Top 30 món ăn đặc sản miền Tây Nam Bộ ngon nổi tiếng nhất định phải thử

MISSKICKẨm thựcMón ănTop 30 món ăn đặc sản miền Tây Nam Bộ ngon nổi tiếng nhất định phải thử

Miền Tây Nam Bộ là một trong những nơi có nét ẩm thực phong phú nhất Việt Nam. Nơi đây, có vô số các món ăn cũng như những món đặc sản trứ danh mà nếu có dịp ghé qua, bạn không nên bỏ lỡ. Hôm nay Misskick sẽ giới thiệu đến bạn 30 món ăn đặc sản miền Tây thơm ngon, nổi tiếng nơi đây nhé!

Các thông tin mức giá, địa chỉ ăn được cập nhật vào ngày 10/08/2021

Lẩu mắm

Mở đầu danh sách một loạt các món ăn đặc sản ở miền Tây Nam Bộ chắc chắn là sự xuất hiện tuyệt vời của món lẩu mắm nức tiếng khắp mọi miền. Có thể nói món lẩu mắm đã vẽ lên nét đặc trưng riêng biệt và hấp dẫn trong nền ẩm thực miền Tây.

Lẩu mắm được ninh từ 2 loại mắm chủ yếu là mắm cá sặc, mắm cá chốt tạo nên màu nước dùng đặc trưng với hương vị đậm đà, thơm mùi cá mà không có vị tanh. Lẩu mắm thường ăn kèm với các loại rau giá, bông điên điển, bông so đủa, bông súng,… Tất cả sự hòa quyện đặc sắc này đã tạo nên ấn tượng khó phai trong lòng những thực khách.

Giá cả dao động: 250.000 – 400.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món lẩu mắm ở miền Tây:

 Lẩu mắm
Lẩu mắm

Cá lóc nướng trui

Nếu bạn du lịch đến miền Tây mà không thưởng thức qua món cá lóc nướng trui nổi tiếng không kém món lẩu mắm thì chắc chắn sẽ hối hận đấy nhé! Hương vị bình dị của món cá lóc nướng trui đã chiếm được không ít cảm tình của du khách thập phương khi đến đây.

Cá lóc để chế biến phải là những con còn sống được bắt từ dưới đồng ruộng lên, sau đó chỉ cần rửa sạch rồi đem đi xiên thanh tre và nướng đến khi chín. Món ăn này đặc biệt ở chỗ là cá lóc không cần phải sơ chế quá cầu kỳ, không mổ bụng, cạo nhớt, đánh vảy hay ướp gia vị mà chỉ nướng không để giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Ăn kèm với cá lóc là rau thơm, xoài xanh, bánh tráng và nước mắm chua ngọt.

Giá cả dao động: 140.000 – 180.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món cá lóc nướng trui ở miền Tây:

Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui

Chuột đồng

Miền Tây Nam Bộ là nơi cung cấp gạo lớn nhất nhì cả nước với những đồng lúa bạt ngát và trải dài. Do đó, chuột đồng ở các ruộng lúa cũng xuất hiện nhiều và được người dân tận dụng chế biến thành món ăn đặc sản đặc trưng của người dân miền Tây.

Khác với các loại chuột kém vệ sinh khác, chuột đồng thường sống ở các đồng ruộng và chúng đều ăn lúa nên khá sạch sẽ. Người dân thường chế biến chuột đồng thành nhiều món ăn khác nhau như kho sả ớt, nướng sa tế, xào với măng chua,… Thịt chuột trắng, có hương vị thơm ngon, dai hơn cả thịt gà ta nên vì vậy, nó được nhiều người yêu thích và tìm đến để thưởng thức.

Giá cả dao động: 80.000 – 120.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món chuột đồng ở miền Tây:

Chuột đồng
Chuột đồng

Cháo cá lóc rau đắng

Cháo cá lóc là một món ăn quen thuộc và phổ biến của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, khi bạn du lịch đến miền Tây, thưởng thức món cháo cá lóc ăn cùng với rau đắng chắc chắn sẽ cảm nhận được hương vị rất khác so với những nơi bạn đã từng ăn.

Cháo được nấu chín mềm, thơm lừng và đậm đà gia vị hòa quyện cùng thịt cá lóc đồng tươi ngon, ngọt thịt, và hành tím thơm phức. Ăn kèm cùng với tô cháo nóng hổi sẽ là dĩa rau đắng – một loại rau mọc dại có vị đắng tê cả đầu lưỡi nhưng cái hậu để lại thì rất ngọt. Tất cả kết hợp lại với nhau tuy đơn giản và không có gì đặc sắc, nhưng khi bạn đã một lần ăn thử chắc chắn sẽ khiến bạn say mê hương vị đặc trưng này.

Giá cả dao động: 20.000 – 40.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món cháo cá lóc rau đắng ở miền Tây:

Cháo cá lóc rau đắng
Cháo cá lóc rau đắng

Lẩu cá linh bông điên điển

Nếu như lẩu mắm mang vị mặn ngọt là chính thì lẩu cá linh bông điên điển lại mang vị chua thanh khác biệt. Thông thường, mùa điên điển trổ bông cũng là lúc mùa cá linh từ Biển Hồ trôi dạt xuống, nên vì thế món lẩu cá linh bông điên điển được xem là đặc sản nổi tiếng khi nhắc đến các món ăn ngon ở miền Tây.

Món lẩu cá linh có nước lẩu vị chua chua, ngọt ngọt nhưng thanh mát, kết hợp với bông điên điển giòn nhưng không hề đắng, cá linh thì béo ngậy tạo nên một món ăn khiến ai thử qua cũng phải tấm tắc khen ngon.

Giá cả dao động: 220.000 – 350.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món lẩu cá linh bông điên điển ở miền Tây:

Lẩu cá linh bông điên điển
Lẩu cá linh bông điên điển

Bánh tằm khoai mì

Bánh tằm khoai mì – một món ăn tuổi thơ với nhiều màu sắc hấp dẫn chắc chắn là kí ức tươi đẹp của biết bao người dân Nam Bộ.

Từ một củ khoai mì nhỏ, người dân đã khéo léo tạo ra món bánh thơm ngon với đa dạng màu sắc được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên như màu xanh từ lá dứa, màu tím của lá cẩm và màu đỏ của quả gấc. Bánh thì dai dai thơm bùi mùi khoai mì, có vị thoang thoảng của lá dứa và lá cẩm, kết hợp với vị béo ngậy của nước cốt dừa và mè rang, tạo nên một món bánh thơm ngon, khó cưỡng.

Giá cả dao động: 10.000 – 20.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món bánh tằm khoai mì ở miền Tây:

  • Các khu chợ địa phương ở tất cả các tỉnh miền Tây
Bánh tằm khoai mì
Bánh tằm khoai mì

Bánh xèo miền Tây

Chắc hẳn món ăn này không cần phải giới thiệu quá nhiều vì có lẽ ai cũng biết đến món bánh xèo miền Tây có mặt ở khắp mọi miền đất nước này. Vì vậy, nếu bạn đã đến miền Tây thì nhất định phải thử món bánh xèo mang hương vị chính gốc này nhé!

Điểm đặc trưng làm nên món bánh xèo miền Tây đó chính là có kích thước rất lớn và mỏng hơn hẳn so với bánh xèo ở những nơi khác. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa bột gạo quen thuộc với thịt ba chỉ béo ngậy, tôm tươi ngon, chắc thịt cùng đậu xanh và giá bùi ngon, hấp dẫn. Ăn cùng bánh xèo là các loại rau rừng tươi xanh và nước mắm chua chua, ngọt ngọt.

Giá cả dao động: 45.000 – 60.000 đồng/cái

Địa chỉ ăn món bánh xèo ở miền Tây:

Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây

Canh gà lá giang

Canh gà lá giang là một món ăn đặc sản được người dân nơi đây vô cùng yêu thích kể cả các du khách khi đến đây du lịch. Món canh có hương vị thơm ngon, hấp dẫn là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân nơi đây.

Lá giang vốn là một loại rau mọc dại, có vị chua chua đặc trưng, khi nấu với gà ta sẽ làm tăng thêm vị thơm và tạo ra món canh chua chua, ngọt ngọt, đậm đà hương vị. Thưởng thức một chén cơm trắng nóng hổi cùng với canh gà lá giang thơm ngon, có vị chua dịu, cùng thịt gà dai thơm, tuy đơn giản nhưng lại khó cưỡng vô cùng.

Giá cả dao động: 20.000 – 50.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món canh gà lá giang ở miền Tây:

Canh gà lá giang
Canh gà lá giang

Bánh da lợn

Nếu bạn lần đầu tiên thưởng thức món bánh da lợn, chắc chắn bạn sẽ rất thích thú với màu sắc bắt mắt của bánh cũng như vị dai dai, nhai nghe sần sật rất vui tai.

Món bánh này tuy được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại có cách làm khá công phu đòi hỏi người làm phải khiên nhẫn để tạo ra được hương vị thơm ngon, đúng chuẩn. Bánh sau khi thành phẩm sẽ có màu xanh của lá dứa xen kẽ với màu ngà vàng của đậu xanh và đường tạo thành từng lớp vô cùng hấp dẫn.

Cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm hòa cùng vị bùi bùi của nhân đậu xanh, nước dừa béo ngậy, kèm theo đó là mùi thơm thoang thoảng của lá dứa. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên món bánh dân dã được nhiều người yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Giá cả dao động: 3.000 – 5.000 đồng/cái

Địa chỉ ăn món bánh da lợn ở miền Tây:

  • Các khu chợ địa phương ở tất cả các tỉnh miền Tây
Bánh da lợn
Bánh da lợn

Bánh tai yến

Dạo quanh các khu chợ ở tỉnh miền Tây, bạn sẽ không chỉ bắt gặp các món bánh da lợn, bánh tằm bì mà còn nhìn thấy các cô, các dì bán những chiếc bánh tai yến có hình dạng như chiếc nón tai bèo khắp chợ. Vậy nên, đừng ngần ngại mà tấp vào thưởng thức những chiếc bánh có hình dáng bắt mắt này nhé, hương vị mà nó đem đến chắc chắn sẽ khiến bạn say mê đấy!

Bánh tai yến được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, bột năng, đường và nước cốt dừa. Bánh sau khi chiên xong sẽ có màu vàng cánh gián, bánh có vị ngọt nhẹ, beo béo nước cốt dừa, viền bánh thì giòn giòn và phần chính giữa của bánh lại mềm, dai để khi bẻ ra bánh vẫn giữ được độ dẻo, mềm, không bị ỉu.

Giá cả dao động: 5.000 – 10.000 đồng/cái

Địa chỉ ăn món bánh tai yến ở miền Tây:

  • Các khu chợ địa phương ở tất cả các tỉnh miền Tây
Bánh tai yến
Bánh tai yến

Canh chua cá bông lau

Cá bông lau là một loại cá đặc sản của vùng sông Hậu, loại cá này nổi tiếng bởi có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Do đó, người dân nơi đây thường sử dụng cá bông lau để chế biến thành nhiều món khác nhau như kho tộ, chiên,… Trong đó, điển hình nhất phải kể đến đó chính là món canh chua cá bông lau.

Canh chua cá bông lau ở miền Tây có cách chế biến cùng hương vị khác biệt chắc chắn sẽ không giống với những nơi bạn đã từng ăn qua. Bởi vì người dân nơi đây thường thêm trái bần vào món canh chua để giúp làm mất đi mùi tanh của cá cũng như tạo nên hương vị chua chua đặc trưng cho món canh. Món canh chua thường ăn kèm với bún hay cơm trắng cùng với cá kho tộ đều rất ngon.

Địa chỉ ăn món canh chua cá bông lau ở miền Tây:

Canh chua cá bông lau
Canh chua cá bông lau

Gà nướng đất sét

Gà nướng đất sét là món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Tây, thường xuất hiện trong những bữa ăn tiếp đãi khách phương xa của người dân nơi đây. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là gà sau khi làm sạch và ướp gia vị cho đậm đà thì sẽ bọc trong lớp sen dày dặn rồi đắp lên một lớp đất sét dày, sau đó sẽ vùi trong rơm phủ kín để nướng chín.

Đến khi gà chín, lớp đất sét sẽ nứt ra và bạn chỉ cần gõ nhẹ là nó sẽ bong ra. Mở lớp lá sen bọc bên ngoài, bạn sẽ ngửi được mùi hương thơm phức lan tỏa, thân gà thì tròn béo với lớp da vàng ruộm, nhìn thôi là đã muốn ăn rồi. Gà sử dụng trong món ăn này là gà thả vườn nên thịt của nó luôn thơm ngon, dai ngọt và được ướp đậm đà hương vị với vị mặn của muối, vị cay của tiêu, ớt, vị chua của chanh chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Giá cả dao động: 260.000 – 300.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món gà nướng đất sét ở miền Tây:

Gà nướng đất sét
Gà nướng đất sét

Gỏi củ hủ dừa

Gỏi củ hủ dừa là một món ăn phổ biến và cũng khá quen thuộc đối với người dân Nam Bộ. Đây được xem là món ăn “xa xỉ” của người dân xứ dừa Bến Tre, nên vì vậy nếu bạn đã đến đây mà không thưởng thức qua món này thì thật là thiếu sót lớn.

Sở dĩ món ăn này “xa xỉ” là vì muốn chế biến, người dân nơi đây phải chặt một cây dừa để lấy phần non, trắng muốt từ phía trên đọt cây. Sau đó, củ hủ dừa sẽ được bào thành những lát mỏng rồi đem đi trộn gỏi cùng với tôm sú bóc nõn, thịt ba chỉ, tai heo thái mỏng. Tất cả trộn đều được trộn cùng với nhau, thêm chút gia vị để tạo thành món gỏi có vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn, đậm đà hương vị.

Giá cả dao động: 100.000 – 150.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món gỏi củ hủ dừa ở miền Tây:

Gỏi củ hủ dừa
Gỏi củ hủ dừa

Mắm bò hóc

Mắm bò hóc là món ăn có nguồn gốc xuất phát từ người Khmer ở Campuchia. Về sau, khi họ di dân về phía Tây Nam Bộ thì trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân nơi đây.

Mắm bò hóc là loại mắm được làm từ nguyên liệu chính là cá nước ngọt, thường là cá lóc, cá rô, cá linh,… Cá sau khi sơ chế sẽ đem đi ngâm nước muối và phơi khô. Kế đến sẽ tẩm ướp gia vị như muối, đường, ớt, tỏi,… rồi được đè ép thật chặt cho rỉ hết nước.

Tiếp theo, họ ướp cá vào lu cùng với muối và cơm nguội được xếp xen kẽ nhau để giúp cá nhanh lên men. Đây là công đoạn cực kỳ công phu, vì nếu không nén chặt sẽ khiến mắm bị hỏng và ăn hay đau bụng. Mắm sau khi thành phẩm sẽ có vị thơm đực trưng, thường được pha thành nước chấm ăn kèm với cơm hoặc làm mắm chưng đều rất ngon.

Mắm bò hóc
Mắm bò hóc

Ốc bươu nướng tiêu

Ốc bươu là nguyên liệu dân dã được nhiều người ưa thích và sử dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi. Tùy thuộc vào từng miền mà ốc bươu được chế biến theo cách riêng như miền Bắc có bún ốc, ốc luộc lá chanh, miền Trung có ốc hấp sả và miền Nam có món ốc bươu nướng tiêu nổi tiếng.

Những con ốc bươu “mập ú” sau khi được bắt về sẽ ngâm với nước vo gạo cho ra hết chất nhờn và bùn đất. Sau đó sẽ luộc ốc bươu sơ cho mở miệng rồi đặt lên bếp than nướng. Trong khi nướng ốc sẽ bỏ thêm nước mắm đã làm từ những gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt vào đến khi thấy nước bên trong ốc sôi lên và hơi cạn xuống là đã có thể ăn được rồi.

Ăn kèm với ốc là rau răm cùng nước mắm ớt, vị cay cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn dai của ốc hòa quyện vào nhau vô cùng hấp dẫn.

Giá cả dao động: 30.000 – 50.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món ốc bươu nướng tiêu ở miền Tây:

Ốc bươu nướng tiêu
Ốc bươu nướng tiêu

Trái cây

Nhắc đến miền Tây Nam Bộ mà không nghĩ ngay đến trái cây nơi đây thì quả là một thiếu sót đúng không nào! Trái cây ở đây không chỉ ngon mà còn nổi tiếng với giá rẻ hơn thành phố. Bạn không chỉ có thể tham quan những vườn trái cây sum suê, sai trĩu quả mà còn có thể tự tay hái và thưởng thức ngay những loại trái cây thơm ngon hấp dẫn này.

