Hướng dẫn cách giặt mũ lưỡi trai đúng cách, vệ sinh sạch

MISSKICKThời trangMũ nónHướng dẫn cách giặt mũ lưỡi trai đúng cách, vệ sinh sạch

Mũ lưỡi trai là phụ kiện thời trang mà ai cũng có trong tủ đồ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giặt mũ lưỡi trai đúng cách. Vậy làm sao để giặt mũ lưỡi trai sạch như mới mà vẫn giữ được form mũ. Click ngay vào bài viết dưới đây của Misskick nhé!

Cách giặt mũ lưỡi trai bằng tay

Mũ lưỡi trai có đặc tính lưỡi thiết kế bẻ cong trước mũ nên rất khó để giặt sạch và giữ được đúng form mũ sau khi giặt. Vậy nên, để giặt mũ được sạch thì cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng và giặt đúng cách.

Cách giặt mũ lưỡi trai bằng tay
Cách giặt mũ lưỡi trai bằng tay

Cần chuẩn bị những đồ dùng sau:

 • Nước sạch
 • Dụng cụ đựng nước (chậu, bồn rửa..)
 • Bột giặt
 • Bàn chải (loại sợi mềm)

Các bước thực hiện giặt mũ lưỡi trai:

Bước 1: Giặt sơ vết bẩn bên ngoài mũ

Trước khi giặt mũ lưỡi trai, cần kiểm tra đầy đủ mọi thứ đã chuẩn bị, bạn có thể dùng chậu hoặc bồn rửa để giặt nón. Trong bài viết này, mình sẽ sử dụng bồn rửa để thực hiện.

 • Đầu tiên, bạn xả nước vào bồn và thực hiện ngâm mũ trong nước cho đến khi ướt hoàn toàn. Ngâm mũ trong nước khoảng 5 phút giúp mũ có độ ẩm và làm mềm vải, khi giặt sẽ ít ảnh hưởng tới chất lượng của mũ hơn.
 • Sau đó, dùng tay vò nhẹ phần đầu mũ để loại bỏ những vết bẩn bên ngoài. Bỏ mũ ra khỏi bồn và thay một lượng nước mới để tiếp tục giặt.
Giặt sơ vết bẩn bên ngoài mũ
Giặt sơ vết bẩn bên ngoài mũ

Bước 2: Cho một lượng bột giặt vào bồn rửa

Cho một lượng nhỏ bột giặt vào bồn rửa, dùng tay xoa nhẹ để bột giặt tan và tạo bọt. Quá trình này giúp khi giặt bột giặt không bị vón cục và bọt nước giúp giảm ma sát cho mũ khi giặt. Cho mũ vào nước bột giặt, ngâm từ 10 đến 20 giây rồi dùng tay vò nhẹ từng bộ phận.

Lưu ý: không dùng có loại thuốc tẩy để giặt mũ, điều này khiến mũ bị bay màu và lem nếu mũ có nhiều màu.

Cho một lượng bột giặt vào bồn rửa
Cho một lượng bột giặt vào bồn rửa

Bước 3: Dùng bàn chải vệ sinh mũ

Sau khi dùng tay để bột giặt đã ngấm vào từng bộ phận mũ và lớp bụi bẩn phía ngoài đã được loại bỏ. Tiếp đó, dùng bàn chải thực hiện chải mũ theo chiều xoắn ốc từ mũi mũ tới phần sau mũ.

Lưu ý: Không chà xát quá mạnh sẽ khiến vải mũ bị hỏng. Có thể dùng bàn chải đánh răng cũ hoặc chà nhẹ bằng bàn chải có sợi mềm để giảm sự ma sát mạnh cho mũ. Ngoài ra, khi giặt không bẻ mũi mũ. Điều này sẽ khiến mũ mất form, thậm chí nếu bẻ mạnh sẽ làm gãy mũi mũ.

Dùng bàn chải vệ sinh mũ
Dùng bàn chải vệ sinh mũ

Bước 4: Xả sạch mũ bằng nước

Sau mỗi lần chà mũ, xả lại mũ bằng nước sạch để loại bỏ phần bụi bẩn và xà phòng trên mũ. Và tiếp tục chà mũ và xả cho tới khi hết bọt xà phòng.

Bước 5: Thấm khô mũ lưỡi trai

Sau khi đã giặt mũ sạch sẽ, dùng một chiếc khăn thấm nước xung quanh mũ bằng cách bóp nhẹ mũ và khăn. Cách này giúp loại bỏ lượng nước đáng kể có trong mũ.

Bước 6: Đem phơi mũ lưỡi trai

Sau khi thấm khô mũ, dùng một chiếc móc xỏ qua phần đuôi mũ và treo lên phơi cho khô. Tuyệt đối không phơi mũ dưới ánh nắng quá gắt hay trong môi trường quá ẩm.

Nếu phơi mũ dưới ánh nắng quá mạnh sẽ dễ khiến mũ phai màu và ảnh hưởng tới chất liệu của mũ. Còn khi phơi mũ trong môi trường quá ẩm, sẽ tạo môi trường vi khuẩn trong không khí bám vào mũ, làm mũ hôi và khó khô.

Ngoài ra, nếu bạn dùng dụng cụ kẹp thì hãy kẹp vào phần mũi của mũ thay vì đuôi mũ vì phần vải đuôi mũ rất dễ mất form và bị tác động làm hỏng vải.

Đem phơi mũ lưỡi trai
Đem phơi mũ lưỡi trai

Hướng dẫn giặt mũ lưỡi trai theo các chất liệu

Bên trên mình đã hướng dẫn cách giặt mũ lưỡi trai thông thường. Tuy nhiên, mỗi chất liệu lại được giặt một cách khác nhau. Để chi tiết hơn mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách giặt mũ lưỡi trai theo từng chất liệu khác nhau.

Cách giặt mũ lưỡi trai làm bằng da hoặc polyester

Đối với mũ lưỡi trai chất liệu da hoặc polyester thì cần chú ý hơn trong việc thực hiện giặt để không làm ảnh hưởng tới chất liệu mũ. Loại mũ này hạn chế hoặc cấm giặt trực tiếp trong nước.

Cách giặt mũ lưỡi trai làm bằng da hoặc polyester
Cách giặt mũ lưỡi trai làm bằng da hoặc polyester

Bước 1: Chuẩn bị

 • Hai chiếc khăn bông khô
 • Bột giặt
 • Nước sạch (nước ấm)
 • Thau, chậu hoặc bồn giặt

Bước 2: Thực hiện vệ sinh mũ lưỡi trai

 • Pha hỗn hợp nước và bột giặt phù hợp (sử dụng nước ấm) và bồn giặt. Khuấy đều hỗn hợp cho bột giặt hoà tan trong nước
 • Sau khi pha hỗn hợp bột giặt thành công, dùng một chiếc khăn khô (tốt nhất nên sử dụng khăn vải mềm) thấm nước xà phòng và thực hiện lau bề mặt mũ.

Bước 3: Làm sạch mũ lưỡi trai

 • Lau nhẹ nhàng từng bộ phần của mũ cho đến khi mũ được vệ sinh sạch. Sau khi đã lau sạch xả mũ dưới nước lạnh một lượt đều.
 • Tiếp theo, dùng khăn khô thấm nước toàn bộ bề mặt mũ để mũ nhanh khô. Cuối cùng, để mũ dưới quạt hoặc nơi thoáng mát.

Cách giặt mũ lưỡi trai bằng len hoặc bông

Đối với các loại mũ lưỡi trai có chất liệu len hoặc bông thì khi vệ sinh đòi hỏi cần có dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho len để đảm bảo không hỏng đi chất liệu này. Quá trình giặt mũ lưỡi trai len diễn ra như sau:

Chuẩn bị

 • Thau, chậu hoặc bồn giặt
 • Nước giặt chuyên dụng cho len
 • Bàn chải (loại sợi mềm)
 • Nước sạch

Bước 1: Thực hiện chuẩn bị

Đầu tiên, cũng như các loại mũ lưỡi trai khác, xả một lượng nước vào bồn giặt. Tiếp theo, pha một lượng bột giặt (hoặc nước giặt) chuyên dụng cho len vào. Khuấy đều cho tới khi hỗn hợp đồng nhất.

Bước 2: Vệ sinh mũ lưỡi trai len

 • Thực hiện ngâm mũ len trong hỗn hợp bột giặt trong khoảng 30 phút. Quá trình này giúp làm mềm len và vết bẩn bám trong mũ len để quá trình giặt dễ dàng hơn. Sau đó, dùng tay vò nhẹ từng bộ phận mũ để loại bỏ bụi bẩn có bên ngoài mũ.
 • Tiếp tục ngâm mũ vào dung dịch xà phòng. Dùng bàn chải chà nhẹ mũ từ trên xuống dưới.

Lưu ý: vì chất liệu len khá dễ giãn và xù nên quá trình này bạn cần chà nhẹ tay và chà theo đường len. Tránh chà xát quá mạnh làm len bị rối, xù.

Bước 3: Làm sạch

 • Sau khi vò và làm sạch mũ lưỡi trai xong. Dùng tay vặn nhẹ mũ và thực hiện xả mũ dưới nước để làm sạch. Bạn cần xả mũ trực tiếp dưới vòi để loại bỏ được nhanh nhất và sạch sẽ vết bẩn có trong mũ cùng với xà phòng.
 • Xả và vò nhẹ liên tục mũ dưới vòi nước cho tới khi hết sạch xà phòng và chất bẩn. Chú ý, không dùng có nhiều lực tránh làm giãn chất liệu len.

