Top 17 món ăn đặc sản Thái Bình mua làm quà nổi tiếng bạn nên thử một lần

MISSKICKẨm thựcMón ănTop 17 món ăn đặc sản Thái Bình mua làm quà nổi tiếng bạn nên thử một lần

Thái Bình là mảnh đất bình yên, hiền hòa và còn là một thiên đường ăn uống với những món ăn bình dị, dân dã nhưng cực kì thơm ngon, đặc biệt là các món bún, món bánh. Cùng xem ngay 17 món ăn đặc sản Thái Bình thơm ngon nổi tiếng nhất định phải thử khi du lịch đến đây nhé!

Các thông tin về các địa điểm ăn, mức giá, địa chỉ,… sau đây được cập nhật vào ngày 24/07/2021.

Món ăn đặc sản Thái Bình

Gỏi Nhệch

Nếu có dịp du lịch biển Diêm Điền thì món đặc sản đầu tiên mà bạn nên thử đó là gỏi nhệch. Nhệch là loại cá sống ở vùng nước lợ, có hình dáng giống lươn (nhưng to hơn lươn) và dài hơn cá trạch.

Gỏi nhệch trở nên nổi tiếng cũng nhờ vào cách chế biến cùng với các gia vị ăn kèm. Thông thường gọi nhệch sẽ được trộn với các nguyên liệu như cúc tần, vọng cách, đinh lăng, mùi tàu, sung, húng quế, lá sắn, hoa chuối, chuối xanh, khế, ớt.

Gỏi Nhệch
Gỏi Nhệch

Tất cả các vị cay, đắng, ngọt, bùi, chát, thơm được hòa quyện vào nhau. Khi ăn thì chấm với nước mắm Diêm Điền sẽ khiến cho món ăn càng thêm bùng vị và đậm đà hơn.

Giá cả dao động: 350.000 – 400.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn món gỏi nhệch ở Thái Bình:

  • Gỏi Nhệch Nộm Sứa Tuyên Nhung – Thái Thượng, Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
  • Gỏi nhệch Việt Phương – 137, Khu 1, Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
  • Nhà Hàng Việt Phương – Quốc lộ 37B, thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Nộm sứa Thái Thuỵ

Người dân Thái Thụy từng có câu: “Tới Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Vậy nên khi đến đây sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua món ăn này.

Để có được một dĩa nộm sứa chuẩn vị đòi hỏi người chế biến thực hiện khá nhiều công đoạn. Món ăn khi hoàn thành phải khô ráo mới có thể cảm nhận được hết vị thanh mát cùng độ giòn sần sật của từng miếng thịt sứa, thêm chút chua chua của xoài và bùi thơm từ đậu phộng rang.

Nộm sứa Thái Thuỵ
Nộm sứa Thái Thuỵ

Ngoài ra, thay vì sử dụng loại nước mắm truyền thống, người ta lại dùng mắm tôm chanh ớt cùng rau kinh giới để chấm kèm với món ăn. Đây cũng là một nét độc đáo tạo nên sự khác biệt cho món nộm sứa Thái Bình.

  • Giá cả dao động: 100.000 – 150.000 đồng/ phần
  • Địa chỉ ăn món nộm sứa Thái Thụy ở Thái Bình: Nhà hàng Trường Sinh – Thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Nem chạo Vị Thuỷ

Nem chạo là món ăn đặc sản của người dân tại làng Vị Thủy, Huyện Thái Thụy, Thái Bình. Đây là món nem ăn sống nên chỉ có những người chế biến có đủ kinh nghiệm mới có thể làm được .

Nét đặc biệt của món ăn đó chính là sử dụng thịt và xương heo lúc mới mổ còn nóng hổi, sau đó đem đi băm nhuyễn trong 1 giờ để tạo được độ dẻo dính mà không cần phải rửa lại với nước. Phần da lợn (bì) thì được cạo sạch lông, luộc chín rồi thái mỏng. Cuối cùng, trộn đều các nguyên liệu với nhau cùng thính gạo rang, tỏi, ớt, nước mắm, mì chính là có thể thưởng thức.

Nem chạo Vị Thuỷ
Nem chạo Vị Thuỷ

Nem chạo Vị Thủy thường được dùng kèm với lá sung, lá ổi hoặc lá đinh lăng. Vị ngọt đặc trưng của thịt sống, giòn của xương, beo béo của mỡ, phần bì thì dai nhẹ hòa quyện đều cùng các loại gia vị, thêm chút chát chát từ lá cây giúp tạo nên mùi vị đặc trưng cho món ăn này.

  • Giá cả dao động: 20.000 – 30.000 đồng/ phần
  • Địa chỉ ăn món nem chạo Vị Thủy ở Thái Bình: Làng Vị Thuỷ – Huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình

Bánh cuốn tôm

Khác hẳn với những địa phương khác, món bánh cuốn Thái Bình sở hữu cho mình một cách chế biến riêng biệt. Thay vì sử dụng thịt và nấm mộc nhĩ thì người dân lại sử dụng tôm vàng vỏ mỏng để làm nhân.

Tôm sẽ được hấp chín, sau đó băm nhuyễn rồi trộn đều với các nguyên liệu khác như thịt ba chỉ, hành tím, gấc và nước mắm. Kế đến, xào chín hỗn hợp trên lửa nhỏ rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Bánh cuốn tôm
Bánh cuốn tôm

Bánh khi ăn thì nóng hổi, lớp vỏ dai mềm, thơm bùi vị gạo kết hợp cùng phần nhân đậm đà, chấm kèm với nước mắm tỏi ớt, ngon quên lối về.

  • Giá cả dao động: 35.000 – 40.000 đồng/ phần
  • Địa chỉ ăn món bánh cuốn tôm ở Thái Bình: Chợ Gú – Trần Duy Hưng, Thị trấn Diêm Điền, Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Cá nướng Thái Xuyên

Thái Xuyên là một vùng quê tại Thái Bình với địa hình trũng nhiều ao hồ nên được người dân nơi đây tận dụng để nuôi cá. Đây chắc hẳn cũng chính là lý do cá nướng trở thành một trong những món đặc sản thường được nhắc tới.

Để làm món cá nướng Thái Xuyên, người làm phải chọn con cá trắm to với cân nặng tối thiểu 2 ký, sau đó sơ chế sạch rồi ướp cùng gia vị, nghệ, riềng giã nhỏ và sả ớt băm. Tiếp đến đem đi nướng từ 5 – 7 tiếng trên than hoa đến khi chín thơm.

Cá nướng Thái Xuyên
Cá nướng Thái Xuyên

Món cá nướng sau khi hoàn thành có mùi khét thơm từ than, thịt cá thì săn chắc, ngọt dai chấm cùng với nước mắm chanh tỏi ớt, đảm bảo ăn 1 lần là nhớ mãi.

  • Giá cả dao động: 300.000 – 360.000 đồng/ 1kg
  • Địa chỉ ăn món cá nướng Thái Xuyên ở Thái Bình: Cá nướng Thái Xuyên – Cống Mèo – Chợ Lục, Thái Xuyên, Thái Thụy, tỉnh Thái Bình

Canh cá Quỳnh Côi

Canh cá Quỳnh Côi vốn dĩ là món đặc sản và là niềm tự hào của người dân Thái Bình, tuy chỉ được nấu từ những nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn tạo nên được hương vị cuốn hút riêng biệt.

Món canh được ninh hầm từ xương heo và xương cá trong nhiều giờ. Thịt cá rô thì được tẩm ướp rồi kho với gừng nghệ trong vòng 2 tiếng. Nói tới đây thôi cũng đủ để bạn cảm nhận được sự tâm huyết của người nấu trong món ăn này.

Canh cá Quỳnh Côi
Canh cá Quỳnh Côi

Một món canh cá Quỳnh Côi đúng chuẩn sẽ được dùng kèm với bánh đa trắng dai mềm, nước dùng ngọt thanh hòa quyện cùng thịt cá rô đậm đà, cay cay từ gừng, cực kỳ hấp dẫn.

Giá cả dao động: 20.000 – 30.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn món canh cá Quỳnh Côi ở Thái Bình:

  • Canh Cá Quỳnh Côi – Số 07 Trần Hưng Đạo, phường Đề Thám, tỉnh Thái Bình
  • Phương Mỡ – Số 10 Đào Nguyên Phổ, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Bún Bung

Bún Bung là món ăn quen thuộc nhưng cực kỳ nổi tiếng tại Thái Bình đối với những tín đồ ẩm thực. Bún Bung Thái Bình khiến thực khách phải mê mẩn bởi hương vị chát nhè nhẹ của nước dùng, vị bùi bùi của hoa chuối.

Hương vị của bún Bung sẽ bộc lộ rõ hơn khi ăn kèm với rau muống, rau thơm và hoa chuối thái nhỏ trộn giấm.

Bún Bung
Bún Bung

Giá cả dao động: 20.000 – 30.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn món bún Bung ở Thái Bình:

  • Quán Bún Bung Bún Giả Cầy Đền Hai Bà – 102 Hai Bà Trưng, phường Đề Thám, tỉnh Thái Bình
  • Bún Bung – 03 Ngõ 222 Ngô Thì Nhậm, phường Kỳ Bá, tỉnh Thái Bình
  • Quán Bún Bung Trần Khánh Dư – 109 Trần Khánh Dư, phường Bồ Xuyên, tỉnh Thái Bình

Lẩu cua sông Cà Ra

Cua Cà Ra sống ở dưới sông và thường có nhiều vào dịp tháng 8 đến tháng 10 âm lịch hằng năm. Đây là một loại cua có kích thước to gấp đôi so với loại cua đồng và có phần thịt chắc nịch, ngọt thơm.

Bên cạnh chế biến thành món hấp, rang me, cua Cà Ra còn được dùng để làm lẩu ăn kèm cùng các loại rau sống tươi giòn, cực kỳ thơm ngon.

Lẩu cua sông Cà Ra
Lẩu cua sông Cà Ra
  • Giá cả dao động: 360.000 – 380.000 đồng/ phần
  • Địa chỉ ăn món lẩu cua sông Cà Ra ở Thái Bình: Nhà Hàng Anh Anh – 36 Đốc Nhưỡng, phường Đề Thám, tỉnh Thái Bình

Rươi Kiến Xương

Đặt chân đến huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, bạn sẽ bắt gặp thêm một loại đặc sản nữa đó chính là rươi. Mùa rươi mỗi năm rất ngắn, số lượng lại ít nên cực kỳ quý hiếm và giá thành cao. Hình dáng rươi nhìn có vẻ đáng sợ, thế nhưng khi chế biến lại tạo nên được vô số món ăn thơm ngậy và ngon miệng.

Rươi Kiến Xương
Rươi Kiến Xương
  • Giá cả dao động: 400.000 – 500.000 đồng/ kg
  • Địa chỉ ăn món rươi Kiến Xương ở Thái Bình: Các quán ăn ở xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình

Bánh khúc (Bánh hú) Vũ Thư

Bánh khúc hay còn gọi là bánh hú, đây là một trong những đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết Cùng tại xã Song An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Bánh khúc được sử dụng một nguyên liệu đặc biệt đó chính là lá khúc hay lá cúc. Loại lá này sẽ được xay nhuyễn, vắt khô và trộn đều với bột gạo để tạo nên được lớp vỏ bánh dẻo dai. Phần nhân thì được làm từ hỗn hợp thịt ba chỉ băm nhỏ, nấm mèo, hành lá và tiêu hạt.

Bánh khúc (Bánh hú) Vũ Thư
Bánh khúc (Bánh hú) Vũ Thư

Bánh khúc sau khi được gói nhân sẽ được đem đi hấp chín khoảng 30 phút. Từng chiếc bánh có lớp vỏ bóng, dai mềm, thơm nhẹ mùi thơm của rau khúc hòa quyện cùng nhân thịt đậm đà khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên.

