Top 14 món ăn đặc sản Phú Thọ nổi tiếng, kèm địa chỉ để bạn tới thưởng thức

MISSKICKẨm thựcMón ănTop 14 món ăn đặc sản Phú Thọ nổi tiếng, kèm địa chỉ để bạn tới thưởng thức
1
(1)

Phú Thọ – vùng đất của cội nguồn dân tộc, không những được thiên nhiên ban tặng cảnh đẹp hùng vĩ mà đây còn là nơi cho ra nhiều món ăn đặc sản. Khiến ai nếm thử một lần sẽ nhớ mãi không quên. Nếu bạn có dịp ghé thăm, đừng nên bỏ lỡ 14 món đặc sản Phú Thọ mà Misskick giới thiệu ngay dưới đây nhé!

Bánh tai

Bánh tai (hay còn có tên gọi khác là bánh hòn tai) – đây là một món bánh có nguồn gốc từ thời xa xưa ở làng Phú Thọ. Sở dĩ loại bánh này có tên gọi như ngày nay bởi nó có hình dáng thuôn dài, cong cong và khá giống với tai người.

Nguyên liệu để làm ra món ăn cực kỳ đơn giản chỉ bao gồm gạo tẻ, thịt heo và một số gia vị cơ bản. Bánh sau khi hấp sẽ có màu trắng đục, dẻo dai nhẹ cùng mùi thơm rất đặc trưng từ bột gạo tẻ. Phần nhân thì đậm đà, vừa miệng với hương vị bùi béo từ thịt heo. Bánh tai Phú Thọ tuy dân giã nhưng lại là món ăn sáng được người dân nơi đây yêu thích.

Giá cả dao động: 4.000 – 5.000 đồng/ cái

Địa chỉ ăn món bánh tai ở Phú Thọ:

Bánh tai
Bánh tai

Thịt chua

Thịt chua là món ăn đặc sản của người dân tộc Mường sống ở tỉnh Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Theo lời kể của người dân buôn làng, món ăn được ra đời do nhu cầu bảo quản thịt lâu, để dùng dần sau mỗi lần mổ heo.

Thịt chua được làm từ phần thịt ba chỉ và phần nạc vai, sau đó sẽ được tẩm ướp gia vị rồi trộn thật đều với thính. Kế đến, thịt sẽ được lên men theo công thức đặc biệt của người Mường từ 3 – 7 ngày tùy vào thời tiết.

Thịt chua thường được ăn kèm với bánh tráng và các loại rau sống như sung, ổi, đinh lăng, rau mùi, rau húng,… Chấm cùng tương ớt cay cay, nhậu cùng bia lạnh ngon hết chỗ chê!

Giá cả dao động: 40.000 – 50.000 đồng/ 200gr

Địa chỉ ăn món thịt chua ở Phú Thọ:

Thịt chua
Thịt chua

Trám om kho cá

Quả trám được trồng nhiều tại Phú Thọ và thu hoạch vào khoảng tháng 5, tháng 6. Khi nhắc đến đặc sản Phú Thọ sẽ là một thiếu sót nếu bạn bỏ qua món trám om kho cá. Món ăn có cách chế biến và hình thức trình bày đơn giản nhưng mùi vị lại cực kỳ hấp dẫn.

Quả trám khi kho có vị bùi bùi, mềm thơm và không bị chát hòa quyện với chút beo béo từ cá ngừ tươi đã giúp tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn. Vào những ngày se lạnh, được ăn một chén cơm trắng nóng hổi cùng nồi trám om kho cá thì còn gì tuyệt vời hơn!

Giá cả dao động: Không có thông tin

Địa chỉ ăn món trám om kho cá ở Phú Thọ:

Trám om kho cá
Trám om kho cá

Cá Anh Vũ

Cá Anh Vũ khi xưa chỉ được dùng để tiến vua, người dân bình thường không bao giờ được ăn. Loại cá này thường xuất hiện tại một số nơi sông nước của Việt Nam và Trung Quốc nên rất ít người biết đến.

Đối với cá Anh Vũ tại Phú Thọ, cá sẽ có kích thước nhỏ nhất trong tất cả các dòng cá Anh Vũ, vây màu ánh xanh, ánh đỏ hoặc ánh vàng đồng, phần miệng tròn khá giống với miệng con heo.

Thịt cá Anh Vũ không chỉ thơm ngon mà nó còn có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ thận và chữa bệnh táo bón. Các nhà hàng thường chế biến loại cá này thành các món ăn như: cá Anh Vũ nấu lá giang, cá Anh Vũ hấp chuối, chả cá Anh Vũ,…

Giá cả dao động: 1.500.000 – 2.500.000 đồng/ kg (tùy thuộc vào kích thước cá, chủng loại cá)

Địa chỉ ăn món cá Anh Vũ ở Phú Thọ:

Cá Anh Vũ
Cá Anh Vũ

Rau sắn Phú Thọ

Nhiều người thường nghe qua củ sắn nhưng lại ít biết đến rau sắn. Thực chất, đây là một loại lá của củ sắn và thường được sử dụng để làm các món ăn kèm như dưa chua, cà muối,…

Rau sắn sẽ được người dân hái về, rửa sạch, vò nát, sau đó ngâm nước cho bớt nhựa. Kế đến, trộn đều với muối, ướp gia vị và ủ từ 4 – 5 ngày để đạt được vị chua đúng chuẩn.

Bên cạnh làm các món muối chua, rau sắn còn được dùng để nấu canh với cá rô đồng. Một chút chua chua của rau sắn hòa quyện với vị béo, ngọt thơm của cá rô, nước canh nóng hổi khiến cho người dùng càng ăn càng thích.

Giá cả dao động: 40.000 – 50.000 đồng/ kg

Địa chỉ ăn món rau sắn ở Phú Thọ:

  • Các nhà hàng tại các huyện ở Phú Thọ
Rau sắn Phú Thọ
Rau sắn Phú Thọ

Cọ ỏm

Vào tiết trời thu tại Phú Thọ, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quả cọ chín trĩu nặng trên từng nhánh cây. Cọ có kích thước nhỏ, dáng tròn, khi chín có màu nâu bóng hơi đen.

Chẳng cần chế biến cầu kỳ, người dân Phú Thọ chỉ cần luộc chín quả cọ (người địa phương gọi là ỏm) là có thể thưởng thức ngay. Từng quả cọ có lớp vỏ ngoài đen bóng, thịt bên trong thì mềm, vàng ươm, hơi ngái ngái, vừa ngậy vừa bùi ngọt rất hấp dẫn. Bạn có thể chấm thêm chút nước mắm hoặc muối vừa để làm dậy mùi thơm ngon cho món ăn.

Giá cả dao động: 60.000 – 70.000 đồng/ kg

Địa chỉ ăn món cọ ỏm ở Phú Thọ:

Cọ ỏm
Cọ ỏm

Cơm nắm lá cọ

Là nơi có diện tích trồng cọ lớn nhất cả nước, sẽ không lạ khi bạn thấy rất nhiều sản vật tại đây được làm từ cọ như mành cọ, nón lá cọ và đặc biệt hơn nữa đó là cơm nắm lá cọ.

Cơm nắm lá cọ sẽ được chế biến từ gạo dẻo nấu chín, sau đó sẽ được nắm tròn, lăn kỹ đến khi hạt cơm nhuyễn và không còn nguyên vẹn để có thể tạo thành khối. Tiếp đến, gói khối cơm vào trong lòng lá cọ rồi lăn nhiều lần cho chặt.

Để món cơm giữ được đúng mùi vị nguyên bản, lá cọ phải được chọn từ những cây cọ non, màu vàng phớt xanh và mọc thấp ngang thắt lưng người. Từng nắm cơm nóng hổi thơm nhẹ mùi lá cọ, chấm kèm với muối mè rang mặn bùi đã giúp cho món ăn dân dã này để lại một dấu ấn khó quên cho những ai lần đầu nếm thử.

Giá cả dao động: 10.000 – 15.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn món cơm nắm lá cọ ở Phú Thọ:

Cơm nắm lá cọ
Cơm nắm lá cọ

Xáo chuối Lâm Thao

Xáo chuối Lâm Thao – một món ăn đặc sản truyền thống tại huyện Lâm Thao, khu Vĩnh Tề, thuộc xã Cao Xá. Món ăn được làm từ các nguyên liệu như chuối tiêu xanh, nước tương, củ riềng, xương sườn và tiết heo. Cách làm xáo chuối không cầu kỳ nhưng không phải ai cũng có thể làm ra được hương vị đúng chuẩn.

Chuối sẽ được nấu xăm xắp nước với xương sườn và các loại gia vị cho đến khi chín nhừ, sau đó mới cho tiết heo vào đánh nhuyễn rồi đun trên bếp khoảng 10 phút. Món ăn chín tới thơm lừng mùi riềng, từng miếng chuối chín mềm bùi, xương sườn và tiết lợn thì ngọt thanh chắc chắn sẽ khiến người ăn bị mê mẫn.

Giá cả dao động: 170.000 – 150.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn món Xáo chuối Lâm Thao ở Phú Thọ:

Xáo chuối Lâm Thao
Xáo chuối Lâm Thao

Xôi nếp gà gáy

Gà gáy được biết đến là một loại giống lúa nếp quý hiếm và có nguồn gốc từ rất lâu đời tại huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.

Khác hẳn với các loại nếp khác, nếp gà gáy nấu có thể không cần ngâm và rất nhanh chín chỉ trong từ 15 – 20 phút. Tuy thời gian nấu ngắn, thế nhưng món xôi vẫn giữ được độ dẻo thơm, bùi bùi và không dính tay, chỉ cần ăn kèm với một chút muối mè rang cũng đủ để tạo cho người dùng một hương vị thơm ngon, khó có thể quên được.

Giá cả dao động: 45.000 – 50.000 đồng/ kg

Địa chỉ ăn món xôi nếp ở Phú Thọ:

Xôi nếp gà gáy
Xôi nếp gà gáy

Búp khoai kho

Búp khoai là loại búp của các giống khoai có dọc như khoai trứng riêng, khoai lủi, khoai trứng, khoai đốm,… Bạn có thể dễ dàng thấy loại cây này ở bất cứ nơi nào tại làng quê ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Nếu củ khoai dùng để luộc, xào hoặc nấu canh, dọc khoai để cho heo ăn thì búp khoai lại được dùng để kho tương. Búp khoai khi hái sẽ được chọn những búp lá còn quấn chặt rồi phơi dưới nắng cho hơi tái. Sau đó, rửa sạch búp, kho xăm xắp với cua đồng đã bóc vỏ cùng hỗn hợp nước tương và 1 ít mỡ heo.

Món búp khoai kho khi ăn có phần bên ngoài săn nhưng bên trong lại chín mềm, thơm ngậy. Đan xen thêm chút ngọt bùi của cua và nước tương, lạ miệng nhưng lại ngon đến khó cưỡng.

Giá cả dao động: 30.000 – 45.000 đồng/ phần

Địa chỉ ăn món búp khoai kho ở Phú Thọ:

Búp khoai kho
Búp khoai kho

Các món chè

Các món chè ngọt cũng là một trong những đặc sản ở Phú Thọ mà bạn nên nếm thử. Tiêu biểu nhất phải kể đến đó là chè bưởi, chè Thái sầu riêng, chè khúc bạch, chè dừa non thạch lá dứa,… với hương vị ngọt thanh, beo béo, cực kỳ thơm ngon.

Giá cả dao động: 10.000 – 15.000 đồng/ món

Địa chỉ ăn món chè ở Phú Thọ:

Các món chè
Các món chè

Bánh tẻ mật

Bánh tẻ mật – món bánh dân dã nhưng lại có mùi vị thơm ngon rất đặc biệt. Đây cũng là một trong những món ăn đặc sản của xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Gạo nếp để làm bánh tẻ được nghiền nhuyễn thành bột, sau đó cho vào nồi khuấy đều với mật mía và nước gừng tươi cho đến khi đặc quánh lại. Kế đến, bột bánh sẽ được gói kín bằng lá chuối khô rồi đem đi hấp chín.

Từng khoanh bánh có màu sắc vàng óng, dẻo mềm vừa phải, vị bùi từ bột gạo tẻ quyện thêm chút ngọt của mật mía và mùi thơm của gừng. Tất cả hương vị đan xen với nhau, nhâm nhi thêm chút trà nóng lại càng khiến người dùng ăn hoài mà không hề thấy ngán.

Giá cả dao động: 15.000 – 20.000 đồng/ cái

Địa chỉ ăn món bánh tẻ mật ở Phú Thọ:

Bánh tẻ mật
Bánh tẻ mật

Rêu đá người Mường

Rêu đá là cái tên kế tiếp mà bạn không nên bỏ qua khi đặt chân đến Phú Thọ. Người dân ở đây thường thu hoạch loại rêu mọc trên các mỏm đá gần sông suối, sau đó rửa thật sạch để loại bỏ phần nhớt bên ngoài. Tiếp theo, rêu sẽ được đem trộn với tỏi, gia vị, cuốn gọn trong lá chuối hoặc lá dong rồi nướng đến khi lá đu đủ cháy đen là chín.

Món ăn khi được nướng đủ thời gian sẽ tỏa được mùi thơm đặc trưng của rêu hòa quyện cùng vị bùi bùi của tỏi, gia vị đậm đà tạo nên một hương vị lạ miệng, hấp dẫn.

Giá cả dao động: 20.000 – 20.000 đồng/ nắm

Địa chỉ ăn món rêu đá người Mường ở Phú Thọ:

Rêu đá người Mường
Rêu đá người Mường

Bưởi Đoan Hùng

Đến vùng Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là xã Bằng Luân và Chí Đám, bạn sẽ bắt gặp khá nhiều hộ dân trồng bưởi. Bưởi ở đây có mùi vị rất đặc trưng, thịt bưởi trắng mềm, vừa thơm lại vừa ngọt nước khiến cho người dùng cảm giác từng múi bưởi tan ngay trong miệng.

Vì vậy đi đến Phú Thọ người ta thường truyền tai nhau nhớ ghé vườn bưởi Đoan Hùng thưởng thức, không thì sẽ tiếc hùi hụi. Giống bưởi này ngon nên ngoài ăn tại vườn du khách còn mua về làm quà – 1 món quà hết sức ý nghĩa, đảm bảo ai cũng thích mê!

Giá cả dao động: 50.000 – 700.000 đồng/ kg

Địa chỉ ăn món bưởi Đoan Hùng ở Phú Thọ:

Bưởi Đoan Hùng
Bưởi Đoan Hùng

Xem thêm:

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã biết được 14 món đặc sản Phú Thọ rồi đúng không nào. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, bạn hãy nếm thử qua những món ăn trên để có thể cảm nhận được hết mùi vị thôn quê đặc trưng tại vùng đất này nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 1 / 5. Lượt đánh giá 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

MS.K
MS.Khttps://misskick.vn
Chào các cô gái xinh đẹp! Mình là Miss K (Ms.K), admin của website làm đẹp misskick.vn. Mình lập ra misskick.vn hy vọng sẽ chia sẻ các kiến thức về làm đẹp, thời trang đến cho bạn đọc để giúp các bạn có thể bỏ túi những tip làm đẹp hay những kiến thức thời trang hữu ích.

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết liên quan