Bò kho là món ăn “ruột” của nhiều người nhưng nhiều người lại nghĩ khâu chế biến sẽ rất phức tạp, cầu kì. Thực ra, cách nấu món bò kho thơm ngon lại đơn giản hơn bạn nghĩ đấy. Misskick sẽ chứng minh cho bạn thấy ngay điều đó trong bài viết này.
Dưới đây là công thức tham khảo cách nấu món bò kho cho 4 người ăn. Tùy theo khẩu vị và nhu cầu mà bạn có thể gia giảm nguyên liệu cho vừa ý nhé!
Nội dung bài viết
Nguyên liệu
- 0,5 kg thịt bò tươi ngon (nạm, gân, bắp tùy sở thích). Món này không nên chọn thịt bò nạc quá mà nên chọn thịt bò có một ít gân sẽ ngon hơn.
- 0,5 kg cà rốt (không nên mua cà rốt còn quá non, ninh sẽ dễ bị nát)
- 1 lạng hạt sen khô
- 1 hũ sa tế tôm
- 1 hũ gia vị bò kho (hoặc có thể mua dạng viên, gói tùy bạn chọn)
- Cua hấp gừng, tỏi thơm nức mũi
- Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Gừng, tỏi băm nhỏ.
- Cùng các gia vị: hành, tỏi, gừng, bột quế, ớt bột, ớt trái, tiêu, bột ngọt, nước mắm, đường.
- 1 lạng rau ngò gai.
Sơ chế
- Băm nhỏ hành tím và tỏi.
- Thịt bò mua về bóp muối với gừng đập dập cho khử bớt mùi, rửa sạch, trụng qua nước sôi.
- Thái thịt bò khúc to vừa ăn. Bỏ vô tô ướp với hành tỏi băm nhuyễn.
- Gia vị ướp với thịt bò gồm có: 1/2 hũ sa tế, 1/2 hũ bò kho, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe bột quế, 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe ớt bột, 1 thìa soup nước mắm.
- Để khoảng 30 phút đến 1 tiếng để gia vị ngấm đều vào thịt bò.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc dài vừa ăn. Lưu ý, với củ cà rốt to, nên chẻ ra 4 ra để tránh cà rốt mỏng quá bị nát trong quá trình hầm.
- Hạt sen rửa sạch, để ráo.
- Ngò gai rửa sạch, để ráo, cắt sợi chỉ.
Cách làm
Tỏi và hành tím băm nhỏ bỏ vào nồi phi thơm. Cho thịt bò đã ướp vào đảo sơ cho săn.
Đổ nước vào ngập mặt thịt, đậy vung lại, đun lửa lớn cho sôi trong khoảng 15 phút. Vừa sôi thì hạ lửa xuống hầm liu riu trong khoảng 30 phút đến 45 phút.
Mở vung, lấy đũa xiên qua miếng thịt, nếu xiên qua được nghĩa là thịt bò đã mềm. Lúc này, cho cà rốt vào hầm chung với thịt bò. Nếu cạn nước thì cho thêm nước. Cho nước nhiều hay ít là tùy nhu cầu của từng người nhé các cô gái.
Hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì cho hạt sen vào nồi. Hầm cho đến khi dùng đũa xiên qua được cà rốt là món ăn của chúng mình sắp hoàn thành rồi đấy nhé. Khi cho hạt sen vào nồi thì nên canh chừng cà rốt, không nên để cà rốt quá nhừ, sẽ dễ bị nát.
Cuối cùng là tắt bếp và cho ngò gai vào đảo đều và nhẹ tay là món bò kho ngon “đúng điệu” đã “ra lò” rồi nhé!
Món bò kho nên ăn lúc còn nóng, mùi thơm nức mũi của bò, của ngò gai sẽ ngay lập tức khiến ai cũng muốn ngồi vào bàn. Múc bò kho ra tô và trang trí một ít rau húng và bạc hà ở trên là ta đã có một món ăn tuyệt vời ăn kèm với bánh mì, bún, hủ tíu hoặc cơm rồi.
Xem thêm:
- Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon chiêu đãi gia đình
- Cách nấu nước bí đao giảm cân hiệu quả và thơm ngon
- Công thức làm bánh Red Velvet cupcake cho cô nàng hảo ngọt
Chúc các bạn thành công với công thức về cách nấu món bò kho thơm ngon đơn giản này và sẽ ghi điểm xuất sắc khi trổ tài nấu món này với gia đình, bạn bè và người ấy nhé.