  • Giá cả dao động: 15.000 – 20.000 đồng/ cái
  • Địa chỉ ăn món bánh khúc ở Thái Bình: Chợ, các cửa hàng làng Vũ Thư – Làng Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Đặc sản Thái Bình mua về làm quà

Giò chả Tiền Hải

Tiền Hải là một huyện vùng biển thuộc tỉnh Thái Bình, không những có phong cảnh hữu tình mà nơi đây còn nổi tiếng với nghề làm giò chả lâu năm. Nói có vẻ không tin nhưng một khi nếm thử món chả ở đây thì bạn cũng không thể tìm được bất kỳ loại chả nào có hương vị tương tự.

Món chả được sử dụng thịt mông nóng hổi vừa mới mổ ở lò, sau đó xay nhuyễn, trộn đều với nước mắm Tiền Hải rồi gói chặt với nhiều lớp lá chuối để tạo mùi thơm sau khi hấp chín.
Từng miếng chả giòn dai, bùi bùi, quyện cùng chút mỡ heo beo béo đã tạo nên được hương vị đặc trưng cho món ăn này.

Giò chả Tiền Hải
Giò chả Tiền Hải

Giá cả dao động: 120.000 – 150.000 đồng/ kg

Địa chỉ ăn món giò chả Tiền Hải ở Thái Bình:

  • Cửa hàng giò chả, thịt lợn sạch, gạo bà Ngoan – Tây Giang, Tiền Hải, tỉnh Thái Bình
  • Giò Chả Bà Hiên – Cầu Cổ Rổng, An Ninh, Tiền Hải, tỉnh Thái Bình
  • Cơ Sở Chế Biến Thực Phẩm Hồng Hà – Lộc Trung, Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Bánh giò Bến Hiệp

Nếu đã ghé thăm Thái Bình, bạn đừng quên thưởng thức món bánh giò Bến Hiệp – một món ăn dân dã, đậm chất thôn quê nhưng lại sở hữu một hương vị riêng độc đáo.

Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ lọc kết hợp cùng nhân thịt nấm được ướp gia vị đậm đà và gói kín bằng lá chuối. Với mùi vị bùi thơm, dễ ăn, người dân tại đây thường dùng món bánh này như một bữa ăn quen thuộc hằng ngày.

Bánh giò Bến Hiệp

  • Giá cả dao động: 10.000 – 15.000 đồng/ 1 cái bánh
  • Địa chỉ ăn món bánh giò Bến Hiệp ở Thái Bình: Các chợ, cửa hàng ở Bến Hiệp – Phố Bến Hiệp, Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình

Bánh cáy làng Nguyễn

Bánh cáy được xem là kí ức tuổi thơ của biết bao thế hệ người dân Thái Bình. Bánh cáy ngon nhất không thể không kể đến đó chính là bánh Cáy làng Nguyễn – đặc sản Đông Hưng Thái Bình.

Nguyên liệu làm bánh bao gồm mỡ heo, mè, đậu phộng, mứt bí, dừa, xôi, vỏ quýt, gừng tươi. Khi ăn vào, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt vừa phải, thơm mùi mè, đậu phộng rang, ngậy vị mứt bí, béo dẻo của xôi dừa và chút cay thơm hương gừng.

Bánh cáy làng Nguyễn
Bánh cáy làng Nguyễn

Giá cả dao động: 45.000 – 50.000 đồng/ 1 hộp bánh

Địa chỉ ăn món bánh cáy ở Thái Bình:

  • Cơ sở Bánh Cáy Anh Tám – 95 Lê Đại Hành, phường Kỳ Bá, tỉnh Thái Bình
  • Cửa Hàng Bánh Cáy Làng Nguyễn – Quốc lộ 10, Minh Khai, Vũ Thư, tỉnh Thái Bình
  • Bánh cáy bà Huế (Đại Dương) – Hùng Vương, phường Phú Khánh, tỉnh Thái Bình

Bánh nghệ

Được bán trong những khu chợ Thái Bình và là một trong những món ăn được yêu thích tại Thái Bình, bánh nghệ luôn mang cho người dân nơi đây cảm giác được quay lại tuổi thơ.

Với nguyên liệu chính là nghệ vàng, gạo tẻ, hành, mỡ, bánh nghệ sau khi chế biến có nắm tròn, nhỏ dài, màu vàng với hương thơm ngọt ngào, khó quên. Bánh ăn ngon nhất là khi còn nóng.

Bánh nghệ
Bánh nghệ
  • Giá cả dao động: 8.000 – 10.000 đồng/ 1 cái bánh
  • Địa chỉ ăn món bánh nghệ ở Thái Bình: Chợ quán Nam Trung – Nam Trung, Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Bánh gai Đại Đồng

Là một trong những món ăn có lịch sử lâu năm trong lịch sử làng nghề Thái Bình, bánh gai ở Đại Đồng có màu đen nhánh, nhân vàng ươm, thơm nồng mùi đỗ đường. Vỏ bánh gai được làm từ lá cây gai, bọc thêm lớp nhân đậu xanh, đậu phộng, mè, hạt sen, dừa nạo, đường, mứt bí đao và không thể thiếu miếng thịt lợn béo ngậy.

Bánh gai Đại Đồng
Bánh gai Đại Đồng

Bánh gai ngon nhất là khi được thưởng thức từ 1 – 2 ngày lúc bánh được vớt ra từ nồi. Với sự mộc mạc pha lẫn hương vị thơm ngon, bánh gai thường được du khách mua về làm quà mỗi dịp ghé chơi Thái Bình.

  • Giá cả dao động: 7.000 – 10.000 đồng/ cái
  • Địa chỉ ăn món bánh gai Đại Đồng ở Thái Bình: Bánh Gai Đại Đồng – ĐT223, Tân Hòa, Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Ổi Bo

Được ví như trái ngon của vùng đất lúa, ổi Bo là loại trái cây đặc sản tại Thái Bình. Khác biệt với nhiều giống ổi khác, ổi Bo đặc biệt thu hút thực khách bởi vị thơm ngọt man mát, cùi dày, ít ruột, ít hạt cực vừa miệng.

Ổi làng Bo chỉ cho trái vào thời điểm tháng 7 hằng năm và đây cũng là thời điểm trái ngon và ngọt nhất. Khi ăn ổi Bo bạn có thể cảm nhận được vị chát nhẹ ban đầu, tiếp đó là chua dịu và vị ngọt thấm dần ở đầu lưỡi, sau cùng là hương ổi thơm khắp khoang miệng.

Ổi Bo
Ổi Bo
  • Giá cả dao động: 15.000 – 20.000 đồng/ kg
  • Địa chỉ ăn món ổi Bo ở Thái Bình: Bán rong ở khu vực cầu Tân Đệ – Tân Lập, Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Kẹo lạc làng Nguyễn

Kẹo lạc (hay còn được gọi là kẹo đậu phộng) là loại kẹo đặc sản Thái Bình có mặt trong mọi đám cưới, ngày tết, hội làng của người dân địa phương.

Nguyên liệu chế biến kẹo lạc là những hạt lạc qua quá trình chọn lọc, rang đều rồi bỏ vỏ. Đi kèm với lạc là mạch nha được chế biến từ mầm lúa mạch. Khi hòa quyện cả hai nguyên liệu với nhau đã tạo nên một món ăn giòn tan, có vị ngọt từ đường mạch nha cùng vị bùi béo của lạc rang.

Kẹo lạc làng Nguyễn
Kẹo lạc làng Nguyễn

Giá cả dao động: 15.000 – 20.000 đồng/ 300gr

Địa chỉ ăn món kẹo lạc làng Nguyễn ở Thái Bình:

  • Cơ sở sản xuất Bánh cáy kẹo lạc Trọng Phong – Thôn Bắc Lạng, Đông Hưng, tỉnh Thái Bình
  • Bánh Cáy Kẹo Lạc Long Vân – Đông Hưng, tỉnh Thái Bình
  • Lượng Hoa Bánh Cáy Kẹo Lạc – Liên Giang, quận Đông Hưng, tỉnh Thái Bình

Trên đây là 17 món ăn đặc sản Thái Bình mà MISSKICK muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên thưởng thức ngay nếu có dịp ghé đến đây nhé!

BÀI VIẾT NỔI BẬT
Bài viết liên quan