Hướng dẫn cách chọn giày đá bóng phù hợp nhất

MISSKICKThời trangGiày dépHướng dẫn cách chọn giày đá bóng phù hợp nhất

Giày bóng đá là đồ dùng vô cùng cần thiết cho các cầu thủ khi tham gia thi đấu. Giày đá bóng sử dụng cho chân thon hoặc chân bè là khác nhau. Hãy cùng Misskick tìm hiểu về cách chọn giày đá bóng chuẩn và phù hợp nhất.

Cách chọn giày đá bóng phù hợp nhất

Để lựa chọn được loại giày bóng đá phù hợp, người dùng cần tìm hiểu một số tiêu chí cơ bản dưới đây:

Chọn giày đá bóng theo loại sân

Khi chọn giày phù hợp theo loại sân sẽ giúp làm tăng hiệu quả thi đấu cũng như giảm chấn thương cho người chơi. Hiện nay, có ba loại sân chính là sân cỏ nhân tạo, sân cỏ tự nhiên và sân mặt phẳng.

Sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo là loại sân được phân theo hai loại là sân AG và sân TF:

  • Sân AG: là loại sân có cỏ đạt chuẩn, có nhiều hạt cao su để tăng độ mềm cho sân, có cỏ cao và dày.
  • Sân TF: là sân cỏ ngắn, sân này có ít hạt cao su và bên dưới là bê tông nên có độ cứng nhiều hơn.

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo nên chọn loại giày đế TF hoặc AG. Bởi vì hai mẫu giày này có thiết kế với độ bám tốt, định hướng chuyền bóng tốt, lực tác dụng mạnh, phù hợp để sử dụng ở sân cỏ nhân tạo.

Sân cỏ nhân tạo
Sân cỏ nhân tạo

Giày TF hay còn gọi là giày đinh dăm, phù hợp sử dụng ở sân TF. Giày có thiết kế đế làm từ cao su. Ở đế giày có nhiều chiếc đinh nhỏ và ngắn, nhằm bao phủ hầu hết bề mặt đế. Bên trong đế có một lớp mút đệm để tăng độ êm cho người sử dụng và giảm lực tác động lên chân khi đang hoạt động.

Giày AG hay còn được gọi là giày đinh tán, được dùng ở sân AG. Giày được thiết kế ít đinh hơn loại giày TF. Phần đinh có hình trụ tròn hoặc tam giác cứng, dài và ít góc cạnh. Loại giày này cũng hỗ trợ bám tốt hơn giày TF trong điều kiện thời tiết có mưa.

Sân cỏ nhân tạo
Sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ tự nhiên

Sân cỏ tự nhiên là loại sân được trồng cỏ thật, được sử dụng trong thi đấu. Cách chọn giày cho sân cỏ tự nhiên là chọn những loại giày đế FG, SG và HG.

Giày FG là mẫu giày được sử dụng cho sân cỏ tự nhiên ít được tưới nước, có bề mặt khô và thường xuyên không có mưa. Phần đế được thiết kế với đinh tán thưa với nhiều hình dạng khác nhau. Khi sử dụng giày FG cần hạn chế bị dính bùn đất để đạt hiệu quả tối ưu.

Giày SG là loại giày dùng cho sân thường xuyên được tưới nước hoặc có mưa thường xuyên. Phần đế bao gồm các đinh tán rải rác với đinh nhựa xen kẽ với đinh nhôm. Loại giày này thường được các cầu thủ châu Âu sử dụng vì sân thi đấu của họ thường được tưới nước.

Giày HG là loại giày được dùng trên sân cỏ tự nhiên khô cứng và có độ xốp kém. Mẫu giày này chỉ được sử dụng ở Nhật Bản do đặc điểm địa lý của nước này. Mẫu giày này có nhiều đinh và hỗ trợ người chơi tốt trên mặt sân cứng.

Sân cỏ tự nhiên
Sân cỏ tự nhiên

Sân mặt phẳng

Sân mặt phẳng có hai loại là sân trong nhà và sân xi măng. Đây là loại sân có bề mặt cứng, có độ xốp kém và mặt sân phẳng.

Giày đế IC là loại được sử dụng để thi đấu ở những sân mặt phẳng. Giày IC là giày đế bằng nên chỉ phù hợp để sử dụng ở những mặt phẳng cứng. Giày này không phù hợp để sử dụng ở những nơi bị ướt vì độ bám kém, dễ bị ngã gây chấn thương.

