Powerlifting là gì? Các lợi ích và lưu ý cho người mới bắt đầu tập

MISSKICKKhỏe đẹpChăm sóc cơ thểPowerlifting là gì? Các lợi ích và lưu ý cho người mới bắt đầu tập
0
(0)

Powerlifting là một bộ môn thể thao liên quan đến việc nâng tạ. Nó có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất và cả tinh thần Cùng Misskick tìm hiểu xem powerlifting là gì ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Powerlifting là gì?

Powerlifting hay còn có tên tiếng việt là cử tạ. Đây là một môn thể thao sức mạnh. Bộ môn này yêu cầu người tập nâng mức tạ càng nặng càng tốt. Nếu bạn là người mới thì cũng đừng quá lo vì vẫn có mức tạ nhẹ cho người bắt đầu tập.

Hiện có 3 bài tập trong powerlifting. Mỗi buổi tập, bạn sẽ tập cả 3 bài. Trong cuộc thi, bạn sẽ có 9 lần nâng cho 3 bài tập này và đạt kết quả tốt nhất. Cụ thể từng bài tập như sau:

  • Squat: Đây là bài tập tương tự như squat thông thường nhưng nặng hơn. Bạn nâng tạ ở tư thế ngồi xổm với ngực thẳng.
Squat
Squat
  • Bench Press: Bài tập mà bạn đẩy một vật nặng khi nằm ngửa trên ghế.
Bench press
Bench press
  • Deadlift: Bài tập kết hợp giữa bắp tay và cơ mông giúp nâng tạ từ sàn lên ngang hông.
Deadlift
Deadlift

Lợi ích của powerlifting

Cải thiện mật độ xương

Tập Powerlifting thường xuyên không chỉ nâng cao thể lực mà còn giúp bạn cải thiện sức bền. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách tập powerlifting sẽ có nhiều lợi ích cho xương và mô phát triển.

Cải thiện mật độ xương
Cải thiện mật độ xương

Tăng cơ bắp hiệu quả

Bạn chỉ cần tập tạ ở mức trung bìnhduy trì trong khoảng thời gian dài. Nó sẽ giúp lượng cơ bắp của bạn tăng lên đáng kể. Nếu bạn là người tập gym với mục tiêu tăng cơ bắp thì Powerlifting sẽ là lựa chọn hợp lý nhất.

Tăng cơ bắp hiệu quả
Tăng cơ bắp hiệu quả

Rèn luyện sức mạnh ý chí

Không chỉ có lợi ích về thể chất mà powerlifting còn mang lại sức mạnh tinh thầný chí đáng nể. Bởi để nâng được tạ ở mức cơ bản đến mức nâng cao, đòi hỏi người tập cần có sự tập trung và kiên trì trong suốt quá trình tập luyện.

Rèn luyện sức mạnh ý chí
Rèn luyện sức mạnh ý chí

Biết cách điều chỉnh phương pháp

Tùy thuộc vào cơ địa bản thân, bạn có thể điều chỉnh lịch tập và cách tập với tần suất hợp lý. Bên cạnh đó, điều chỉnh phương pháp tập powerlifting cũng phụ thuộc vào chế độ ăn uống và cân nặng của người tập.

Nếu bạn tập powerlifting trong khoảng thời gian dài mà vẫn chưa có kết quả, bạn nên điều chỉnh lại phương pháp tập luyện. Bạn có thể lập ra kế hoạch tập luyện mới và thử những bài tập mới cho đến khi có kết quả mong muốn.

Biết cách điều chỉnh phương pháp
Biết cách điều chỉnh phương pháp

Làm chủ kỹ thuật

Hiện nay có đa dạng và phong phú chế độ tập powerlifting. Tuy nhiên, để tránh bị chấn thương và đạt hiệu quả cao nhất trong bộ môn này. Bạn cần tuân thủ và làm chủ được kỹ thuật tập luyện.

Làm chủ kỹ thuật
Làm chủ kỹ thuật

Lưu ý khi tập powerlifting cho người mới bắt đầu

Nên tập với huấn luyện viên

Khi mới làm quen với powerlifting, bạn cần tập luyện cùng với huấn luyện viên chuyên nghiệp. Bởi họ sẽ giúp bạn tìm ra chương trình luyện tập phù hợp với thể trạng.

Nhờ sự hỗ trợ của huấn luyện viên, quá trình tập luyện của bạn sẽ được hỗ trợ hiệu quả hơn. Và đảm bảo các thao tác bạn thực hiện đúng kỹ thuật tránh được các chấn thương không mong muốn.

Nên tập với huấn luyện viên
Nên tập với huấn luyện viên

Lên kế hoạch tập cụ thể

Khi bắt đầu tập powerlifting, bạn nên lên kế hoạch chi tiết về thời gian tập luyện, bài tập cụ thể cho từng ngày. Điều này sẽ mang đến sự chủ động trong việc theo dõi và nắm bắt lộ trình tập của bản thân. Từ đó, bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi từng ngày.

Lên kế hoạch tập cụ thể
Lên kế hoạch tập cụ thể

Kiên trì tập luyện

Để đạt được hiệu quả luyện tập cao nhất, việc kiên trì và quyết tâm tập luyện chăm chỉ là một yếu tố cốt lõi. Khi bạn duy trì tập luyện thì dần dần sẽ nâng được mức tạ cao hơn.

Kiên trì tập luyện
Kiên trì tập luyện

Tham gia meeting

Nếu luyện tập Powerlifting một mình làm bạn cảm thấy chán và mất động lực. Thỉnh thoảng, bạn có thể tham gia một số buổi meeting và gặp gỡ những người có cùng sở thích tập cử tạ giống mình.

Việc này, sẽ giúp bạn học hỏi kinh nghiệm từ người khác mà còn giúp bạn thể hiện được khả năng và thi đấu cùng các powerlifter khác.

Tham gia meeting, giao lưu, chỉa sẻ kinh nghiệm
Tham gia meeting, giao lưu, chỉa sẻ kinh nghiệm

Xem thêm:

Vậy là bạn đã biết powerlifting là gì, các lợi ích và lưu ý khi luyện tập powerlifting rồi. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn các thông tin hữu ích, giúp ích được bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập MISSKICK để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết