Đi bộ, chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn? Tư vấn chi tiết

MISSKICKKhỏe đẹpĐi bộ, chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn? Tư vấn chi tiết

Đối với những bạn yêu thích luyện tập thể dục, thể thao sẽ có nhiều lựa chọn hình thức tập luyện như đi bộ, chạy bộ, đạp xe để giảm cân. Vậy hình thức tập luyện đi bộ, chạy bộ, hay đạp xe giúp giảm cân nhanh hơn. Hãy cùng Misskick tìm hiểu trong bài viết này nhé!

So sánh mức calo giảm khi đi bộ, chạy bộ và đạp xe

Đầu tiên, trước khi biết được bộ môn thể thao nào là hình thức giảm cân nhanh hơn thì chúng ta cần biết được mức calo giảm được của từng loại hình tập luyện. Mời bạn tham khảo bảng phân biệt mức calo giảm khi chạy bộ, đi bộ, đạp xe:

Môn thể thao Cân nặng

(Kg)

Vận tốc

(Km/h)

Thời gian

(Giờ)

Calo giảm
Đi bộ 70 6km/h 1 298
Chạy bộ 70 9,5km/h 1 700
Đạp xe  70 16km/h 1 320

Từ bảng so sánh chúng ta có thể thấy cùng một cân nặng và số giờ luyện tập thì chạy bộ đốt nhiều calo nhất trong 1 giờ tập luyện. Sau đó đến đạp xe và đi bộ đốt ít calo nhất.

So sánh ưu nhược điểm của đi bộ, chạy bộ và đạp xe

Môn thể thao Ưu điểm Nhược điểm
Đi bộ – Tiết kiệm được chi phí

– Trang phục đơn giản

– An toàn và hiệu quả

– Tập luyện với cường độ nhẹ nhàng

– Phù hợp nhiều đối tượng

– Phụ thuộc nhiều vào thời tiết

– Hiệu quả giảm cân ít

Chạy bộ – Tiết kiệm được chi phí

– Trang phục đơn giản

– An toàn và hiệu quả

– Hiệu quả giảm cân cao

– Tác động nhóm cơ lên toàn bộ cơ thể

– Phụ thuộc nhiều vào thời tiết

– Tập luyện với cường độ cao, tốn nhiều sức lực

Đạp xe – Tập luyện với cường độ nhẹ nhàng

– Phù hợp nhiều đối tượng

– Tác động chủ yếu lên nhóm cơ chân

– Phụ thuộc nhiều vào thời tiết

– Cần có xe đạp

– Cần có dụng cụ bảo vệ

Ưu và nhược điểm của đi bộ

Mỗi hình thức tập luyện sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn yêu thích việc tập luyện với cường độ nhẹ nhàng và ít tốn nhiều chi phí thì có thể lựa chọn bộ môn đi bộ giảm cân. Vì đi bộ yêu cầu những trang phục đơn giản như giày thể thao, trang phục thể thao gọn nhẹ không tốn quá nhiều chi phí mà vẫn giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên, đi bộ sẽ đốt ít calo nên hiệu quả giảm cân sẽ ít hơn so với chạy bộ hoặc đạp xe. Ngoài ra, chúng còn phụ thuộc vào thời tiết nên bạn có thể khắc phục bằng cách tập bằng máy chạy bộ tại nhà. 

Ưu và nhược điểm của chạy bộ
Ưu và nhược điểm của chạy bộ
Ưu và nhược điểm của đi bộ
Ưu và nhược điểm của đi bộ

Ưu và nhược điểm của chạy bộ

Tiếp đến, chạy bộ cũng giống đi bộ với ưu điểm là hình thức tập luyện giảm cân đơn giản nhưng hiệu quả đó là vì bạn chỉ cần trang phục đơn giản là đã có thể có những buổi chạy bộ. Mặt khác, chạy bộ được xem như là bài tập cardio, khi tập sẽ có tác động lên toàn bộ cơ thể giúp cơ săn chắc và giảm cân hiệu quả hơn so với đi bộ.