Sân mặt phẳng
Sân mặt phẳng

Chọn giày đá bóng theo dáng bàn chân

Khi lựa chọn giày đá bóng, người mua cần cân nhắc đến độ rộng bàn chân. Lựa chọn một đôi giày phù hợp với dáng bàn chân sẽ đem lại sự thoải mái khi vận động cho người dùng.

Bàn chân thường

Bàn chân thường là bàn chân có độ rộng vừa phải, không bị quá bè hay quá nhỏ. Kiểu chân này phù hợp với đa số các mẫu giày trên thị trường hiện nay. Dáng chân này không quá khó để tìm giày nên người mua dễ dàng lựa chọn những mẫu mà bản thân yêu thích là được.

Bàn chân thường
Bàn chân thường

Bàn chân bè

Chân bè hay còn được gọi với những tên gọi khác chân bành, chân to ngang, chân bè ngang,… Chân bè là loại chân có bề ngang rộng, bề dọc ngắn, mũi chân không nhọn ra. Chân bè được chia thành hai loại là chân bè mập và chân bè gầy.

Những đôi giày đá bóng cho chân bè là T90, CTR360, LZ. Đây là những mẫu giày có khả năng co giãn tốt, không bị kích chân và tạo sự thoải mái cho người mang.

Bàn chân bè
Bàn chân bè

Bàn chân thon

Chân thon là dáng chân thường thấy ở những người gầy, nhẹ cân. Dáng chân này ít mỡ và thịt, phần xương chiếm đa số. Dáng chân thon không bị bè sang hai bên nên khi đi giày cũng không bị phồng lên. Dáng chân thon phù hợp với đa số các mẫu giày trên thị trường hiện nay.

Giày đá bóng cho chân thon có thể lựa chọn các loại như F50, Mercurial và Evospeed. Đây là những mẫu giày có khả năng ôm chân tốt, khi đá mang đến cảm giác uy lực hơn và sút bóng cũng mạnh hơn.

Bàn chân thon
Bàn chân thon

Chọn giày đá bóng theo kích cỡ chân

Khi lựa chọn giày cũng cần quan tâm đến kích cỡ chân. Không lựa chọn những giày làm gót chân và mắt cá bị ép chặt. Bởi vì sẽ tạo nên sự khó chịu khi thi đấu, ảnh hưởng đến hiệu quả và gây chấn thương cho bàn chân.

Thông thường thì người Việt Nam sẽ có kích cỡ chiều dài bàn chân khác với kích thước chiều rộng. Vậy nên, cần chọn những đôi có kích thước của chiều lớn hơn.

Chọn giày đá bóng theo kích cỡ chân
Chọn giày đá bóng theo kích cỡ chân

Chọn giày đá bóng theo phong cách chơi

Khi lựa chọn giày có thể chọn theo tiêu chí phong cách chơi. Bởi mỗi vị trí sẽ có một vai trò cũng như cách dẫn dắt bóng khác nhau. Lựa chọn theo phong cách chơi sẽ giúp phát huy năng lực bản thân một cách tối đa cũng như bảo vệ được bàn chân tốt hơn.

Phong cách chơi phòng thủ

Với cách chơi phòng thủ, người dùng nên sử dụng những loại giày có phần đế dày. Những loại đế dày, to bản và êm ái sẽ mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu cho chân. Mẫu giày này cũng làm giảm tác động của sân vào chân, tránh bị lực phản chấn gây đau chân.

Phong cách chơi phòng thủ
Phong cách chơi phòng thủ

Phong cách chơi tấn công

Đối với những người chơi ở vị trí tấn công, cần lựa chọn những mẫu giày đế mỏng. Bởi vì cách chơi này cần di chuyển nhiều và linh hoạt nên cần chọn đế mỏng để có độ nhẹ và chạy tốt hơn.

Phong cách chơi tấn công
Phong cách chơi tấn công

Chọn giày đá bóng theo sở thích

Lựa chọn giày cũng có thể chọn theo sở thích. Khi sở hữu một đôi giày ưng ý như mong muốn thì có thể tạo được động lực chơi bóng tốt hơn, tăng hiệu quả khi thi đấu.

Về thương hiệu

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu khác nhau. Người dùng có thể lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Nike, Adidas,… hoặc thương hiệu Việt Nam bình dân như Akka.

Mỗi loại giày sẽ có giá thành khác nhau tuỳ vào từng thương hiệu. Mỗi dòng giày sẽ có những ưu điểm nổi trội khác nhau để đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Về thương hiệu
Về thương hiệu

Về chất liệu

Trên thị trường hiện nay, các mẫu giày thường được làm từ hai chất liệu chính là da tổng hợp và da thật. Da thật thì có độ mềm hơn, khi mang giày thì tạo cảm giác êm ái nhưng giá thành khá cao. Da tổng hợp thì chất liệu không mềm bằng da thật nhưng giá thành thấp hơn.

Khi lựa chọn giày nên đi thử để chọn được kích cỡ chính xác nhất. Với da tổng hợp thì người mua nên chọn đúng size. Còn khi mua da thật thì nên chọn kích thước nhỏ đi 0.5 size vì da thật sẽ dãn ra khi sử dụng.

Về chất liệu
Về chất liệu

Một số lưu ý khi chọn giày đá bóng

Khi chọn giày đá bóng cần nhớ đến những lưu ý dưới đây để chọn được những đôi giày chất lượng và phù hợp với bản thân nhất.

Ưu tiên sự phù hợp hơn bề ngoài

Một số đôi giày có ngoại hình bắt mắt sẽ rất thu hút sự chú ý của nhiều người. Tuy nhiên, không phải lúc nào bề ngoài đẹp thì giày sẽ êm ái và chất lượng. Khi chơi đá bóng, người dùng cần quan tâm đến sự phù hợp hơn để đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng.

Những mẫu giày dành cho người đá bóng cần thiết kế có độ bám tốt, phía trong thì êm để hạn chế những chấn thương cho chân. Nếu có thể thì người dùng nên thử giày ngay tại chỗ để cảm nhận chất lượng giày.

Ưu tiên sự phù hợp hơn bề ngoài
Ưu tiên sự phù hợp hơn bề ngoài

Mua giày thuộc các thương hiệu chính hãng

Giày đá bóng có nhiều mức giá khác nhau từ cao cấp đến bình dân để đáp ứng được đa dạng nhu cầu người dùng. Vậy nên dù ở mức giá nào, người dùng nên lựa chọn những thương hiệu giày chính hãng để có thể sở hữu sản phẩm chất lượng nhất. Điển hình như Akka là thương hiệu giày đá bóng Việt Nam chất lượng cao nhưng giá khá mềm bạn có thể tham khảo.

Mua giày thuộc các thương hiệu chính hãng
Mua giày thuộc các thương hiệu chính hãng

Mua giày tại các cửa hàng uy tín

Khi mua hàng, người mua nên lựa chọn các cửa hàng uy tín với dịch vụ tận tâm để được tư vấn rõ ràng. Ngoài ra, khi lựa chọn cửa hàng uy tín thì sẽ đảm bảo được vấn đề hàng chính hãng và chính sách bảo hành đầy đủ.

Mua giày tại các cửa hàng uy tín
Mua giày tại các cửa hàng uy tín

Misskick đã hướng dẫn cho bạn đọc cách chọn giày đá bóng phù hợp và chất lượng. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích để bạn đọc tham khảo. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!

Nên đọc
phối đồ với sandal nam

Cách phối đồ với sandal nam cực đẹp và hợp thời trang

Bên cạnh những mẫu giày thể thao và giày da thì giày sandal là một phụ kiện được nhiều nam giới yêu thích. Kiểu...
Hướng dẫn cách đo size giày Bita’s đúng chuẩn

Hướng dẫn cách đo size giày Bita’s đúng chuẩn

0
Giày Bita's từ lâu đã là một thương hiệu giày nổi tiếng ở thị trường Việt Nam và được ưa chuộng bởi người dùng...
Nổi bật với 15 cách phối đồ với giày Adidas nữ cực thời trang

Nổi bật với 15 cách phối đồ với giày Adidas nữ cực thời trang

0
Những item giày thể thao rất dễ phối cùng nhiều loại trang phục. Các trang phục phối với giày sneaker sẽ cho ra những...
Cách khắc phục giày đen bị bạc màu đơn giản và hiệu quả

Cách khắc phục giày đen bị bạc màu đơn giản và hiệu quả

0
Giày đen thường rất được ưa chuộng vì khá dễ phối đồ và không bao giờ lỗi mode. Tuy nhiên, gam màu này sẽ...

Giày Skechers của nước nào? Hãng Skechers có tốt không?

0
Giày Skechers là thương hiệu được nhiều người yêu thích vì mẫu mã đa dạng, hợp thời trang cũng như chất lượng cao. Hãy...
Bài viết liên quan