Mẹo gia truyền bảo quản bánh chưng thơm ngon suốt Tết

MISSKICKẨm thựcMón ănMẹo gia truyền bảo quản bánh chưng thơm ngon suốt Tết

Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam trong ngày Tết cổ truyền. Việc bảo quản bánh chưng bánh tét sao cho vẫn giữ được màu sắc, mùi vị của bánh trong suốt những ngày Tết là vô cùng quan trọng. Misskick sẽ bật mí cho các bạn một vài bí quyết đơn giản giúp bảo quản bánh thơm ngon để đón Tết thật tròn đầy nhé!

Trong khi luộc bánh

Một bức ảnh do Nguyễn Ngọc Tú Duyên (@duyennguyen2010) đăng vào Th01 26, 2017 lúc 2:14am PST

Bánh chưng được nấu từ gạo nếp nên khi để lâu trong những ngày Tết hay có hiện tượng “lại gạo” (phần gạo nếp sống lại, cứng và không dính với phần nhân bánh).

Vậy nên cần chú ý khi gói bánh, không nên gói quá chặt tay vì dễ khiến cho gạo không nở, nhanh bị lại gạo, cứng bánh. Cũng không nên gói bánh quá lỏng tay khiến gạo nở bung, bánh bị mềm và nhanh bị mốc.

Một bức ảnh do Jenny (@jennifermoseleychef) đăng vào Th01 26, 2017 lúc 2:08am PST

Trong quá trình nấu bánh nên luộc bánh trong thời gian dài sao cho bánh chín thật kỹ, đạt được độ mềm, ngon và giữ bánh được lâu hơn. Sau khi luộc xong, lấy bánh ra để hơi nguội sau đó đem bánh rửa trong một chậu nước sạch để gột trôi hết nhớt bám trên lá bánh.

Sau khi luộc bánh

Một bức ảnh do Hà Vinny (@ha_vinny) đăng vào Th01 25, 2017 lúc 7:42pm PST

Bánh chưng sau khi được luộc và rửa sạch, để cho bánh ráo nước ở nơi khô ráo, tốt nhất là lót bánh bằng một tấm ván khô hoặc một tấm bìa dày. Xếp bánh thành nhiều lớp rồi dung vật nặng ép chặt trong vài giờ để bánh ráo hết nước bên trong, phẳng đều và chắc mịn.

Nếu bỏ qua công đoạn này, bánh sẽ bị nhão và rất dễ thiu do lượng nước dư trong bánh khi luộc không được thoát ra ngoài.

Bảo quản bánh trong tủ lạnh

Một bức ảnh do Gà – Ngtt Hồng (@hong101093) đăng vào Th01 25, 2017 lúc 5:59am PST

Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh là cách tốt nhất giúp bánh lâu hư trong suốt những ngày Tết vì thời gian này thời tiết thường nóng, ẩm, dễ khiến bánh bị mốc, thiu khi để bên ngoài. Tuy nhiên, cách bảo quản này sẽ làm cho bánh chưng nhanh bị lại gạo hơn.

Bạn có thể bảo quản bánh chưng ngày Tết trong ngăn mát tủ lạnh vào khoảng 5 đến 10 độ C. Nếu không thể ăn hết một cái bánh, bạn chỉ nên bóc vỏ phần bánh có thể ăn, phần còn lại bọc kĩ bằng màng bọc thực phẩm.

Tránh bóc hết bánh mà không ăn hết, để bánh trần như thế sẽ nhanh cứng lại và bị ám mùi các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Bánh chưng lấy ra từ tủ lạnh nên hấp lại trước khi ăn để bánh nóng, mềm và ngon hơn.

Bảo quản ngoài trời

Một bức ảnh do B.H? (@vbh.0411) đăng vào Th01 25, 2017 lúc 8:18pm PST

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản bánh chưng ở nơi khô ráo, thoáng mát khi thời tiết lạnh trong suốt nhiều ngày Tết. Bạn có thể xếp bánh trên bàn, dùng một lớp giấy báo bọc bên ngoài từng chiếc bánh giúp bánh để được lâu và không bị mốc.

Nếu không, đơn giản bạn chỉ cần treo bánh lên cao ở nơi không ẩm ướt để bảo quản. Với nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C và việc bảo quản đúng cách, bánh chưng hoàn toàn có thể để được 7 ngày, đủ cho bạn ăn một cái Tết sung túc và đầm ấm.

Những lưu ý khác

Một bức ảnh do LY NGUYỄN (@z.lynguyen.z) đăng vào Th01 25, 2017 lúc 5:52am PST

Khi gặp hiện tượng bánh chưng bị lại gạo, gạo bị sống và sượng, chỉ cần đem bánh đi luộc lại là bánh sẽ nóng, mềm và ngon như thường.

Bánh chưng để lâu có thể bị mốc, nhất là trong thời tiết ấm áp những ngày đầu năm. Khi bảo quản bánh chưng trong nhiều ngày Tết, dù là để trong tủ lạnh hay ngoài trời, cần thường xuyên kiểm tra bánh để phát hiện bánh bị mốc hay hư hỏng không, từ đó có phương pháp xử lý kịp thời.

Một bức ảnh do Eddie (@eddeelele) đăng vào Th01 25, 2017 lúc 4:27am PST

Nếu bánh bị mốc nhưng mốc chưa lan rộng và ăn sâu vào sâu trong bánh, bạn vẫn hoàn toàn có thể “chữa” bánh mốc bằng cách đem hơ bánh trên lửa, hoặc luộc lại bánh là toàn bộ mốc sẽ bị diệt sạch.

Nếu bánh bị lên chua, không nên đem cắt bỏ phần bánh hỏng và ăn phần còn lại vì bánh sinh ra độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạn chế việc chiên rán bánh, vì bạn đã vô tình nạp thêm một lượng chất béo lớn trong ngày Tết, không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người bị bệnh về tim mạch hoặc béo phì.

Đã mùng 3 rồi, với những mẹo trên đây, chúc các cô gái của Misskick vẫn sẽ có bánh chưng ngon để thưởng thức trong vài ngày nữa nhé!

Nên đọc
Bài viết liên quan