Có nên tập cardio sau khi tập tạ không? Các lưu ý khi tập luyện

MISSKICKKhỏe đẹpCó nên tập cardio sau khi tập tạ không? Các lưu ý khi tập luyện
0
(0)

Cardio là bài tập thể thao giảm cân hiệu quả và được áp dụng phổ biến trong những năm gần đây. Vậy có nên tập cardio sau khi tập tạ không? Các lưu ý khi tập luyện là gì? Để trả lời các câu hỏi trên, hãy cùng Misskick tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Có nên kết hợp cardio với tập tạ không?

Cardio hay còn gọi là bài tập tim mạch, những động tác làm nhịp tim bạn tăng và giữ nhịp độ đó liên tục khi tập. Tập tạ là một loại hình tập luyện yêu cầu sức mạnh đặc biệt hơn bằng việc sử dụng tạ tay để phát triển cơ bắp cũng như cải thiện sức mạnh.

Cardio và tập tạ khi kết hợp với nhau sẽ giúp cơ thể bạn đốt cháy được nhiều lượng calo hơn so với bài tập thông thường, trực tiếp tác động lên cơ và mỡ thừa, từ đó bạn sẽ nhanh chóng đạt được lượng thâm hụt calo mong muốn.

Có nên kết hợp cardio với tập tạ
Có nên kết hợp cardio với tập tạ

Nên tập cardio trước hay sau khi tập tạ

Tập cardio trước khi tập tạ

Đối với việc áp dụng tập cardio và tập tạ, người ta thường không để ý đến thứ tự tập bài tập nào trước vì điều đó không ảnh hưởng đến kết quả luyện tập. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng tập tạ sau cardio lại không mang lại hiệu quả cao trong quá trình tập luyện.

Hiệu suất của bài tập tạ sau đó cũng giảm đi rõ rệt. Khi tập cardio trước người tập sẽ mất đi một phần năng lượng đặc biệt sẽ bị mất đi Glycogen, đây là thành phần quan trọng để tạo ra năng lượng cho người tập.

Không những vậy, bài tập cardio tác động lên các nhóm cơ khiến cơ thể bị đuối sức, hormone giảm dẫn đến thể lực hạn chế, cơ thể suy giảm năng lượng đáng kể, quá trình tập luyện không còn hiệu quả như mong muốn.

Tập cardio trước khi tập tạ
Tập cardio trước khi tập tạ

Tập cardio sau khi tập tạ

Đối với phụ nữ cũng như người lớn tuổi, việc lựa chọn bài tập tạ trước khi tập cardio sẽ giúp cơ thể được tăng khả năng chuyển hoá oxy, giảm căng thẳng, bên cạnh đó còn giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch.

Ngoài ra, tập tạ trước giúp bạn bảo toàn được năng lượng để ưu tiên cho bài tập cardio tiếp theo với cường độ cao hơn so với tập tạ. Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu hãy chia thời gian hợp lý, có thể phân theo buổi hoặc theo giờ và nên ưu tiên tập tạ trước.

Tập tạ trước khi tập cardio
Tập tạ trước khi tập cardio

Nên tập cardio trước hay sau khi tập tạ?

Tuỳ vào mục tiêu cũng như mong muốn khác nhau và mỗi người có lựa chọn khác nhau cho quá trình luyện tập của mình, bạn có thể lựa chọn và sắp xếp thời gian phù hợp cho mục đích tập luyện của mình nhằm mang lại kết quả tốt hơn.

  • Giả sử bạn muốn phát triển cơ bắp, nên ưu tiên lựa chọn tập tạ trước khi tập cardio. Bạn cần chú ý quan sát lúc cơ bắp khỏe và bình thường để tập kích thích, phân bổ thời gian nhằm tránh hụt hơi cuối buổi tập.
  • Ngược lại, bạn muốn nâng cao thể lực cũng như phát triển sức bền, giúp cơ thể được vận động tối đa thì hãy chọn tập cardio trước khi tập tạ. Tuy nhiên, hãy lưu ý tập cardio trước sẽ có khả năng khiến bạn bị đuối sức.
Nên tập tạ trước khi tập cardio
Nên tập tạ trước khi tập cardio

Một số câu hỏi khi kết hợp cardio với tập tạ

Tập cardio khi đói có giúp đốt mỡ nhiều hơn không?

Điều này là có thể, tuy nhiên về mặt lợi ích thì ý tưởng này là không nên sử dụng khi luyện tập. Bởi lẽ khi bạn đói kết hợp cùng luyện tập tần suất cao dẫn đến việc bạn có khả năng ăn nhiều hơn sau khi tập.

Chưa kể bạn còn có nguy cơ gặp chấn thương, gây ra một số biến chứng như suy nhược cơ thể, chóng mặt, buồn nôn thậm chí ngất xỉu khi luyện tập quá nặng,… Do vậy, bạn nên ăn không quá đói hoặc cũng không quá no để quá trình tập suôn sẻ hơn.

Không nên tập luyện khi đói
Không nên tập luyện khi đói

Tần suất tập cardio trong một tuần là bao nhiêu?

Tuỳ vào mục tiêu của bạn để phân chia thời gian tập cardio phù hợp, nếu bạn muốn duy trì sức khỏe và rèn luyện sự dẻo dai thì nên tập 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 30 phút. Còn nếu bạn muốn tập luyện cho quá trình giảm cân, giảm mỡ thừa nhanh chóng thì nên kiên trì tập khoảng 4 – 5 lần/tuần, mỗi lần 20 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn tần suất phù hợp
Lựa chọn tần suất phù hợp

Nên phân bổ thời gian tập luyện như thế nào?

Mỗi người sẽ cần sắp xếp lịch tập phù hợp cho chính mình với mục đích riêng. Vì vậy bạn cần xác định mình muốn duy trì một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hay muốn được giảm mỡ nhanh chóng.

Lựa chọn việc giảm mỡ nhanh chóng thì bạn nên tăng số ngày tập, còn chỉ vì muốn có sức khoẻ và cơ thể dẻo dai thì giảm ngày tập lại để không bị đuối sức, bên cạnh đó bạn cũng nên cân bằng giữa tập tạ và cardio, kết hợp thực đơn phù hợp để đạt hiệu quả cao.

Phân bổ thời gian phù hợp với mục tiêu
Phân bổ thời gian phù hợp với mục tiêu

Xem thêm:

Qua thông tin trên, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi có nên tập cardio sau khi tập tạ không, các lưu ý khi tập luyện hai bài tập này như thế nào rồi nhỉ. Bạn hãy phân bổ thời gian tập luyện hợp lý để đạt được mục tiêu mong muốn nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết