Cách làm bánh phồng tôm đơn giản nhanh chóng siêu ngon

MISSKICKẨm thựcCông thức nấu ănCách làm bánh phồng tôm đơn giản nhanh chóng siêu ngon
0
(0)

Bánh phồng tôm là món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên hiện nay, nhiều nơi bán bánh phồng tôm hoàn toàn không có tôm, mà chỉ có hương liệu. Hôm nay, MISSKICK sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh phồng tôm ngay tại nhà siêu đơn giản mà vẫn giòn, xốp.

Bánh phồng tôm

Nguyên liệu thực hiện

  • Bột năng 300gr
  • Bột mì đa dụng 100gr
  • Tôm 300gr
  • Tỏi 20gr
  • Nước ấm 500gr
  • Lòng trắng trứng 4 cái
  • Bột nở 5gr
  • Đường 40gr
  • Bột ngọt (nếu có ăn) 10gr
  • Muối biển 10gr
  • Hành lá 10gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Tiêu trắng 10-20gr
  • Rượu ½ muỗng cafe
  • Giấy thấm dầu hoặc lá chuối

"<yoastmark

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Bạn có thể chọn mua các loại tôm lớn, nhỏ tùy ý.

Tôm tươi thì phần chân có màu trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Nếu phần chân lỏng lẻo thì không nên mua nhé.

Chọn mua những con tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, đầu và đuôi dính chặt vào phần thân.

Lưu ý: Có thể dùng tôm khô thay vì tôm tươi.

Cách chọn mua tôm tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon

Cách thực hiện

Ướp tôm và hấp tôm

Ướp tôm với ½ muỗng cafe muối, một ít bột ngọt, ½ muỗng cafe rượu.

Tôm để trong ngăn đông tủ lạnh khi luộc dễ bị ra nước, nên không cần thêm nước vào nữa. Đối với tôm tươi có thể cho 2 – 3 muỗng nước để tôm ngon hơn.

Bắt chảo lên bếp, đến khi chảo nóng thì bỏ tôm vào. Đợi đến khi tôm ra nước thì tắt bếp, đậy nắp lại khoảng 5 phút để tôm chín hẳn.

Sau khi tôm nguội thì lột vỏ.

Ướp tôm và hấp tôm
Ướp tôm và hấp tôm

Xay thịt tôm

Thêm tỏi vào thịt tôm, sau đó xay nhuyễn. Xay càng mịn càng tốt.

Xay thịt tôm
Xay thịt tôm

Mẹo lấy chỉ đen tôm nhanh:

  • Đếm số thứ tự rãnh (phần nối giữa hai đốt vỏ tôm) ngược từ phần đuôi tôm lên, đến rãnh thứ hai thì xuyên tăm qua, kéo nhẹ rồi rút phần chỉ đen ra ngoài.
Dùng tăm xuyên qua rãnh thứ hai
Dùng tăm xuyên qua rãnh thứ hai
  • Một cách khác là bạn có thể rút chỉ đen ở ngay phần đầu của thân tôm. Dùng tăm moi nhẹ vị trí đó để thấy chỉ đen, sau đó lấy tay nhẹ nhàng rút chỉ đen ra. Vậy là tôm đã sạch rồi!
Rút chỉ đen ở đầu tôm
Rút chỉ đen ở đầu tôm
  • Cắt bỏ luôn phần gạch tôm vì phần này làm bánh phồng tôm bị vàng khi chiên.

Trộn bột

Lấy phần bột năngbột mì đã chuẩn bị cho vào tô. Cho 400gr nước ấm (khoảng 40 – 50 độ C) vào, khuấy đều đến khi bột tan hết. Sau đó để bột nghỉ khoảng 15 phút.

Cho 5gr bột nở vào lòng trắng trứng gà, đánh đều cho bột tan ra.

Lưu ý: Thêm bột mì vào sẽ giúp cho việc tráng bánh dễ dàng hơn. Ngoài ra, có thể thay thế bột mì đa dụng bằng bột mì số 8.

Cách trộn bột
Cách trộn bột

Trộn tôm vào bột

Sau khi để hỗn hợp bột mì và bột năng nghỉ xong, cho phần lòng trắng trứng tôm đã xay mịn vào rồi khuấy đều. Sau đó, dùng rây tán đều phần bột vừa trộn.

Cách trộn tôm vào bột
Cách trộn tôm vào bột

Cho 40gr đường, 10gr bột ngọt, 10gr muối vào hỗn hợp và khuấy đều.

Trộn hành vào bột. Nếu bạn ăn cay thì có thể trộn thêm tiêu vào.

Thêm gia vị phù hợp
Thêm gia vị phù hợp

Lưu ý:

  • Lọc kĩ phần thịt tôm để hỗn hợp được mịn.
  • Trộn hành với một ít dầu để khi tráng bánh, hành vẫn giữ được màu xanh.

Tráng bánh

Chuẩn bị sẵn khay đựng bánh và giấy thấm dầu hoặc lá chuối.

Bắt chảo lên bếp, tráng đều với dầu. Đến khi dầu sôi thì đổ dầu sang một cái chén. Sau đó dùng khăn giấy lau sạch dầu trên chảo.

Chuẩn bị chảo để tráng bánh
Chuẩn bị chảo để tráng bánh

Hạ lửa vừa. Đổ bột vào (trước khi đổ thì nhớ khuấy đều nhé). Sau đó đậy nắp lại và vặn nhỏ lửa đến mức thấp nhất.

Khi thấy bột trongbánh chín đều thì tắt bếp.

Sau khi bánh nguội thì cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.

Cách tráng bánh
Cách tráng bánh

Lưu ý:

  • Tráng thử bột bánh để biết được độ dày, mỏng của bánh để điều chỉnh.
  • Hạ lửa vừa, không hạ lửa nhỏ. Nếu không thì chảo bị nguội đột ngột, không tráng bánh được.
  • Tráng bánh chín nếu không khi chiên bánh sẽ bị sượng.

Sấy bánh

Sấy khô bánh bằng máy sấy trong khoảng 8 – 10 tiếng, nhiệt độ 50 độ C.

Cách sấy bánh
Cách sấy bánh

Lưu ý:

  • Có thể đem bánh đi phơi nắng.
  • Sấy hoặc phơi càng khô thì khi chiên bánh sẽ càng phồng.
  • Sau khi sấy có thể dùng liền nhưng ngon nhất là để ở nhiệt độ phòng 2 – 3 ngày rồi đem chiên.

Thành phẩm

Sau khi sấy khô thì bánh sẽ có màu vàng nhạt, giòn rụm. Những hạt nhỏ li ti màu cam trên bánh chính là tôm. Sau khi chiên lên bánh sẽ phồng to và thơm mùi của tôm.

Bánh dùng ngon nhất trong vòng 1 tháng, nếu để quá lâu thì phần tôm không còn được ngon nữa.

Bánh phồng tôm sau khi sấy
Bánh phồng tôm sau khi sấy

Xem thêm:

Vậy là chúng ta đã chế biến xong món bánh phồng tôm giòn rụm siêu đơn giản. Hy vọng qua chia sẻ về cách làm bánh phồng tôm, bạn đã có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà. Công thức này vừa đem lại giá trị dinh dưỡng cao, vừa bảo đảm vệ sinh thực phẩm nữa đấy!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hoa Hạ
Hoa Hạ
Chào mọi người, mình là Hoa Hạ, hiện đang là một blogger và là biên tập viên nội dung cho chuyên trang MISSKICK.VN. Mình có niềm đam mê lớn với thời trang, làm đẹp và luôn tìm kiếm những cảm hứng mới từ những người nổi tiếng. Mình yêu thích lướt mạng xã hội, xem phim và du lịch, những hoạt động này giúp mình mở rộng tầm nhìn và cập nhật xu hướng mới.

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết liên quan