Chơi tennis, quần vợt liệu có giảm cân?

MISSKICKLối sốngChơi tennis, quần vợt liệu có giảm cân?
0
(0)

Tennis hay còn được gọi là quần vợt là bộ môn thể thao rất được yêu thích, tuy nhiên nhiều người vẫn thường thắc mắc liệu chơi tennis có giảm cân hay không? Cùng Misskick giải đáp thắc mắc ngay bên dưới bài viết này nhé!

Chơi tennis, quần vợt có giảm cân?

Tennis là bộ môn thể thao đòi hỏi người chơi phải vận động toàn cơ thể, di chuyển liên tục đến các vị trí trên sân để đón bóng. Khi di chuyển và thực hiện các động tác xoay, vươn người để phát và đỡ bóng đã giúp cho người chơi tiêu hao được một lượng lớn calo trong cơ thể.

Không chỉ vậy, đánh bóng thường xuyên còn giúp bạn phát triển các nhóm cơ và tiêu hao mỡ thừa cùng như giúp cho hệ xương phát triển mạnh mẽ, vận động linh hoạt hơn.

Chơi tennis, quần vợt có giảm cân?
Chơi tennis, quần vợt có giảm cân?

Việc chơi tennis trong khoảng thời gian từ 1 tiếng mỗi ngày sẽ giúp:

  • Người có cân nặng khoảng 55kg đốt cháy được 350 kcal (tương đương với 1 – 2 chén cơm trắng) nếu tập luyện bình thường và đốt cháy khoảng 500 kcal/giờ nếu tập luyện với cường độ mạnh (như thi đấu).
  • Người có cân nặng khoảng 90kg sẽ đốt cháy được gần 550 kcal khi tập luyện bình thường và đốt cháy tới 800kcal/giờ nếu tập luyện với cường độ mạnh (như thi đấu).

Vì vậy, việc chơi tennis khoảng 1 – 2 tiếng mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân vô cùng hiệu quả, lấy lại vóc dáng săn chắc và rất có lợi cho sức khỏe.

Việc chơi tennis trong khoảng thời gian từ 1 tiếng mỗi ngày
Việc chơi tennis trong khoảng thời gian từ 1 tiếng mỗi ngày

Cách chơi tennis, quần vợt để giảm cân

Chơi liên tục 30 – 60 phút

Để đạt hiệu quả giảm cân khi chơi tennis, bạn phải chơi liên tục trong khoảng thời gian từ 30 – 60 phút. Đó là bởi cơ thể sẽ dùng đường trong máu, cơ bắp để làm năng lượng phục vụ cho quá trình vận động, sau khi lượng đường này được tiêu hao hết thì mới bắt đầu đốt cháy tới lượng mỡ được dự trữ trong cơ thể, đây mới là “thời điểm vàng” để người chơi giảm mỡ và lấy lại cơ thể thon gọn, săn chắc.

Chơi liên tục 30 - 60 phút
Chơi liên tục 30 – 60 phút

Nếu bạn chỉ tập luyện trong khoảng 15 phút và nghỉ ngơi để phục hồi sức thì chỉ tiêu tốn được khoảng 100 – 150 kcal và sử dụng hết chất đường trong máu. Vì vậy mà bạn nên tiếp tục tập luyện trong khoảng 30 – 60 phút để đốt cháy lượng mỡ nhằm phục vụ cho việc giảm cân.

Nếu không thì trong khoảng thời gian bạn nghỉ ngơi, cơ thể sẽ tự động lấy đường được dự trữ trong các cơ quan như gan hoặc cơ bắp để làm tăng lượng đường trở lại và mỡ thừa sẽ không bị đốt cháy.

Chơi liên tục 30 - 60 phút
Chơi liên tục 30 – 60 phút

Cân bằng lượng calorie nạp vào và tiêu hao

Việc cân bằng lượng calorie nạp vào cơ thể thông qua việc ăn uống và tiêu hao calorie bằng cách luyện tập đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân nặng của bạn:

  • Nếu bạn chỉ cần chơi tennis để rèn luyện sức khỏe cho cơ thể thì có thể ăn nhiều hơn hoặc bằng với lượng calo mà bạn đã tiêu hao trong ngày.
  • Tuy nhiên, bạn muốn chơi tennis vì mục tiêu giảm cân thì lượng calo được nạp vào cơ thể phải thấp hơn so với lượng calo mà bạn đã tiêu hao. Bạn có thể xây dựng chế độ ăn thâm hụt calo một cách khoa học kết hợp với quá trình tập luyện để đạt hiệu quả nhanh chóng.

[info]Trung bình một ngày thì một người sẽ cần nạp vào 800 – 1200 kcal.[/info]

Cân bằng lượng calorie nạp vào và tiêu hao
Cân bằng lượng calorie nạp vào và tiêu hao

“La lên” khi đánh bóng

Phương pháp này nghe tưởng chừng như kỳ lạ những thực chất lại mang đến những hiệu quả giảm cân không ngờ. Thực tế, theo như nghiên cứu “Journal of Strength and Conditioning Research” thì việc la lên khi bạn phát bóng hoặc đỡ bóng sẽ giúp cú đánh của bạn mạnh hơn, đồng thời cơ bụng của bạn cũng sẽ được gồng lên và săn chắc đáng kể.

Đối với những vận động viên chơi tennis, việc la hét khi đánh giao bóng sẽ giúp họ đánh được quả bóng đang bay đến với vận tốc lớn hơn 8km/h. Khi đó, các cơ liên sườn cũng như cơ ngực và cơ bụng sẽ bị tác động và kích thích hơn so với những người đánh theo cách thông thường.

Phương pháp này tuy hiệu quả cho việc giảm cân, tăng cơ nhưng lại nhanh khiến cho người chơi đuối sức và mau mệt hơn.

“La lên” khi đánh bóng
“La lên” khi đánh bóng

Xem thêm:

Như vậy, việc chơi tennis không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giảm cân vô cùng hiệu quả nếu bạn tập luyện khoảng 1 – 2 giờ mỗi ngày. Chúc bạn có những buổi tập luyện thật hiệu quả!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết