Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và chính xác cực chi tiết

MISSKICKKhỏe đẹpChăm sóc cơ thểHướng dẫn cách sút bóng mạnh và chính xác cực chi tiết

Bóng đá được coi là môn thể thao vua vì sự phổ biến, gay cấn, hấp dẫn cùng những giá trị mà nó mang lại. Trong bóng đá có một kỹ năng vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại của trận đấu là sút bóng. Bài viết sau Misskick sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách sút bóng mạnh và chính xác.

Lợi ích khi biết cách sút bóng mạnh

Được coi là một trong những kỹ thuật quan trọng và cần có, kỹ thuật sút bóng đem lại nhiều lợi ích và lợi thế cho đội chơi:

  • Với lực sút bóng nhanh sẽ khiến tốc độ di chuyển của bóng tăng lên đáng kể. Điều này sẽ gây khó khăn hoặc cản trở đối thủ trong việc đuổi theo bóng, chặn bóng hay bắt bóng từ đội mình.
  • Khi sút bóng căng rất dễ khiến bóng đi bổng và cao hơn, điều này khiến đối thủ không thể nhảy lên để đỡ hay đập bóng được với mức chiều cao hạn chế. Có thể tăng khả năng thành công cho việc ghi bàn từ xa bởi khả năng sút mạnh vào lưới.
Lợi ích khi biết cách sút bóng mạnh
Lợi ích khi biết cách sút bóng mạnh

Nguyên lý cơ bản của kỹ thuật sút bóng mạnh

Lấy đà để có lực sút mạnh hơn

Muốn sút bóng nhanh và mạnh thì bước lấy đà có vai trò rất lớn. Nếu bạn chỉ đứng im một chỗ thì khả năng sút bóng mạnh sẽ không thực hiện được. Theo kinh nghiệm từ các huấn luyện viên bóng đá thì cách sút bóng căng bạn cần lấy đà từ khoảng cách xa ở khoảng 3 – 6 bước chân.

Khi tốc độ chạy của đôi chân tăng lên bằng cú lấy đà từ xa sẽ tạo lực cho cú sút trở nên mạnh hơn. Một mẹo giúp lấy đà tốt hơn là bước đà đầu có thể nhỏ nhưng phải tăng dần và bước đà cuối phải lớn nhất. Điều này sẽ giúp lực sút mạnh hơn và đồng thời bạn cần kỹ năng kiểm soát tư thế của thân người.

Lấy đà để có lực sút mạnh hơn
Lấy đà để có lực sút mạnh hơn

Chân trụ phải vững

Khi tiến hành sút bóng căng nếu không biết cách để trụ vững chân sẽ rất dễ khiến cầu thủ bị ngã, xây xát và xảy ra các chấn thương trong quá trình thi đấu. Ngược lại, khi chân trụ tốt sẽ khiến cho lực tác động lên bóng mạnh hơn, khả năng sút xa hơn.

Theo lẽ thường, các cầu thủ trên sân sẽ sử dụng chân trụ là chân không thuận còn chân sút bóng sẽ là chân thuận hơn để dồn tất cả lực vào chân trụ với đầu gối hơi khụy xuống giúp cho việc tạo lực và lấy đà chắc chắn hơn, vững hơn. Chân trụ sẽ tạo điều kiện để lực sút của chân còn lại phát huy tối đa lực để cú sút bóng mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Chân trụ phải vững
Chân trụ phải vững

Vung chân khi sút bóng

Một trong những cách giúp việc sút bóng căng và xa hơn là cách vung chân khi sút. Muốn sút bóng mạnh bạn không chỉ cần lấy đà tốt mà còn cần quan tâm đến yếu tố chính xác khi sút. Sau khi đã lấy chân không thuận làm trụ, hãy sử dụng chân thuận để phía sau và tạo khoảng cách lớn với trái bóng, khi phía chân thuận đưa về trước quả bóng sẽ được tác động lên lực rất lớn và có thể bay được xa.

Tư thế của người chơi khi đó là lấy hông làm điểm tựa, chân không thuận trụ đứng chắc, chân sút cần đưa từ sau ra trước đến khi đầu gối ở điểm vuông góc với trái bóng sẽ vung mạnh để bóng tiếp xúc với bàn chân.

Đây được gọi là cách sút bóng có lực ở tư thế thuận, khi đó bóng sẽ bay theo đường mà bạn định hướng. Hãy hướng mũi bàn chân về phía bạn định di chuyển bóng tới rồi sút lấy đà và vung lên cao.

Vung chân khi sút bóng
Vung chân khi sút bóng

Chú ý điểm tiếp xúc giữa chân và bóng

Một chi tiết mà bạn cần chú ý là điểm tiếp xúc của chân và bóng. Trên mu bàn chân có nhiều điểm nên khi bóng tiếp xúc với các điểm khác nhau sẽ tạo ra mức độ lực khác nhau.

  • Khi bàn chân ở đúng tâm của bóng thì lực tiếp xúc coi là mạnh nhất, giúp bóng di chuyển song song với mặt đất và theo hướng di chuyển chính xác.
  • Khi điểm tiếp xúc ở phần trên của bóng thì khiến bóng bay sệt.
  • Khi điểm tiếp xúc ở phần dưới của bóng thì sẽ giúp bóng bay lên cao nhưng đường di chuyển không xa.
  • Nếu bóng tiếp xúc với mặt trong của mu bàn chân thì sẽ đi thẳng, có lực và chính xác.
  • Khi bóng tiếp xúc với má bàn chân thì sẽ đi theo hướng vòng cung. Đây được coi là pha bóng khó đỡ khi vào khung thành và tỉ lệ ghi bàn khá cao.
Vung chân khi sút bóng
Vung chân khi sút bóng

Tiếp đất an toàn

Cách sút bóng mạnh và nhanh đã được mô tả ở các bước trên tuy nhiên việc cơ thể tiếp đất an toàn sau khi sút xong là điều cần quan tâm. Khi kết thúc cách sút bóng, bạn nên đưa chân sút về phía trước và cơ thể của bạn cũng đổ về phía trước.

Khi đó toàn bộ cơ thể của bạn phải kết hợp nhịp nhàng và ăn ý để giữ cơ thể được thăng bằng. Với những người mới chơi mà tập trung và dồn nhiều lực sút bóng rất dễ bị ngã và mất thăng bằng. Bạn nên chọn giày đá bóng tốt, bền để giữ thăng bằng sau cú sút bóng mạnh mới tạo điều kiện tốt để duy trì cho toàn bộ trận đấu.

Tiếp đất an toàn
Tiếp đất an toàn

Các cách sút bóng mạnh và chính xác

Sút bằng mu bàn chân

Bước 1: Chạy đà giúp bạn tạo lực để sút bóng tốt hơn. Đối với kỹ thuật này, bạn cần lấy đà góc từ 35 – 45 độ, chạy đà bằng những bước chạy dài và tốc độ tăng dần lên. Với bước chạy cuối cùng thì cần một góc từ 5 – 10 độ với trái bóng giúp lực sút tăng lên đáng kể.

Bước 2: Đặt chân trụ với mũi chân hướng về phía đích muốn bóng di chuyển tới, đầu gối gập xuống, hay tay vung cao. Khi đó, bạn cần đặt bàn chân cách bóng 15 – 20 cm.

Lưu ý, cần hạ thấp trọng tâm cơ thể, toàn bộ trọng tâm dồn vào chân trụ khi đặt chân.

Bước 3: Vung chân và sút bóng tuỳ vào mục đích sút bóng. Nếu muốn bóng đi bổng thì nên dịch điểm chạm xuống dưới đồng thời vung chân ra phía sau, hai tay dang ra giữ thăng bằng, người hơi ngả về trước. Khi đó, bạn cần khóa cổ chân lại, làm cho cẳng chân và bàn chân trở nên đồng nhất với nhau.

Bước 4: Tiếp đất an toàn. Sau khi vung chân đá bóng, hãy duỗi chân một cách tự nhiên trên không, đồng thời đạp mạnh chân trụ để người bật lên không trung. Sau đó dùng chân giơ lên chạm đất, chân trụ đồng thời bước lên trước chân vừa đá bóng một bước và tiếp đất, hai tay vung ra sau để giữ thăng bằng.

Sút bằng mu bàn chân
Sút bằng mu bàn chân

Sút bằng má trong

Bước 1: Chạy đà cần đứng lệch chéo một góc 45 độ về phía chân trụ so với bóng giúp điểm tiếp xúc được chính xác hơn đồng thời khom người về phía trước và chạy với tốc độ vừa phải.

Bước 2: Đặt chân trụ tương tự như sút bằng mu bàn chân. Tuy nhiên, với kỹ thuật này mũi bàn chân trụ sẽ hướng thẳng về phía trước thay vì về mục tiêu.

Bước 3: Vung chân và sút bóng giúp tạo nên quỹ đạo đi khó đoán của cú sút. Điểm chạm sẽ là điểm ở phía dưới tâm quả bóng, cách tâm quả bóng 3 – 4cm. Khi đó, bạn cần vung chân về phía trước và chạm bóng bằng má trong của bàn chân.

Bước 4: Tiếp đất một cách an toàn. Sau đó, hạ chân sút xuống chạm đất, cách chân trụ phía sau 20 – 30cm. Bên cạnh đó, hai tay vung sang ngang để giữ thăng bằng.

Chú ý: Khi tiếp đất, không đặt chân sút quá gần chân trụ. Điều này dễ gây ra hiện tượng hai chân chéo nhau, khiến bạn mất thăng bằng và ngã.

Sút bằng mu bàn chân
Sút bằng mu bàn chân

Sút bằng mũi chân

Bước 1: Chạy đà không được áp dụng phổ biến khi sút bằng mũi chân. Tuy nhiên, nếu bạn muốn áp dụng kỹ thuật này thì cần lấy đà cách quả bóng từ 1 – 3 bước chân. Đồng thời, chạy đối diện với bóng theo tốc độ tăng dần, chạy dài và hướng thẳng về phía trước.

Bước 2: Đặt chân trụ cách bóng 15 – 20cm sẽ giúp bạn vung chân sút được xa và thoải mái hơn. Khi đó, hãy đặt chân trụ hãy chùn nhẹ gối xuống để giữ thăng bằng và tăng ma sát để tạo một điểm tựa vững chắc.

Bước 3: Vung chân và sút bóng. Điểm chạm bóng nên đặt chính giữa tâm quả bóng và điểm phía trên cách tâm quả bóng từ 3 – 4cm. Bạn cần vung chân sút mạnh, lực vung đầu gối nên mạnh hơn để đảm bảo bóng đi xa, có lực. Khi bóng đã đá đi thì tiến hành gập gối lại, thu về phía thân người.

Bước 4: Tiếp đất an toàn bằng chính tốc độ ra chân nhanh, dứt khoát và mạnh. Khi đó, việc đặt chân trụ cũng cần chính xác để đảm bảo giữ thăng bằng tốt. Sau khi vung chân sút chạm bóng, hãy giữ nguyên chân trụ và vung tay giữ thăng bằng.

Sút bằng mu bàn chân
Sút bằng mu bàn chân

Xem thêm:

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cách sút bóng mạnh và chính xác khiến những cú sút của bạn chuẩn kỹ thuật hơn. 

Nên đọc
bài tập gym cho người mới bắt đầu

Các bài tập gym cho người mới bắt đầu hiệu quả, đúng cách

Tập gym đã không còn quá xa lạ với nhiều người, việc này giúp mang đến cho bạn một sức khỏe và vóc dáng...
cách bơm bóng yoga

Nên mua bóng tập Yoga loại nào? Cách chọn mua chi tiết

Bóng yoga nếu không biết cách bơm đúng sẽ dẫn đến quá căng hoặc xẹp, thậm chí gây nổ trong quá trình luyện tập....
CIIPHER Profile | Thông tin, tiểu sử về các thành viên nhóm CIIPHER

CIIPHER Profile | Thông tin, tiểu sử về các thành viên nhóm CIIPHER

0
CIIPHER là nhóm nhạc nam Hàn Quốc được thành lập bởi Bi Rain. Các thành viên của nhóm hầu hết đã được trải qua...
da nubuck là gì

Da Nubuck là gì? Cách phân biệt da Nubuck và da lộn siêu dễ

Dù là chất liệu có nguồn gốc từ da động vật nhưng nubuck lại có một sức hút đặc biệt với người dùng. Đây...
review phim aladin

Review phim Aladdin – Thành công hay một thất bại lớn?

0
Aladdin 2019 - Bản live action của bộ phim hoạt hình Aladdin Và Cây Đèn Thần vang dội vào năm 1992 nhận được kỳ...
Bài viết liên quan