Bên cạnh những ưu điểm mà chạy bộ mang đến thì nhược điểm của bộ môn này chính là phụ thuộc vào thời tiết nếu như bạn chạy bộ ngoài trời. Chạy bộ đòi hỏi người tập sẽ tồn nhiều sức lực và tập luyện với cường độ cao và trong thời gian dài.

Ưu và nhược điểm của chạy bộ
Ưu và nhược điểm của chạy bộ

Ưu và nhược điểm của đạp xe

Đạp xe phù hợp với nhiều đối tượng và bạn có thể tập luyện với cường độ nhẹ nhàng vừa giúp giảm cân vừa giúp giảm stress hiệu quả. Đạp xe chủ yếu tác động lên nhóm cơ chân nên sẽ giúp chân bạn trở nên thon gọn và săn chắc.

Tuy nhiên, khi đạp xe bạn cần trang bị cho mình xe đạp phù hợp nên sẽ tốn chi phí mua xe đạp. Bên cạnh đó, đạp xe ngoài trời sẽ phụ thuộc vào thời tiết vì nếu thời tiết xấu thì có thể bạn sẽ không đi đạp xe được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đạp xe trong nhà bằng xe đạp tập tại nhà.

Tóm lại, đi bộ, chạy bộ hoặc đạp xe sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn cho mình hình thức luyện tập phù hợp với bản thân nhé!

Ưu và nhược điểm của đạp xe
Ưu và nhược điểm của đạp xe

Đi bộ, chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn?

Dựa vào bảng so sánh cũng như phân tích những ưu điểm và nhược điểm của 3 loại hình giảm cân này thì chạy bộ giúp giảm cân cao nhất, rồi đến đạp xe và đến đi bộ. Tuy nhiên, giảm cân còn tùy thuộc vào tuổi tác, thể trạng và cân nặng của mỗi người nên tác dụng của các bộ môn cũng thay đổi.

Nếu bạn muốn giảm cân nhanh thì có thể chọn chạy bộ vì chạy bộ giúp bạn đốt cháy được nhiều calo nhất. Nếu thể lực của bạn không tốt và ở độ tuổi trung niên trở lên thì nên chọn đạp xe hoặc đi bộ.

Đối với những người có bệnh về xương khớp, tim mạch, hoặc huyết áp thì nên tập luyện theo lời khuyên của bác sĩ để lựa chọn hình thức tập và chế độ tập luyện phù hợp.

Đi bộ, chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn?
Đi bộ, chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn?

Cách đi bộ, chạy bộ và đạp xe giảm cân hiệu quả

Mặc dù mỗi bộ môn đem lại lợi ích khác nhau nhưng cách giảm cân hiệu quả nhất là lên kế hoạch tập luyện phù hợp với thể trạng bản thân:

Cách đi bộ giảm cân

 • Đi bộ lên dốc: Bạn có thể thử đi bộ lên dốc sẽ giúp đốt cháy được nhiều calo hơn đi bộ thông thường. Bạn nên chọn những địa hình dốc phù hợp với thể lực của mình.
 • Thử đi bộ nhanh: Khi bạn đi bộ bạn có thể thử tăng tốc độ đi của mình vừa tạo tránh sự nhàm chán vừa có thể giảm cân hiệu quả.
 • Đi đúng kỹ thuật: Điều quan trọng trong việc giảm cân đó là tập luyện đúng kỹ thuật. Bạn nên đi đúng kỹ thuật sẽ giúp hạn chế chấn thương và giảm cân hiệu quả.
 • Kết hợp dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh: Sau một buổi tập đi bộ, bạn nên kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học. Bạn nên ngủ đủ giấc sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra và đem đến kết quả giảm cân nhanh nhất.
Cách đi bộ giảm cân
Cách đi bộ giảm cân
 • Chạy bộ lên dốc: Chạy bộ leo dốc có tác động lên các nhóm cơ chân và giúp các cơ săn chắc hơn. Bạn có thể áp dụng để vừa giảm cân vừa săn chắc.
 • Chạy đúng kỹ thuật: Điều quan trọng nhất khi chạy là bạn cần chạy đúng kỹ thuật để tránh bị chấn thương. Đồng thời, giúp bạn có những buổi chạy tiếp theo nữa.
 • Kết hợp dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh: Bạn nên bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng gồm protein, chất xơ, chất béo tốt,… sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả. Đồng thời, bạn cần ngủ đủ giấc để cho quá trình trao đổi chất diễn ra.
Cách chạy bộ giảm cân
Cách chạy bộ giảm cân