Giá cả dao động: tùy theo từng loại trái cây

Địa chỉ ăn trái cây ở miền Tây:

Trái cây
Trái cây

Bún cá Châu Đốc – An Giang

Bún cá là món ăn được du nhập từ Campuchia, sau đó trở nên nổi tiếng trứ danh ở An Giang và được bán nhiều nơi nhưng ngon nhất là ở Châu Đốc, Long Xuyên, Tân Châu. Nếu đã đến An Giang thì bạn nhất định phải thử ngay món ăn mới lạ này nhé!

Bún cá Châu Đốc mang trong mình dư vị riêng với nước dùng có màu vàng nhạt từ nghệ, được hầm từ xương ống cho ngọt nước và nêm nếm thêm mắm cá linh, mắm ruốc cho đậm đà. Tất cả sự kết hợp này đã tạo nên nét đặc trưng cho món bún cá.

Ăn kèm với món bún cá chắc chắn không thể thiếu rau thơm, bắp chuối và bông điên điển vàng tươi. Thưởng thức một tô bún cá nóng hổi, thơm ngon khi bụng đang đói cồn cào thì còn gì bằng đúng không nào.

Giá cả dao động: 15.000 – 50.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món bún cá Châu Đốc ở miền Tây:

Bún cá Châu Đốc - An Giang
Bún cá Châu Đốc – An Giang

Bò Bảy Núi – An Giang

Nhắc đến An Giang, chắc hẳn nhiều người sẽ được nghe nói đến món bò bảy núi Sam thơm ngon, hấp dẫn nổi tiếng vùng Châu Đốc mà ai đến đây cũng đều yêu thích và tìm về thưởng thức.

Bò bảy món núi Sam bao gồm món lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khìa bánh mì, bò xào lá giang và bò lúc lắc. Nguyên liệu chính làm nên món đặc sản này chính là bò vùng bảy núi được nuôi thả nên thịt bò luôn mềm và có hương vị ngọt, thơm đặc trưng. Do đó, dù có chế biến như thế nào thì thịt bò ở nơi đây cũng làm say lòng các thực khách.

Giá cả dao động: 600.000 – 750.000 đồng/phần 7 món

Địa chỉ ăn món bò bảy núi ở miền Tây:

Bò Bảy Núi - An Giang
Bò Bảy Núi – An Giang

Cơm tấm Long Xuyên – An Giang

Đến với An Giang mà bạn không thưởng thức món cơm tấm Long Xuyên nổi tiếng trứ danh ở nơi đây thì quả là một thiếu xót. Mặc dù chỉ là một món ăn bình dân nhưng chắc chắn chất lượng của món cơm này sẽ khiến bạn phải trầm trồ đấy nhé!

Một dĩa cơm tấm Long Xuyên bao gồm trứng kho cắt múi, bì, thịt nướng đậm đà, thêm một ít mỡ hành beo béo cùng đồ chua giòn ngon lên trên, tất cả hòa quyện với nước mắm chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Điểm đặc trưng của cơm tấm Long Xuyên so với những nơi khác là sự tinh tế và mới mẻ khi các đồ ăn kèm đều được cắt nhỏ ra cho tiện lợi và dễ dùng.

Giá cả dao động: 20.000 – 60.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món cơm tấm Long Xuyên ở miền Tây:

Cơm tấm Long Xuyên - An Giang
Cơm tấm Long Xuyên – An Giang

Bún nước kèn – An Giang

Nếu bạn đã thử qua món bún cá nức tiếng mà Misskick đã giới thiệu ở trên thì đừng bỏ qua món bún nước kèn này nhé! Chắc chắn hương vị của món bún này sẽ không kém cạnh so với “bạn” mình đâu đấy!

Bún nước kèn là một món ăn độc đáo, được hòa trộn giữa hương vị miền Tây và Khmer. Do đó, tên gọi của món ăn này cũng là từ được vay mượn của người Khmer, “kèn” ám chỉ những món ăn được nấu từ nước cốt dừa.

Chắn hẳn, khi nói đến đây các thực khách cũng phần nào biết được nguyên liệu chính tạo nên món bún này rồi đúng không nào. Món ăn này là sự biến tấu của bún cá và bún cà ri với vị ngọt tự nhiên từ cá lóc hòa quyện cùng nước dừa béo ngậy tạo nên món bún cá khiến bạn ngất ngây từ lần đầu tiên chạm đũa.

Giá cả dao động: 15.000 – 25.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món bún nước kèn ở miền Tây:

Bún nước kèn - An Giang
Bún nước kèn – An Giang

Xôi phồng – An Giang

Xôi phồng là một trong những món đặc sản miền Tây nổi tiếng ngon và lạ với hình dáng khá đặc biệt, chắc chắn sẽ khiến bạn nhìn thấy lần đầu tiên là muốn thưởng thức ngay. Đây là sự kết hợp vô cùng hấp dẫn giữa đậu xanh và nếp thơm.

Sau khi nếp được nấu cùng với đậu xanh xay nhuyễn thành xôi thì đem đi chiên với dầu nóng cho phồng to và ngả màu vàng ươm là được. Người ta thường dùng xôi phồng kèm với gà quay để món ăn thêm phần đậm đà.

Giá cả dao động: 120.000 – 200.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món xôi phồng ở miền Tây:

Xôi phồng - An Giang
Xôi phồng – An Giang

Bún nước lèo – Sóc Trăng

Bún nước lèo là một món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Tây nói chung và Sóc Trăng nói riêng. Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời của bún, thịt heo quay, mắm bò hóc cùng nước dùng ngọt thanh đặc biệt mang đến hương vị đặc trưng khiến thực khách khó quên.

Nước dùng được nấu từ mắm, trong, đậm đà hương vị và có màu cánh gián nhàn nhạt đặc trưng riêng của bún nước lèo Sóc Trăng. Những sợi bún thì trắng mềm, dai dai, cộng với thịt heo quay được thái nhỏ, tôm tươi ngon cùng những miếng cá lóc trắng nâu ngọt ngào được đánh bắt từ môi trường thiên nhiên. Những nguyên liệu này tưởng chừng như không ăn nhập nhưng khi kết hợp lại với nhau lại vô cùng hoàn hảo.

Món bún nước lèo rất thích hợp để bạn thưởng thức vào buổi sáng sớm, buổi chiều tối mát mẻ hay những ngày trời mưa se lạnh, cái ấm nóng cùng hương vị thơm ngon của tô bún mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn ấm áp vô cùng.

Giá cả dao động: 25.000 – 40.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món bún nước lèo ở miền Tây:

Bún nước lèo - Sóc Trăng
Bún nước lèo – Sóc Trăng

Bò giá tréo – Sóc Trăng

Bò giá tréo – một món ăn có cái tên độc lạ cùng cách chế biến và hương vị cũng không kém phần độc đáo. Món ăn này nhìn chung có vẻ đơn giản nhưng khi bạn đã một lần ăn thử rồi chắc chắn sẽ bị đổ gục ngay đấy nhé!

Món bò giá tréo hay còn có cái tên khác là bò tái mướt được làm từ những con bò tơ vừa lú sừng. Sau khi đã làm sạch, người chế biến sẽ treo lên một cái giá hình chữ X, bên dưới là đống than hồng cháy đượm. Sức nóng từ bên dưới sẽ làm da bò căng ra, thịt bên trong thì vừa chín tới và săn cứng.

Khi ăn, bạn chỉ cần vắt một miếng chanh lên dĩa thịt bò chín tái được thái thành những lát mỏng, sau đó cuốn bánh tráng cùng với 1 ít thịt, bún, rau sống, chuối chát, khế và chấm đẫm trong nước chấm là mắm nêm đậm đà.

Bò giá tréo - Sóc Trăng
Bò giá tréo – Sóc Trăng

Bánh pía – Sóc Trăng

Bánh pía là món bánh vô cùng quen thuộc với người Việt Nam có nguồn gốc từ tỉnh Sóc Trăng.

