Hip opening yoga là gì? Lợi ích của Hip Opening Yoga và lưu ý

MISSKICKKhỏe đẹpChăm sóc cơ thểHip opening yoga là gì? Lợi ích của Hip Opening Yoga và lưu ý

Hiện nay, bộ môn yoga có rất nhiều trường phái với nhiều công dụng khác nhau để mọi người có thể lựa chọn tùy vào nhu cầu cá nhân. Hip Opening Yoga cũng là một trong những trường phái được phái nữ ưa chuộng. Vậy Hip Opening Yoga là gì? Cùng Misskick tìm hiểu về những lợi ích về bộ môn yoga này mang lại qua bài viết sau đây nhé!

Hip Opening Yoga là gì?

Hip Opening Yoga là một chuỗi các động tác giúp phát triển vùng hông. Những tác dụng cần phải kể đến như: giúp hông mở, tăng độ đàn hồi cho cơ một, căng vùng cơ xương chậu và hông. Ngoài ra, Hip Opening còn hỗ trợ bạn cân bằng và giải phóng cơ thể.

Khi nhắc đến các bài tập như mở hông, duỗi hông thì chúng ta đang nhắc đến nhóm cơ xung quanh xương chậu, xương đùi, cột sống và xương cùng. Các động tác này rất thích hợp với những bạn phải ngồi nhiều như dân văn phòng.

Hip Opening Yoga là gì?
Hip Opening Yoga là gì?

Lợi ích của Hip Opening Yoga đối với cơ thể

Căng giãn cơ giải tỏa stress giảm căng thẳng

Với những công việc đòi hỏi mọi người phải ngồi trong nhiều giờ thì yoga chính là bộ môn có thể giúp người tập có thể giãn cơ và tránh các vấn đề liên quan đến cột sống. Những tư thế của Hip Opening còn giúp giải tỏa căng thẳng, giảm stress sau ngày dài làm việc.

Hip Opening Yoga giúp căng giãn cơ giải tỏa stress giảm căng thẳng
Hip Opening Yoga giúp căng giãn cơ giải tỏa stress giảm căng thẳng

Tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể

Những tư thế của Hip Opening Yoga tác động mạnh đến cơ đùi, cơ lưng, cơ vai giúp bạn thư giãn, làm linh hoạt hơn phần xương chậu. Ngoài ra, Hip Opening Yoga còn tác động nhóm cơ khác giúp cơ thể bạn trở nên dẻo dai, khỏe mạnh hơn.

Hip Opening Yoga giúp tăng cường độ dẻo dai
Hip Opening Yoga giúp tăng cường độ dẻo dai

Căn chỉnh lưng dưới, hông và chân thẳng hơn

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng căng hông, ảnh hưởng xấu đến lưng và đầu gối gây nên sự không thẳng hàng thì hãy thử luyện tập những tư thế yoga của Hip Opening. Những động tác này giúp các khớp của lưng dưới, hôngchân thẳng hơn.

Hip Opening Yoga giúp căn chỉnh lưng dưới, hông và chân thẳng hơn
Hip Opening Yoga giúp căn chỉnh lưng dưới, hông và chân thẳng hơn

Nâng cao khả năng sáng tạo

Theo như chúng ta được biết, hông được liên kết với trung tâm sáng tạo. Hông chính là bộ phận giữ và hỗ trợ các cơ quan sinh sản, cơ quan của sự sáng tác. Do đó, những động tác của Hip Opening tác động mạnh đến hông giúp mở khóa và hỗ trợ trung tâm sáng tạo.

Hip Opening Yoga giúp nâng cao khả năng sáng tạo
Hip Opening Yoga giúp nâng cao khả năng sáng tạo

Ai nên tập hip opening yoga?

Bất kỳ ai cũng có thể tiếp xúc và luyện tập bộ môn yoga, kể cả nam lẫn nữ. Đặc biệt, với những bạn phải ngồi lâu để làm việc, các cơ gập hông và cơ quay trở nên căng thẳng và suy yếu. Điều này còn ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đi lại, sự ổn định của cột sống.

Để kiểm tra tình trạng của hông, bạn hãy thử đứng thẳng và nhìn xuống chân. Nếu ngón chân của bạn hướng ra ngoài mà không hướng thẳng về phía trước, chứng tỏ hông của bạn đang làm việc quá sức. Đây là lúc bạn nên luyện tập những tư thế của Hip Opening Yoga.

Ai nên tập hip opening yoga?
Ai nên tập hip opening yoga?

Các tư thế Hip Opening Yoga

Tư thế Upavistha Konasana

Động tác này còn có tên gọi là tư thế compa. Upavistha Konasana tác động nhiều lên phần vùng xương chậuxương cột sống. Với những bạn có vấn đề liên quan đến những bộ phận này rất thích hợp để luyện tập Upavistha Konasana.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng trên thảm tập và dang rộng 2 chân, càng rộng càng tốt. Giữ cho 2 chân thật thẳng sao cho bàn chân đặt vuông góc với mặt sàn.
 • Bước 2: Dùng lực ấn mạnh phần đùi xuống sàn. Hít sâu vào đồng thời đưa 2 tay lên cao qua đầu. Khoảng cách của 2 cánh tay bằng chiều rộng của 2 bắp vế, vai ở trạng thái thả lỏng.
 • Bước 3: Giữ thẳng 2 tay, thở ra và đồng thời khom người về phía trước. Đặt 2 bàn tay xuống sàn ở giữa 2 chân, giữ thẳng lưng.
 • Bước 4: Hơi rướn người về phía trước để giãn xương cột sống. Lúc này, để vai và cổ thả lỏng thoải mái. Giữ tư thế này trong vòng 15 – 60 giây.
 • Bước 5: Hít sâu vào, đồng thời đưa 2 tay và nâng phần thân trên lên trở lại tư thế ban đầu.
Tư thế Upavistha Konasana
Tư thế Upavistha Konasana

Tư thế góc cố định (Baddha Konasana)

Động tác Baddha Konasana mang lại nhiều lợi ích cho người tập, đặc biệt là chị em phái nữ. Tư thế này tập trung tác động vào khớp hángvùng đùi. Ngoài ra, nó còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa, cao huyết áp, xoa dịu những cơn đau trong kỳ kinh nguyệt,…

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Co hai chân lần lượt áp sát vào trong người, bắp chân gập sát vào phần đùi trong.
 • Bước 2: Hít vào, thở ra đồng thời dùng lực ấn sát đầu gối xuống thảm, càng sát càng tốt.
 • Bước 3: Ngồi thẳng lưng, mở rộng vai và lồng ngực hết cỡ. Dùng tay bẻ hai lòng bàn chân ra hai bên, giữ nguyên tư thế và hít thở đều.
 • Bước 4: Hít vào, thở ra sau đó buông hai tay, thả lỏng vai và lồng ngực. Từ từ duỗi thẳng hai chân trở về vị trí ban đầu.
Tư thế góc cố định (Baddha Konasana)
Tư thế góc cố định (Baddha Konasana)

Tư thế Basic Lunge

Đối với những bạn gặp phải tình trạng đau lưng do ngồi làm việc trong thời gian dài thì đây là tư thế vô cùng thích hợp. Tư thế Basic Lunge giúp phần xương sống được kéo giãn hỗ trợ điều trị chứng đau lưng, điều hoà huyết áp và tăng chiều cao hiệu quả.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đứng thẳng người trên thảm tập, hai chân mở rộng bằng vai. Mũi chân hướng về phía trước, giữ thẳng lưng và thả lỏng hai tay bên người.
 • Bước 2: Bước 1 chân lên phía trước sao cho bắp chân và đùi tạo thành góc 90°. Chân còn lại duỗi thẳng, càng thẳng càng tốt.
 • Bước 3: Dùng lực siết chặt phần cơ bụng đồng thời hạ thấp người. Giữ cho cơ thể thăng bằng và giơ hai tay lên cao, hít thở đều.
 • Bước 4: Thở ra, từ từ đứng thẳng người trở lại tư thế ban đầu. Sau đó, đổi chân và thực hiện các bước tương tự.
Tư thế Basic Lunge
Tư thế Basic Lunge

Tư thế Garudasana (đại bàng)

Tư thế chim đại bàng có mức độ khó tầm trung. Với bài tập này, bạn có thể phát triển cơ vùng cơ vai, cơ lưngcơ đùi giúp cho cơ thể trở nên khỏe khoắn, dẻo dai, linh hoạt hơn.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn co nhẹ 2 gối rồi nhấc chân trái lên, giữ thăng bằng trên chân phải, gác đùi trái lên đùi phải.
 • Bước 2: Sau đó đặt bàn chân trái hướng xuống mặt sàn, móc mặt trước chân trái vào mặt sau cẳng chân phải.
 • Bước 3: Giữ vững cơ thể thăng bằng ở tư thế này. Duỗi thẳng hai về phía trước song song với mặt sàn.
 • Bước 4: Chéo 2 cánh tay cho tay trái nằm trên tay phải. Sau đó, gập 2 cánh lại áp sát vào người, tạo một góc 90° với sàn nhà.
 • Bước 5: Ấn bàn tay phải vào tay trái sao cho 2 lòng bàn tay hướng vào nhau. Ngón trỏ phải đặt ở vị trí cao hơn ngón cái. Nâng cao khuỷu tay, các ngón tay hướng lên trời.
 • Bước 6: Giữ nguyên tư thế từ 15 – 30 giây. Sau đó thả lỏng tay và chân trở lại vị trí ban đầu.
Tư thế Garudasana (đại bàng)
Tư thế Garudasana (đại bàng)

Tư thế hoa sen (Padmasana)

Padmasana là một tư thế yoga nâng cao, cũng là tư thế thiền cơ bản. Do đó, khi thực hiện tư thế này, bạn có thể giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc. Tư thế này còn tác động mạnh đến vùng xương chậu, góp phần kéo dài đầu gối, xoa dịu cơn đau trong kỳ kinh nguyệt.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng trên thảm tập yoga, hai chân mở rộng phía trước mặt.
 • Bước 2: Co chân phải vào trong, đặt lên đùi chân trái đồng thời xoay hông phải ra ngoài. Bàn chân phải được đặt sát vào hông, lòng bàn chân hướng lên trên.
 • Bước 3: Thực hiện các thao tác tương tự như bước trên để gập chân trái vào.
 • Bước 4: Đẩy hai đầu gối về phía sau một cách nhẹ nhàng, dùng lực ấn mông xuống sát sàn. Lúc này, lưng và đầu phải được giữ thẳng.
 • Bước 5: Nhắm mắt, thả lỏng cơ thể và hít thở đều. Giữ nguyên tư thế này từ 15 – 20 phút. Sau đó, đổi chân lặp lại các thao tác tương tự để cải thiện sức khỏe.
Tư thế hoa sen (Padmasana)
Tư thế hoa sen (Padmasana)

Tư thế vũ công

Động tác này có độ khó khá cao, đòi hỏi người tập phải có khả năng giữ thăng bằng, uốn lưng và mở vai nên việc tập đúng kỹ thuật rất quan trọng. Tư thế vũ công giúp bạn tăng cường sức mạnh cho đôi chân, cải thiện sức khỏe cho vùng lõi..

Bên cạnh đó, tư thế này còn giúp bạn kích thích cơ gập hông, giảm căng thẳng sau nhiều giờ làm việc hoặc giảm các cơn đau do những thói quen sinh hoạt xấu.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đứng thẳng trên thảm tập yoga đã được trải sẵn trên sàn.
 • Bước 2: Giữ thăng bằng và dồn trọng lượng cơ thể vào chân phải, từ từ gập gối lại và nâng chân trái lên.
 • Bước 3: Dùng tay nắm lấy cẳng chân trái di chuyển dần phía sau đồng thời ngã người về phía trước để giữ thăng bằng. Phải giữ đầu gối chân trái thẳng, không bị lệch sang một bên.
 • Bước 4: nâng cánh tay phải lên và đưa về phía trước, song song với mặt sàn. Giữ đầu và lưng thẳng và tập trung nhìn vào một điểm để giữ cơ thể thăng bằng.
 • Bước 5: Giữ nguyên tư thế từ 5 – 10 nhịp thở. Sau đó, từ từ hạ chân trái xuống trở về vị trí ban đầu.
Tư thế vũ công
Tư thế vũ công

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin được chia sẻ nhằm giải đáp cho câu hỏi “Hip Opening Yoga là gì?”. Hy vọng bạn đã có được câu trả lời hữu ích và lựa chọn cho mình được những tư thế tập yoga thích hợp với nhu cầu cá nhân để nâng cao sức khỏe ngày càng tốt nhé!

 

Nên đọc
Trồng cây chuối Yoga có tác dụng gì? Cách tập đơn giản

Trồng cây chuối Yoga có tác dụng gì? Cách tập đơn giản

Trồng cây chuối là một động tác trong Yoga được rất nhiều người sử dụng trong khi luyện tập, có tác dụng mang đến...
Con gái thả rông vòng 1, nên hay không?

Con gái thả rông vòng 1, nên hay không? (Phần 1)

0
Không mặc áo ngực sẽ giúp con gái cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, việc "thả rông" vòng 1 sẽ mang...
túi xách thể thao chuyên dụng là gì

Túi xách thể thao chuyên dụng là gì? Gợi ý 5 mẫu túi tập...

Túi xách thể thao chuyên dụng là gì? Đây chắc chắn là món phụ kiện quen thuộc của những bạn tập gym. Chiếc túi...
10 bài tập yoga cơ bản dành cho người mới bắt đầu hiệu quả

10 bài tập yoga cơ bản dành cho người mới bắt đầu hiệu quả

0
Yoga là một phương pháp tập luyện hữu hiệu được nhiều người lựa chọn để cải thiện tinh thần và sức khỏe. Nếu bạn...
Top 15 phim của John Travolta hay nhất không nên bỏ qua

Top 15 phim của John Travolta hay nhất – Sao nam “Pulp Fiction”

0
John Travolta - một diễn viên được mọi người ghi nhớ ấn tượng bởi những bộ phim hành động kịch tính, những pha đấu...
Bài viết liên quan