Nội dung bài viết
Thắng cố
Với cái tên lạ lẫm, thắng cố Sapa khiến bao du khách phải tò mò và quyết tìm ăn thử món ăn độc đáo này. Dù có nguồn gốc từ Vân Nam, Trung Quốc, thắng cố đã là một phần không thể thiếu của người Sapa nói chung và người H’Mông nói riêng.
Thành phần chính của thắng cố bao gồm thịt bò, thịt trâu, nội tạng ngựa, xương hầm, rau cải sống cùng nhiều gia vị đặc biệt, tạo nên một món ăn tưởng không ngon mà lại ngon không tưởng.
Giá cả dao động: 100.000 – 350.000 đồng/phần
Địa chỉ ăn món thắng cố ở Sapa:
- Nhà hàng thắng cố ngựa số 2 Sapa – Số 09 Nhánh Nối 10, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Thắng cố A Quỳnh – Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Thắng cố Quành 2 – 088 Ngũ Chỉ Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Thịt trâu gác bếp
Lần đầu ăn thử, bạn sẽ khó cảm nhận được vị ngon của loại thịt này. Thế nhưng, hương vị của thịt trâu gác bếp sẽ cứ cuốn lấy bạn, khiến bạn phải vấn vương mà ăn thêm nhiều nữa.
Thịt trâu được người Thái Đen tuyển chọn rồi tẩm ướp với đầy đủ các gia vị mà chỉ núi rừng Tây Bắc mới có như mắc khén, rau rừng,…
Khi gia vị ngấm đều, thịt được xông bằng khói từ bếp củi cho đến khi lớp bên ngoài khô hẳn và chuyển sang màu nâu đỏ sậm. Thịt rất ngọt, được xé thành sợi mỏng vừa ăn, chấm với chẩm chéo cay nồng là hết sẩy!
Giá cả dao động: 120.000 – 150.000 đồng/dĩa
Địa chỉ ăn món thịt trâu gác bếp ở Sapa:
- Thắng cố A Quỳnh – 15 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Trà Phương quán – 026 Ngũ Chỉ Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng cơm Hoa Đào – 48 Lê Văn Tám, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Thịt lợn cắp nách
Cũng giống như gà ta ở miền xuôi, thịt lợn cắp nách của dân tộc Mông được nuôi thả vườn cũng có dáng vẻ nhỏ nhắn, chỉ nặng từ 5 – 6kg nên sở hữu phần thịt dai, thơm với lớp thịt, mỡ xen kẽ nhau vô cùng hấp dẫn.
Cứ mỗi phiên họp chợ, người dân cắp chú lợn bé xinh bên nách rồi mang ra chợ bán, từ đó, cái tên thịt lợn cắp nách được ra đời. Thịt được cắt ra từng phần vừa vặn, nướng trên bếp than hồng cho đến khi lớp da vàng giòn, phần thịt bên trong chín đều, tươm mỡ. Ăn một miếng thịt lợn, uống một ly rượu táo mèo thì ngon không từ ngữ nào diễn tả được.
Giá cả dao động: 130.000 – 190.000 đồng/kg
Địa chỉ ăn món thịt lợn cắp nách ở Sapa:
- Nhà hàng lợn mẹt Dũng Long Sapa – 055B Xuân Viên, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng A Dũng (Dũng Trâu Sapa) – 85 Xuân Viên, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng A Phủ Sapa – 15 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Cơm lam
Những hạt gạo được vun trồng, chăm bón trên ruộng bậc thang, được người Sapa nâng niu và tuyển chọn để làm món cơm lam trứ danh, chẳng đâu giống được.
Tưởng chừng đơn giản với cách cho cơm vào ống nứa, nướng lên là xong. Thế nhưng, người nấu cơm phải liên tục trở ống nứa, giúp cho cơm chín mềm bên trong, vàng đều bên ngoài, không được khô và càng không được khét.
Nhờ vào phương pháp đặc biệt này, hạt cơm hấp thụ được hết hương thơm từ tre nứa mà vẫn giữ được vị ngon ngọt vốn có. Cơm thành phẩm có độ dẻo, thơm, ăn với các món như gà nướng, giò lụa đều rất hợp.
Giá cả dao động: 40.000 – 50.000 đồng/phần
Địa chỉ ăn món cơm lam ở Sapa:
- Nhà hàng Hải Lâm Sapa – 72 Lương Đình Của, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Thắng cố A Quỳnh – 15 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng cơm Hoa Đào – 48 Lê Văn Tám, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Cá hồi vân
Thật lạ khi vùng núi cao lại có cá hồi mà chúng lại còn thơm ngon, bổ dưỡng chẳng kém gì ở vùng biển đảo. Cá hồi Sapa còn được gọi là cá hồi vân hoặc cá hồi ráng, thường sống trong vùng nước đọng có nhiệt độ thấp.
Thịt cá chắc và thơm, có màu cam đẹp mắt, các đường vân trắng đều tăm tắp, vừa mang vẻ đẹp vừa rất ngon miệng và được lòng du khách. Từng lát cá hồi cắt ra đều nhau, ngoài cách ăn sống với mù tạt, cá hồi còn được chế biến thành các món xào, nấu, chiên, hấp đa dạng. Đặc biệt, cá hồi nấu lẩu với nước dùng đậm đà, nhúng thêm rau rừng thì quả thật là ngon hết biết.
Giá cả dao động: 360.000 – 420.000 đồng/kg
Địa chỉ ăn món cá hồi vân ở Sapa:
- Nhà hàng cá hồi Sapa – 039 Xuân Viên, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng cơm Hoa Đào – 48 Lê Văn Tám, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng cá hồi vua Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Xôi bảy màu
Dù xôi có ở khắp mọi nơi, được nấu thành rất nhiều loại, thế nhưng xôi bảy màu Sapa lại mang hương vị đặc biệt và màu sắc bắt mắt, gây thương nhớ cho những du khách đã từng được thưởng thức.
Bảy màu xôi: đỏ tươi, đỏ sẫm, nâu, tím, vàng, xanh cửu long và xanh lá thể hiện cho bảy tháng trường kỳ kháng chiến vô cùng vẻ vang của dân tộc Nùng Dín. Màu của xôi đẹp chẳng phải phẩm màu mà hoàn toàn là nguyên liệu thiên nhiên, các hạt nếp được nấu mềm và tơi, ăn đến đâu là mê đến đó.
Giá cả dao động: 80.000 – 150.000 đồng/phần
Địa chỉ ăn món xôi bảy màu ở Sapa:
- Nhà hàng Anh Dũng Sapa – 06 Xuân Viên, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Red Dzao House – 4b Thác Bạc, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Hotpot Center – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Cá suối nướng
Cảm giác được ngồi bên bếp than nóng, mùi cá nướng thơm lừng, ngào ngạt bay trong không khí. Ăn liền khi cá còn giòn và nóng giữa tiết trời giá lạnh thì không thật không còn gì bằng.
Cá suối với phần thịt ngon, ngọt tự nhiên, chắc nịch. Cá được bắt trực tiếp từ suối rồi đem nướng hoặc chiên, nhấm nháp với một chút rượu San Lùng Tây Bắc khiến cho ai được thưởng thức cũng phải mê đắm.
Giá cả dao động: 100.000 – 150.000 đồng/phần
Địa chỉ ăn món cá suối nướng ở Sapa:
- Nhà hàng Cu Tỷ Sapa – 39 Lê Văn Tám, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng Lan Rừng Sapa – 56 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng Ẩm Thực Mông Sapa – 08 Xuân Viên, Phường, Sa Pa, Lào Cai
Gà đen
Để thân quen hơn, người dân H’Mông không gọi giống gà được nuôi thả trong vườn nhà họ là gà ác mà là gà đen. Đúng với tên gọi, gà đen được nhuộm một màu đen từ lông cho đến da thịt và xương.
“Nhỏ nhưng có võ”, gà đen dù chỉ nặng 200 – 300g nhưng lại là một bài thuốc dân gian rất quý, giúp chữa các chứng bệnh như tỳ hư, chán ăn, rối loạn kinh nguyệt, nóng trong người, đau nhức xương cốt… hoặc bồi bổ dinh dưỡng cho người già, người mới ốm dậy.
Giá cả dao động: 300.000 – 650.000 đồng/con
Địa chỉ ăn món gà đen ở Sapa:
- Nhà hàng Sang Mèo – 29 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng Ô Quý Hồ – 8 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng Anh Dũng 1 Sapa – 06 Đường Xuân Viên, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Rau cải mèo
Nếu bạn đã đặt chân đến Sapa thì nhất định phải thử món rau cải mèo – một loại rau hiếm có chỉ chỉ được trồng ở các khu vườn vùng cao của người Mông. Rau cải mèo là nguồn thức ăn chính của người dân tộc Sapa và trở thành món đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách săn lùng.
Nhìn chung rau cải mèo có hình dáng không khác so với cải dưới đồng bằng nhưng khi nếm thử sẽ cảm nhận được hương vị hoàn toàn khác biệt với rau giòn giòn có vị ngọt nhẹ xen lẫn vị đăng đắng vô cùng đặc biệt. Rau cải mèo thường được chế biến thành nhiều món như món xào, món luộc hoặc dùng để ăn món lẩu.
Giá cả dao động: 20.000 – 40.000 đồng/bó
Địa chỉ ăn món rau cải mèo ở Sapa:
- Nhà hàng Sang Mèo – 29 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Red Dzao House – 4b Thác Bạc, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Duong Pho quán – 011 Xuân Viên, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Táo mèo
Táo mèo là một loại đặc sản mùa thu nổi tiếng ở Sapa chỉ có vào khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10. Nên nếu bạn có du lịch đến Sapa vào khoảng thời gian này thì nhất định phải thưởng thức qua loại trái cây này nhé!
Táo mèo hay còn được người Mông gọi là “quả chua chát” bởi vì hương vị của nó có vị chua chua, giòn giòn và thường chấm cùng muối ớt cay cay nên được nhiều chị em phụ nữ vô cùng yêu thích. Ngoài ra, táo mèo còn được người dân tộc Mông ủ và nấu thành loại rượu táo mèo vô cùng nổi tiếng.
Giá cả dao động: 20.000 – 40.000 đồng/kg
Địa chỉ ăn món táo mèo ở Sapa:
- Nhà hàng Hoa Đồng Tiền – 29 Ngõ Cầu Mây, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng Dũng – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng Sang Mèo – 29 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Rau mầm đá
Rau mầm đá cũng là một loại rau hiếm chỉ có tại Sapa chỉ mọc trên đỉnh núi cao vào mùa đông khoảng từ tháng 11 đến 3. Loại rau này có đặc điểm vô cùng đặc biệt với thời tiết càng lạnh thì rau sẽ càng ngon ngọt hơn, nên nó được xem là loại rau đặc sản mùa đông nổi tiếng.
Rau mầm đá thường được người dân tộc chế biến thành món xào và món luộc. Nhưng phổ biến nhất vẫn là xào cùng với thịt trâu, vì khi xào rau sẽ giòn và tiết ra vị ngọt rồi ngấm vào thịt trâu tạo nên một món ăn thơm ngon, lạ miếng khiến các thực khách vô cùng yêu thích.
Giá cả dao động: 50.000 – 60.000 đồng/kg
Địa chỉ ăn món rau mầm đá ở Sapa:
- Thắng cố A Quỳnh – 15 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Nhà hàng Sang Mèo – 29 Fansipan, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Quán Thủy Béo – Cốc Lếu, TX.Lào Cai, Lào Cai
Đào rọ
Nếu bạn du lịch đến Sapa vào mùa hè thì đừng quên ghé qua mua đào rọ – đặc sản mùa hè nổi tiếng ở nơi đây về làm quà cho gia đình và người thân của mình nhé!
Sở dĩ đào rọ có cái tên như vậy là vì người dân tộc ở Sapa thường đựng đào trong các rọ nhỏ rồi đem ra chợ bán. Đào có kích thước nhỏ như chén nước với vỏ có lông tơ mềm như nhung và vị của quả sẽ hơi chua và ngọt thanh, thơm giòn. Và đặc biệt, đào rọ có cùi trắng thường sẽ ngọt hơn đào có cùi vàng.
Giá cả dao động: 20.000 – 50.000 đồng/kg
Địa chỉ ăn món đào rọ ở Sapa:
- Chợ đêm Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Chợ Tình Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Chợ Sapa – Lương Đình Của, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Bánh ngô
Bánh ngô hay còn gọi “Páu pó cừ” là một loại bánh thơm ngon được làm từ ngô non. Tuy chỉ là một món bánh dân dã nhưng hương vị mà nó đem đến chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên đấy nhé!
Bánh ngô được làm từ ngô non giã nhuyễn, sau đó sẽ vo thành từng viên và gói trong lá chuối rồi mới đem đi hấp. Khi ăn bánh sẽ có vị thơm dẻo và béo của ngô hòa quyện với hương thơm lá chuối thoang thoảng tạo nên món bánh có hương vị vô cùng đặc biệt. Bánh ngô thường sẽ ăn kèm chung với một ít đường để làm tăng thêm hương vị.
Giá cả dao động: 10.000 – 15.000 đồng/bánh
Địa chỉ ăn món bánh ngô ở Sapa:
- Chợ đêm Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Chợ Tình Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Chợ Sapa – Lương Đình Của, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Mắc cọp
Mắc cọp là một loại lê rừng ở Sapa, đây là loại trái cây đặc sản mùa thu nổi tiếng không kém cạnh với táo mèo, thường được nhiều du khách lựa chọn khi có cơ hội đến thăm Sapa.
Khác với lê ở đồng bằng, mắc cọp thường có kích thước nhỏ với lớp vỏ màu nâu nhạt và xù xì. Khi ăn sẽ có vị chua nhẹ và mát, chứa nhiều nước nên mắc cọp là một loại trái cây giải nhiệt rất tốt cho bạn trong chuyến du lịch đấy nhé!
Giá cả dao động: 40.000 – 50.000 đồng/kg
Địa chỉ ăn món mắc cọp ở Sapa:
- Chợ đêm Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Chợ Tình Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Chợ Sapa – Lương Đình Của, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Mận
Thêm một loại trái cây là đặc sản mùa hè ở Sapa mà Điện máy XANH muốn giới thiệu đến bạn đó chính là mận. Cứ vào mùa hè là chúng ta sẽ thấy được những vườn mận bạt ngàn quả chín với nhiều loại mận khác nhau ở nơi đây.
Mận Sapa nổi tiếng bởi vị ngọt nhẹ, thêm tí vị chua chua xen lẫn vị chan chát, cùi mận thì giòn tan, hạt nhỏ và róc đã tạo nên hương vị thơm ngon, khác biệt.
Giá cả dao động: 40.000 – 50.000 đồng/kg
Địa chỉ ăn món mận ở Sapa:
- Chợ đêm Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Chợ Tình Sapa – TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
- Chợ Sapa – Lương Đình Của, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Với danh sách những đặc sản Sapa mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Sapa, bạn sẽ không còn lăn tăn khi đi du lịch đến Tây Bắc nữa. Từ đó, những chuyến đi sẽ trở nên ý nghĩa và càng đáng nhớ hơn đấy!