Cắn ngay miếng đầu tiên là bạn có thể cảm nhận được vị bùi, béo của sầu riêng và đậu xanh hòa cùng trứng muối mặn mặn, hấp dẫn. Ông bà ta xưa nay đều uống trà mỗi khi ăn bánh, vì vậy hãy thưởng thức bánh pía cùng với một tách trà nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của nó nhé!

Giá cả dao động: 40.000 – 200.000 đồng/bịch (tùy loại)

Địa chỉ ăn món bánh pía ở miền Tây:

Bánh pía - Sóc Trăng
Bánh pía – Sóc Trăng

Bánh giá chợ Giồng – Tiền Giang

Về tới Tiền Giang, bạn đừng quên ghé vào chợ Giồng để thưởng thức những chiếc bánh giá giòn ngon nổi tiếng của người dân nơi đây nhé!

Bánh giá (hay bánh vá) là bánh được làm từ những nguyên liệu như giá sống đã ướp qua gia vị, gan heo, tôm tươi. Về phần bột gồm trứng gà, đậu nành xay, bột gạo được trộn lẫn với nhau tạo thành một hỗn hợp sánh nước. Để bánh giá được nở và xốp, đòi hỏi người làm phải kiên nhẫn và tỉ mỉ đánh bột đều tay thật kỹ rồi mới mang đi chiên ngập trong dầu.

Lớp bên ngoài của bánh thì giòn tan, còn bên trong thì beo béo, bùi bùi hòa cùng vị ngọt của tôm, giá và vị thơm béo của đậu phộng. Thông thường, ăn kèm chung với bánh giá là các loại rau sống, bún và nước mắm chua cay được pha từ tỏi, ớt, chanh đường có vị mặn mặn ngọt ngọt, vô cùng thơm ngon.

Giá cả dao động: 15.000 – 20.000 đồng/cái

Địa chỉ ăn món bánh giá chợ Giồng ở miền Tây:

Bánh giá chợ Giồng - Tiền Giang
Bánh giá chợ Giồng – Tiền Giang

Hủ tiếu Sa Đéc – Đồng Tháp

Nhắc đến hủ tiếu nhiều người sẽ nhớ đến hủ tiếu Nam Vang hay hủ tiếu Mỹ Tho nức tiếng. Nhưng khi đến Đồng Tháp, bạn sẽ được thưởng thức món hủ tiếu Sa Đéc mang nét giản dị, đặc trưng của người dân nơi đây.

Tô hủ tiếu – đặc sản Đồng Tháp nóng hổi với nước dùng trong trẻo được hầm từ xương heo, bên trên những sợi hủ tiếu dai ngon là những miếng ruột non, tim, gan, thịt heo, bò viên,… được sắp đầy ắp trông vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, khi bạn ăn hủ tiếu khô sẽ được người bán chan thêm một loại nước sốt đặc biệt vào nên hương vị thơm ngon, đậm đà không kém gì hủ tiếu nước.

Giá cả dao động: 20.000 – 35.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món hủ tiếu Sa Đéc ở miền Tây:

Hủ tiếu Sa Đéc - Đồng Tháp
Hủ tiếu Sa Đéc – Đồng Tháp

Đuông dừa – Bến Tre

Món tiếp theo mà Misskick muốn giới thiệu đến bạn đó chính là món đuông dừa đặc sản Bến Tre. Chắc hẳn nhiều người sẽ hơi e ngại khi lần đầu nhìn thấy món này, tuy nhiên, khi bạn đã mạnh dạn ăn thử, hương vị thơm béo của đuông dừa sẽ khiến bạn phải suy nghĩ khác đấy nhé!

Đuông dừa thường sống trên ngọn cây dừa, có màu trắng như tằm và thân béo tròn núng nính. Tuy món ăn cỏ vẻ hơi “kinh dị” nhưng lại rất bổ dưỡng và đắt tiền. Đuông dừa được người dân ăn sống để giữ nguyên chất dinh dưỡng trong nó, hoặc nướng than, chiên giòn hay nấu cháo để dễ ăn hơn.

Giá cả dao động: 20.000 – 30.000 đồng/con

Địa chỉ ăn món đuông dừa ở miền Tây:

Đuông dừa - Bến Tre
Đuông dừa – Bến Tre

Kẹo dừa

Nhắc đến Bến Tre thì chắc hẳn chúng ta đều nghĩ đến ngay đó là món đặc sản kẹo dừa. Kẹo dừa được xem như là niềm tự hào của người dân nơi đây và cũng là một nghề thủ công truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Và huyện Mỏ Cày – Bến Tre chính là nơi sản sinh ra loại kẹo đặc sản này.

Kẹo dừa Bến Tre được làm với quy trình khá đơn giản. Để làm ra viên kẹo dừa thơm ngon, chất lượng, người thợ sẽ chọn ra những nguyên liệu sạch nhất như dừa, đường cát trắng và mạch nha và tiến hành sản xuất ra kẹo dừa. Do đều là nguyên liệu tại chỗ nên giá thành kẹo tại “xứ dừa” thường khá mềm và được thực khách ưa chuộng.

Nếu có dịp ghé đến Bến Tre, bạn hãy một lần nếm thử vị ngon ngọt, béo ngậy và dẻo dai của kẹo dừa nơi đây. Một số loại tiêu biển phải kể đến như: kẹo dừa dẻo nước cốt dừa, kẹo dừa dẻo đậu phộng, kẹo dừa dẻo sầu riêng, kẹo dừa ca cao,…

Giá cả dao động: 35.000 – 40.000 đồng/hộp (tùy loại)

Địa chỉ ăn món kẹo dừa ở miền Tây:

Kẹo dừa
Kẹo dừa

Ba khía – Cà Mau

Ba khía – một món đặc sản Cà Mau dân dã có một không hai mà bất cứ ai đến với Cà Mau đều sẽ không quên thưởng thức một lần. Con ba khía thuộc loài giáp xác, có hình dáng và kích thước giống như cua đồng, thường sống ở vùng nước mặn, lợ ven sông Rạch.

Những con ba khía sau khi bắt về sẽ được người dân nơi đây chế biến thành món mắm ba khía nổi tiếng và món ăn “cực chất” từ mắm ba khía mà không ai có thể chối từ đó chính là món gỏi mắm ba khía trộn. Bên cạnh đó, ba khía tươi cũng được chế biến đa dạng thành nhiều món như rang muối ớt, rang me, hấp bia, chiên giòn, xào rau răm, chiên nước mắm,…

Giá cả dao động: 180.000 – 200.000 đồng/kg

Địa chỉ ăn món ba khía ở miền Tây:

Ba khía - Cà Mau
Ba khía – Cà Mau

Nem Lai Vung – Đồng Tháp

Nem Lai Vung chính là đặc sản nức tiếng tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp mà bất cứ ai một khi đã đặt chân đến đây cũng đều phải lòng với nó.

Để làm được loại nem này, người ta sẽ mang thịt heo tươi vừa được mổ rồi cho vào cối đá quết nhuyễn, cắt nhỏ da heo thành từng miếng mỏng và trộn lại chúng lại với nhau cùng tiêu, ớt. Tiếp theo, gói nem bằng lớp lá chuối rồi cột nem lại bằng dây chuối. Cuối cùng, để nem đã gói được lên men ở nhiệt độ từ 27-30 độ C trong 3 – 5 ngày là hoàn thành.

Khi thưởng thức món đặc sản này, bạn chỉ cần bóc vỏ lá chuối bên ngoài và thưởng thức miếng nem ngon lành bên trong. Phần nem với màu đỏ hồng bắt mắt hòa cùng các nguyên liệu thơm ngon như tỏi, ớt tươi vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần cắn một miếng thôi, bạn sẽ cảm nhận ngay vị chua nhẹ, ngọt, cay nồng của ớt, tỏi tất cả tạo nên món nem Lai Vung hoàn hảo, không thể chối từ.

Giá cả dao động: 30.000 – 60.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món nem Lai Vung ở miền Tây:

Nem Lai Vung - Đồng Tháp
Nem Lai Vung – Đồng Tháp

Trên đây là 30 món đặc sản miền Tây Nam Bộ thơm ngon, nổi tiếng mà bạn nên thử nếu có dịp đến du lịch tại miền Tây nhé! Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều loại đặc sản ngon hấp dẫn cùng Misskick nha.

BÀI VIẾT NỔI BẬT
Bài viết liên quan