Tổng hợp 19 loại bánh đặc sản miền Tây dân dã, thơm ngon dễ làm

MISSKICKLối sốngPhimTổng hợp 19 loại bánh đặc sản miền Tây dân dã, thơm ngon dễ làm
0
(0)

Không chỉ được biết đến như một vùng đất hiếu khách, mà vô vàn các loại bánh miền Tây thơm ngon cũng sẵn sàng làm say mê lòng người. Hôm nay hãy cùng Misskick tìm hiểu về các món bánh đặc sản miền Tây dân dã này nhé!

Bánh tét miền Tây

Bánh tét là món đặc sản Cần Thơ, một trong những món ăn truyền thống của gia đình Việt Nam trong ngày tết, tại miền Tây bánh tét không chỉ là nhân mặn mà còn được biến tấu thành các loại bánh tét nhân ngọt như: Nhân chuối, nhân dừa, nhân đậu,… với cách này có thể phù hợp với người ăn chay lẫn ăn mặn.

Bánh tét miền Tây còn đặc trưng ở màu sắc nổi bật như bánh tét lá cẩm màu tím hay bánh tét ngũ sắc. Mùi vị bánh tét miền Tây thơm ngon, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ chuối, vị bùi bùi từ đậu, hay trứng muối thơm lừng béo béo quyện với nước cốt dừa rất lạ miệng, cắn một miếng là ngất ngây ngay.

Bánh tét miền Tây
Bánh tét miền Tây

Bánh da lợn

Bánh da lợn là sự kết hợp tinh tế giữa mùi thơm từ lá dứa, vị bùi của đậu xanh, từng lớp bánh mềm dai ngọt dịu cấu tạo thành một món bánh tuy dân dã nhưng dễ làm đắm say lòng người.

Bánh da lợn rất dễ ăn, kể cả người lớn hay trẻ em đều hợp để thưởng thức, không những vậy mà bánh da lợn vô cùng dễ làm, chỉ vài nguyên liệu truyền thống dễ tìm như bột năng, lá dứa, nước cốt dừa,…thôi đấy!

Bánh da lợn
Bánh da lợn

Bánh bò thốt nốt

Bánh bò thốt nốt là một trong những đặc sản của tỉnh Kiên Giang, loại bánh này sau khi làm xong sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt, bánh xốp nhẹ, không quá khô hay bở. Khi ăn có thể kết hợp với nước cốt dừa nấu lên, thêm chút mè rang cho béo.

Từng chiếc bánh nhỏ xinh, ngọt thơm với hương vị đặc trưng của thốt nốt và chút béo ngậy của cơm dừa tạo nên sự tuyệt vời mà không món bánh nào khác có được.

Bánh bò thốt nốt
Bánh bò thốt nốt

Bánh đúc ngọt (bánh đúc lá dứa)

Tỉnh An Giang có món bánh đúc ngọt là đặc sản gắn liền với tuổi thơ nhiều thế hệ, nhất là với người miền Tây. Bánh có cách làm đơn giản, khi hoàn thành có độ dẻo dai, ăn sẽ thấy vị béo và thơm nhẹ.

Khi kết hợp với phần nước chan béo thơm, không quá ngọt, rưới phần nước chấm sóng sánh lên bánh sẽ tạo cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bánh đúc ngọt (bánh đúc lá dứa)
Bánh đúc ngọt (bánh đúc lá dứa)

Bánh cuốn (bánh ướt) ngọt

Những chiếc bánh cuốn ngọt nhỏ nhắn có lớp vỏ ngoài bắt mắt với sắc xanh, trắng, tím xen kẽ. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được sự dai mềm từ lớp vỏ, thơm nhẹ mùi mè rang và nước cốt dừa. Phần nhân bên trong thì bùi bùi, béo ngọt từ đậu xanh, cực kỳ ngon miệng.

Bánh cuốn (bánh ướt) ngọt
Bánh cuốn (bánh ướt) ngọt

Bánh ít miền Tây

Bánh ít là một món bánh quen thuộc của người miền Tây, người ta thường tự tay làm nó trong những dịp giỗ hay lễ Tết. Bánh có lớp vỏ chủ yếu được làm từ bột nếp, nhân bên trong có thể là dừa, đậu xanh hoặc kết hợp cả hai loại.

Bánh không quá khó làm nhưng đòi hỏi sự khéo léo trong việc pha bột và gói bánh, khi hấp chín bánh sẽ có phần vỏ dẻo dai, ngọt nhẹ cắn vào sẽ thấy vị thơm béo từ nhân hòa quyện với vỏ bánh, tạo nên mùi vị đặc biệt khó tả.

Bánh ít miền Tây
Bánh ít miền Tây

Bánh tằm khoai mì

Bánh tằm khoai mì dai, béo vị nước cốt dừa cộng với vị bùi của khoai mì cùng màu sắc hấp dẫn khiến ai cũng không thể chối từ. Lớp muối đậu phộng mặn mặn, ngọt ngọt áo bên ngoài từng sợi bánh làm tăng hương vị của món ăn. Nếu có dịp đến miền Tây hãy thử món bánh tằm khoai mì thơm ngon này nhé!

Bánh tằm khoai mì
Bánh tằm khoai mì

Bánh tai yến

Bánh tai yến nhìn có vẻ cầu kỳ nhưng lại không quá khó để làm, mùi vị thì vô cùng thơm ngon, vành bánh thì giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong. Bánh ăn ngay lúc vừa làm xong sẽ ngon nhất.

Món bánh đặc sản Đồng Tháp này có hình dáng tròn và nhô lên trong như một chiếc mũ, nếu làm bánh đúng cách thì dù nguội phần viền vẫn giòn, bên trong thì mềm dẻo, đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi.

Bánh tai yến
Bánh tai yến

Bánh ống lá dứa

Nhắc đến đặc sản của tỉnh Kiên Giang, thì không thể không nhắc đến món bánh ống lá dứa, với mùi thơm đặc trưng từ lá dứa vô cùng hấp dẫn, bánh xốp nhẹ có vị béo của dừa bào sợi và chỉ ngọt thanh mà không bị quá gắt nên rất dễ ăn.

Từng chiếc bánh màu xanh trông đẹp mắt và ngon lành. Khi ở gần những xe bán bánh ống lá dứa này bạn sẽ khó mà cầm lòng được trước mùi thơm ngây ngất của chúng lan tỏa ra đấy!

Bánh ống lá dứa
Bánh ống lá dứa

Bánh lá mơ (lá mít)

Bánh lá mơ (lá mít) được khéo léo gói trong chiếc lá mơ nên thơm nhẹ thoang thoảng mùi lá mơ, là đặc sản dân dã của tỉnh Đồng Tháp. Bánh dai mềm khi ăn kết hợp với phần nước cốt dừa vừa béo vừa ngọt, rắc lên chút đậu phộng rang, tuy đơn giản nhưng ăn vào là ghiền ngay.

Bánh lá mơ (lá mít)
Bánh lá mơ (lá mít)

Bánh lá dừa

Bánh lá dừa là đặc sản của tỉnh Bến Tre, đặc biệt với việc được gói trong những chiếc lá dừa, có kích thước nhỏ nhỏ trông rất đáng yêu.

Khi ăn sẽ cảm nhận được lớp nếp mềm dẻo của bánh xen kẽ với những hạt đậu đen bùi bùi, cắn vào bên trong là lớp nhân ngọt ngọt, tất cả tạo nên một chiếc bánh vô cùng đáng để thử.

Bánh lá dừa
Bánh lá dừa

Bánh quy lá dứa

Bánh quy lá dứa lúc mới chín còn nóng sẽ có màu xanh nhạt, khi bánh nguội bớt màu sẽ dần thành xanh đậm, trong và bóng hơn.

Bánh có lớp vỏ dai mềm, ngọt nhẹ và thơm mùi lá dứa. Phần nhân béo, bùi từ mè, dừa và đậu phộng. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món bánh hấp dẫn không thể chối từ.

Bánh quy lá dứa
Bánh quy lá dứa

Bánh sùng se tay

Những chiếc bánh sùng se tay đầy màu sắc vô cùng đáng yêu, bánh là sự kết hợp giữa các loại bột bánh, màu được tạo ra từ nguyên liệu tự nhiên. Tại Cần Thơ, nhiều địa điểm bán bán sùng se tay có tuổi đời lên đến 40 năm.

Chỉ cần kiên nhẫn và khéo léo là bạn đa có thể tạo ra những chiếc bánh nhỏ nhắn, xinh xắn rồi. Bánh khi làm xong sẽ mềm dai, ăn kèm với nước cốt dừa thơm béo là chuẩn vị.

Bánh sùng se tay
Bánh sùng se tay

Bánh rây (bánh dứa)

Bánh rây là món bánh đặc trưng của Khmer, xuất hiện rất nhiều ở các tỉnh Trà Vinh hay Sóc Trăng. Bột bánh sẽ được rây mịn qua rây lọc xuống mặt chảo nóng, sau khi bột chín sẽ tạo thành lớp vỏ mỏng và cuốn bên trong là nhân đậu phộng béo bùi cùng dừa bào giòn ngon.

Nếu bạn muốn thử ngay chiếc bánh đặc biệt này thì cùng ngó qua công thức và làm thử nhé

Bánh rây (bánh dứa)
Bánh rây (bánh dứa)

Bánh cúng miền Tây

Ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, dường như ai cũng biết đến món bánh cúng. Đây là một loại bánh có cách làm đơn giản.

Với những nguyên liệu quen thuộc, không cần cầu kỳ vẫn cho ra một chiếc bánh thơm ngon, phần bột chín mềm và dẻo dai, khi ăn kèm nước cốt dừa thơm béo tất cả tạo nên hương vị tuyệt vời.

Bánh cúng miền Tây
Bánh cúng miền Tây

Bánh chuối hấp

Bánh chuối hấp là sự kết hợp hoàn hảo giữa bột bánh và chuối chín ngọt ngon để tạo nên chiếc bánh thơm béo mà ai đã ăn rồi là nhớ ngay.

Cắn vào bánh có vị ngọt thanh của chuối và độ dẻo mềm vừa miệng của bột gạo. Món ăn tuy đơn giản nhưng rất ngon, đặc biệt khi kết hợp với nước cốt dừa hết sẩy đấy!

Bánh chuối hấp
Bánh chuối hấp

Bánh tằm bì

Bánh tằm bì là món ăn quen thuộc của người miền Tây, được cho là đặc sản của vùng đất Kiên Giang, người ta dùng nó để ăn sáng hay đơn giản là ăn chơi như một món bánh.

Bánh tằm bì là sự kết hợp độc đáo giữa những sợi bánh tằm mềm dai, nước cốt thơm béo và phần nước mắm làm cay cay. Khi ăn kèm với bì, thịt và rau thươm, dưa leo sẽ tạo ra mùi vị vô cùng đặc trưng.

Bánh tằm bì
Bánh tằm bì

Bánh đúc mặn

Tại Cần Thơ, món bánh đúc mặn đã trở thành đặc sản từ bao đời nay. Món bánh này được yêu thích bởi kết cấu mềm dẻo, hấp dẫn bởi mùi thơm của nước cốt dừa, lại có nước chấm chua ngọt cho món ăn thêm đậm đà.

Phần nhân giòn giòn từ thịt xay và củ sắn, cà rốt tạo thành, bánh ăn kèm với một ít giá đỗ trụng sơ thì ngon tuyệt vời.

Bánh đúc mặn
Bánh đúc mặn

Bánh cống

Nhắc đến món ngon miền Tây nói chung, mà cụ thể là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng nói riêng, thì không thể bỏ qua món bánh cống. Bánh cống khi chiên xong có lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm.

Bên trong là lớp nhân đậu xanh, khoai môn cùng với thịt thơm bùi đặc biệt, phía trên được xếp một con tôm đỏ cam hấp dẫn. Bánh được ăn kèm với nhiều loại rau sống và chấm nước mắm chua ngọt, cắn một cái tất cả hương vị hòa quyện lại với nhau tạo ra một cảm giác thật tuyệt vời.

Bánh cống
Bánh cống

Xem thêm:

Vậy là Misskick đã cùng bạn điểm qua các loại bánh miền Tây, tuy rất dân dã nhưng món bánh nào cũng đảm bảo sự thơm ngon và có cách làm vô cùng đơn giản. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn khi vào bếp nhé.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan