3 cách làm sò dẹo nướng mỡ hành, phô mai và tiêu xanh đơn giản ngon hết cỡ

MISSKICKẨm thựcCông thức nấu ăn3 cách làm sò dẹo nướng mỡ hành, phô mai và tiêu xanh đơn giản ngon hết cỡ

Sò dẹo có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt có thể chế biến sò thành các món nướng ăn rất ngon miệng. Mùi thơm của mỡ hành hòa quyện cùng thịt sò béo ngậy thì còn gì tuyệt vời bằng. Cùng MISSKICK làm ngay món sò dẹo nướng mỡ hành siêu đơn giản cho gia đình bạn nào.

Sò dẹo nướng mỡ hành

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 kg sò vẹo
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh đường
  • ½ thìa cafe bột ngọt
  • 5gr ớt băm
  • 10gr sả non
  • 10gr gừng băm
  • 4 thìa canh mỡ hành
  • Đậu phộng
Nguyên liệu làm sò dẹo nướng mỡ hành
Nguyên liệu làm sò dẹo nướng mỡ hành

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế sò dẹo

Sò dẹo đem ngâm với nước muối loãng, sau đó dùng bàn chải chà sạch vỏ, rồi rửa lại lần nữa cho thật sạch.

Tiếp đến luộc sò trên nồi nước sôi trong vòng 1 phút. Luộc xong thì vớt ra rồi rửa sạch. Dùng dao tách vỏ sò ra làm đôi và giữ lại phần có chứa thịt sò dẹo.

Sơ chế sò dẹo nướng mỡ hành
Sơ chế sò dẹo nướng mỡ hành

Bước 2: Làm nước mắm

Trước tiên cho nước mắm vào một cái chén. Sau đó thêm đường, bột ngọt, ớt băm, sả non, gừng băm đã chuẩn bị sẵn vào rồi khuấy đều.

Hướng dẫn làm nước mắm
Hướng dẫn làm nước mắm

Bước 3: Nướng sò dẹo

Xếp sò lên vỉ nướng, chan một ít mỡ hành lên từng con. Sau đó nướng sò ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 7 phút.

Nướng sò dẹo mỡ hành
Nướng sò dẹo mỡ hành

Thành phẩm

Thêm một ít nước mắm đã pha sẵn lên sò sau khi nướng, có thể thêm đậu phộng nếu thích ăn.

Vậy là chúng ta đã chế biến thành công món sò dẹo nướng mỡ hành. Mỡ hành thơm lừng, thịt sò dai mềm, thơm ngon có thể khiến bạn mê mẩn đấy.

Sò dẹo nướng mỡ hành thơm lừng
Sò dẹo nướng mỡ hành thơm lừng

Sò dẹo nướng phô mai

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 kg sò dẹo
  • 100gr phô mai Gouda
  • Rau răm
  • Sả cay
  • 2 quả trứng gà
  • Rượu trắng
  • Muối tiêu xanh (hoặc nước chấm hải sản)
Nguyên liệu và dụng cụ sò dẹo nướng phô mai
Nguyên liệu và dụng cụ sò dẹo nướng phô mai

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế sò dẹo

Ngâm sò với nước để loại bỏ những chất dơ bên trong. Sau đó chà sạch phần vỏ bên ngoài.

Bắt nồi nước lên bếp, luộc sò với một ít sả đập dập và rượu trắng. Sả và rượu trắng giúp sò thơm hơn và giảm mùi tanh của sò. Đảo đều sò, đến khi sò há miệng thì vớt ra.

Tách phần vỏ sò ra và rửa lại với nước để làm sạch chất bẩn bên trong thịt sò.

Lưu ý: Chờ nước sôi thì mới cho lần lượt từng con sò vào.

Sơ chế sò dẹo nướng phô mai
Sơ chế sò dẹo nướng phô mai

Bước 2: Nướng sò dẹo

Rải đều phô mai lên bên trên sò dẹo. Đập hai quả trứng gà vào một cái chén rồi đánh cho trứng tan ra.

Xếp sò lên vỉ nướng. Chuyển bếp sang chế độ nướng, điều chỉnh nhiệt độ vừa phải. Nướng đến khi phô mai tan chảy ra thì rưới trứng đều lên sò.

Nướng sò dẹo với phô mai
Nướng sò dẹo với phô mai

Thành phẩm

Xếp rau răm bên dưới một cái dĩa, tiếp đến xếp sò lên bên trên. Cùng thưởng thức món sò dẹo nướng phô mai thơm phứcbéo ngậy thôi nào.

Sò dẹo nướng phô mai béo ngậy
Sò dẹo nướng phô mai béo ngậy

Sò dẹo nướng tiêu xanh

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Sò dẹo
  • 2 nhánh tiêu xanh
  • 3 muỗng cafe nước mắm
  • 2 muỗng cafe nước chanh
  • 5 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe tiêu xây
  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • 2 muỗng cafe tương cà
  • 3 muỗng cafe tương ớt
  • Rau răm
Nguyên liệu và dụng cụ làm sò dẹo nướng sốt tiêu xanh
Nguyên liệu và dụng cụ làm sò dẹo nướng sốt tiêu xanh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế sò dẹo

Cho sò dẹo vào nồi, đổ nước vừa phải rồi bắt lên bếp luộc trong vòng 10 phút.

Dùng dao tách vỏ sò ra làm đôi, bỏ phần vỏ không có thịt đi. Tiếp đến đem sò đi rửa sạch với nước rồi để cho sò ráo nước trong khoảng 30 phút.

Cách sơ chế sò dẹo sốt tiêu xanh
Cách sơ chế sò dẹo sốt tiêu xanh

Bước 2: Pha sốt tiêu xanh

Tiêu xanh đập dập vào cho vào chén nhỏ. Sau đó thêm nước mắm, nước chanh, đường, tiêu xây, tỏi băm, ớt băm, tương cà và tương ớt chuẩn bị sẵn vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa vào nhau.

Hướng dẫn pha sốt tiêu xanh
Hướng dẫn pha sốt tiêu xanh

Bước 3: Nướng sò dẹo

Xếp sò lên vỉ nướng. Bật bếp lên và đợi đến khi sò nóng thì cho nước sốt vừa chuẩn bị lên trên sò.

Cách nướng sò dẹo sốt tiêu xanh
Cách nướng sò dẹo sốt tiêu xanh

Thành phẩm

Khi sò chín thì vớt ra dĩa và thưởng thức ngay thôi. Sò dẹo nướng sốt tiêu xanh có màu cam rất đẹp mắt. Vị cay nồng của tiêu xanh quyện cùng vị ngọt của sò tạo nên một món ăn cực hấp dẫn.

Sò dẹo nướng sốt tiêu xanh cay nồng
Sò dẹo nướng sốt tiêu xanh cay nồng

Mẹo toàn bài

Cách chọn mua sò dẹo ngon

Nên chọn những con sò có vỏ còn cứng đóng chặt miệng vỏ. Dùng tay tách thử vỏ sò, nếu mềm và có thể dễ dàng tách chúng ra tức là sò đã chết, không nên chọn những con này.

Tránh các con sò có vỏ bị vỡ, dập nát. Bởi vì những con như vậy đã bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản có hại cho sức khỏe.

Cách chọn mua sò dẹo ngon
Cách chọn mua sò dẹo ngon

Một số thông tin về sò dẹo

Sò dẹo sống ở môi trường nước mặn, đặc biệt được tìm thấy nhiều ở ven biển. Chúng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Sò quéo, sò méo, sò vẹo, sò quắn,

Sò dẹo có ngoại hình gần giống với con vẹm xanh nhưng phần vỏ hơi cong và kích thước lớn hơn rất nhiều. Những con trưởng thành có chiều rộng khoảng 3cm và chiều dài lên đến 10cm.

Sò dẹo giống con vẹm xanh
Sò dẹo giống con vẹm xanh

Sò dẹo nướng mỡ hành, phô mai và tiêu xanh có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe, đặc biệt rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình hoặc tiệc tùng. Hy vọng qua các bước đơn giản vừa chia sẻ, bạn đã có thể làm thành công món ăn hấp dẫn này. Lưu ngay công thức hữu ích này lại nhé!

Nên đọc
Bài viết liên quan