu để tạo ra nước cốt bao gồm:

– 1 củ hành tây
– 5 củ hành khô
– 5 cây sả
– 2 củ tỏi

Bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn lấy nước, bỏ bã. Mẹo này sẽ giúp món ăn của bạn mềm, thơm mà không sợ bị cháy vì đã được loại bỏ xác hành, tỏi và sả.

Tiếp theo, cho vào hỗn hợp vừa thu được những gia vị sau: nước màu, dầu hào, dầu điều, bột ngũ vị hương, hạt nêm, đường.

Lưu ý: nhớ thêm mật ong, nước cốt chanh và nước cốt khế chua – đây là tuyệt chiêu để món nướng của bạn được mềm, ngọt và thơm đặc biệt. Khuấy đều và sử dụng nước cốt này để ướp thịt theo các công thức sau:

Đối với món nầm nướng:

Bạn hãy ướp tỉ lệ sau: 1/2kg nầm cần có: nước cốt + 1 thìa canh sữa đặc + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê đường + 2 thìa dầu hào và 3 thìa canh sữa tươi không đường. Nếu không thích vị ngọt nhiều, bạn có thể giảm tỉ lệ đường và sữa đặc ít lại cho hợp khẩu vị.

Đối với thịt ba chỉ:

Sử dụng công thức ướp với tỉ lệ các nguyên liệu như trên nhưng không cho đường và sữa đặc vào.

Đối với món sườn, sụn nướng:

Cũng sử dụng nước cốt để ướp nhưng phần sườn sụn thường cứng hơn nên bí quyết để món ăn này được mềm, ngon là thêm vào đó một ít nước cố t chanh. Có thể thêm bột ngũ vị hương và nước màu để dậy mùi và món sườn có màu sắc đẹp hơn.

Đối với thịt bò:

Bạn chỉ cần sử dụng nước cốt đã chế biến bên trên là đủ. Muốn món thịt mềm và thơm hơn, chỉ cần thêm một chút nước cốt khế là hoàn hảo. Có thể gia giảm gia vị (đường, hạt nêm, mật ong) để có được vị ngọt, mặn phù hợp với khẩu vị từng người.

Công thức ướp món gà nướng

Nguyên liệu:

– Tất nhiên là không thể thiếu cánh gà hoặc đùi gà (tuỳ sở thích từng người).
– Sốt sa tế: bạn có thể tìm mua ở chợ, siêu thị nhưng nhớ không phải sa tế tôm nhé! Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng rượu trắng cũng được.

– Đừng quên chuẩn bị phần nước cốt đã hướng dẫn ở phần đầu nhé!

Thực hiện:

Đầu tiên, bạn ngâm cánh hoặc đùi gà đã rửa sạch vào rượu trắng hoặc sốt sa tế khoảng 10 phút. Tiếp theo, vớt gà ra và để ráo rồi tiếp tục ướp với nước cốt đã chuẩn bị sẵn. Vậy là xong, cực kì đơn giản!

Ướp món tôm nướng

Đối với các loại hải sản như tôm, mực hay bạch tuộc, thịt của nó đã có vị mặn và ngọt tự nhiên nên chúng ta không phải ướp cầu kì với nước cốt. Bí quyết là chọn hải sản thật tươi ngon, khi nướng lên vẫn còn giữ nguyên vị ngọt tươi tự nhiên của chúng.

Nguyên liệu để chế biến món tôm nướng bao gồm:

– Tôm sú tươi

– Muối tôm

– Mật ong

– Rượu trắng

Thực hiện:

– Tôm rửa sạch, không cần bỏ đầu, để ráo nước rồi ngâm cùng rượu trắng khoảng 30 phút.

– Trộn muối tôm và mật ong lại với nhau. Nếu bạn thích ăn ngọt một chút hãy cho nhiều mật ong hơn và ngược lại, nếu muốn món ăn của mình có vị mặn đậm đà, hãy tăng tỉ lệ muối tôm và giảm mật ong. Có thể nếm thử trước khi ướp. (Nếu hỗn hợp đặc quá, bạn có thể hoà một chút nước ấm vào nhé!). Khuấy đều hỗn hợp rồi cho tôm vào ướp khoảng 60 phút.

Bạch tuộc nướng

Cũng giống như tôm, món bạch tuộc nướng không cần phải chuẩn bị nước cốt cầu kì như thịt. Bạn chỉ cần thực hiện theo công thức bên dưới:

Nguyên liệu:

– 1kg bạch tuộc

– 1 hũ sốt sa tế

– 5 muỗng canh dầu hào

– Đường (tuỳ khẩu vị)

– Và các gia vị khác: tỏi, hành tím: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Thực hiện:

– Cách thực hiện món ăn này rất đơn giản. Bạch tuộc rửa sạch, ướp với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn. Đeo bao tay và trộn thật đều lại với nhau cho bạch tuộc được ngấm gia vị. Đậy kín và ướp ít nhất là 30 phút rồi nướng.

– Lưu ý: Khi sơ chế bạch tuộc, bạn chỉ nên cắt đôi thôi nhé! Khi nào nướng xong, hãy cắt thành miếng vừa ăn, bạch tuộc sẽ ngọt và thơm hơn. Bạch tuộc mà sơ chế cắt thành miếng quá nhỏ, khi nướng lên sẽ bị khô thịt, mất ngon đấy!

Trong quá trình ướp bạch tuộc, bạn nên bảo quản trong túi nilon cột kín hoặc có nắp đậy và ướp ít nhất 30 phút thì bạch tuộc mới có thể ngấm đều gia vị.

Nên đọc
Bài viết liên quan