Giày tennis có chạy bộ được không? Có khác giày chạy không?

1197
Giày tennis có chạy bộ được không? Có khác giày chạy không?
Giày tennis có chạy bộ được không? Có khác giày chạy không?

Bạn đang tự hỏi giày tennis có đặc điểm gì khác so với giày chạy bộ và có thể sử dụng giày tennis cho nhiều hoạt động khác nhau hay không? Vậy chúng ta hãy cùng Misskick tìm hiểu giày tennis có chạy bộ được không ngay trong bài viết này nhé!

Những điểm khác biệt của giày tennis so với giày chạy

Thiết kế giày

Đặc điểm thiết kế giày tennis thường tập trung vào phần má trong và phần má ngoài của đôi bàn chân. Nếu bạn muốn chọn được một đôi giày tennis tốt, bạn nên chọn những đôi có khả năng kiểm soát tốt phần má bàn chân.

Đối với giày chạy bộ, thiết kế giày thường tập trung vào phần đệm. Đối với những đôi giày chạy bộ êm, bạn sẽ có cảm thấy có độ đàn hồi ở lót đế giày, điều này giúp hạn chế chấn thương.

Phần đệm giày

Trong quá trình chơi tennis, lòng bàn chân càng gần mặt đất thì đôi chân của bạn sẽ càng ổn định. Vì vậy, để bàn chân luôn được ổn định trong khi thi đấu, những đôi giày chuyên dụng cho tennis thường có phần đệm ít hơn so với giày chạy bộ.

Ngoài ra, không chỉ thiết kế giày tennis khác với giày chạy bộ mà cả giày tập luyện thể thao cũng có sự khác biệt. Phần đệm giày có độ dày hay mỏng là tùy thuộc vào đặc điểm của từng môn thể thao giúp bảo vệ bộ phận nào của đôi chân.

Phần đệm giày tennis ít hơn so với giày chạy bộ
Phần đệm giày tennis ít hơn so với giày chạy bộ

Kết cấu giày

Thông thường kết cấu giày tennis có độ cứng hơn so với những loại giày thể thao khác. Bởi lẽ khi tham gia bộ môn này, đòi hỏi người tham gia phải di chuyển liên tục.

Đối với giày chạy bộ, kết cấu giày càng nhẹ càng tốt bởi vì nếu giày nặng, chạy lâu bạn sẽ bị mất sức. Do đó, giày tennis sẽ có độ cứng hơn và nặng hơn so với giày chạy bộ. Điều này giúp đảm bảo sự ổn định cho đôi chân.

Kết cấu giày tennis cứng hơn so với giày chạy bộ
Kết cấu giày tennis cứng hơn so với giày chạy bộ

Chất liệu đế giày

Chất liệu đế giày tennis thường bền hơn so với giày chạy bộ. Bởi vì bộ môn này đòi hỏi người chơi phải luôn di chuyển liên tục và chạy theo nhiều hướng. Do đó, chất liệu là rất quan trọng khi lựa chọn một đôi giày.

Mặc khác, trong lúc di chuyển trọng lượng cơ thể tác động một lực rất lớn vào đệm giày và đế giày. Do đó, không những chọn giày bền mà bạn cần chọn giày có chất liệu tốt và có khả năng chịu lực cao, nếu không sẽ rất dễ bị rách trong lúc chơi.

Chất liệu giày tennis bền và có khả năng chịu lực cao
Chất liệu giày tennis bền và có khả năng chịu lực cao

Đế giày

Nếu bạn chơi tennis thường xuyên, ngoài việc chọn một đôi giày có thiết kế đảm bảo kiểm soát tốt phần má bàn chân, phần đệm giày mỏng, chất liệu giày bền và tốt, bạn cũng cần quan tâm đến phần đế giày nữa nhé.

Đối với giày chạy bộ thường đòi hỏi đế phải nhiều rãnh để chống trơn trượt. Không giống như giày chạy bộ, phần đế giày tennis thường có mặt đế phẳng và ổn định hơn. Điều này giúp hỗ trợ lực tối đa trong lúc di chuyển.

Sự khác nhau giữa đế giày tennis và giày chạy bộ
Sự khác nhau giữa đế giày tennis và giày chạy bộ

Độ ma sát

Một điểm khác nhau giữa giày tennis và giày chạy bộ là độ ma sát. Đối với giày tennis, phần đế thường được làm từ cao su và có nhiều rãnh nhỏ gợn sóng nhằm tăng độ ma sát giúp việc di chuyển trở nên linh hoạt hơn.

Đối với giày chạy bộ, khi bạn chạy đôi chân sẽ tiếp xúc ở phần mũi và phần gót giày. Để giảm thiểu tối đa những chấn thương ở phần mũi và gót, nhà sản xuất đã lót thêm cao su vào hai vị trí này.

Giày tennis có độ ma sát nhiều hơn giúp cơ thể di chuyển nhanh nhẹn
Giày tennis có độ ma sát nhiều hơn giúp cơ thể di chuyển nhanh nhẹn

Giày tennis có chạy bộ được không?

Từ những phân tích về sự khác nhau giữa giày tennis và giày chạy bộ, có thể thấy rằng sử dụng giày tennis cho mục đích chạy bộ là không phù hợp.

Bởi lẽ giày chạy bộ thường có trọng lượng nhẹ, thiết kế đế chống trượt, mũi và gót được gắn thêm cao su. Còn giày tennis thì tập trung vào phần đế bằng phẳng từ mũi đến gót, giày chỉ có các rãnh nhỏ nhầm tăng độ ma sát.

Do mỗi bộ môn điều có đặc tính khác nhau, môn tennis cần sự nhanh nhẹ và linh hoạt. Chạy bộ cần tốc độ và giảm thiểu trọng lực cơ thể. Chính vì vậy, nếu dùng giày tennis cho mục đích chạy bộ có thể xảy ra chấn thương ngoài ý muốn.

Giày tennis có chạy bộ được không
Giày tennis có chạy bộ được không

Vì sao nên chọn lựa giày tennis phù hợp với mục đích sử dụng

Nhà sản xuất tạo ra giày thể thao cho nhiều mục đích khác nhau như đi chơi, đi học, chạy bộ, chơi tennis, tập luyện hàng ngày. Do đó, bạn nên chọn giày thể thao phù hợp với mục đích sử dụng.

Bên cạnh đó, một đôi giày chuyên dụng cho từng môn thể thao sẽ luôn mang đến cho bạn sự thoải mái khi di chuyển cũng như vận động. Ngoài ra, nó cũng mang lại hiệu suất và lợi thế cạnh tranh cho bạn trước những đối thủ khác.

Chọn lựa giày tennis phù hợp với mục đích sử dụng
Chọn lựa giày tennis phù hợp với mục đích sử dụng

Một số lưu ý khi chọn mua giày tennis

Nếu bạn đang có ý định mua giày tennis, bạn nên trang bị cho mình hai đôi giày. Một đôi giày nhẹ dùng trong các cuộc thi đấu, còn giày nặng sử dụng cho tập luyện hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình.

Mặc khác, việc chọn size giày tennis cũng không kém quan trọng. Thông thường vào buổi chiều hoặc sau những buổi tập luyện, đôi chân bạn có thể to hơn bình thường. Vì vậy, bạn nên đi mua giày vào lúc này là hợp lý.

Ngoài ra, bạn nên chọn giày vừa vặn với chân. Nếu bàn chân bạn hơi bè hoặc dễ bị viêm ngón chân, bạn hãy chọn những đôi giày có mũi chân rộng một chút nhằm tránh tình trạng sưng ngón chân.

Bạn nên chọn giày vừa vặn với chân
Bạn nên chọn giày vừa vặn với chân

Xem thêm:

Qua bài viết, chúng mình đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến giày tennis, sự khác nhau giữa giày tennis và giày chạy bộ.Hy vọng bạn sẽ chọn mình một đôi giày phù hợp. 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây