Nếu như bạn là người quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng thì chắc hẳn không còn quá xa lại với thuật ngữ “chất béo xấu”. Tuy nhiên, loại chất này vẫn còn khá xa lạ với những người đang bắt đầu tìm hiểu về dinh dưỡng sức khỏe. Cùng Misskick tìm hiểu về chất béo xấu là gì và những loại thực phẩm có chứa loại chất béo này nhé!
Nội dung bài viết
Tìm hiểu về chất béo xấu
Chất béo được xem là một loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể tương tự như carbohydrate và protein, cơ thể của bạn cần một lượng chất béo nhất định để hấp thụ năng lượng và hỗ trợ não, tim mạch.
Tuy nhiên không phải chất béo nào cũng tốt bởi hai loại chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có khả năng gây hại cho sức khỏe, hay còn được gọi với tên gọi khác là chất béo xấu.
Chất béo bão hòa
Hầu hết thì loại chất béo này có trong sữa và thịt, không có hại cho sức khỏe nhưng nồng độ cholesterol sẽ tăng khi nạp quá nhiều, gây nên các vấn đề về tim mạch và đường huyết.
Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa còn biết đến với cái tên là chất béo transfat (viết tắt axit béo trans), một loại chất béo không có tác dụng tốt cho sức khỏe như chất béo bão hòa. Ngoài ra, muốn loại bỏ chất béo bão hòa ra khỏi cơ thể rất khó.
Tác hại của chất béo xấu
Tác hại của chất béo bão hòa
Khi khối lượng chất béo bão hòa gia tăng trong chế độ ăn hằng ngày của bạn thì nồng độ cholesterol trong máu đặc biệt cholesterol xấu sẽ tăng, qua đó tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến béo phì, tăng khả năng gây nên các bệnh về tim mạch và tăng lượng mỡ tích tụt trong mạch máu.
Tác hại của chất béo chuyển hóa
Loại chất béo này có trong các sản phẩm dầu thực vật bị hydro hóa khi chế biến thức ăn và được xem là chất béo hại cho cơ thể, gây tăng cholesterol xấu và triglyceride. Ngoài gây ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 3 lần thì còn có thể dẫn đến đột qụy, đái tháo đường.
Các nguồn thực phẩm có chứa chất béo xấu
Các thực phẩm chứa chất béo bão hòa:
- Thực phẩm nhiều đạm: Thịt lợn, thịt gà, thịt gà sẫm màu hoặc một số loại thịt hộp hay xúc xích làm sẵn,…
- Sữa và những sản phẩm chứa sữa: Tuy sữa là nguồn dinh dưỡng tốt nhưng chứa khá nhiều chất béo bão hòa, trong các loại phô mai hay kem tươi,… cũng tương tự như vậy.
Các thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa:
- Chứa trong dầu mỡ động vật như: Mỡ lợn, mỡ bò, da gà, bơ động vật,…
- Các loại bánh ngọt nướng thương mại, bánh quy, bánh rán.
- Thực phẩm chiên: Gà rán, khoai tây, da gà chiên,…
Một vài lưu ý để xây dựng chế độ ăn lành mạnh
- Để hạn chế nạp nhiều chất axit béo, bạn nên ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật hoặc dầu cá để kiểm soát tốt nồng độ cholesterol trong máu.
- Thay thế chất béo không tốt bằng chất béo bão hòa để cải thiện sức khỏe đời sống và tim mạch.
- Bạn nên tham khảo chế độ ăn uống hợp lý để xây dựng thực đơn dinh dưỡng lành mạnh.
Xem thêm:
- Khám phá thói quen ăn uống giúp phụ nữ Nhật luôn thon gọn
- Thực đơn tăng cân cho nữ gầy và những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng
- Chế độ ăn 16/8 và những điều cần biết trước khi áp dụng
Đây là một số thông tin về chất béo xấu là gì và chất béo xấu có trong nguồn thực phẩm nào. Nếu như trong chế độ ăn hằng ngày của bạn có các thực phẩm trên thì bạn cần nên điều chỉnh lại để cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất.