Bí kíp để công thức nấu ăn online không trở thành “thảm hoạ”

Bí kíp để công thức nấu ăn online không trở thành “thảm hoạ”

Ngày ngày, "lượn lờ" trên các mạng xã hội hay forum nấu nướng, ta có thể bắt gặp rất nhiều công thức nấu ăn cực hay ho và hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng có kha khá cô nàng đã phải "khóc ròng", vì dù rất cẩn thận làm theo chỉ dẫn, nhưng thành phẩm vẫn trở thành "thảm hoạ". Cùng Misskick giải mã lý do và "bỏ túi" các bí kíp này thôi!

Đừng bị “hút hồn” bởi các món xa lạ

Hầu hết, chúng mình thường mê mẩn các công thức nấu ăn trên những trang truyền thông nước ngoài như Tasty, Tastemade… Điều này cũng dễ hiểu, bởi đó toàn là các món Âu đầy quyến rũ như beefsteak, soup kem nấm, thịt ba chỉ cuộn phô mai…

Dĩ nhiên, con gái rất dễ “bị dụ” bởi những điều lạ lẫm như thế. Chỉ cần nhìn vào thành phẩm trong đó thôi, hàng đụn phô mai béo ngậy, dẻo quẹo đang tràn ra đĩa, tảng thịt bò được xắt khéo đến nỗi thấy từng thớ thịt hồng nhạt vừa chín tới. Chắc là mềm ngọt và thơm ngon lắm.

Thêm nữa, người ta thường “show” ra cả quá trình chế biến trong một đoạn clip chỉ vỏn vẹn…2-3 phút. Trông có vẻ khá là dễ. Sẽ thế nào nếu phái đẹp “lăn ngay vào bếp” và làm y chang nhỉ? Nghe thì hơi “phũ phàng”, nhưng đến 80% là bạn sẽ gặp trắc trở, có khi còn thất bại thảm hại nữa đó!

A post shared by Tasty (@buzzfeedtasty) on


Đơn giản, bởi lẽ ta chưa bao giờ nấu chúng lần nào. Sự va vấp, hậu đậu là điều có thể chấp nhận được. Lại thêm đôi khi, trông thì thật ngon lành, nhưng khẩu vị của người Á và Âu vốn rất khác nhau. Có những vị nồng như lá rosemary, thyme hoặc vị chua của soup kem lại khiến nàng “lảo đảo”.

Thế nên, nàng hãy xác định kĩ, rằng công thức nấu ăn ấy có phù hợp với bản thân và gia đình không, rồi hãy “xông pha” vào bếp.

Linh hoạt khi sử dụng nguyên liệu

Trên mỗi đoạn clip hoặc công thức nấu ăn online, đều có ghi rất cụ thể liều lượng của từng loại nguyên liệu. Nàng có thể tham khảo, thử nghiệm, nhưng tuyệt đối từng bị “rập khuôn” 100 phần trăm. Sẽ có lúc, bạn gặp nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” đến mức đọc tên mà chẳng định hình được nguyên liệu đó ra làm sao.

Có đến vài chục loại gia vị ngoại nhập như lá kinh giới, cây xô thơm, hương thảo, cỏ xạ hương, húng tây, ngải giấm. Chưa dừng lại ở đó, lại còn có nước hoa cam, tinh chất vani, nhuỵ nghệ tây, dầu ô liu, dầu hạt lanh… Chúng không những đắt đỏ, mà còn khó mua vô cùng. Các cửa hàng nhập khẩu phải nói là “đếm trên đầu ngán tay”.

Vậy, biện pháp đơn giản nhất chỉ có thể là thay thế bằng các loại rau “ta” hoặc sản phẩm trong nước. Chẳng hạn, nàng có thể thoải mái thay dầu o-liu bằng dầu thực vật, bơ Anchor bằng bơ động vật TH True Milk Việt Nam. Mùi vị của lá ngò tây cũng khá giống như ngò rí. Thế là một lượng tiền nho nhỏ đã được tiết kiệm đầy “ngoạn mục”.

Bên cạnh đó, ta cũng cần phải chú ý đến nồng độ đậm đặc của các nguyên liệu. Ví dụ, một công thức bánh mì phương Tây chỉ cần 2-3 giọt tinh dầu hoa cam. Tuy nhiên, có khi các sản phẩm Châu Á lại không được nguyên chất, nếu thiếu, bánh sẽ chẳng thơm ngon chút nào. Vậy nên gia giảm liều lượng cho phù hợp luôn là điều cần thiết.

Kiên trì “thử nghiệm”

Nếu đã chấp nhận “thử nghiệm” một công thức nấu ăn đầy lạ lẫm, đồng nghĩa với việc chúng mình phải xem các rủi ro trong quá trình làm như một điều hiển nhiên. Qua đó, con gái có thể tự rút ra những kinh nghiệm riêng trong lần thứ 2 hoặc 3.

Phái đẹp cũng không nên chỉ tham khảo một địa chỉ công thức. Sau khi đã nhấm nháp thành phẩm của mình, sao nàng không mở máy tính lên để “lướt mắt” và so sánh thật nhiều công thức trong cùng một món ăn đó nhỉ?

Nhờ vào cảm nhận sự đậm nhạt, hợp vị hay chưa, lại thêm chút “mix-match”, nàng sẽ nhận ra đâu mới là liều lượng phù hợp nhất! Thế là sau vài lần thực hành, bạn đã “tậu” cho mình được một công thức riêng.

Còn gì tuyệt vời hơn là mỗi lần nấu nướng, hương vị “không đụng hàng” đó sẽ chinh phục được chiếc dạ dày, dù là khó tính nhất của những người thân yêu.

Luyện tập kỹ năng cắt thái và trang trí

Sau cả quá trình “lăn xả” toát mồ hôi, thành quả nhận được vẫn không làm bạn “mãn nhãn” và thấy hấp dẫn như trên clip, tai sạo vậy nhỉ? Yếu tố đầu tiên, có lẽ là bởi kỹ thuật cắt thái. Trông thì có vẻ dễ dàng, nhưng thực sự, chỉ một hành động xắt thịt, cá, rau quả thôi cũng góp phần đem lại thành công không nhỏ cho món ăn.

Nếu cắt ngang thớ thịt, sự dẻo dai, thơm mềm sẽ bị phần nào bị hạn chế. Ngay cả “hình hài” của chúng cũng kém duyên đi nhiều. Hoặc khi làm bánh, việc bổ ngang mà không để ý đến xớ bột cũng làm cho sợi gluten bị đứt, bánh không nở phồng và xốp dai như trong công thức nấu ăn.

Đến bước trang trí, kĩ năng phối hợp các sắc màu của thực phẩm, bày trí dao nĩa, các dụng cụ trên bàn ăn cũng quan trọng không kém. Nói chung, việc nấu nướng theo công thức online tuy đơn giản, nhưng cũng đòi hỏi sự dụng công kĩ lưỡng.

Bởi lẽ, chỉ có cái tâm kiên nhẫn và một tấm lòng rộng mở, ưa học hỏi mới có thể đưa ta đến thành công trong việc nấu ra một món ăn ngon, hấp dẫn về cả hàm lượng dinh dưỡng lẫn cách bày trí, thưởng thức!

Cập nhập: May 23, 2017.

Bí kíp để công thức nấu ăn online không trở thành “thảm hoạ”

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook