Top 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay (cập nhật mới nhất năm 2023)

MISSKICKTop địa điểmTop 10 đất nước giàu nhất thế giới hiện nay (cập nhật mới nhất năm 2023)

Công nghệ phát triển cùng nguồn tài nguyên phong phú sẽ mang lại một nền kinh tế tốt cho một quốc gia. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh phức tạp cũng đã ảnh hưởng khá lớn đến nền kinh tế các nước. Vậy các nước giàu nhất thế giới năm 2023 là nước nào? Hãy cùng Misskick xem bài viết dưới đây nhé!

GDP trên bình quân đầu người theo sức mua tương đương (PPP) là gì?

 • Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một quốc gia quy đổi theo sức mua tương đương (PPP) bình quân đầu người có nghĩa là lấy giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được tạo ra bên trong một quốc gia trong một năm chia cho dân số trung bình của năm đó.
 • Bài viết top 10 nước giàu nhất thế giới năm 2023 dựa trên số liệu của Danh sách quốc gia theo GDP (PPP) bình quân đầu người của World Bank.

Top 10 quốc gia giàu nhất

Luxembourg

 • GDP (PPP): 128.820 USD
 • Diện tích: 2.586,4 km²
 • Dân số: khoảng 634.000 người (2023)

Đứng đầu trong danh sách các nước giàu nhất thế giới năm 2023 là Luxembourg. Đây là một quốc gia nhỏ giáp với BỉPháp, Đức và nằm trong lục địa ở Tây Âu. Với vị trí địa lí như thế, Luxembourg sở hữu phong tục tập quán khá đa dạng và phong phú đến từ những truyền thống khác nhau. Thành phố Luxembourg chính là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của quốc gia này.

Luxembourg có một nền kinh tế phát triển cao, với GDP bình quân đầu người đạt khoảng 128.820 USD. Lĩnh vực tài chính là trụ cột kinh tế của quốc gia này với khu vực ngân hàng sở hữu lượng tài sản đồ sộ. Bên cạnh đó, chính sách tài khóa cẩn trọng cùng các ngành công nghiệp thép tại đây cũng phát triển mạnh mẽ.

Luxembourg
Luxembourg

Singapore

 • GDP (PPP): 98.526 USD.
 • Diện tích: 728 km²
 • Dân số: Khoảng 5.992.079 người (2023)

Đứng thứ hai trong danh sách các nước giàu nhất thế giới năm 2023 là Singapore với tên gọi chính thức là nước Cộng hòa Singapore thuộc khu vực Đông Nam Á. Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính hình thoi cùng với khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Đây là một quốc gia của người nhập cư với đa dạng dân tộc.

Tuy sở hữu diện tích khá kiêm tốn nhưng Singapore là có một nền kinh tế vô cùng phát triển với thu nhập bình quân đầu người khoảng 98.526 USD, cao gấp 5 lần so với thu nhập bình quân toàn thế giới. Thế mạnh mang lại nền kinh tế phồn thịnh của Singapore là ngành công nghiệp xuất khẩu hóa chất, dịch vụ tài chính cùng với chính sách kinh tế phát triển và đổi mới tự do.

Singapore là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất của thế giới với vị thế là trung tâm tài chính lớn thứ 4 và là một trong 5 cảng biển sầm uất trên toàn cầu.

Singapore
Singapore

Ireland

 • GDP (PPP): 93.612 USD.
 • Diện tích: 70.273 km²
 • Dân số: khoảng 5.052.736 người (2023)

Tiếp theo là Ireland hay còn gọi là Cộng hòa Ireland. Ireland là một quốc gia nằm tại Tây Bắc châu Âu, được bao quanh bởi Đại Tây Dương, với biển Celtic nằm về phía Nam, eo biển Saint George nằm về phía Đông Nam, biển Ireland nằm về phía Đông. Thủ đô và thành phố lớn nhất Cộng hòa Ireland là Dublin, thành phố này tập trung phần lớn dân số cả nước.

Dựa theo GDP bình quân đầu người khoảng 93.612 USD, Ireland được xem là một trong các quốc gia thịnh vượng nhất của OECD và EU. Quốc gia này dựa nhiều vào đầu tư trực tiếp nước ngoài và thu hút một số tập đoàn đa quốc gia do có lực lượng lao động được giáo dục cao và có mức thuế doanh nghiệp thấp. Cùng với đó là các ngành công nghiệp chính là dệt may, khai thác sản xuất thực phẩm thúc đẩy nền kinh tế.

Ireland
Ireland

Qatar

 • GDP (PPP): 97.096 USD.
 • Diện tích: 11,581 km²
 • Dân số: khoảng 3.030.786 người (2023)

Đứng thứ tư trong danh sách các nước giàu nhất thế giới năm 2023 là Qatar hay còn có tên đầy đủ là Nhà nước Qatar, có chủ quyền tại Tây Nam châu Á, phía đông bắc bán đảo Ả Rập. Qatar chỉ có đường biên giới trên bộ với Ả Rập Xê Út về phía nam, vịnh Ba Tư bao quanh phần còn lại của quốc gia này. Quốc gia Ả Rập tiên tiến này được Liên Hợp Quốc xếp hạng là quốc gia có chỉ số phát triển con người (HDIrất cao.

Tuy có diện tích khiêm tốn nhưng mức GDP (PPP) bình quân đầu người lên đến 89.948 USD. Một trong những lí do khiến Qatar sở hữu một nền kinh tế thị trường với thu nhập cao như vậy là nhờ vào nền công nghiệp khai thác dầu khí phát triển mạnh mẽ chiếm đến 70% doanh thu của cả nước; 60% GDP và trên 80% kim ngạch xuất khẩu. Theo ước tính, trữ lượng khí đốt thiên nhiên cùng nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ của nước này lớn thứ 3 của thế giới.

Qatar
Qatar

Bermuda

 • GDP (PPP): 85.263 USD.
 • Diện tích: 53,2 km²
 • Dân số: khoảng 61.801 người (2023)

Bermuda là một lãnh thổ hải ngoại của Anh nằm trong Bắc Đại Tây Dương, phía bờ đông Hoa Kỳ với khoảng 138 đảo. Năm 2005, Bermuda trở thành vùng hải ngoại có GDP đầu người cao nhất thế giới nhờ vào lĩnh vực tài chính và công nghiệp du lịch. Hiện nay, Bermuda nằm trong top đầu các quốc gia giàu nhất trên thế giới về bình quân đầu người: 85.263 USD.

Bermuda
Bermuda

Quần đảo Cayman

 • GDP (PPP): 76.747 USD.
 • Diện tích: 259 km²
 • Dân số: khoảng 68.085 người (2023)

Đứng thứ năm trong danh sách này là Quần đảo Cayman thuộc lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Quần đảo Cayman nằm ở phía Tây vùng biển Caribe, bao gồm 3 đảo: Grand Cayman, Cayman Brac và đảo Little Cayman.

Tuy diện tích chỉ khoảng 259 km², quần đảo Cayman có GDP bình quân đầu người ấn tượng với 76.747 USD. Quần đảo Cayman này còn được nhiều người biết đến như một trung tâm dịch vụ tài chính xa bờ toàn cầu.

Quần đảo Cayman
Quần đảo Cayman

Thụy Sĩ

 • GDP (PPP): 71.352 USD.
 • Diện tích: 41.285 km²
 • Dân số: khoảng 8.831.669 người (2023)

Đứng vị trí thứ 7 là Thụy Sĩ với tên đầy đủ là Liên bang Thụy Sĩ. Thụy Sĩ nằm tại Tây – Trung Âu, có biên giới với Đức, Ý, Pháp, Áo. Quốc gia này không giáp biển và nằm tựa mình vào dãy núi Alps xinh đẹp. Các thành phố lớn của Thụy Sĩ thường nằm tại khu vực cao nguyên, trong đó có hai thành phố toàn cầu và trung tâm kinh tế là Zurich và Geneva. Thụy Sỹ là quốc gia khai sinh ra Hội Chữ Thập Đỏ, có đóng góp rất nhiều vào hòa bình và phúc lợi trên toàn thế giới.

Thụy Sĩ có nền kinh tế phát triển thịnh vượng hàng đầu thế giới. Chế tạo là lĩnh vực kinh tế quan trọng nhất của đất nước này. Sở hữu thể mạnh về nền công nghệ cao, các mặt hàng Thụy Sỹ chế tạo mang lại giá trị kinh tế rất cao.

Bên cạnh đó, xuất khẩu dịch vụ chiếm 1/3 tổng giá trị xuất khẩu của quốc gia này đặc biệt là ngân hàng và các tổ chức tài chính. Phần lớn các tài khoản của các công ty hàng đầu thế giới và cả của những người giàu nhất trên thế giới đều được gửi tại đây. Điều này mang lại cho Thụy Sĩ một nguồn vốn dồi dào để dùng trong đầu tư.

Thụy Sĩ
Thụy Sĩ

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

 • GDP (PPP): 69.957 USD
 • Diện tích: 83.657 km²
 • Dân số: 10.168.300 người (2023)

Đứng vị trí thứ 8 là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thuộc Tây Á, phía Đông và phía Nam giáp với Ả Rập Xê Út. UAE theo chế độ quân chủ chuyên chế liên bang gồm 7 tiểu vương quốc. Mỗi một tiểu vương quốc do một vị quân chủ chuyên chế cai trị và họ hình thành Hội đồng Tối cao Liên bang. Một trong số các quân chủ sẽ được chọn làm tổng thống của liên bang.

GDP bình quân đầu người của UAE đạt 69.957 USD. Khoảng 35% thu nhập của nền kinh tế UAE đến từ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, đặc biệt là tại Abu Dhabi. Ngoài ra, lĩnh vực dịch vụ và viễn thông cũng đóng góp một phần đáng kể vào nền kinh tế. Du lịch là một lĩnh vực tăng trưởng trong kinh tế Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất với điểm đến du lịch hàng đầu tại Trung Đônglà Dubai.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)
Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

Brunei

 • GDP (PPP): 65.661 USD
 • Diện tích: 5.765 km²
 • Dân số: khoảng 449.308 người (2023)

Đứng vị trí thứ 9 là Brunei, một quốc gia này có chủ quyền, có vị trí nằm ở bờ biển phía Bắc của đảo Borneo tại Đông Nam Á. Quốc gia này chỉ có dải bờ biển giáp biển Đông, còn phần còn lại hoàn toàn bị bao quanh bởi bang Sarawak của Malaysia. Brunei được phân loại là một nước phát triển, sở hữu chỉ số phát triển con người (HDI) đạt mức rất cao, đứng ở vị trí thứ 2 tại Đông Nam Á chỉ sau Singapore.

Brunei tuy chỉ là một quốc gia bé nhưng nhờ vào các chính sách cũng như quy định của nhà nước cùng với phúc lợi xã hội cao nên sở hữu thu nhập bình quân đầu người khoảng 83.780 USD. Sự thịnh vượng này phụ thuộc vào kim ngạch xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên cùng với sự đóng góp lớn của các doanh nhân trong và ngoài nước và sự tiến bộ vượt bậc trong vấn đề đa dạng hóa nền kinh tế của chính phủ.

Brunei
Brunei

Hoa Kỳ

 • GDP (PPP): 63.543 USD.
 • Diện tích: 9,8 triệu km²
 • Dân số: khoảng 336.752.443 người (2023)

Đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách 10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2023 chính là Hoa Kỳ hay còn được gọi đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là quốc gia có diện tích lớn thứ 4 thế giới và đứng thứ 3 về dân số với phần lớn người dân là người nhập cư. Vì vậy, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới.

Tuy sở hữu dân số hơn 335 triệu người nhưng Hoa Kỳ vẫn có mức GDP bình quân đầu người lên đến 63.543 USD. Nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ cùng với năng suất lao động cao đã đem lại cho nền kinh tế Hoa Kỳ một mức độ phát triển mạnh mẽ.

