2 Cách nấu cá bạc má kho măng và cà chua ngon như mẹ nấu

MISSKICKẨm thựcCông thức nấu ăn2 Cách nấu cá bạc má kho măng và cà chua ngon như mẹ nấu
0
(0)

Vào những ngày trời trở lạnh, còn gì tuyệt vời hơn việc thưởng thức món canh cá bạc má kho cùng với măng và cà chua ấm nóng, thơm phức. Hôm nay, MISSKICK sẽ mách bạn cách làm món cá bạc má kho ngon như mẹ nấu cực đơn giản. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm ngay nào!

Cách chọn cá bạc má ngon

Để có được một món ăn ngon, bạn nên bắt đầu ngay từ khâu lựa chọn cá. Cá bạc má tươi có những đặc điểm sau:

  • Mắt cá trong suốt, lấp lánh, thậm chí có thể thấy được cả con ngươi bên trong mắt.
  • Mang cá có màu đỏ tươi. Nếu phần mang cá có màu đỏ sẫm thì cá đã bị ươn.
  • Ngoài ra, để biết được cá tươi hay không thì bạn có thể ấn vào phần bụng cá. Nếu thịt săn chắc và có độ đàn hồi tốt thì là cá tươi, nếu thịt lõm vào trong một lỗ thì là cá ươn.
Cách chọn cá bạc má ngon
Cách chọn cá bạc má ngon

Cách nấu cá bạc má kho măng

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Cá bạc má: 5 con
  • Măng: 200gr (có thể dùng măng chua hoặc măng khô tùy thích)
  • Đầu hành lá: băm nhuyễn
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi
  • Muối
  • Bột nêm: 1 muỗng cafe
  • Bột ngọt: ⅓ muỗng cafe
  • Đường: 1 muỗng cafe
  • Tiêu
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn
Nguyên liệu cá bạc má kho măng
Nguyên liệu cá bạc má kho măng

Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu

Cho một ít muối, 1 muỗng cafe bột nêm, 1 muỗng cafe đường, ⅓ muỗng cafe bột ngọt, tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, đầu hành lá, hành tím đã chuẩn bị vào cá rồi trộn đều. Sau đó ướp cá để thấm gia vị.

Sơ chế nguyên liệu cá bạc má kho măng
Sơ chế nguyên liệu cá bạc má kho măng

Mẹo nhỏ: Cách sơ chế măng mau mềm:

  • Ngâm nước lạnh: Rửa sạch măng, sau đó đem ngâm với nước lạnh từ 8 tiếng trở lên. Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách ngâm qua đêm. Măng được ngâm càng lâu thì càng mềm.
  • Ngâm với nước vo gạo: Cách làm tương tự như ngâm với nước lạnh, nhưng ở đây thay bằng nước vo gạo. Mẹo này giúp loại bỏ được chất bẩn và khử màu cho măng, đồng thời làm măng nhanh mềm hơn khi nấu.
  • Luộc rồi ngâm nhiều ngày: Trước tiên bạn rửa sạch măng với nước. Sau đó luộc trong vòng 10 phút rồi tắt bếp, ngâm măng liên tục trong vòng 4 – 5 ngày. Mỗi ngày thay nước 1 – 2 lần. Cách này giúp măng nở to và nhanh mềm hơn.
  • Luộc nhiều lần với nước: Sau khi ngâm măng xong, bạn rửa sạch rồi luộc măng. Lưu ý khi luộc phải đổ đầy nước vào nồi và để lửa nhỏ. Luộc măng trong vòng 30 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và đổ hết phần nước màu vàng đi. Lặp lại tương tự trong khoảng 1 giờ để măng nhanh mềm.
Cách sơ chế măng mau mềm
Cách sơ chế măng mau mềm

Xào măng

Cho dầu ăn vào chảo, sau đó bắt lên bếp. Đến khi dầu nóng rồi thì cho hành tímtỏi vào, phi vàng.

Tiếp theo cho măng vào xào chung. Thêm một ít muối, đường, bột ngọt, bột nêm vào và trộn đều.

Cách xào măng
Cách xào măng

Chiên cá

Bắt chảo lên bếp, cho vào một lượng nhỏ dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho vào chiên cho vàng đều hai mặt.

Có thể cho phần hành tỏi ướp cá vào chiên chung hoặc cho vào khi kho cá đều được.

Chiên cá bạc má
Chiên cá bạc má

Kho cá

Khi cá đã vàng đều hai mặt, cho vào chảo một chén nước lọc, có thể thêm một ít nước màu để tạo màu cho món ăn.

Nước dần sôi lên thì cho phần măng đã xào vào kho chung với cá.

Đến khi nước hơi sệt lại thì cho hành vào. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá bạc má kho măng.

Cách kho cá bạc má với măng
Cách kho cá bạc má với măng

Thành phẩm

Cá kho măng thơm ngon hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt. Thịt cá chín vừa và có vị béo đặc trưng cùng với măng có vị giòn ngọt.

Món cá bạc má kho măng
Món cá bạc má kho măng

Cách nấu cá bạc má kho cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Cá bạc má: 7 con
  • Cà chua: 2 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Muối: 2 muỗng cafe
  • Đường: 3 muỗng cafe
  • Ớt (nếu ăn cay)
Nguyên liệu và dụng cụ cá bạc má kho cà chua
Nguyên liệu và dụng cụ cá bạc má kho cà chua

Các bước thực hiện

Sơ chế cá

Rửa cá với nước muối pha loãng, giấm hoặc nước cốt chanh để làm sạch nhớt và khử được mùi tanh.

Cắt cá thành 2 – 3 khúc đối với cá lớn. Cá nhỏ thì bạn chỉ cần dùng dao khứa nhẹ 2 – 3 đường trên thân cá để gia vị dễ thấm vào hơn.

Cách sơ chế cá bạc má
Cách sơ chế cá bạc má

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua đem rửa sạch với nước rồi cắt thành hình múi cau.

Hành tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sơ với nước rồi cắt nhỏ. Hành lá cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

Kho cá

Có thể chiên sơ cá trước khi kho để cá không bị bở.

Cho dầu vào chảo cùng với ⅓ lượng đường đã chuẩn bị. Đến khi đường chuyển sang màu vàng thì cho hànhtỏi vào phi. Sau khi hành và tỏi vàng đều thì cho cà chua vào xào chung.

Nêm vào một ít muốiđường rồi đảo đều. Vặn lửa nhỏ lại và đậy nắp lại.

Xào cà chua và nêm gia vị
Xào cà chua và nêm gia vị

Đến khi cà chua chín, lên màu đẹp mắt thì thêm nửa tô nước chảo. Cho phần đường và muối còn lại vào, khuấy đều.

Nước sôi thì cho vào kho. Cho nước mắm vào và rưới đều nước lên thân cá.

Lưu ý: Nước phải ngập mặt cá và kho nhỏ lửa đến khi cá chín nhừ, món cá này không kho cạn khô mà vẫn còn một lớp nước sốt bên dưới.

Hương dẫn kho cá bạc má với cà chua
Hương dẫn kho cá bạc má với cà chua

Thành phẩm

Cá bạc má kho cà chua có vị đậm đà, thơm béo của cá. Có thể ăn món này chung với cơm hoặc bánh mì cũng rất ngon.

Cá bạc má kho cà chua
Cá bạc má kho cà chua

Xem thêm:

Vậy là chúng ta đã biết được hai công thức nấu món cá bạc má kho chung với măng và cà chua. Hi vọng bạn sẽ có một bữa ăn thật ngon với gia đình. Nếu thấy hữu ích thì đừng quên chia sẻ những công thức này đến mọi người nhé.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan