Top 20 món ăn đặc sản Quảng Trị nổi tiếng nhất định phải thử khi tới đây

MISSKICKẨm thựcMón ănTop 20 món ăn đặc sản Quảng Trị nổi tiếng nhất định phải thử khi tới đây
0
(0)

Một vùng đất Quảng Trị với những dấu ấn lịch sử về một vùng đất anh hùng và một khí hậu khắc nghiệt, nhưng lại chưa đựng biết bao san sẻ ngọt bùi và những món ăn dân dã, mộc mạc như chính người dân nơi đây, khiến biết bao thực khách đi một lần là cứ mãi trông ngóng nhớ về. Cùng Misskick để tìm hiểu ngay top 20 món ăn đặc sản Quảng Trị ngay nhé!

Các thông tin về các địa điểm ăn, mức giá, địa chỉ,… sau đây được cập nhật vào ngày 22/07/2021

Cháo bột vịt

Cháo bột vịt cái tên sẽ khiến khá nhiều du khách lần đầu tới Quảng Trị sẽ bỡ ngỡ và dễ nhầm lẫn rằng đây có lẽ mà một món cháo vịt được biến tấu. Thế nhưng khi ăn rồi mới biết đây thực ra là bánh canh nhưng người dân Quảng Trị gọi với một cái tên thân thuộc hơn là cháo bột.

Cháo bột vịt hay còn gọi là cháo vạt giường, với khách du lịch thì đây là một món đặc sản ở Quảng Trị. Còn với người dân nơi đây thì món cháo bột này không còn là món ăn nữa mà là cả một bầu trời thương nhớ mỗi khi háo hức chờ được thưởng thức tô cháo bột vịt nóng hổi do mẹ nấu.

Để làm nguyên liệu này người ta thường sử dụng vịt cỏ, sau đó làm sạch, khử mùi hôi và đem đi ướp với các gia vị sao cho đậm đà. Mang vịt đi xào sơ cho săn lại rồi mang đi nấu thành nước dùng bánh canh. Cho thêm một ít ruốc để cho thơm. Đợi cho thịt vịt chín thì cho sợi bánh canh bột gạo vào nữa là xong rồi đấy.

Húp thử một muỗng nước dùng ngọt vị, đậm đà từ thịt vịt và chút thơm nồng của ruốc thoang thoảng thôi là đã khó mà cưỡng lại. Sợi bánh canh dai ngon, cắn thêm miếng thịt vịt chắc thịt, béo ngậy chấm với nước mắm ớt cay “xé lưỡi” nữa là ngon hết sẩy.

Giá cả dao động: 20.000 – 30.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món cháo bột vịt ở Quảng Trị:

Cháo bột vịt
Cháo bột vịt

Bánh canh cá lóc Quảng Trị

Cũng giống với món cháo bột vịt khi mà món bánh canh cá lóc nơi đây cũng được người dân gọi với một cái tên quen thuộc hơn là cháo cá, hoặc cháo bột cá.

Cá được lọc lấy thịt, đem ướp gia vị, nấu chín, phần xương đem giã ra nấu lấy nước dùng. Bột gạo nhào thành khối, cán mỏng, cắt sợi. Mỗi khi khách ghé ăn người nấu sẽ cho bột vào nấu rồi đến khi gần chín mới cho phần thịt cá vào. Bánh canh nóng hổi múc ra tô, rắc thêm một ít hành lá cắt nhuyễn nữa là có thể mời dùng ngay rồi đấy!

Tô bánh canh cá lóc nóng hổi. Sợi bánh canh dai mềm thơm mùi gạo chín thấm đều nước dùng ngọt thanh của cá và chút cay của củ nén và vị nồng của tiêu, ớt. Đặc biệt Quảng Trị cũng là một xứ ăn cay nên đi kèm tô bánh canh còn có đĩa tiêu xanh, hũ ớt bột, hoặc ớt ngâm nước mắm khiến ai nấy cũng phải vừa ăn vừa lau mồ hôi nhưng lại chẳng thể ngưng đũa.

Giá cả dao động: 25.000 – 40.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món bánh canh cá lóc ở Quảng Trị:

Bánh canh cá lóc Quảng Trị
Bánh canh cá lóc Quảng Trị

Bún hến Mai Xá

Có một điều thú vị trong ẩm thực ở Quảng Trị đó là những món có tên như vậy nhưng thực ra không phải vậy đâu nha. Ví như cháo bột thì thực ra là bánh canh, còn món bún hến nhưng lại không làm từ hến mà đúng hơn là làm từ con chắt chắt (thuộc họ nhà hến).

Bún hến Mai Xá không chỉ là đặc sản của Quảng Trị nói chung mà món ăn này còn là đặc sản của làng Mai Xá thuộc Quảng Trị nói riêng. Món ăn tuy dân dã, bình dị nhưng để chế biến được món ăn thì là cả một sự tâm huyết của người nấu gửi gắm vào trong từng tô bún một.

Tô bún hến nóng hổi với nước dùng được nấu từ con chắt chắt nên có vị ngọt mát, vừa miệng. Thêm chút cay, ấm nồng của gừng lần nào cũng khiến thực khách phải cắm cúi nào một tay thì gắp sợi bún lên hút sùn sụt ăn cùng với rau giá tươi giòn, thịt chắt chắt dai mềm, tay còn lại thì cứ múc nước lèo để húp mãi.

Giá cả dao động: 25.000 – 30.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món bún hến Mai Xá ở Quảng Trị:

Bún hến Mai Xá
Bún hến Mai Xá

Bún nghệ

Bún nghệ hay còn được gọi với một cái tên khác đầy đủ hơn là bún lòng heo xào nghệ. Chỉ mới nghe qua cái tên thôi thì chắc chắn bạn cũng đã đoán được phần nào thành phần nguyên liệu dùng để chế biến ra món này rồi có phải không nào?

Để có được món bún nghệ đúng điệu, người nấu cần phải thật kỹ lưỡng trong tất cả các khâu từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến cắt thái. đến khi nấu và trình bày món ăn ra tô. Đầu tiên là phi hành mỡ cho thật thơm rồi cho nghệ tươi đã giã nhuyễn cùng với lòng heo vào đảo đều đến khi lòng chín thì cho bún vào đảo nhanh rồi cho hẹ, tiêu vào nữa là xong.

Tô bún nghệ gây ấn tượng bởi màu vàng sáng cùng mùi thơm đặc trưng của nghệ. Trên nền vàng đó sẽ là màu đỏ của ớt, màu hồng của lòng heo, màu xanh của rau răm.

Gắp thử một đũa, bạn sẽ không khỏi cau mày bởi hương vị hăng hăng, ngai ngái của nghệ. Nhưng đến lần gắp thứ hai bạn sẽ phải bắt đầu gật gù bởi hương vị của nghệ được hòa với vị béo, dai sừn sựt của lòng heo, cộng thêm chút cay cay của ớt.

Giá cả dao động: 15.000 – 25.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món bún nghệ ở Quảng Trị:

Bún nghệ
Bún nghệ

Bánh ướt Phương Lang

Bánh ướt Phương Lang là một trong những món ăn nổi tiếng Quảng Trị. Món bánh này gắn với làng nghề bánh ướt Phương Lang đã có cách đây từ rất lâu về trước.

Điểm đặc biệt khiến món bánh ướt này nổi danh đến thế là ở cách tráng bánh ướt. Bánh được tráng cách thủy trên một lớp vải có độ dày vừa phải, đến khi chín là có thể vớt ra xếp chồng lên nhau. Lúc này người bán phải cực kì tập trung và canh sao để bánh ướt đạt được độ chín vừa phải và tráng đều tay cho bánh không quá dày cũng không quá mỏng.

Ăn cùng bánh ướt Phương Lang thì không thể nào thiếu thịt heo luộc cùng rau sống. Thịt heo phải là loại thịt có nhiều nạc, được cắt thành từng lát mỏng, thịt mềm săn chắc, phần mỡ dai giòn, beo béo. Tiếp đó không thể thiếu chén nước mắm, có pha thêm đường và ớt. Khi ăn bạn sẽ vừa thưởng thức vị béo của thịt, vị cay của ớt và vị bùi bùi, thơm lừng của bánh ướt. Cứ thế ăn mãi không chán!

Giá cả dao động: 20.000 – 50.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món bánh ướt Phương Lang ở Quảng Trị:

Bánh ướt Phương Lang
Bánh ướt Phương Lang

Thịt trâu lá trơng

Thịt trâu lá trơng quả thật xứng danh khi là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất nhì ở Quảng Trị và cũng là niềm tự hào của người dân nơi đây. Chính vì thế mà sẽ là một thiếu sót lớn nếu có dịp ghé thăm vùng đất Quảng Trị mà quên chưa thưởng thức món ăn đặc sản nức tiếng này.

Lá trơng là loại lá thường mọc nhiều ở vùng núi Quảng Trị, với lá cứng và gai nhọn ở phần gân sau, rìa lá. Lá trơng có vị cay, hương thơm đặc trưng và ăn kèm với thịt trâu mềm ngon ngọt hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức. Nổi tiếng nhất là có 2 cách chế biến món ăn này đó là xào hoặc nướng.

Đặc biệt món ăn này mà ăn vào những ngày trời se lạnh thì vị cay cay, hăng hăng của lá trơng cùng chút ấm nồng của tiêu, ớt sẽ làm ấm người của bạn ngay đó nha.

Giá cả dao động: 120.000 – 150.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món thịt trâu lá trơng ở Quảng Trị:

Thịt trâu lá trơng
Thịt trâu lá trơng

Lòng sả

Trước khi thưởng thức món lòng sả ở Quảng Trị thì bạn hãy cùng Misskick tìm hiểu sơ qua một chút về cái tên của món ăn này nhé!

Lòng sả hay còn gọi là cháo lòng sả hoặc lòng thả. Món ăn với nguyên liệu chính cũng như tỏa mùi thơm nồng nhất chính là sả nên món ăn mới có chữ “sả” còn gọi là “thả” bởi cách nấu của món này là thả lòng vào nồi nước. Chỉ với cái tên thôi mà đã đủ để du khách đến đây không khỏi tò mò và phải săn lùng cho bằng được món ăn này để thưởng thức.

Để làm ra món ăn này, đầu tiên người nấu sẽ dùng tiết canh heo hoặc tiết canh vịt đổ vào nồi nước có sả. Sau đó nêm nếm gia vị và thêm gạo đã được rang vàng cùng đậu xanh vào nấu đến khi chín nhừ. Cuối cùng là cho lòng heo hoặc lòng vịt được thái miếng vào nồi cháo đến khi lòng chín, cháo sôi thì múc ra tô thưởng thức.

Một tô cháo có lòng heo, có tim gan cật và cùng sả được băm nhuyễn lợn cợn trong cháo. Múc một muỗng cháo bạn sẽ cảm nhận ngay hạt cháo mềm, vị cháo thì đậm đà, thêm một chút ớt cho cay nồng và cứ thế sì sụp húp cho đến khi hết tô có khi còn gọi thêm tô nữa để ăn cho đã thèm.

Giá cả dao động: 15.000 – 25.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món lòng sả ở Quảng Trị:

Lòng sả
Lòng sả

Nem chợ Sãi

Đã đến Quảng Trị chơi thì đừng quên ghé vào chợ Sãi để ngắm nhìn những cảnh tượng vui nhộn bên dưới bên thuyền với những tiếng rao của người bán cùng những mặt hàng đủ màu sắc treo khắp nơi. Không chỉ vậy mà chợ Sãi mà bạn có thể thưởng thức nhiều hương vị ẩm thực đặc trưng ở Quảng Trị nữa đấy. Nhắc đến ẩm thực thì phải kể đến món nem ở chợ Sãi đã nha.

Nem chợ Sãi được làm từ thịt xay rồi vo tròn lại xâu vào que tre đem nướng, nhưng đặc sắc bởi cách ướp gia vị vào thịt viên để khi nướng lên, bên ngoài săn giòn mà bên trong mềm, ngọt. Khi ăn cho nem nướng lên trên bánh đa mỏng cùng với các loại rau sống, dưa leo, khế, xoài,… rồi chấm với nước chấm được pha chế từ đậu phộng rang xay nhuyễn hòa quyện với mắm nêm và các loại gia vị.

Ăn thử một miếng, sẽ cảm nhận ngay vị thơm ngọt của thịt, vị chua và vị chát của xoài, khế, chuối chát,… cùng âm thanh giòn rôm rốp của bánh đa và các loại rau tươi được cân bằng lại bởi vị béo bùi của nước chấm hòa thành bản “giao hưởng đồng quê” khiến ai ăn một lần khó mà quên được.

Giá cả dao động: 15.000 – 20.000 đồng/xâu

Địa chỉ ăn món nem chợ Sãi Quảng Trị:

Nem chợ Sãi
Nem chợ Sãi

Canh ám làng Lam

Làng Lam Thủy thuộc huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vốn nức tiếng gần xa với món ăn gắn liền với nhiều thế hệ của làng và cũng khiến du khách không khỏi tò mò về cái tên nghe rất lạ đó là canh ám làng Lam.

Để có món canh ám độc đáo này thì nguyên liệu đầu tiên phải có là cá lóc đồng, cá được làm sạch thái thành từng lát. Tiếp đó cho vào nồi đổ ít nước rồi đun sôi khi cá chín cho gia vị vào rồi tiếp tục đun cho cá thấm gia vị. Nguyên liệu thứ hai không thể thiếu chính là rau sôông (hay còn gọi là rau chua) – một loại rau đặc trưng ở Quảng Trị. Ngắt rau sôông cho vào nồi nước đang sôi, sau đó vớt rau ra, nêm nếm thêm gia vị là có thể dọn lên mâm cơm rồi đấy.

Canh ám có vị béo ngọt của cá, vị chua nhạt hơi chan chát của loại rau sôông. Chỉ cần một chén cơm nóng chan nước canh rồi xì xụp húp thôi là đã thấy đủ cho một bữa cơm rồi. Có thể nói món ăn dân dã này mang đậm cái hồn quê của Quảng Trị.

Canh ám làng Lam
Canh ám làng Lam

Rau liệt Gio An (Rau xà lách xoong)

Người dân Quảng Trị thật vô cùng độc đáo khi đặt tên cho món ăn khiến những ai đến nơi đây đều không khỏi hứng thú, tò mò tìm hiểu xem tại sao có tên này và đến khi được giải nghĩa ra thì ai nấy cũng phải phì cười và gật gù đồng tính với cái tên đó.

Gọi là “rau liệt Giò An” là do rau được trồng tại xã Gio An, còn chữ “liệt” là do cả cây rau mọc sát trên đá. Loại rau này có thể được chế biến thành nhiều món bằng nhiều cách khác nhau nấu canh với tôm tươi, canh xà lách xoong thịt bò hay luộc rau chấm với mắm, ruốc, có khi dùng làm như một loại rau sống ăn kèm. Nhưng ngon nhất chắc phải kể đến rau liệt xào thịt bò (hay thịt bò xào rau xà lách xoong)

Rau liệt được ưa chuộng đến vậy bởi rau càng ăn bạn sẽ càng cảm nhận được vị đắng chát của rau sẽ chuyển thành vị ngọt mát, giòn giòn trong miệng. Đã thế kết hợp với nguyên liệu cũng mang đến một hương vị thơm ngon hết đó.

Rau liệt Gio An (Rau xà lách xoong)
Rau liệt Gio An (Rau xà lách xoong)

Bắp hầm

Về Quảng Trị, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một gói bắp hầm được gói bằng lá đơn giản ở các quán ven đường bất cứ đâu ở Quảng Trị, có khi vào những buổi sáng sớm mà bạn sẽ nghe được tiếng rao của người bán khắp các con hẻm nhỏ.

Món bắp hầm nghe qua tưởng chừng đơn giản, thế nhưng để làm được đòi hỏi trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên họ phải chọn những hạt bắp nếp tròn căng, bề mặt tươi sáng để đem đi hầm, sau đó ngâm qua một đêm để bắp mềm.

Và một công đoạn thật đặc biệt, đó là họ phải thức dậy sớm đi kiếm những giọt sương mang về làm nước để hầm bắp. Khi hầm cho bắp chín thì cho những gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm đậu xanh, muối, tiêu, đường, mè vào trộn đều cùng nhau.

Món bắp hầm bạn phải ăn chầm chậm để thưởng thức được hết từng “khung bậc” hương vị của món ăn. Từ vị béo bùi của bắp, của mè, của đậu phộng, vị ngọt của đường, vị mặn của muối.

Bắp hầm
Bắp hầm

Mít thấu

Mít thấu Quảng Trị chính là sự hòa quyện giữa vị ngọt của mít ăn cùng với sợi miến dai dai, cộng thêm da heo giòn rụm, đậu hũ bùi bùi và đậu phộng rang thơm lừng khiến thực khách cứ muốn ăn hoài ăn mãi không thôi.

Nguyên liệu chính đó là mít non được luộc chín, gọt bỏ vỏ rồi xắt nhỏ mít lẫn hạt mít ra xào sơ với một ít gia vị cho mít chuyển sang màu vàng thì cho miến dong đã trụng sơ vào xào cùng đến khi miến thấm đều màu vàng của mít. Cho thêm da heo, đậu hũ, rau sống, ớt trộn lại để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.

Giá cả dao động: 15.000 – 20.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món mít thấu ở Quảng Trị:

Mít thấu
Mít thấu

Mít luộc chắm mắm nêm

Thường xuất hiện trong mâm cơm của người dân Quảng Trị, mít luộc chấm mắm nêm là món ăn đơn giản mang đậm hồn quê và dần dần trở thành một món ăn đặc sản dân dã ở Quảng Trị.

Hè là khoảng thời gian những trái mít non phát triển và người dân nơi đây thường tỉa bớt những trái mít non mọc sát nhau để quả phát triển tốt hơn.

Nhờ đó, trên mâm cơm gia đình vào những ngày hè sẽ luôn có một phần mít non được chế biến đủ kiểu nào là kho, xào, chiên giòn,… Trong đó, đơn giản và dễ làm nhất là món mít luộc chấm mắm nêm. Mít giòn ngọt chấm với mắm nêm đậm đà, cay nồng cực kì đưa cơm.

Giá cả dao động: 20.000 – 25.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món mít luộc chắm mắm nêm ở Quảng Trị:

Mít luộc chắm mắm nêm
Mít luộc chắm mắm nêm

Gỏi tép nhảy

Nhắc đến Quảng Trị là đã có vô số món ngon nhưng nhắc đến từ vùng ở Quảng Trị thì sẽ còn “tỉ tỉ” món ăn khác nữa mà nghe xong bạn chỉ muốn vác ba lô lên và đi thưởng thức ngay hết tất tần tật những món ăn nơi đây.

Và món ăn mà Misskick muốn nhắc đến là món gỏi tép nhảy ở khu vực Vĩnh Tú, Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Nơi đây đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho hồ nước rộng, sâu mang tên Bàu Thủy Ứ và một nhánh nhỏ ở còn hồ lớn này có tên Bàu Trạng – đây cũng chính là nơi nuôi và đánh bắt tôm cá, nhất là các loại tép.

Tép được người dân kéo từ bàu lên, vẫn còn tươi sống, nhảy tanh tách rồi đem đi ngâm nước muối, làm sạch trộn với đậu phộng rang, ngò tây, xoài xanh, tiêu xanh, ớt, tỏi được cắt nhỏ và giã nhuyễn rồi bỏ vô chậu mang ra cho khách.

Cách ăn của món này rất độc đáo, khi khách sẽ vắt chanh vào chậu tép và nhanh tay đậy nắp lại và lắc đều cho các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau và đợi đến khi tép hết nhảy thì xúc tép cho vào bánh đa chấm với chút nước chấm “bí truyền” rồi đưa lên miệng thưởng thức ngay nhé.

Giá cả dao động: 50.000 – 70.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món gỏi tép nhảy ở Quảng Trị:

Gỏi tép nhảy
Gỏi tép nhảy

Bánh đúc rau câu

Ghé thăm vùng đất đầy nắng gió Quảng Trị, bạn sẽ không được tiếp đãi những món sang trọng, lạ lẫm mà ẩm thực nơi đây lại phảng phất nét mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần bắt vị. Trong đó phải kể đến một món ăn chơi cực lạ đó là bánh đúc rau câu.

Rong được lấy ở vùng biển Cửa Tùng, Quảng trị. Sau khi hái về, rửa rau cho thật sạch và lọc hết cát bẩn. Kế đến là nấu hỗn hợp rau câu với rong để tạo ra hỗn hợp màu xanh đậm. Nghe có vẻ đơn giản nhưng bạn phải canh tỷ lệ nước và rau cho thật chuẩn để bánh có độ dẻo mịn và sánh đặc đó nha.

Khi rau câu quánh đặc lại thì dùng lá bai lót vào khuôn bánh, múc rau câu đã chín vào. Lát sau phần rau câu đông cứng tạo thành những chiếc bánh đúc màu xanh rêu trông thật mướt mắt. Nhưng đố bạn biết món bánh đúc này thú vị ở chỗ nào đó nha. Đó chính là ăn kèm với bánh đúc không phải nước cốt dừa, hay đường mà lại chính là ruốc.

Bánh đúc rau câu dai giòn, mang cái ngòn ngọt đặc trưng của rong biển lại còn “đắm chìm” trong mùi thơm nồng của ruốc, cay the của tỏi ớt và đọng lại ở cổ họng cái man mát thanh thanh lạ lẫm

Giá cả dao động: 6.000 – 7.000 đồng/cái

Địa chỉ ăn món bánh đúc rau câu ở Quảng Trị:

Bánh đúc rau câu
Bánh đúc rau câu

Bánh tu huýt

Món bánh tu huýt là một trong những món ăn tuổi thơ đã gắn liền với biết bao con người ở vùng đất Quảng Trị từ khi sinh ra là lớn lên đến nay.

Bánh được làm từ khoai, sắn xay mịn sau khi đã phơi khô rồi đem 2 loại bột trộn với nhau cùng với đường mía, cho nước vào nhào đều tay để bột cùng đường quyện vào nhau. Bột đã nhào sẽ được nặn quanh chiếc đũa sao cho những chiếc bánh đều, chặt, khi bánh đã mịn, bám chắc thì rút đũa ra tạo nên một lỗ giữa bánh. Cuối cùng là cho bánh vào nồi hấp chín.

Gọi là bánh tu huýt bởi khi ăn, bạn sẽ vừa ăn bánh vừa thổi vào lỗ giữa của bánh tạo nên những âm thanh như những chiếc tu huýt vậy. Bánh có màu nâu nhàn nhạt và thơm mùi khoai, sắn và mang vị ngọt dịu của đường mía.

Bánh tu huýt
Bánh tu huýt

Bánh bột lọc Mỹ Chánh

Món bánh bột lọc đơn giản, cùng với các nguyên liệu dễ tìm mà bạn có thể dễ dàng thưởng thức ở bất kì đâu thì khi đến Quảng Trị món bánh bột lọc Mỹ Chánh này lại mang một hương vị riêng biệt khác.

Vỏ bánh làm từ củ sắn bào nhỏ với nhân bên trong có thể là thịt lợn, tôm, đậu xanh… Chính vì thế mà vỏ bánh sau khi hấp sẽ mang hương vị ngọt mát, thanh nhẹ từ củ sắn. Nhìn từng chiếc bánh nhỏ xinh, trong suốt thấy được phần nhân tôm thịt đỏ hồng lấp ló bên trong trông hấp dẫn vô cùng.

Giá cả dao động: 3.000 – 5.000 đồng/cái

Địa chỉ ăn món bánh bột lọc Mỹ Chánh ở Quảng Trị:

Bánh bột lọc Mỹ Chánh
Bánh bột lọc Mỹ Chánh

Bánh khoái

Bánh khoái Quảng Trị được làm từ bột gạo với nhân tôm, thịt luộc, giá và đậu xanh. Bành khoái nhỏ nhắn bằng bàn tay, vừa ăn, vỏ bánh có độ dày vừa phải, có màu vàng nghệ bắt mắt, ăn tới đâu nghe âm thanh “rộp rộp” đến đó.

Cuốn bánh khoái với các loại rau sống như chuối chát, xoài xanh, trái vả,… rồi chấm với nước chấm sền sệt từ ruốc, gan, thịt heo xay nhuyễn cùng các loại gia vị. Nên khi chấm mang một hương vị đậm đà, beo béo, thơm nồng, cay the the nơi đầu lưỡi hòa với vị ngọt giòn, chua, đắng của các loại rau nữa là hết sẩy.

Giá cả dao động: 20.000 – 40.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món bánh khoái ở Quảng Trị:

Bánh khoái
Bánh khoái

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là một trong những món bánh đặc sản ở Quảng Trị, không chỉ vậy mà món bánh này còn rất quan trọng trong các nghi thức cúng bái ông bà, tổ tiên và trong các dịp lễ Tết.

Mở gói bánh ra bạn sẽ thấy ngay màu đen tuyền của lá gai hấp dẫn. Cắn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được bánh có chút dẻo dẻo và có chút bùi bùi từ lá gai cùng vị ngọt của đường mía. Nhân đậu xanh mềm, mịn vàng nhạt trên nền đen bắt mắt.

Món bánh chỉ đơn giản vậy thôi mà lại dễ dàng khiến những ai thưởng thức đều khó quên đến thế. Chỉ mong có ngày hẹn lại với Quảng Trí để ăn lại món bánh ít lá gai này.

Giá cả dao động: 4.000 – 10.000 đồng/cái

Địa chỉ ăn món bánh ít lá gai ở Quảng Trị:

Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai

Bánh tét mặt trăng

Những chiếc bánh tét mặt trăng có “xuất thân” từ làng Đại An Khê, tỉnh Quảng Trị. Món bánh truyền thống này đã gắn liền với biết bao người dân ở đây và được truyền lại từ đời này sang đời khác.

Để làm ra được một chiếc bánh tét mặt trăng chất lượng cũng rất công phu, ngoài việc lựa gạo nếp ngon, thơm thì phải chọn lá rau ngót tươi, giã lọc lấy nước. Bởi lá ngót tươi thì sau khi vắt lấy nước trộn với nếp, bánh tét sau khi hoàn thành mới khoác lên mình một màu xanh mướt được.

Ăn thử một miếng bánh tét bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của đậu, vị thơm của nếp, vị béo ngậy của thịt mỡ hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị khó phai. Không những thế món bánh tét mặt trăng này còn mang một ý nghĩa sâu xa hơn đó là những chiếc bánh tét riêng lẽ sẽ có hình như vành trăng khuyết thế nhưng khi úp vào nhau thành trăng tròn đó cũng là hình ảnh ước nguyện cho mỗi lứa đôi luôn bên nhau hạnh phúc viên mãn.

Giá cả dao động: 150.000 – 180.000 đồng/đòn

Địa chỉ ăn món bánh tét mặt trăng ở Quảng Trị:

Bánh tét mặt trăng
Bánh tét mặt trăng

Xem thêm:

Qua bài viết trên, Misskick đã đem đến Top 20 món ăn đặc sản Quảng Trị nổi tiếng, nhất định phải ăn một lần trong đời để tận hưởng được tròn vị các món ăn đặc sản tại vùng đất đầy mộc mạc, bình dị này nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Dương Nhã
Dương Nhã
Mình là Dương Nhã, một người thích sự độc lập và luôn tìm kiếm những trải nghiệm mới. Những chuyến đi đã giúp mình mở rộng tầm mắt và có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống. Với niềm đam mê viết lách và nấu ăn, mình đã tìm thấy niềm vui trong việc chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình. Bên cạnh đó, mình còn có khả năng làm việc độc lập và luôn đặt ra những mục tiêu cao cho bản thân.

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết liên quan