Người xưa Việt xưa quan niệm rằng, Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch) hàng năm là ngày diệt trừ sâu bọ cũng như dâng cúng lên tổ tiên những món ăn ngon để cầu mong một năm bội thu. Hãy cùng Misskick khám phá những món ăn ngày Tết Đoan Ngọ truyền thống không thể thiếu của người Việt trong dịp đặc biệt này nhé!
Nội dung bài viết
Cơm rượu nếp
Theo quan niệm của ông bà xưa, ăn cơm rượu nếp vào buổi sáng ngày giết sâu bọ sẽ khiến các loại kí sinh trong cơ thể bị tiêu diệt. Chính vì thế, ngày 5/5 âm lịch hàng năm cơm rượu nếp được bày bán rất nhiều ở các khu chợ như một món ăn không thể thiếu.
Cơm nếp tuy dễ nấu nhưng để biến hóa nó thành thứ cơm thơm ngon thì cần phải có một loại men rượu đặc biệt. Nếu sử dụng không đúng loại men thì chắc chắn cơm rượu sẽ bị sượng, không ngấm và không đạt chất lượng.
Món cơm rượu ngon là phải có hương thơm nồng. Khi cho từng thìa vào miệng để thưởng thức thì nó có vị ngòn ngọt tự nhiên, cay cay và mang lại cảm giác tê nồng nơi đầu lưỡi. Món này thường được kết hợp với xôi vò như một thức quà ăn kèm cực ngon.
Ở mỗi vùng miền cách ủ cơm rượu lại khác nhau. Nếu như cơm rượu nếp của người miền Bắc để các hạt tơi, thì ở miền Trung cơm rượu lại được ép thành khối còn miền Nam thì được viên tròn. Nhưng tựu chung lại, hương vị thơm ngon và hấp dẫn của món cơm rượu theo từng miền chẳng khác nhau là mấy.
Ngày Tết Đoan Ngọ, thưởng thức một bát cơm rượu nếp đẫm hương nồng và men rượu cay cay để diệt trừ sâu bọ, mang lại may mắn là một tập tục truyền thống đầy ý nghĩa của người Việt Nam.
Bánh tro
Bánh tro là món ăn truyền thống được bán nhiều nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ bởi ông bà xưa quan niệm rằng khi ăn bánh tro vào những ngày oi bức thì bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết.
Món bánh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại được làm rất kì công. Để làm ra những chiếc bánh ngon, người ta phải chọn loại nếp đều hạt, thơm sau đó gạn nước tro được đốt từ những cây rơm nếp vàng óng, đã được rửa sạch và gói, luộc. Cuối cùng mới có thứ bánh thơm nồng cho mọi người thưởng thức
Chiếc bánh tro nhỏ xíu, có hình dáng thuôn dài hoặc hình chóp tam giác. Bánh tro có cả loại có nhân (nhân ngọt hoặc nhân mặn) và không nhân. Bóc lớp vỏ ngoài ra sẽ thấy bánh có màu hổ phách trong vắt.
Bánh tro vị ngai ngái nồng nồng của nước tro tàu nhưng khi đã nếm thử sẽ thấy vị mát, thanh và rất phù hợp với thời tiết nóng bức.
Cắt từng miếng bánh chấm với chút mật mía vàng óng ả, thơm phức sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời của những hương vị đồng quê đặc trưng không thể lẫn với các món ăn khác.
Thịt vịt
Tết Đoan Ngọ, ngoài cơm rượu nếp, bánh tro cùng các loại trái cây theo mùa không ít gia đình còn có thêm các món ăn từ thịt vịt. Bởi theo quan niệm của người xưa thì ngày 5/5 âm lịch những con vịt bắt đầu vào mùa. Vì thế, thịt vịt mùa này béo, ngon và không có mùi hôi.
Hơn nữa, đây cũng là thời điểm mà khí trời nóng nực, nhiệt độ tăng cao nên ăn thịt có tính mát, bổ sẽ giúp cơ thể để cân bằng nhiệt – hàn.
Vì thế, trong ngày Tết Đoan Ngọ, hầu hết các gia đình đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó tiết canh vịt là phổ biến nhất. Tuy nhiên, ngày nay vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mà người ta cũng hạn chế món ăn này trong các bữa ăn ngày giết sâu bọ.
Bún vịt nấu măng cũng là món ăn được nấu nhiều nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ. Nước dùng trong vắt có vị ngọt thơm, đậm đà của những miếng thịt vịt, sợi măng tươi làm say lòng bao thế hệ người Việt.
Xem thêm:
- Cách nấu canh cua rau đay thơm ngon chiêu đãi gia đình
- Cách nấu nước bí đao giảm cân hiệu quả và thơm ngon
- Công thức làm bánh Red Velvet cupcake cho cô nàng hảo ngọt
Món ăn ngày Tết Đoan Ngọ này, sao bạn không tự tay chuẩn bị những món ăn thơm ngon ấy để đãi cả nhà một bữa ăn ấm cũng nhỉ?