Bước 4: Phơi khô mũ lưỡi trai len

Vì chất liệu len rất dễ bị giãn và biến dạng, vậy nên bạn phải thực hiện phơi mũ đúng cách và đúng dụng cụ. Tuyệt đối không treo mũ như các loại mũ lưỡi trai chất liệu khác vị dễ hỏng len.

Để phơi mũ lưỡi trai len, bạn có thể sử dụng các đồ vật hình tròn có kích thước tương đương với mũ như quả bóng, quả dưa và phơi dưới ánh nắng nhẹ để mũ khô tự nhiên.

Lưu ý: không cho mũ lưỡi trai len vào máy sấy quần áo vì rất dễ làm chất len bị hư hỏng.

Cách giặt mũ lưỡi trai bằng len hoặc bông
Cách giặt mũ lưỡi trai bằng len hoặc bông

Một số lưu ý khi giặt mũ lưỡi trai

 • Giặt mũ lưỡi trai bằng tay thay vì giặt bằng máy: Khi giặt mũ lưỡi trai bằng máy, tác động của máy không thể kiểm soát được rất dễ làm gãy hoặc mất form mũ lưỡi trai của bạn.
Giặt mũ lưỡi trai bằng tay
Giặt mũ lưỡi trai bằng tay
 • Nên dùng bàn chải đánh răng cũ để giặt mũ: Thay vì sử dụng các loại bàn chải để giặt quần áo, bạn nên tận dụng những chiếc bàn chải đánh răng cũ vì nó tác động nhẹ và sợi mềm hạn chế xù và hỏng chất liệu mũ.
Nên dùng bàn chải đánh răng cũ
Nên dùng bàn chải đánh răng cũ
 • Không phơi mũ ngoài trời nắng: Phơi mũ trực tiếp dưới ánh nắng có khả năng làm mũ bị bay màu cao, ngoài ra một số tác động từ các tia lâu ngày sẽ làm chất liệu vải dễ mục, chất liệu da bị nổ,..giảm tuổi thọ của mũ.
 • Không dùng thuốc tẩy để giặt mũ: Thuốc tẩy là dung dịch cấm kỵ cho giặt mũ với dung dịch thuốc tẩy có tác dụng kích thích mạnh làm mất màu mũ hoặc loang, nhòe màu khi ngâm mũ trong thời gian dài.
  Ngoài ra, thuốc tẩy làm chất liệu mũ trở nên mỏng hơn và yếu hơn so với chất liệu ban đầu.
 • Không sử dụng máy rửa bát để làm sạch mũ lưỡi trai: Đây là điều có lẽ ai cũng nên biết đó là không dùng máy rửa bát để làm sạch mũ lưỡi trai. Máy rửa bát được thiết kế riêng để rửa bát nên một số công dụng không phù hợp cho mũ lưỡi trai. Nếu sử dụng rất dễ khiến hỏng mũ.
Không dùng thuốc tẩy để giặt mũ
Không dùng thuốc tẩy để giặt mũ

Xem thêm: 

Mùa hè sắp đến rồi, việc vệ sinh mũ lưỡi trai đúng cách sẽ không còn khó khăn sau khi bạn đọc được bài viết này. Hy vọng những chia sẻ về cách giặt mũ lưỡi trai này cung cấp thêm cho bạn nhiều mẹo vặt hay hơn trong cuộc sống.

Nên đọc
cách tẩy bút xóa trên quần áo nhanh chóng

5 cách tẩy bút xóa trên quần áo nhanh chóng và hiệu quả

Vết bút xóa dính trên quần áo khiến bạn khó chịu vô cùng vì không thể tẩy ra nhanh chóng, đặc biệt là đối...
Cách bảo quản tất luôn mới và sử dụng lâu bền đơn giản nhất

Cách bảo quản tất luôn mới và sử dụng lâu bền đơn giản nhất

0
Tất không chỉ giúp bảo vệ đôi chân của bạn mà còn là một phụ kiện thời trang không thể thiếu khi mang giày....

Quần lót hipster là gì? 4 loại quần lót hipster phổ biến hiện nay

Cho dù bạn mặc bất kể loại trang phục nào, thì đồ lót thoải mái, dễ chịu sẽ khiến bạn tự tin hơn rất...
Cách giặt áo thun mới mua đúng cách, không bị giãn

Cách giặt áo thun mới mua đúng cách, mặc bền lâu hư

Áo thun có tính ứng dụng cao, mặc thoải mái và là trang phục không thể thiếu trong tủ đồ. Loại áo này còn...
Cách phối đồ với jordan cổ cao cho nữ cực thời trang

9 cách phối đồ với jordan cổ cao cho nữ cực thời trang

0
Giày Jordan là mẫu giày không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những tín đồ yêu giày thể thao. mẫu...
Bài viết liên quan