Thử ngay cách tính này nếu muốn biết thân hình chuẩn hay không

Thử ngay cách tính này nếu muốn biết thân hình chuẩn hay không

BMI (Body Mass Index) được gọi là chỉ số cơ thể, thường được các chuyên gia hoặc các bác sĩ áp dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị thừa cân hay gầy ốm hay không. Thông thường chúng ta thường sử dụng chỉ số BMI để tính toán mức độ béo phì. Tuy nhiên, ngoài BMI thì vẫn còn cách tính thân hình "chuẩn" khác nữa đấy!

Lâu nay chúng ta vẫn có hàng loạt những tiêu chí, cho một thân hình đẹp. Tuy nhiên làm sao để biết thân hình mình có thuộc chuẩn cân đối thon gọn hay chưa? Nếu chưa biết bạn hãy thử tính theo công thức của bài viết này nhé!

Chỉ số WHR – thước đo cho sự hoàn hảo của thân hình

Đa số mọi người thường quen với chỉ số BMI (Body Mass Index) hơn chỉ số WHR (waist – hip raito) – tỉ lệ giữa eo và mông. Như đã biết, BMI là một số liệu được tính trên cân nặng và chiều cao của một người. Tuy nhiên tỉ lệ giữa này vẫn còn khá chung chung, trong khi vẻ đẹp hình thể cũng như tình trạng sức khỏe thể hiện qua nhiều bộ phận khác nhau.

Chỉ số BMI sẽ không chính xác nếu bạn là vận động viên hoặc người tập thể hình (bởi các múi cơ luôn nặng hơn mỡ) và khi đó chỉ số BMI của bạn sẽ nằm trong mức béo, rất béo. Nó cũng không chính xác với các bà bầu, đang cho con bú hay người vừa ốm dậy.

Chính vì vậy, WHR ra đời. WHR – chỉ số giữa vòng eo và mông mới chính là chỉ số quyết định xem thân hình mình chuẩn đến đâu. Tỷ lệ giữa eo và mông (waist-hip ratio – WHR), là giá trị của phép chia giữa số đo chu vi vòng eo và số đo chu vi vòng mông (tại vị trí lớn nhất có thể của vòng mông).

Khái niệm và ý nghĩa của tỷ số này được nhà tâm lý học Devendra Singh thuộc Đại học Texas ở Austin đưa ra vào năm 1993. Để đo chính xác các thông số, bụng phải để ở trạng thái tự nhiên (không phình hoặc thóp bụng) và tốt nhất là đo trực tiếp trên da (không đo qua quần áo).

Chỉ số WHR có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong các kì thi hoa hậu, vì nó vừa phản ánh tình trạng mỡ trong cơ thể, khả năng sinh sản cả thể hiện khá chuẩn xác vẻ đẹp trên cơ thể phụ nữ. Một người phụ nữ muốn trở thành hoa hậu không chỉ đòi hỏi phải có khuôn mặt khả ái, tư duy trí tuệ mà còn phải đáp ứng thật đầy đủ chỉ số quan trọng này.

Quan niệm thông thường là eo càng nhỏ càng đẹp, nhưng chính xác thì eo nhỏ cỡ nào và mông cong cỡ nào thì được xem là vừa khỏe vừa đẹp? Không phải cái gì nhỏ quá cũng đẹp và không phải cái gì to quá cũng tốt đâu nhé.

Hãy thử tính theo công thức dưới đây

Bài viết do Mỹ Tuyền (@han.hoangnghi) chia sẻ vào

Vòng eo: là số đo ngang rốn, tính bằng cm
Vòng mông: là số đo ngang qua điểm phình to nhất ở mông, tính bằng cm

Nếu WHR nhỏ hơn 1, cơ thể được xếp vào dạng trái lê (pear-shaped body). Tức là vòng eo nhỏ hơn vòng mông, mỡ chủ yếu tập trung ở mông, và các vùng xung quanh, như háng và đùi, thường gọi là béo phì phần thấp. Kiểu béo phì này thường gặp ở phụ nữ và tiềm ẩn ít nguy cơ bệnh tật hơn. Mỡ thường có xu hướng tích tụ ở đùi và mông. Đây cũng là hai bộ phận bạn cần tập trung giảm mỡ.

Nếu WHR lớn hơn 1, cơ thể sẽ thuộc dạng trái táo (apple-shaped body), nghĩa là vòng mông nhỏ hơn vòng eo, mỡ chủ yếu tập trung ở vùng bụng. Kiểu béo phì này cho thấy nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn như như các bệnh về cao huyết áp, tiểu đường, gan, sỏi mật, viêm tuyến tiền liệt và sinh lý ở nam giới.

Mỡ dễ tích ở bụng và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bạn cần năng vận động và tập trung vào các bài tập giảm mỡ bụng nhé!

WHR không chỉ được xem là chuẩn mực cho cái đẹp, mà nó thể hiện sự cân đối giữa vẻ đẹp hình thể và sức khỏe. Người có WHR quá cao hay thấp đều được đánh giá là nguy hiểm tùy mức độ. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản ở cả hai giới. Biết được WHR sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ăn uống lẫn rèn luyện hình thể.

Chỉ số WHR và sự hấp dẫn của phụ nữ

Theo nghiên cứu trên tạp chí Lifetime, đàn ông bị thu hút khi thấy những phụ nữ có WHR 0,7, có nghĩa là người có vòng eo nhỏ hơn so với hông 30% sẽ có sức hấp dẫn hơn.

Chỉ số WHR thấp sẽ giúp bạn tăng khả năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu cũng giải thích những phụ nữ có hình dạng đồng hồ cát sẽ ít có nguy cơ bệnh tật và trầm cảm hơn những phụ nữ có hình dáng khác.

Sự ra đời của chỉ số WHR cho những kết quả tương đối chính xác về vóc dáng cũng như sức khỏe của một người. Từ đó, có những phương pháp cách thức rèn luyện cụ thể khiến bản thân mình có một thân hình chuẩn chỉnh nhất. Xem hướng dẫn trên đây, bạn đã tính được chỉ số WHR của bản thân mình chưa?

Chúc bạn có một thân hình thật chuẩn nhé!

Cập nhật: March 29, 2017.

Thử ngay cách tính này nếu muốn biết thân hình chuẩn hay không

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook