Top 19 món ăn đặc sản Hà Giang nổi tiếng nhất định phải nếm thử

MISSKICKẨm thựcMón ănTop 19 món ăn đặc sản Hà Giang nổi tiếng nhất định phải nếm thử

Đến với Hà Giang – một địa điểm du lịch không chỉ nổi tiếng với cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ mà đặc sản nơi đây cũng khiến bạn say mê không kém. Hôm nay, hãy cùng Misskick điểm qua 19 món ăn đặc sản ở Hà Giang nhé!

Các thông tin về các địa điểm ăn, mức giá, địa chỉ,… sau đây được cập nhật vào ngày 10/07/2021

Cháo ấu tẩu

Nếu bạn đã đặt chân đến Hà Giang mà không thưởng thức món cháo ẩu tấu thì quả là một thiếu sót lớn. Từ loại củ độc, đồng bào nơi đây đã loại bỏ độc tố và chế biến thành món cháo rất tốt cho sức khỏe. Do đó, ăn cháo ẩu tấu sẽ có giấc ngủ sâu ngon hơn và xua tan mệt mỏi.

Ẩu tấu trước khi nấu phải được ngâm kỹ trong nước vo gạo một đêm. Sau đó sẽ rửa sạch và ninh nhừ trong suốt mười mấy tiếng đến khi ẩu tấu mềm. Ẩu tấu sau khi đã bở đặc ra thành bột sệt sệt thì cho gạo và chân giò vào nấu cùng đến khi thành cháo. Món cháo này ăn kèm với măng, trứng gà, rau thơm sẽ đặc biệt hấp dẫn.

Cháo có vị béo ngậy của nước chân giò và trứng gà hòa quyện với mùi thơm nứt mũi của các loại phụ liệu, kết hợp với vị đăng đắng đặc trưng của ẩu tấu. Tất cả đều kếp hợp hoàn hảo tạo nên món ăn thơm ngon riêng biệt khiến bạn không dễ quên.

Giá cả dao động: 30.000 – 40.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn món cháo ẩu tẩu ở Hà Giang:

Cháo ấu tẩu giúp bạn có giấc ngủ sâu
Cháo ấu tẩu giúp bạn có giấc ngủ sâu

Thắng cố

Nhắc đến các món ăn đặc sản ở Hà Giang thì chắc chắn không thể bỏ qua món thắng cố nức tiếng ở nơi đây. Có câu nói: “Đến Hà Giang mà chưa thưởng thức thắng cố thì coi như chưa hề đến Hà Giang” từ lâu đã thành câu truyền miệng của rất đông du khách.

Thắng cố là một món ăn được làm từ nội tạng của ngựa hoặc bò. Sau khi đã sơ chế và làm sạch nội tạng sẽ được tẩm ướp các gia vị đặc trưng của vùng núi rừng rồi đem đi hầm trong nhiều giờ.

Thắng cố phải ăn khi còn nóng hổi để cảm nhận hương vị béo ngậy, bùi và thơm của thịt, kèm theo đó là mùi thơm đặc trưng của các gia vị vùng Tây Bắc. Nếu ăn lần đầu bạn sẽ cảm thấy ái ngại bởi mùi vị hơi lạ này, tuy nhiên nếu đã quen thì chắc chắn bạn sẽ rất dễ nghiện món ăn này đấy nhé!

Giá cả dao động: 20.000 – 30.000 đồng/ tô

Địa chỉ ăn món thắng cố ở Hà Giang:

Thắng cố với gia vị đặc trưng
Thắng cố với gia vị đặc trưng

Thịt gác bếp

Đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở cả Hà Giang nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung. Thịt gác bếp là món ăn được làm từ thịt trâu hoặc thịt heo, sau khi đã sơ chế và mang đi ướp các gia vị đặc trưng thì sẽ được đem đi gác bếp để hun khói trong nhiều ngày.

Thịt sau khi đã dùng được sẽ có màu sắc rất hấp dẫn với vị ngọt tự nhiên. Tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng đây lại là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách mỗi khi có dịp đến Hà Giang.

Giá cả dao động: 800.000 – 1.000.000 đồng/ kg

Địa chỉ ăn món thịt gác bếp ở Hà Giang:

Thịt gác bếp vô cùng nổi tiếng
Thịt gác bếp vô cùng nổi tiếng

Thịt lợn cắp nách

Sở dĩ món ăn này có cái tên độc đáo như vậy là vì lợn được chọn để chế biến có kích thước nhỏ và có thể cắp nách. Giống lợn này là lợn được lai giữa lợn rừng và lợn Mường, được thả rông nên thịt của nó rất thơm ngon.

Lợn cắp nách sau khi được làm sạch thì có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như món nướng, món hấp, món kho. Và thường chấm với hạt dổi, ớt xanh và lá nhội giã nhỏ, nên khi ăn sẽ có vị chua chát và mùi thơm đặc trưng của hạt dổi hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của thịt. Tất cả sự kết hợp này đã tạo nên nét thơm ngon độc đáo của món đặc sản này.

Giá cả dao động: 100.000 – 150.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn món thịt lợn cắp nách ở Hà Giang:

Thịt lớn cắp nách thơm ngon
Thịt lớn cắp nách thơm ngon

Phở chua Hà Giang

Phở chua là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được lan rộng ra các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn,… và trở thành một trong những nét ẩm thực khác biệt ở nơi đây.

Phở chua có vị chua chua, lạ miệng và hơi mát nên được nhiều người yêu thích và thưởng thức vào mùa hè. Bánh phở tươi mềm kết hợp với các loại nguyên liệu như thịt xá xíu, vịt quay, đậu phộng, lạp xưởng hoặc xúc xích. Tất cả hòa quyện với nước dùng chua chua ngọt ngọt được pha từ giấm và đường tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Giá cả dao động: 25.000 – 35.000 đồng/ phần.

Địa chỉ ăn món phở chua ở Hà Giang:

Phở chua Hà Giang có nguồn gốc từ Trung Quốc
Phở chua Hà Giang có nguồn gốc từ Trung Quốc

Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam Bắc Mê là món ăn nổi tiếng trứ danh tại địa phương và khi đến với Hà Giang không thể bỏ qua món ăn này. Đây là món đặc sản miền núi phía Bắc mà có lẽ không còn xa lạ đối với du khách, tuy nhiên món cơm lam Bắc Mê này chắc chắn sẽ có hương vị khác biệt so với những nơi khác.

Loại gạo sử dụng để nấu món cơm này phải là gạo nếp dẻo thơm được tuyển chọn kỹ lưỡng, sau khi làm sạch sẽ cho vào ống tre non cùng với nước mạch ngầm. Tiếp theo, người ta sẽ bịt đầu ống tre lại bằng lá chuối, sau đó đem hơ trên bếp than hồng đến khi cơm chín.

Cơm sau khi chín sẽ ngon dẻo và có hương thơm hấp dẫn từ nếp, ăn kèm cơm với muối lạc, muối vừng hoặc cá suối nướng để món ăn càng thêm tròn vị.

Giá cả dao động: 15.000 – 25.000 đồng/ ống

Địa chỉ ăn món cơm lam Bắc Mê ở Hà Giang:

Cơm lam Bắc Mê với vị ngon khó cưỡng
Cơm lam Bắc Mê với vị ngon khó cưỡng

Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn trứng là một món ăn khá quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn đã du lịch đến Hà Giang thì đừng nên bỏ qua món bánh cuốn trứng nổi tiếng ở nơi đây, chắc chắn hương vị sẽ khác hẳn so với những nơi bạn đã từng thưởng thức.

Bánh cuốn trứng ở Hà Giang là sự kết hợp giữa bánh cuốn trứng và nước lèo nóng hổi có giò trắng thơm ngon bên trong thay vì ăn kèm với nước mắm giống như ở đồng bằng.

Bột bánh cuốn sẽ được tráng lên bếp và đập thêm trứng gà vào rồi gói lại, tạo nên món bánh cuốn có màu vàng đẹp mắt. Ăn kèm bánh cùng với nước hầm xương ngọt ngọt và giò, tất cả hòa quyện lại với nhau vô cùng hoàn hảo.

Giá cả dao động: 20.000 – 80.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn món bánh cuốn trứng ở Hà Giang:

Một món ăn quen thuộc và phổ biến
Một món ăn quen thuộc và phổ biến

Thịt chuột La Chí

Thịt chuột La Chí là một món ăn đặc biệt và độc đáo ở vùng núi cao Hà Giang mà bạn nhất định phải ăn thử khi đến đây du lịch. Chắc hẳn nhiều người ở đồng bằng đều sẽ bất ngờ khi thịt chuột có thể chế biến thành các món ăn. Nhưng với người dân La Chí thì món thịt chuột được người dân nơi đây ăn thường xuyên và hàng ngày.

Vào mùa lúa chín, đàn ông trong bản sẽ đi săn chuột khắp huyện để chế biến thành các món hấp dẫn khác nhau như món nướng, món xào hay treo gác bếp,…

Chuột được nhúng nước sôi, vặt lông, dùng que xiên thịt và đem đi thui rơm đến khi vàng ruộm thì mổ bụng, làm sạch nội tạng. Sau đó sẽ được ướp với các gia vị khác nhau như mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng,… thì có thể đem đi nướng hoặc gác bếp, thịt chuột vẫn giữ được vịt ngọt tự nhiên.

Địa chỉ ăn món thịt chuột La Chí ở Hà Giang:

Thịt chuột La Chi độc đáo và mới lạ
Thịt chuột La Chi độc đáo và mới lạ

Lẩu gà đen

Gà đen là một loại gà của người Mông, được nhiều người dân ở đây ưa chuộng bởi thịt dai, chắc không bị bở và có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu bạn không thể thưởng thức được món thắng cố thì món lẩu gà đen này chắc chắn sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Lẩu gà đen với nước dùng được nêm nếm gia vị đậm đà, ăn kèm với các loại rau đặc sản vùng cao như cải mèo, bò khai, tạo nên món ăn hấp dẫn và tròn vị. Thưởng thức một nồi lẩu nóng hổi nghi ngút khói trong tiết trời se lạnh của Hà Giang thì còn gì bằng đúng không nào!

Giá cả dao động: 250.000 – 400.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn món lẩu gà đen ở Hà Giang:

Món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao
Món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Lạp xưởng

Thêm một món gác bếp thơm ngon mà bạn không thể bỏ qua khi đến Hà Giang đó chính là lạp xưởng. Thịt lợn vai sau khi bỏ phần da sẽ được thái miếng vừa phải rồi ướp với muối, đường, bột ngọt, rượu trắng, nước gừng và đặc biệt là quả mắc mật khô xay nhỏ.

Tiếp đến sẽ được nhồi vào lòng non và buộc lại rồi đem đi gác bếp hoặc phơi nắng cho đến khi khô dần. Lạp xưởng sau khi đã ăn được sẽ có mùi thơm thoang thoảng của khói bếp, vị giòn giòn, ngậy ngậy hòa quyện với mùi mắc mật đặc trưng tạo thành nét riêng khiến người ăn nhớ mãi.

Giá cả dao động: 250.000 – 280.000 đồng/500gr

Địa chỉ ăn món lạp xưởng ở Hà Giang:

Món ăn nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua
Món ăn nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua

Mèn mén

Mèn mén là một trong những món ăn phổ biến và quen thuộc đối với đồng bào vùng núi cao như Hà Giang. Đây là món ăn được chế biến từ bột ngô.

Ngô sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô khoảng 1 tháng thì đem ra tách hạt và xay thành bột mịn bằng cối đá. Sau đó trộn bột này với một ít nước rồi đem đi hấp bằng dụng cụ truyền thống của người Mông thì ta được mèn mén. Món ăn này có mùi thơm rất đặc trưng và hấp dẫn nên nó đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng ở nơi đây.

Giá cả dao động: 10.000 – 20.000 đồng/ gói

Địa chỉ ăn món mèn mén ở Hà Giang:

Mèn mén - cái tên vừa lạ vừa quen
Mèn mén – cái tên vừa lạ vừa quen

Bánh tam giác mạch

Nếu bạn du lịch đến Hà Giang vào đúng mùa hoa tam giác mạch nở thì không chỉ có thể được ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp mà còn có thể thưởng thức được món bánh tam giác mạch nổi tiếng.

Bánh tam giác mạch được là từ hạt của loài hoa này. Hạt sau khi phơi khô sẽ được xay thành bột mịn và nhào thành bánh rồi hấp chín trên bếp lửa thì sẽ được mẻ bánh thơm giòn, hấp dẫn. Bánh có hương thơm đặc trưng của hoa tam giác mạch, vị bùi bùi kết hợp với sữa béo ngậy tạo nên món bánh hấp dẫn vô cùng.

Giá cả dao động: 10.000 – 20.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn món bánh tam giác mạch ở Hà Giang:

Bánh tam giác mạch hết sức hấp dẫn
Bánh tam giác mạch hết sức hấp dẫn

Mật ong Bạc Hà

Mật ong Bạc Hà là một món đặc sản riêng nổi tiếng của khu vực huyện Mèo Vạc, Hà Giang và thường có vào độ tháng 9. Lúc này hoa bạc hà sẽ nở rộ và những con ong sẽ hút mật ở hoa bạc hà, sau đó sẽ chiết ra thứ mật đặc trưng này.

Mật ong Bạc Hà có hương vị riêng, sánh đặc và ngọt mát rất khác biệt nên vì vậy đây là loại đặc sản rất quý và có giá thành cao.

Giá cả dao động: 350.000 – 400.000 đồng/ lít

Địa chỉ nếm, mua món mật ong Bạc Hà ở Hà Giang:

Mật ong là món ăn đặc sản tại đây
Mật ong là món ăn đặc sản tại đây

Thắng dền

Đến du lịch Hà Giang bạn nên thử một lần thưởng thức qua món thắng dền – một món ăn vặt nức tiếng ở Hà Giang. Thắng dền có cách chế biến hơi giống với bánh trôi nước. Tuy nhiên cách chế biến của món ăn này lại khác và mang đậm hương vị núi rừng hơn.

Bánh được làm từ gạo nếp xay mịn và nặn thành những viên tròn nhỏ. Sau đó bánh sẽ được thả vào nồi nước đường hoa mai, thêm chút gừng rồi nấu đến khi bánh chín nổi lên trên bề mặt.

Thắng dền dẻo dẻo có vị ngọt của đường, vị beo béo của nước dừa và vị bùi bùi của đậu phộng tạo nên món ăn vặt thơm ngon, đặc trưng của Hà Giang.

Giá cả dao động: 5.000 – 10.000 đồng/ chén

Địa chỉ ăn món thắng dền ở Hà Giang:

Món ăn vặt thơm ngon
Món ăn vặt thơm ngon

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn được biết đến như một nét đẹp ẩm thực độc đảo của các tỉnh vùng núi phía Bắc, đảm bảo được cả phần thanh lẫn sắc.

Xôi ngũ sắc là sự kết hợp hoàn hảo của năm loại xôi với 5 màu sắc khác nhau như màu đỏ của gấc, màu vàng của nghệ, màu xanh của lá riềng, màu tím của lá cẩm và màu trắng ngà tự nhiên của gạo nếp.

Ngoài đảm bảo phần thẩm mĩ thì xôi ngũ sắc có hương vị thơm ngon, không chê vào đâu được. Xôi dẻo quẹo có mùi hương thoang thoảng tự nhiên của các loại lá tạo nên món xôi mang đậm bản sắc riêng không nơi nào có được.

Giá cả dao động: 5.000 – 10.000 đồng/ gói

Địa chỉ ăn món xôi ngũ sắc ở Hà Giang:

Xôi ngũ sắc bắt mắt đậm vị
Xôi ngũ sắc bắt mắt đậm vị

Bánh chưng gù

Món bánh chưng gù trước đây là món ăn truyền thống của người Dao Đỏ. Bánh có kích thước nhỏ, hơi múp với phần lưng gù và chỉ có một lớp vỏ nên rất dễ bóc.

Bánh chưng gù chỉ khác các loại bánh chưng khác về hình dáng nhưng phần nguyên liệu thì hoàn toàn giống với vỏ bánh dẻo thơm được làm từ gạo nếp kết hợp cùng phân nhân thịt và đậu xanh bùi béo thơm ngon. Bạn có thể tìm kiếm và thưởng thức món ăn này ở các chợ phiên vào cuối tuần nhé!

Giá cả dao động: 18.000 – 30.000 đồng/ bánh

Địa chỉ ăn món bánh chưng gù ở Hà Giang:

Bánh chưng gù món truyền thống bạn không thể bỏ qua
Bánh chưng gù món truyền thống bạn không thể bỏ qua

Đậu xị

Đậu xị là một trong những món ăn có bắt nguồn từ Trung Quốc. Do vị trí địa lý của Hà Giang khá gần với lãnh thổ Trung Quốc nên vì thế ẩm thức ở nơi đây cũng có ít nhiều bị ảnh hưởng đến.

Đậu xị được làm từ các nguyên liệu chủ yếu như đậu tương hạt to, ớt chỉ thiên, tiêu rừng, vỏ cam khô,…sau đó sẽ được ủ trong chum khoảng 2 tuần thì có thể ăn được. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm trắng và thịt luộc, tuy dân dã nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn suýt xoa đấy nhé!

Giá cả dao động: 50.000 – 60.000 đồng/ hủ

Địa chỉ ăn món đậu xị ở Hà Giang:

Đậu xị thơm ngon có nguồn gốc từ Trung Quốc
Đậu xị thơm ngon có nguồn gốc từ Trung Quốc

Cam sành Bắc Quang

Mỗi độ cuối năm, trong tiết trời giá rét thì cam sành Bắc Quang sẽ chín rộ vàng rực cả một vùng lớn khiến người đi qua không thể làm ngơ trước những trái cam hấp dẫn này.

Cam sành Bắc Quang nổi tiếng với ruột mọng nước và vị ngọt lành, thơm mát sảng khoái nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn làm quà khi ghé qua Hà Giang vào đúng mùa vụ.

Giá cả dao động: 8.000 – 12.000 đồng/ kg

Địa chỉ ăn cam sành Bắc Quang ở Hà Giang:

Cam sành Bắc Quang được nhiều người yêu thích
Cam sành Bắc Quang được nhiều người yêu thích

Rêu nướng

Món cuối cùng trong top các đặc sản nổi tiếng ở Hà Giang mà Điện máy XANH muốn giới thiệu đến bạn đó chính là món rêu nướng độc lạ.

Đây là món ăn của người Tày ở Hà Giang, được làm từ rêu tươi lấy từ những khe đá. Sau đó sẽ được bóp sạch cho hết nhớt và đem đi nướng với chút gia vị đặc biệt. Rêu nướng là món ăn rất lạ miệng thơm ngon mà còn bổ dưỡng.

Giá cả dao động: 10.000 – 30.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn món rêu nướng ở Hà Giang:

Rêu nướng vô cùng độc đáo, mới lạ
Rêu nướng vô cùng độc đáo, mới lạ

Trên đây là bài viết tổng hợp về top 19 món ăn đặc sản Hà Giang nổi tiếng mà bạn nhất định phải ghé ăn thử khi đặt chân đến đây. Hy vọng với những thông tin này của Misskick sẽ giúp ích cho chuyến du lịch sắp tới của bạn nhé!

Nên đọc
Bài viết liên quan