Tròng kính chống ánh sáng xanh là gì? Cách chọn mua tốt nhất

MISSKICKKhỏe đẹpTròng kính chống ánh sáng xanh là gì? Cách chọn mua tốt nhất

Cuộc sống hàng chúng ta thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh đến từ các thiết bị điện tử gây hại cho mắt. Do đó, một chiếc mắt kính chống ánh sáng xanh là vô cùng cần thiết. Vậy kính chống ánh sáng xanh loại nào tốt? Cùng Misskick tìm hiểu ngay qua bài viết.

Những điều cần biết về ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là ánh sáng phát ra từ điện thoại, TV, laptop và một số thiết bị điện tử khác. Đây là ánh sáng nhân tạo khác với ánh sáng tự nhiên từ mặt trời và chống rất có hại cho sức khỏe, nhất là mắt nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Ánh sáng xanh chính là nguyên nhân vì sao khi chúng ta làm việc liên tục với màn hình điện thoại, máy tính,… thường có cảm giác khô và đau mắt, khô da,… Tuy nhiên, không phải dải ánh nào cũng có hại vì thực tế trong thành phần ánh sáng xanh được chia thành hai loại: dải ánh sáng có lợi và dải ánh sáng có hại.

Ánh sáng xanh là gì
Ánh sáng xanh là gì

Dải ánh sáng có hại: Đây là dải ánh sáng xanh tím có bước sóng từ 380 – 455nm. Dải ánh sáng này gây hại đến mắt vì chúng có thể đi sâu vào mắt và phá hủy thị lực.

Dải ánh sáng có lợi: Đây là dải ánh sáng xanh màu xanh ngọc có bước sóng từ 455 – 495nm. Khác với dải ánh sáng có hại, dải này nếu tiếp xúc vào ban ngày có thể hỗ trợ giúp tính thần trở nên tỉnh táo và tập trung hơn vào công việc.

Như vậy, ánh sáng xanh có lợi và cũng có hại, đặc tính này được quyết định bởi dải ánh sáng trong thành phần mà chúng ta được tiếp xúc.

Thành phần ánh sáng xanh
Thành phần ánh sáng xanh

Lợi ích, tác hại của ánh sáng xanh

  • Lợi ích của ánh sáng xanh

Dải ánh sáng xanh màu xanh ngọc mang đến nhiều tác động tích cực cho sức khỏe. Ánh sáng giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung vào công việc, nhất là vào buổi sáng. Ngoài ra, nguồn sáng này còn giúp cải thiện hiệu quả giấc ngủ, thúc đẩy sự trao đổi chất, giúp sức khỏe được duy trì ở trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, ánh sáng xanh ngọc còn giúp làn da thêm sức sống, giải quyết các vấn đề về sạm, nám, thâm mụn,… Chúng ta sẽ bắt gặp ánh sáng này tại các spa làm đẹp và chăm sóc da.

Lợi ích của ánh sáng xanh
Lợi ích của ánh sáng xanh
  • Tác hại của ánh sáng xanh

Bên cạnh những lợi ích mà ánh sáng xanh mang đến cũng phải kể đến những tác động tiêu cực không thể chối bỏ. Ánh sáng xanh làm giảm thị lực, nhẹ là những cảm giác đau đầu, khô và đau mắt, nếu nặng hơn có thể gây đục thủy tinh thể.

Cận thị cũng là một trong những hệ quả của ánh sáng xanh gây ra. Do đó, để tránh tính trạng mắt bị tổn thương việc lựa chọn một tròng kính chống ánh sáng xanh là thực sự cần thiết.

Tác hại của ánh sáng xanh
Tác hại của ánh sáng xanh

Kính chống ánh sáng xanh là gì?

Mắt kính chống ánh sáng xanh thực chất là loại mắt kính có tròng chống ánh sáng xanh. Đây là loại tròng có tác dụng giảm tác động của ánh sáng xanh gây hại cho mắt.

Loại kính này thường được chia thành hai loại chính gồm mắt kính cắt ánh sáng xanh và mắt kính lọc ánh sáng xanh. Trong đó, mắt kính cắt ánh sáng xanh là loại chặn tối đa ánh sáng xanh (cả ánh sáng xanh tím và xanh lam), mắt kính lọc ánh sáng xanh là loại cho phép dải xanh ngọc và chặn dải xanh tím đến mắt.

Mỗi loại có đặc điểm khác nhau đến tác động đối với mắt cũng khác nhau. Theo đó, giá thành của từng loại cũng có sự khác biệt nhất định. Bạn có thể cân nhắc chọn mua mẫu kính phù hợp theo nhu cầu của mình.

Tròng kính chống ánh sáng xanh là gì
Tròng kính chống ánh sáng xanh là gì

Tác dụng của kính chống ánh sáng xanh

  • Giảm tình trạng khô và đau mắt

Dải ánh sáng xanh tím trong ánh sáng xanh là nguyên nhân khiến mắt bị khô và đau mắt khi tiếp xúc lâu. Kính chống ánh sáng xanh sẽ giúp giảm tình trạng này vì kính có khả năng chặn dải ánh sáng này đi qua tròng kính đến mắt.

Giảm tình trạng khô và đau mắt
Giảm tình trạng khô và đau mắt
  • Giảm nguy cơ cận thị hoặc tăng độ

Mắt kính lọc ánh sáng xanh tím không có đi sâu đến mắt, điều này giúp hạn chế tình trạng cận thị. Những chiếc kính không độ với khả năng lọc ánh sáng xanh sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn bảo vệ sức khỏe mắt một cách tốt nhất.

 Trong trường hợp bạn đã bị cận thì mắt kính cũng góp phần giảm việc tăng độ và bạn cũng không cần quá lo lắng ngày nào đó phải mang chiếc kính với cặp gọng dày.

  • Giảm nguy cơ đục thủy tinh thể

Một lý do nữa khiến bạn không thể bỏ qua một chiếc kính chống ánh sáng xanh là giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Thủy tinh thể là một dạng thấu kính trong suốt, hai mặt lồi, nằm sau tròng đen. Bộ phận này có chức năng cho ánh sáng đi qua và hội tụ tại võng mạc giúp con người có thể nhìn thấy mọi vật.

Như vậy, nếu xảy ra tính trạng đục thủy tinh thể đồng nghĩa mắt giảm thị lực hoặc mất thị lực hoàn toàn (bị mù). Nếu không muốn tính trạng này xảy ra với mắt, đã đến lúc bạn nên sở hữu ngay một chiếc kính chống ánh sáng xanh ngay hôm nay.

Mắt kính chống ánh sáng xanh hạn chế bị đục thủy tinh thể
Mắt kính chống ánh sáng xanh hạn chế bị đục thủy tinh thể

Cách phân biệt kính chống ánh sáng xanh và kính thường

  • Kiểm tra bằng mắt thường

Mắt kính thường và mắt kính chống ánh sáng xanh có cấu tạo và cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường, chỉ cần hướng mắt kính về phía mặt trời hoặc màn hình điện tử như máy tính, điện thoại,… nếu có một lớp phản quang màu xanh lam thì đó là mắt kính chống ánh sáng xanh và ngược lại.

Kiểm tra kính chống ánh sáng xanh bằng mắt thường
Kiểm tra kính chống ánh sáng xanh bằng mắt thường
  • Kiểm tra bằng bút thử

Một giải pháp hữu hiệu hơn để phân biệt hai loại mắt kính này là dùng bút thử. Bạn có thể dùng bút thử ánh sáng xanh, đặt trước kính một mảnh giấy, dùng bút chiếu qua. Nếu thấy trên mảnh giấy hiện lên ánh sáng thì đó là loại kính thông thường và ngược lại.

Kiểm tra tròng kính ánh sáng xanh bằng bút thử
Kiểm tra tròng kính ánh sáng xanh bằng bút thử

Xem thêm:

Kính chống ánh sáng xanh là sản phẩm đáng sở hữu để bảo vệ mắt hiệu quả. Hy vọng qua chia sẻ của MISSKICK đã giúp bạn xác định kính chống ánh sáng xanh loại nào tốt và sẽ chọn được cho mình sản phẩm ưng ý. 

Nên đọc
Tốc độ đi bộ trung bình là bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

Tốc độ đi bộ trung bình là bao nhiêu thì tốt cho sức khỏe?

0
Tác dụng của đi bộ không chỉ là giúp cơ thể khỏe mạnh, điều hoà hệ tuần hoàn mà còn giúp tinh thần thoải...
kích thước tiêu chuẩn cho giàn tạ đa năng

Kích thước tiêu chuẩn của giàn tạ đa năng là gì?

Giàn tạ đa năng là một loại dụng cụ thể thao được nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, nếu...
Mặc quần áo ẩm bị ngứa, nguyên nhân và cách khắc phục ẩm mốc ở quần áo

Mặc quần áo ẩm bị ngứa, nguyên nhân và cách khắc phục ẩm mốc...

0
Trong những ngày mưa hay không có nắng, quần áo rất dễ xảy ra tình trạng ẩm mốc do không khô hoàn toàn. Nếu...

10 bài tập yoga trước khi đi ngủ giúp ngủ ngon hơn

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập yoga trước khi ngủ giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn, cải thiện sức khỏe tinh thần, thúc...
Cách thở trong yoga đúng, hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Cách thở trong yoga đúng, hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

0
Yoga là bộ môn tập luyện giúp cơ thể con người dẻo dai hơn, giúp lưu thông đường khí và tăng cường sức khỏe....
Bài viết liên quan