Hoa Kỳ còn là quốc gia có kim ngạch thương mại lớn nhất và sản xuất hàng hoá lớn thứ 2 toàn cầu, đóng góp vào 20% tổng sản lượng thế giới. Cùng với đó, Hoa Kỳ còn có thị trường chứng khoán New York (NYSE) – hiện là một trong những thị trường tài chính lớn nhất và ảnh hưởng nhất toàn cầu và là thị trường chứng khoán có mức vốn hoá lớn nhất.

Hoa Kỳ
Hoa Kỳ

Bảng danh sách 20 quốc gia giàu nhất thế giới 2023

Bảng xếp hạng dưới đây dựa vào GDP (PPP) bình quân đầu người của Ngân hàng Thế giới (dữ liệu 2023)

Thứ hạng Quốc gia GDP bình quân đầu người PPP (USD)
1 Luxembourg Luxembourg 128.820
2 Singapore Singapore 98.526
3 Qatar Qatar 93.612
4 Ireland Ireland 89.948
5 Bermuda Bermuda 85.263
6 Đảo Cayman Đảo Cayman 76.747
7 Thụy Sĩ Thụy Sĩ 71.352
8 UAE UAE 69.957
9 Brunei Brunei 65.661
10 Hoa Kỳ Hoa Kỳ 63.543
11 San Marino San Marino 63.420
12 Na Uy Na Uy 63.198
13 Đan Mạch Đan Mạch 60.398
14 Hồng Kông Hồng Kông 59.237
15 Hà Lan Hà Lan 59.228
16 Macau Macau 57.807
17 Iceland Iceland 55.216
18 Áo Áo 55.097
19 Thụy Điển Thụy Điển 54.563
20 ĐứcĐức 53.694

 Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới?

Theo dữ liệu năm 2023 của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 135 với GDP (PPP) bình quân đầu người là 8.650 USD. Theo thông tin của Ngân hàng Thế giới, GDP đầu người của Việt Nam đã tăng 2,7 lần từ 2002 đến 2018, với hơn 45 triệu dân thoát nghèo.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 căng thẳng, Việt Nam chúng ta đang cố gắng xây dựng chiến lược ứng phó cho nhiều tình huống và hoàn cảnh từ quản lý khủng hoảng y tế đến thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới?
Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới?

Xem thêm:

Hi vọng qua bài viết bạn sẽ biết thêm về 10 nước giàu nhất thế giới năm 2023 nhé! Mong bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn!

Nên đọc
Top 15 tiệm bánh kem Cần Thơ ngon giá tốt trang trí đẹp chất lượng

Top 15 tiệm bánh kem Cần Thơ ngon giá tốt trang trí đẹp chất...

0
Sắp tới một dịp vui hay sinh nhật của người thân cần có một chiếc bánh kem để chúc mừng mà bạn lại ở...
Địa điểm đi chơi Trung thu ở Hà Nội

21 địa điểm đi chơi Trung Thu ở Hà Nội lý tưởng để trải...

Mỗi dịp Trung thu về, mọi người đều háo hức chuẩn bị lồng đèn hay đi chơi với gia đình. Nhiều người sẽ băn...
danh lam thắng cảnh việt nam được unesco công nhận

8 danh lam thắng cảnh Việt Nam tuyệt đẹp được UNESCO công nhận

0
Đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta nổi tiếng với những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước....
Địa điểm chơi Trung Thu ở Sài Gòn

Gợi ý 13 địa điểm chơi Trung Thu ở Sài Gòn lý tưởng, thú...

Tết trung thu là dịp tết mọi người trong gia đình thường đi chơi với nhau trong đêm trung thu để mang lại những...
địa điểm chụp hình tết

10 địa điểm chụp hình Tết 2023 đẹp, nổi tiếng ở Sài Gòn

0
Chỉ còn vài ngày nữa thôi là Tết Nguyên Đán đến rồi. Hãy cùng người thân, bạn bè của mình lướt nhanh qua những...
Bài viết liên quan