Cà phê trứng – món thức uống với hương vị đặc trưng, khó quên. Nếu muốn thưởng thức vị cafe béo ngậy này, hãy cùng MISSKICK tìm hiểu cách làm cà phê trứng đơn giản tại nhà nhé!
Nội dung bài viết
Nguồn gốc cà phê trứng
Vào cuối thập niên 1940, cà phê trứng xuất hiện như một loại thức uống thơm ngon, mới lạ. Quán cà phê đầu tiên phục vụ thức uống này là “Cà phê Giảng“. Từ đó, cà phê trứng trở thành đặc sản của Hà Nội. Đối với khách du lịch, đây là loại đồ uống không thể bỏ qua khi ghé thăm mảnh đất Hà Nội.
Những thứ cần chuẩn bị để làm cà phê trứng
Nguyên liệu
Nếu bạn muốn tạo nên một ly cà phê trứng hoàn hảo thì không thể thiếu những nguyên liệu sau đây:
- 1 quả trứng gà ta
- 10 gram bột cà phê
- 15 gram đường
- 1ml vanila
Dụng cụ
Bên cạnh nguyên liệu, dụng cụ pha cafe cũng là vật dụng thiết yếu trong quy trình. Các dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm:
- Phin cà phê
- Ly
- Thìa
- Máy đánh trứng
Cách pha cà phê trứng không bị tanh
Đối với trứng, hãy chọn những quả trứng còn nguyên vỏ, màu nâu sẫm và đều màu. Đó là dấu hiệu nhận biết của quả trứng tươi. Đừng chọn mua trứng trên vỏ có vết nứt và đốm đen. Bạn có thể kiểm tra trứng bằng cách lắc mạnh quả trứng. Nếu khi lắc không có tiếng động, đó là quả trứng gà tươi.
Đối với cà phê, hãy lựa chọn thương hiệu lớn để đảm bảo chất lượng bột cà phê. Khi chạm vào cà phê tơi, xốp và không bị vón cục. Ngoài ra, việc sử dụng cà phê nguyên chất, không pha trộn nguyên liệu khác giúp thức uống đậm mùi cà phê hơn.
Làm hỗn hợp trứng và đánh bông kem trứng
Hỗn hợp trứng là “linh hồn” của ly cà phê trứng Hà Nội. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm hỗn hợp trứng:
- Bước 1: Đun sôi nước và đập trứng vào bát thuỷ tinh. Khi nước sôi, dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng vừa đun cách thuỷ vừa đánh trứng. Tiếp theo, thêm lượng đường đã chuẩn bị trước, đồng thời đánh trứng đều tay.
- Bước 2: Khi nhiệt độ đạt khoảng 70 độ C, thêm vani, tiếp tục đánh đều hỗn hợp và tắt bếp. Thành quả thu được là hỗn hợp kem trứng sệt, hơi bông và có màu vàng nhạt.
Pha cà phê
Cà phê pha phin dùng phương pháp Pour over. Nhờ đó, dung tích cà phê được chiết suất nhiều hơn. Các bước pha cà phê phin bao gồm:
- Bước 1: Làm ấm phin bằng cách đổ nước sôi vào bên trong phin. Nhờ vậy, cà phê sẽ giữ được đúng nguyên vị bản chất của nó. Tiếp theo, đổ bỏ lượng nước trong phin.
- Bước 2: Cho 10 gram bột cà phê vào phin và thêm 10ml nước nóng rải đều trên bề mặt cà phê. Bằng cách này, lượng bột được khơi dậy và nở ra.
- Bước 3: Đặt phin lên cốc, nén vừa tay, thêm 40 – 60ml nước nóng vào. Sau đó, đậy nắp lại và ngắm nhìn lượng cà phê đang được chiết suất.
- Bước 4: Sau khi chiết suất xong, lấy phin khỏi miệng ly. Cho hỗn hợp kem trắng vào ly. Bạn nên dùng thìa để giảm tốc độ dòng chảy của hỗn hợp. Cuối cùng, rắc một ít bột cà phê trên bề mặt kem. Thưởng thức thành phẩm khi còn nóng nhé!
Lưu ý khi làm cà phê trứng
Trong quá trình làm hỗn hợp trứng, để trứng không bị tanh, hãy đánh trứng liên tục trong khoảng thời gian. Tuy nhiên, không nên đánh trứng quá lâu, hỗn hợp không giữ được kết cấu đặc.
Bên cạnh đó, hãy pha cà phê với hỗn hợp kem trứng theo tỷ lệ 1:1. Như vậy, hương vị được cân bằng. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh phù hợp theo khẩu vị.
Bảo quản kem trứng trong tủ lạnh khi không có nhu cầu sử dụng.
Thưởng thức cà phê trứng đúng cách
Sau khi tham khảo cách làm cafe trứng, để uống cafe trứng đúng cách, bạn nên khuấy đều hai hỗn hợp. Vị ngọt, đắng và béo sẽ hoà lẫn vào nhau. Như vậy, bạn sẽ tận hưởng trọn vẹn hương vị của ly cà phê.
Xem thêm:
- Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon chiêu đãi gia đình
- Cách nấu nước bí đao giảm cân hiệu quả và thơm ngon
- Công thức làm bánh Red Velvet cupcake cho cô nàng hảo ngọt
Trên đây là cách làm cà phê trứng đậm chất hương vị Hà Nội và cách thưởng thức cà phê đúng cách. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.