Kim chi là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Hàn Quốc, được làm từ cải thảo cùng các loại gia vị khác nhau. Tuy nhiên, hôm nay MISSKICK sẽ hướng dẫn các bạn một món ăn biến tấu độc lạ hơn, thay vì dùng cải thảo thì chúng ta sẽ dùng dưa leo. Cùng xem cách làm kim chi dưa leo siêu đơn giản và vào bếp ngay nhé!
Nội dung bài viết
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách chọn dưa leo ngon
Để lựa chọn được dưa leo ngon, bạn có thể quan sát những đặc điểm bên ngoài như:
- Hình dáng: Nên chọn những trái thẳng, ít bị cong vẹo và thon dài. Dưa leo ngon thường đặc ruột, ít hột và giòn hơn. Những trái già thường có phần đầu to, đuôi nhỏ và phình ra to ở giữa.
- Lớp vỏ: Nên chọn dưa leo có lớp phấn mỏng, vỏ sần sùi vì đây là những trái mới thu hoạch. Đặc biệt, những trái dưới đáy có núm hoa thì còn tươi và có vị ngọt.
- Màu sắc: Ưu tiên những trái xanh đều màu từ cuống đến đuôi, không có vết thâm vàng vì đây là những trái để lâu và sắp hư.
- Kích thước và trọng lượng: Chọn dưa leo cầm chắc tay, có kích cỡ đều nhau, không quá to cũng không quá nhỏ. Tránh những trái cầm nhẹ tay vì ruột thường bị xốp và có vị đắng.
Cách chọn mua cà rốt ngon
Cà rốt ngon thường có những đặc điểm sau:
- Màu sắc: Chọn mua cà rốt có màu cam tươi sáng, vỏ bề ngoài bóng mịn và không có những nốt sần hoặc đốm li ti trên vỏ.
- Phần cuống: Cà rốt ngọt thường có lá mọc xum xuê ở cuống. Không nên chọn những củ có cuống không còn xanh, dập úng.
- Kích thước: Những củ có kích thước quá lớn thường nhiều xơ, ít ngọt. Ưu tiên những củ cà rốt có kích thước vừa phải, cầm chắc tay.
Các bước làm kim chi dưa leo
Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu gồm có:
- Dưa leo 5 trái: Cắt bỏ hai đầu, sau đó cắt dưa leo làm bốn phần nhưng không cắt đứt hết)
- Hẹ 20gr: Cắt thành từng khúc dài khoảng 4 cm
- Cà rốt ½ củ: Cắt thành sợi nhỏ
- Hành tây ½ củ: Cắt thành sợi nhỏ
- Muối
- Ớt bột 50gr: Có thể dùng loại Hàn Quốc hoặc loại thường đều được
- Nước mắm 4 muỗng
- Mè trắng 10gr
- Nước 50ml
- Tỏi: Băm nhỏ thành khoảng một thìa
Ướp dưa leo
Cho muối vào phần dưa leo vừa cắt. Thoa muối đều lên từng trái dưa leo rồi ướp trong vòng 1 giờ. Sau đó rửa sạch lại và để ráo nước.
Làm nước sốt trộn
Cho hẹ, hành tây, cà rốt đã cắt nhỏ vào dĩa. Thêm nước mắm, ớt bột, mè trắng, tỏi và nước đã chuẩn bị sẵn vào rồi trộn đều.
Nhồi hỗn hợp
Thoa đều nước sốt vừa trộn lên dưa leo. Sau đó nhồi hỗn hợp vào giữa trái dưa leo. Lưu ý làm nhẹ tay để dưa leo không bị đứt nhỏ.
Thành phẩm
Để dưa leo ngấm gia vị trong khoảng 6 giờ là đã có thể thưởng thức. Kim chi có mùi thơm, dưa leo giòn và đậm vị.
Mẹo nhỏ: Cho kim chi vào một hũ nhỏ, đậy kín và cho vào trong ngăn ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng lâu hơn.
Xem thêm:
- Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon chiêu đãi gia đình
- Cách nấu nước bí đao giảm cân hiệu quả và thơm ngon
- Công thức làm bánh Red Velvet cupcake cho cô nàng hảo ngọt
Kim chi dưa leo có thể ăn cùng với cơm, đồ chiên hoặc đồ nướng sẽ rất ngon. Hi vọng qua những chia sẻ về cách làm kim chi dưa leo đơn giản, bạn đã có thể tự làm thành công món này tại nhà. Đừng quên chia sẻ công thức này đến bạn bè nhé!