Tập thể dục tại nhà có cần mang giày không? Lưu ý khi tập luyện

MISSKICKKhỏe đẹpThể dụcTập thể dục tại nhà có cần mang giày không? Lưu ý khi tập luyện

Khi tập thể dục không mang giày thể thao có sao không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Misskick tìm hiểu tập thể dục tại nhà có cần mang giày không và lưu ý khi tập luyện hiểu ngay qua bài viết!

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc mang giày khi luyện tập tại nhà

Không thể khẳng định tập thể dục có nên mang giày hay không vì vấn đề này còn tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau. Hãy cùng điểm qua những yếu tố quyết định bạn có nên mang giày khi tập thể dục hay không.

Tập thể dục tại nhà có cần mang giày không
Tập thể dục tại nhà có cần mang giày không

Đặc điểm của bài tập

Tập thể dục không mang giày có sao không tùy thuộc vào đặc điểm bài tập. Ngoài việc bạn muốn hay không dành thời gian cho việc mang giày trong lúc tập thì yêu cầu của bài tập sẽ mang tính chất quyết định.

Với những bài tập nhẹ nhàng, không cần nhiều sức mạnh và sự vận động mạnh của cơ xương khớp như pilates, yoga thì có thể tập thể dục không mang giày. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị mà còn thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện.

Ngược lại, với các loại hình đẩy mạnh phát triển cơ bắp như: Gym, aerobic thì việc mang giày là vô cùng cần cần thiết. Giày sẽ giảm lực tác động gây chấn thương cơ, xương, khớp của người tập, nhất là phần chân và cột sống.

Mang giày hay không tùy vào đặc điểm bài tập
Mang giày hay không tùy vào đặc điểm bài tập
Mang giày hay không tùy vào đặc điểm bài tập
Mang giày hay không tùy vào đặc điểm bài tập

Bề mặt sàn tập

Yếu tố thứ hai quyết định bạn có nên tập thể dục không mang giày là bề mặt sàn tập. Nếu nhà bạn là những bề mặt như sàn tập chống rung, sàn tập nhảy thì đều tương đối an toàn. Do đó, nếu tập với các mặt sàn này bạn có thể không cần mang giày khi tập.

Thế nhưng, nếu sàn nhà bạn không có độ bám của mặt sàn, không chống rung thì việc mang giày thể thao sẽ là bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bạn. Trong trường hợp này bạn sẽ tránh những chấn thương do sàn trơn hoặc độ phản lực từ sàn tác động đến xương khớp.

Mang giày hay không tùy vào bề mặt sàn
Mang giày hay không tùy vào bề mặt sàn

Đối tượng chắc chắn phải mang giày khi tập luyện tại nhà

Những yếu tố như đặc điểm bài tập hay kết cấu sàn ảnh hưởng đến việc bạn nên hay không mang giày khi tập tại nhà. Dù vậy, trong một số trường hợp dù yếu tố khách quan thuận lợi nhưng bạn bắt buộc phải mang giày.

Người có tiền sử chấn thương

Người có tiền sử chấn thương ở mắt cá, xương, khớp chân bắt buộc phải mang giày khi tập dù tại nhà hay phòng tập. Tại vị trí từng bị thương rất dễ bị tác động nếu vận động mạnh và có thể tái diễn lại chấn thương trong tình trạng xấu hơn.

Việc mang giày là cần thiết để đảm bảo hỗ trợ cho quá trình tập luyện diễn ra suôn sẻ. Người tập có thể giảm bớt khả năng tái diễn chấn thương hoặc chấn thương mới.

Người có tiền sử chấn thương bắt buộc mang giày
Người có tiền sử chấn thương bắt buộc mang giày

Người mới tập

Người mới tập thể dục tại nhà có cần mang giày không? Câu trả lời là có. Đối với những người mới, một đôi giày thể thao sẽ đảm bảo cho việc luyện tập của họ an toàn hơn vì bạn chưa vững các kỹ thuật trong khi tập.

