Mẹo gia truyền bảo quản bánh chưng thơm ngon suốt Tết

MISSKICKẨm thựcMón ănMẹo gia truyền bảo quản bánh chưng thơm ngon suốt Tết
0
(0)

Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam trong ngày Tết cổ truyền. Việc bảo quản bánh chưng, bánh tét sao cho vẫn giữ được màu sắc, mùi vị của bánh vô cùng quan trọng. Vậy nên, MISSKICK sẽ bật mí cho các bạn một vài cách bảo quản bánh chưng được lâu để đón Tết thật tròn đầy nhé!

Trong khi luộc bánh

Bánh chưng được nấu từ gạo nếp nên khi để lâu trong những ngày Tết hay có hiện tượng “lại gạo” (phần gạo nếp sống lại, cứng và không dính với phần nhân bánh).

Vậy nên cần chú ý khi gói bánh, không nên gói quá chặt tay vì dễ khiến cho gạo không nở, nhanh bị lại gạo, cứng bánh. Cũng không nên gói bánh quá lỏng tay khiến gạo nở bung, bánh bị mềm và nhanh bị mốc.

Trong quá trình nấu bánh nên luộc bánh trong thời gian dài sao cho bánh chín thật kỹ, đạt được độ mềm, ngon và giữ bánh được lâu hơn. Sau khi luộc xong, lấy bánh ra để hơi nguội sau đó đem bánh rửa trong một chậu nước sạch để gột trôi hết nhớt bám trên lá bánh.

Trong khi luộc bánh
Trong khi luộc bánh

Sau khi luộc bánh

Bánh chưng sau khi được luộc và rửa sạch, để cho bánh ráo nước ở nơi khô thoáng, tốt nhất là lót bánh bằng một tấm ván khô hoặc một tấm bìa dày. Xếp bánh thành nhiều lớp rồi dùng vật nặng ép chặt trong vài giờ để bánh ráo hết nước bên trong, phẳng đều và chắc mịn.

Nếu bỏ qua công đoạn này, bánh sẽ bị nhão và rất dễ thiu do lượng nước dư trong bánh khi luộc không được thoát ra ngoài.

Sau khi luộc bánh
Sau khi luộc bánh

Bảo quản bánh trong tủ lạnh

Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh là cách tốt nhất giúp bánh lâu hư trong suốt những ngày Tết vì thời gian này thời tiết thường nóng, ẩm, dễ khiến bánh bị mốc, thiu khi để bên ngoài. Tuy nhiên, cách bảo quản này sẽ làm cho bánh chưng nhanh bị lại gạo hơn.

Bạn có thể bảo quản bánh chưng ngày Tết trong ngăn mát tủ lạnh vào khoảng 5 – 10 độ C. Nếu không thể ăn hết một cái bánh, bạn chỉ nên bóc vỏ phần bánh có thể ăn, phần còn lại bọc kĩ bằng màng bọc thực phẩm.

Tránh bóc hết bánh mà không ăn hết, để bánh trần như thế sẽ nhanh cứng lại và bị ám mùi các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Bánh chưng lấy ra từ tủ lạnh nên hấp lại trước khi ăn để bánh nóng, mềm và ngon hơn.

Bảo quản bánh trong tủ lạnh
Bảo quản bánh trong tủ lạnh

Bảo quản ngoài trời

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản bánh chưng ở nơi khô ráo, thoáng mát khi thời tiết lạnh trong suốt nhiều ngày Tết. Bạn có thể xếp bánh trên bàn, dùng một lớp giấy báo bọc bên ngoài từng chiếc bánh giúp bánh để được lâu và không bị mốc.

Nếu không, đơn giản bạn chỉ cần treo bánh lên cao ở nơi không ẩm ướt để bảo quản. Với nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C và việc bảo quản đúng cách, bánh chưng hoàn toàn có thể để được 7 ngày, đủ cho bạn ăn một cái Tết sung túc và đầm ấm.

Bảo quản ngoài trời
Bảo quản ngoài trời

Cách bảo quản bánh chưng hút chân không

Việc hút chân không sẽ hạn chế oxy, ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, kéo dài được thời hạn sử dụng. Nên người ta dùng phương pháp này để bảo quản bánh chưng được lâu giữ được màu lá tự nhiên, hương vị đặc trưng ban đầu và vỏ bánh sạch sẽ hạn chế được ruồi, kiến,… đến gần.

Cần để bánh nguội hẳn trước khi cho vào túi để hút nhé! Với cách bảo quản này, bánh chưng có thể để ở nhiệt độ phòng, bảo quản được 5 – 10 ngày, tùy vào thời tiết tại khu vực.

Bánh được hút chân không sẽ được bảo quản lâu hơn
Bánh được hút chân không sẽ được bảo quản lâu hơn

Những lưu ý khác

Khi gặp hiện tượng bánh chưng bị lại gạo, gạo bị sống và sượng, chỉ cần đem bánh đi luộc lại là bánh sẽ nóng, mềm và ngon như thường.

Khi bánh còn sống có thể đem đi luộc lại
Khi bánh còn sống có thể đem đi luộc lại

Bánh chưng để lâu có thể bị mốc, nhất là trong thời tiết ấm áp những ngày đầu năm. Khi bảo quản bánh chưng trong nhiều ngày Tết, dù là để trong tủ lạnh hay ngoài trời, cần thường xuyên kiểm tra bánh để phát hiện bánh bị mốc hay hư hỏng không, từ đó có phương pháp xử lý kịp thời.

Bánh chưng để lâu có thể bị bết
Bánh chưng để lâu có thể bị bết

Nếu bánh bị mốc nhưng mốc chưa lan rộng ăn sâu vào sâu trong bánh, bạn vẫn hoàn toàn có thể chữa bánh mốc bằng cách đem hơ bánh trên lửa, hoặc luộc lại bánh là toàn bộ mốc sẽ bị diệt sạch.

Đem bánh đi luộc lại
Đem bánh đi luộc lại

Nếu bánh bị lên chua, không nên đem cắt bỏ phần bánh hỏng và ăn phần còn lại vì bánh sinh ra độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạn chế việc chiên rán bánh, vì bạn đã vô tình nạp thêm một lượng chất béo lớn trong ngày Tết, không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người bị bệnh về tim mạch hoặc béo phì.

Hạn chế việc chiên rán bánh
Hạn chế việc chiên rán bánh

Xem thêm:

Hy vọng với những cách bảo quản bánh chưng được lâu được gợi ý trong bài viết trên, các độc giả của MISSKICK sẽ có bánh chưng ngon để thưởng thức trong suốt những ngày Tết nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Dương Nhã
Dương Nhã
Mình là Dương Nhã, một người thích sự độc lập và luôn tìm kiếm những trải nghiệm mới. Những chuyến đi đã giúp mình mở rộng tầm mắt và có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống. Với niềm đam mê viết lách và nấu ăn, mình đã tìm thấy niềm vui trong việc chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình. Bên cạnh đó, mình còn có khả năng làm việc độc lập và luôn đặt ra những mục tiêu cao cho bản thân.

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết liên quan