Cách đạp xe giảm cân

 • Đạp xe lên dốc: Đạp xe lên dốc sẽ khó hơn so với đạp xe đường thường. Bạn sẽ đốt cháy được nhiều calo hơn. Bạn có thể chọn những con dốc không quá gồ ghề nhưng vẫn đảm bảo đủ độ dốc để bạn có thể trải nghiệm.
 • Đạp xe đúng kỹ thuật: Bạn nên giữ thẳng lưng, tay hơi cong và giữ đùi với ống chân ở góc 90 độ trong lúc đạp xe sẽ đảm bảo đúng kỹ thuật dành cho bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể mang thêm găng tay và mũ bảo hiểm trong lúc tập đạp xe để đảm bảo an toàn khi đạp.
 • Đạp xe trong nhà: Bạn cũng có thể chọn hình thức đạp xe tại nhà với xe đạp tập thể dục để tiết kiệm thời gian và thay thế cho những ngày thời tiết xấu.
 • Kết hợp dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh: Bạn nên bổ sung đầy đủ nước và các nhóm chất dinh dưỡng sẽ giúp hoạt động đạp xe của bạn đạt được kết quả như mong đợi.
Cách đạp xe giảm cân
Cách đạp xe giảm cân

Xem thêm: 

Kết lại, trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi “đi bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn” ” chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn” cho những bạn yêu thích tập luyện thể dục giảm cân. Giờ thì đừng quên chia sẻ kiến thức và thông tin hữu ích đến với bạn bè và người thân nhé!

Nên đọc
Yoga Therapy là gì? Hướng dẫn tập Therapy cho người mới

Yoga Therapy là gì? Hướng dẫn tập Therapy cho người mới

0
Yoga là một hình thức tập luyện phổ biến trong đời sống, tuy nhiên có không ít người băn khoăn về trường phái Yoga...
Tập con lăn yoga có tác dụng gì? 4 tác dụng của con lăn

Tập con lăn yoga có tác dụng gì? 4 tác dụng của con lăn

Sau khi kết thúc các buổi luyện tập, người tập sẽ khó có thể tránh khỏi các cơn đau nhức nên việc sử dụng...
Bài tập Tabata 4 phút hỗ trợ giảm mỡ bụng vô cùng hiệu quả tại nhà

Bài tập Tabata 4 phút hỗ trợ giảm mỡ bụng vô cùng hiệu quả...

Có thể nói Tabata 4 phút là bài tập hỗ trợ rất tốt trong việc giảm mỡ bụng và đem lại một vòng 2...
11 bài tập bụng với tạ đơn đúng chuẩn và hiệu quả

11 bài tập bụng với tạ đơn đúng chuẩn và hiệu quả

0
Để có một thân hình khỏe khoắn và săn chắc thì bạn không thể bỏ qua những bài tập thể dục khoa học, các...
Tập gym nên mặc quần gì? Cách chọn quần tập gym thoải mái

Tập gym nên mặc quần gì? Cách chọn quần tập gym thoải mái

0
Quần tập luyện có vai trò quan trọng trong việc tập Gym sao cho thoải mái và linh hoạt. Bài viết sau đây của...
Bài viết liên quan