Chỉ số UV400 là gì? Tìm hiểu mắt kính chống tia UV400

MISSKICKThời trangPhụ kiệnChỉ số UV400 là gì? Tìm hiểu mắt kính chống tia UV400
0
(0)

Các loại mắt kính chống tia UV400 sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn tốt nhất. Cùng Misskick tìm hiểu chỉ số UV400 là gì, cách kiểm tra kính chống UV400 ngay trong bài viết này nhé!

Chỉ số UV là gì? Tác hại của tia UV

Chỉ số UV hay còn gọi là chỉ số tia cực tím, đây được xem là thước đo tiêu chuẩn quốc tế về các tia bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Theo thông tin của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), mỗi mức độ chỉ số UV sẽ có tác động khác nhau lên cơ thể.

Chỉ số UVMức độ
0 – 2Thấp
8 – 10Cao, có thể gây bỏng
Từ 11 trở lênCực kỳ cao, gây tổn thương da nếu tiếp xúc với ánh mặt trời 15 phút không được bảo vệ.

Nếu bạn ở ngoài nắng trong một thời gian dài thì ánh nắng mặt trời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn, vì vậy nên bảo vệ làn da của mình tránh các tác động của ánh nắng.

Vị tríTác hại
DaUng thư, cháy nắng, lão hóa da,…
MắtGây bỏng bề mặt mắt hoặc viêm giác mạc, tăng nguy cơ gặp vấn đề như đục thủy tinh thể, giảm thị lực, rối loạn thị giác,…
Cơ thểChóng mặt, mất nước, tổn thương hệ thống miễn dịch,…

Chỉ số UV400 là gì?

Theo tiêu chuẩn đo lường của Úc, thì chỉ số UV400 thể hiện khả năng chống tia UV với bước sóng tương ứng.

Chỉ số UV400 có khả năng chống các tia có bước sóng cao lên tới 400 nm, hay hiểu đơn giản chỉ số này sẽ bảo vệ mắt ở bước sóng từ 10 – 380 nm. Các chỉ số khác sẽ có khả năng bảo vệ mắt kém hơn.

Mắt kính thời trang Nam Nike EV0988_57_066
Mắt kính thời trang Nam Nike EV0988_57_066

Mắt kính chống tia UV400 là gì?

Mắt kính chống tia UV400 là loại kính sẽ giúp bạn ngăn chặn được các tia bức xạ của ánh nắng mặt trời tác động đến mắt.

Mắt kính có chỉ số chống tia UV là UV400 – UV420, thì loại kính này sẽ giúp bảo vệ mắt bạn trước các tia sáng có bước sóng từ 400 – 420nm.

Mắt kính thể thao Nam Bobby Jones BJ2S008_65_C4
Mắt kính thể thao Nam Bobby Jones BJ2S008_65_C4

Cách kiểm tra chỉ số UV trên mắt kính

  • Cách 1

Kiểm tra các thông số chống tia UV của mắt kính trên vỏ hộp hoặc thân kính. Bạn cũng có thể dùng mã code để kiểm tra sản phẩm, việc này còn giúp đảm bảo việc bạn đã mua đúng hàng chính hãng.

Kiểm tra trên thân kính
Kiểm tra trên thân kính
  • Cách 2

Bạn có thể dùng bộ test chống tia UV, trong mỗi bộ sẽ có đầy đủ dụng cụ để bạn kiểm tra. Dùng đèn chiếu qua 2 lớp là mắt kính và giấy test, giấy không đổi màu thì mắt kính bạn đang dùng có thể chống tia UV tốt. Còn nếu giấy đổi màu tím càng đậm thì kính chống tia UV kém.

Kiểm tra bằng bộ test
Kiểm tra bằng bộ test
  • Cách 3

Cuối cùng, bạn hãy thử kiểm tra chỉ số UV trên mắt kính bằng nguyên lý phản xạ ánh sáng. Đặt mắt kính trực tiếp dưới ánh mặt trời hoặc dưới bóng đèn, rồi quan sát hình ảnh phản chiếu của ánh sáng qua mặt kính. Nếu là mắt kính có thể chống tia UV sẽ phản chiếu màu sắc ở dạng cầu vồng, và ngược lại mắt kính không chống được tia UV sẽ phản chiếu ánh sáng bình thường.

Kiểm tra kính dưới ánh sáng
Kiểm tra kính dưới ánh sáng

Tiêu chuẩn chọn mắt kính chống tia UV400

Khi chọn mắt kính chống tia UV nên lựa chọn kính có tròng lớn, bảo vệ được quanh vòng mắt và chọn loại kính có độ ôm vừa phải tạo sự thoải mái khi đeo. Đặc biệt nên tìm hiểu kỹ trước khi mua kính chống tia UV400 bởi trên thị trường có rất nhiều loại kính khác nhau.

Mắt kính thể thao Nam Bobby Jones BJ2S008_65_C3
Mắt kính thể thao Nam Bobby Jones BJ2S008_65_C3

Một số câu hỏi về mắt kính chống tia UV400

Trẻ em có dùng được mắt kính chống tia UV400 không?

Câu trả lời là , đặc biệt là đối với trẻ em từ 3 tuổi trở lên khi tham gia các hoạt động ngoài trời, tiếp xúc nhiều với ánh nắng cần mang kính mát.

Việc trẻ đeo kính sớm sẽ không ảnh hưởng khiến trẻ bị cận như các phụ huynh thường nghĩ, các loại kính màu, kính không độ chúng ta vẫn có thể đeo ra ngoài bình thường.

Trẻ em cũng cần đeo kính chống tia UV400
Trẻ em cũng cần đeo kính chống tia UV400

Cách phân biệt kính chống tia UV400 và kính chống ánh sáng xanh

Nếu muốn phân biệt kính chống tia UV400 và kính chống ánh sáng xanh, cách nhanh nhất là kiểm tra thông tin trên bao bì sản phẩm. Để chắc chắn hơn bạn có thể đến cửa hàng nhờ người bán cho xem giấy kiểm định về chất lượng sản phẩm.

Kiểm tra bằng mắt thường: Kính chống ánh sáng xanh sẽ có lớp phản quang màu xanh tím trên bề mặt tròng kính, còn kính có chống tia UV400 tròng kính có màu trong suốt.

Mắt kính thể thao Nam Bobby Jones BJ2S008_65_C2
Mắt kính thể thao Nam Bobby Jones BJ2S008_65_C2

Xem thêm:

Vậy là bài viết vừa chia sẻ đến bạn thông tin về chỉ số UV400 và các cách kiểm tra khi bạn mua kính chống tia UV400. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm thì bạn hãy để lại cho chúng mình một bình luận nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết