Top 9 đặc sản Hà Nam làm quà ngon ý nghĩa để mang về

MISSKICKẨm thựcMón ănTop 9 đặc sản Hà Nam làm quà ngon ý nghĩa để mang về

Du lịch Hà Nam từ bao đời nay luôn gắn với khung cảnh hữu tình cùng với các danh lam thắng cảnh nguyên sơ, đậm đà bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó những món ăn đặc sản còn là nét đặc trưng của nơi đây. Vì vậy, hãy cùng Misskick khám phá qua 9 đặc sản Hà Nam làm quà ngon, ý nghĩa nhé!

Các thông tin về các địa điểm mua, mức giá, địa chỉ,… sau đây được cập nhật vào ngày 25/09/2021

Rau sắn Ba Sao

Rau sắn Ba Sao là một loại đặc sản vô cùng bổ dưỡng của tỉnh Hà Nam và đã được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam. Loại rau này thường mọc tự nhiên trên những vùng núi đá vôi, có màu xanh đậm, hơi bóng và chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người.

Mùa rau sắn sẽ kéo dài từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch. Người dân Hà Nam thường sử dụng các bộ phận của rau như hoa, quả, đọt, lá để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác nhau như: canh cá rau sắn, canh tôm nõn rau sắn,…

Khi có cơ hội được đi du lịch đến vùng đất Hà Nam thơ mộng này thì nhất định bạn phải mua rau sắn Ba Sao về làm quà tặng, biếu cho gia đình và người thân nhé! Chắc chắn, họ sẽ rất thích đấy.

Rau sắn Ba Sao
Rau sắn Ba Sao

Bánh chưng làng Đầm

Với truyền thống kéo dài hàng trăm năm qua thì làng Đầm là một trong năm làng nghề gói bánh chưng nổi tiếng hàng đầu ở các tỉnh phía Bắc. Bánh chưng làng Đầm có cách luộc rất riêng so với những nơi khác bởi vì họ sẽ dùng nồi tôn và nước mưa để luộc bánh và đặc biệt, bánh có thể để được từ 8 – 10 ngày mà không bị ôi thiu.

Quá trình làm nên chiếc bánh chưng trải qua khá nhiều công đoạn cầu kì, tỉ mỉ khác nhau để có thể tạo nên được những phần bánh thơm ngon, bắt mắt nhất. Họ sẽ chọn nếp Hải Hậu hoặc trộn với nếp cái hoa vàng, đậu xanh Nam Định hoặc Hà Nam, thịt lợn sạch có sự cân đối giữa phần nạc và mỡ để gói bánh.

Nhờ vào kinh nghiệm lâu năm và sự tâm huyết với nghề làng bánh của người dân nơi đây mà bánh chưng làm Đầm luôn là loại đặc sản mua về làm quà ngon, ý nghĩa hàng đầu ở tỉnh Hà Nam. Hãy ghé đến nơi đây để thưởng thức và cảm nhận bạn nhé!

Bánh chưng làng Đầm
Bánh chưng làng Đầm

Quýt Lý Nhân

Lý Nhân là một huyện nằm ven sông Hồng, thuộc tỉnh Hà Nam và được thiên nhiên ban tặng những ưu đãi đặc biệt để trở thành nơi trồng quýt nổi tiếng. Quýt Lý Nhân là một đặc sản mà bất kì khách du lịch nào khi đến đây đều không thể cưỡng lại sức hút của nó.

Quả quýt có hình tròn dẹt với lớp vỏ mỏng mang màu cam sáng, tươi mát cùng với lớp thịt quýt mọng nước, vị ngọt dịu và hương thơm nồng nàn cuốn hút vô cùng. Khi bạn có cơ hội đến tham quan, du lịch đất Hà Nam thì hãy thử một lần ăn qua loại quýt Lý Nhân nổi tiếng này và nhất định phải mua về làm quà cho mọi người nhé!

Giá cả dao động: 30.000 – 50.000 đồng/kg

Địa chỉ mua quýt Lý Nhân ở Hà Nam:

Quýt Lý Nhân
Quýt Lý Nhân

Rượu làng Vọc

Rượu làng Vọc là loại đặc sản mà bạn có thể mua về làm quà để tặng cho những người trong gia đình, chắc chắn họ sẽ rất thích món quà này đấy nhé! Rượu sẽ được nấu từ các loại gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp cẩm vẫn còn giữ nguyên lớp vỏ cám và mới được thu hoạch trong thời gian gần nhất thì mới cho ra được loại rượu đạt chuẩn nhất.

Cùng với gạo nếp thì rượu còn được ủ cùng với 36 vị thuốc bắc khác nhau để tạo ra hương vị thơm ngon, ngọt lịm đặc trưng của rượu. Theo chia sẻ của người nơi đây thì yếu tố chính để làm nên hương vị của rượu đó chính là nước ở làng Vọc có đặc điểm rất ngọt và mát lịm.

Hãy thử một lần đến nơi đây để cảm nhận được trọn vẹn độ ngon, ngọt của loại đặc sản này bạn nhé!

Rượu làng Vọc
Rượu làng Vọc

Chuối ngự Đại Hoàng

Chuối ngự Đại Hoàng – một đặc sản nổi tiếng ở tỉnh Hà Nam và là loại trái cây dùng để dâng tiến Vua vào thời xưa. Loại chuối này chứa khá nhiều dinh dưỡng có lợi và rất tốt cho sức khỏe con người.

Chuối ngự Đại Hoàng có ba loại chính là chuối ngự trắng, chuối ngự trâu và chuối ngự mít với những đặc điểm khác nhau về màu sắc và hình dáng. Khi đến mùa chuối ngự chín, chuối sẽ tỏa ra một hương thơm rất ngọt ngào, hình dáng chuối nhỏ xinh, cuống thanh và thân mập, bên ngoài là lớp vỏ vàng bóng, dễ bóc, ruột mềm và rất dễ ăn.

Đặc biệt chuối ngự Đại Hoàng ở Hà Nam thường sẽ được người dân không để quá chín cây mà phải giấm thì ăn mới thơm ngon, tròn vị. Nếu một lần bạn đến miền đất Hà Nam thơ mộng, hữu tình thì hãy nếm thử qua loại trái cây này và chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Chuối ngự Đại Hoàng
Chuối ngự Đại Hoàng

Bánh đa Kiện Khê

Bánh đa Kiện Khê cũng là một loại đặc sản mua về làm quà thơm ngon, ý nghĩa của người dân Hà Nam và được khách du lịch rất ưa thích. Bánh đa thường sẽ vị thơm ngon, giòn tan và béo ngậy đặc trưng.

Bánh đa được chế biến với các nguyên liệu chính là gạo, dừa, vừng, lạc và trải qua một số công đoạn khá công phu và cần sự tỉ mỉ nhất định bao gồm ngâm gạo – xay bột – tráng bánh – nướng bánh – phơi nắng để cho ra được những thành phẩm ngon, đạt chuẩn nhất.

Từng chiếc bánh với màu sắc nướng lên vàng ươm bắt mắt cùng với các sợi dừa bào, lạc rang và vừng được rắc xung quanh đã tạo nên một hương vị rất riêng của bánh.

Bánh đa Kiện Khê
Bánh đa Kiện Khê

Mắm cáy

Mắm cáy huyện Bình Lục là món đặc sản nức tiếng gần xa mà bất kì khách du lịch nào khi đặt chân tới mảnh đất Hà Nam đều muốn một lần được nếm qua hương vị đặc trưng rất riêng của nó.

Mắm cáy sẽ được làm từ những con cáy tươi ngon nhất, rửa sạch rồi giã nhuyễn và trộn đều với một số loại gia vị riêng biệt. Sau đó mắm sẽ được cho vào hũ phơi ngoài nắng và tiếp tục chôn dưới đất trong khoảng thời gian nhất định để đạt được độ thơm ngon.

Món mắm này sẽ có màu nâu sẫm khá đậm, có hương vị mặn của muối pha với một chút vị cay the thé của gừng. Với món mắm cáy này thì bạn nên kết hợp ăn cùng với các rau luộc như rau lang, rau muống, rau dền hoặc dưa muối, cà muối đều rất phù hợp và vô cùng đưa cơm.

Mắm cáy
Mắm cáy

Hồng Nhân Hậu

Hồng Nhân Hậu của tỉnh Hà Nam có kích thước khá lớn, quả căng tròn, lớp vỏ ngoài mỏng, mịn, căng bóng và khi chín thì sẽ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu đỏ thẫm rất ngon và bắt mắt.

Đặc biệt, loại hồng này khi chín sẽ không có vết nhăn hoặc các đốm đen và hạt bên trong quả sẽ bị thoái hóa trong như thạch, có độ mềm vừa phải. Loại hồng này chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho người sử dụng.

Hồng Nhân Hậu khi chín chỉ cần bạn lột nhẹ lớp vỏ bên ngoài là đã có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt lịm, mềm mềm như tan ngay trong miệng của loại hồng thơm ngon này. Đến Hà Nam, bạn nhất định phải thưởng thức qua loại trái cây vô cùng hấp dẫn này nhé!

Hồng Nhân Hậu
Hồng Nhân Hậu

Thịt dê núi

Thịt dê núi của tỉnh Hà Nam cũng là một trong những món đặc sản rất hấp dẫn và được nhiều thực khách yêu thích. Thịt dê núi thường lấy từ những con dê được chăn thả tự nhiên ở nhiều vùng núi thuộc các huyện Phủ Lý, Thanh Liêm, Kim Bảng,…

Loại thịt dê này rất dai và có độ ngọt nhẹ, chứa khá nhiều dưỡng chất có lợi. Người dân Hà Nam thường chế biến thịt dê núi thành rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác nhau như dê tái chanh, dê xào lăn, thịt dê hầm thuốc bắc,… khiến thực khách đã nếm qua thì khó lòng mà quên được hương vị đặc trưng ấy.

Giá cả dao động: 85.000 – 120.000 đồng/kg

Địa chỉ mua thịt dê núi ở Hà Nam:

Thịt dê núi
Thịt dê núi

Với 9 món đặc sản Hà Nam làm quà thơm ngon và ý nghĩa trên đây thì Misskick hy vọng rằng bạn sẽ bỏ túi được thêm thật nhiều các món mới để khi có dịp đến Hà Nam hữu tình, thơ mộng sẽ mua thật nhiều quà về tặng, biếu cho người thân, bạn bè và gia đình nhé!

Nên đọc
Bài viết liên quan