Ngoài ra, với những bài tập với sức nặng và cường độ cao thì ngoài việc mang giày trong lúc tập còn cần đầu tư cho đôi giày chuyên dụng để đảm bảo an toàn nhất.

Vậy tập thể dục tại nhà có cần mang giày không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như đặc điểm bài tập, tình trạng sức khỏe, môi trường tập,…

Người mới tập bắt buộc mang giày
Người mới tập bắt buộc mang giày

Lưu ý khi tập thể dục tại nhà

Tập luyện tại nhà là việc được khuyến khích vì không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn nâng cao sức khỏe bản thân theo thời gian thuận tiện nhất. Tuy nhiên, tập luyện tại nhà cũng có nhiều hạn chế, nhất là nguy cơ chấn thương vì không có sự hướng dẫn của PT.

Do đó, để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bản thân, bạn cần lưu ý những điểm sau khi tập thể dục tại nhà:

Nên khởi động trước khi tập

Khởi động trước khi tập là điều bắt buộc dù bạn là người mới hay vận động viên chuyên nghiệp. Việc khởi động như một tín hiệu được phát đến các bộ phận trên cơ thể rằng chuẩn bị bước vào thời gian vận động, để các cơ, bộ phận có thể chuẩn bị và thích nghi.

Việc khởi động giúp cơ thể nóng lên, phần cơ được thả lỏng và tuần hoàn máu tốt hơn. Điều này giúp bạn đảm bảo được lượng oxy cần thiết trong lúc tập và giảm tối đa tình trạng chấn thương.

Một lưu ý quan trọng là tùy vào đặc điểm bài tập sẽ tác động đến phần nào trên cơ thể mà người tập cần khởi động kỹ hơn ở vị trí ấy.

Nên khởi động trước khi tập
Nên khởi động trước khi tập

Nên nghỉ ngơi trong khi tập

Nhiều người tập vẫn giữ suy nghĩ tập thời gian càng dài càng hiệu quả. Do đó, họ tập liên tục trong thời gian dài. Tuy nhiên, một khuyến cáo là bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi trong khi tập để cơ thể không phải làm việc quá công suất.

Khoảng thời gian nghỉ diễn ra vào giai đoạn giữa mỗi hiệp và giữa các bài tập khác nhau. Việc này giúp tránh tình trạng căng cơ, cơ thể có thời gian phục hồi và nâng cao hiệu suất tập luyện. 

Đặc biệt, trong giai đoạn mới bắt đầu tập bạn nên có thời gian nghỉ giữa các ngày tập để cơ thể làm quen dần với cường độ tập luyện. Đừng để cơ thể luôn trong tình trạng căng thẳng để tránh chấn thương đáng tiếc.

Nên nghỉ ngơi trong khi tập
Nên nghỉ ngơi trong khi tập

Không nên chỉ tập trung vào bài tập cường độ cao

Không thể phủ nhận việc tập bài có cường độ cao giúp đốt cháy nhanh calo và giảm béo hiệu quả. Tuy nhiên, không nên vì thế mà bạn ép cơ thể chỉ tập trung vào những bài này.

Bài tập cường độ cao trong thời gian dài khiến cơ thể luôn trong trạng thái vận động liên tục rất dễ dẫn đến chấn thương. Nếu không trong giai đoạn bắt buộc như đi thi đấu thì nên xen kẽ những bài tập cường độ với những bài tập nhẹ nhàng để lấy lại sự cân bằng.

Không nên chỉ tập trung vào bài tập cường độ cao
Không nên chỉ tập trung vào bài tập cường độ cao

Chú ý tư thế

Nhiều người tham gia tập luyện tại nhà rất hay gặp chấn thương vì tập luyện sai tư thế. Việc tập đúng tư thế rất quan trọng vì nó giúp các động tác tác động đúng bộ phận mà mình hướng đến.

Ngược lại, tập sai tư thế không những bài tập không hiệu quả mà rất dễ gây tổn thương cho cơ thể. Chẳng hạn, các bài tập plank nếu không giữ đầu, lưng và chân thẳng hàng thì rất dễ làm bản thân bị đau lưng.

Chú ý tư thế
Chú ý tư thế

Nên đầu tư vào giày tập

Một lưu ý quan trọng khi tập luyện tại phòng tập chuyên nghiệp hay tại nhà là giày luyện tập. Để bài tập phát huy tối đa hiệu quả và giúp bản thân tránh những thương tổn thì một đôi giày chất lượng là điều cần thiết.

Bạn sẽ không khó để tìm được cho mình một đôi giày thể thao chuyên dụng trên thị trường nhưng đâu mới là sản phẩm chất lượng lại là vấn đề không đơn giản. Theo đấy, bạn có thể chọn cho mình những đôi giày chính hãng đến từ các hãng nổi tiếng để tránh “tiền mất tật mang”.

Bạn có thể chọn mua một đôi giày như giày Nike, giày Adidas, giày Skechers, giày Reebok, giày Sandal,… tại các của hàng chính hãng để an tâm về chất lượng vì những sản phẩm được bán đều đảm bảo chính hãng, giá tốt trên thị trường.

Giày Tập Luyện Nam Puma Voyage Nitro 195504-04
Giày Tập Luyện Nam Puma Voyage Nitro 195504-04

Không nên tắm rửa ngay sau khi tập luyện

Một lưu ý quan trọng khi tập thể dục tại nhà là không tắm ngay sau khi tập. Sau các bài tập, cơ thể bạn đang rất mệt mỏi và nhiệt độ cao. Nếu đi tắm ngay khi tiếp xúc với nước sẽ diễn ra tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột và cơ thể không kịp thích nghi.

Đây chính là nguyên nhân phổ biến cho tình trạng đột quỵ, rất nguy hiểm đối với cơ thể. Do đó, tốt nhất bạn nên để cơ thể được nghỉ ngơi ít nhất 30 phút sau khi tập mới đi tắm để đảm bảo an toàn.

Không nên tắm rửa ngay sau khi tập luyện
Không nên tắm rửa ngay sau khi tập luyện

Xem thêm:

Đến đây tin chắc rằng bạn đã có câu trả lời cho vấn đền tập thể dục tại nhà có cần mang giày không. Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp bạn đạt hiệu quả và bảo vệ an toàn cho cơ thể tốt nhất khi tập luyện tại nhà. 

Nên đọc
Luật chơi tennis cơ bản nhất từ A - Z mà bạn nhất định phải biết

Luật chơi tennis cơ bản nhất từ A – Z mà bạn nhất định...

0
Tennis là một trong những bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe. Nếu bạn đang có ý định muốn tập luyện với bộ...
TDEE là gì? Cách tính TDEE chính xác, đơn giản trong 30s

TDEE là gì? Cách tính TDEE chính xác, đơn giản trong 30s

0
TDEE là một trong những chỉ số quan trọng giúp cho việc tăng giảm hay giữ cân nặng. Tuy nhiên có nhiều bạn lại...
4 tư thế yoga giúp bạn khắc phục nhược điểm “lưng tôm”

4 tư thế yoga giúp bạn khắc phục nhược điểm “lưng tôm”

0
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị gù lưng như: đứng, ngồi sai tư thế, tập thể dục sai cách hay môi trường...
Luật bóng đá 7 người mới nhất theo chuẩn của Uỷ ban TDTT

Luật bóng đá 7 người mới nhất theo chuẩn của Uỷ ban TDTT

0
Bóng đá chính là môn thể thao được yêu thích ở cả nam và nữ. Nhưng khi thi đấu thì bóng đá cần có...
dụng cụ tập gym tại nhà

5 dụng cụ tập gym tại nhà dành cho các bạn gái

0
Bạn đang lên kế hoạch tập thể dục tại nhà? Bạn không biết phải lựa chọn dụng cụ nào để đạt được hiệu quả...
Bài viết liên quan