4 cách vá quần áo bị rách, thủng lỗ tại nhà cực đơn giản

MISSKICKThời trangQuần áo4 cách vá quần áo bị rách, thủng lỗ tại nhà cực đơn giản

Đừng vội mang quần áo bị rách, thủng lỗ đi vứt, bạn có thể khắc phục sự cố này ngay tại nhà! Trong bài viết này Misskick sẽ mách bạn những cách vá quần thủng lỗ, thêu áo bị rách siêu đơn giản bằng những vật dụng quen thuộc. Theo dõi Misskick ngay nhé!

Cách may vá quần áo bị rách, thủng lỗ ở đường chỉ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng quần áo bị rách, thủng lỗ ở đường may có thể là đường chỉ lâu ngày bị sờn, quần áo vô tình chịu lực giãn mạnh làm đường chỉ nối các mảnh vải bị tuột ra hoặc là trong quá trình vận động mạnh các loại quần áo thể thao dễ bị bung chỉ. Trường hợp này tương đối dễ xử lý hơn so với việc quần áo bị thủng trên bề mặt.

Bước 1: Chuẩn bị kim, chỉ

Bạn cần chuẩn bị một cuộn chỉ có cùng màu hoặc tương tự màu vải để khi may lên đường may không hiện rõ ra ngoài. Nhưng nếu bạn muốn tạo điểm nhấn, tôn lên màu vải, bạn vẫn có thể chọn những màu chỉ sặc sỡ tùy sở thích. Chọn chỉ đủ dài để không mất thời gian thay chỉ trong lúc khâu.

Sau khi chuẩn bị xong, bạn lần lượt thực hiện các thao tác xỏ chỉ. Se đầu sợi chỉ lại trước khi xỏ để chỉ dễ dàng đi qua phần lỗ kim. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể sử dụng dụng cụ xỏ kim. Cuối cùng bạn thắt nút sợi chỉ sao cho trong quá trình may sợi chỉ không tuột ra khỏi vải.

Lưu ý: Đối với trường hợp vải quá dày nhưng kim khâu lại mảnh, bạn có thể dùng một tấm bìa cứng đẩy kim qua vảy thay vì dùng ngón tay. Khuyến khích các bạn sử dụng chỉ đôi để tăng độ chắc chắn cho đường may.

Bước 1: Chuẩn bị kim, chỉ
Bước 1: Chuẩn bị kim, chỉ

Bước 2: Lộn mặt trái ra ngoài để thấy được đường chỉ

Tiếp theo, bạn tỉ mỉ kẹp hai mép vải vào nhau. Bạn cũng có thể ủi qua vị trí bị rách với nhiệt độ phù hợp trước khi tiến hành khâu.

Bước 2: Lộn mặt trái ra ngoài để thấy được đường chỉ
Bước 2: Lộn mặt trái ra ngoài để thấy được đường chỉ

Bước 3: Tiến hành khâu dọc theo đường may

Ở bước này, bạn phải thật cẩn thận khâu chồng lên đường may chưa bị bung, cố gắng khâu đường kim thật ngắn và sát vào nhau để đảm bảo độ chắc chắn.

Bước 3: Tiến hành khâu dọc theo đường may
Bước 3: Tiến hành khâu dọc theo đường may

Bước 4: Hoàn thành công việc

Cuối cùng bạn cần rút lại chỉ, cắt hết chỉ thừa đi.

Cách may vá quần áo bị rách, thủng lỗ ở trên bề mặt vải

Khó xử lý hơn là khi quần áo bị rách, thủng lỗ ở trên bề mặt vải. Nguyên nhân có thể là do vải bị sờn do chà xát mạnh hoặc vô tình bị móc vào vật nhọn và bị kéo cho đến thủng.

Sử dụng vải vá

Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng cần chuẩn bị kim, chỉ cùng với một miếng vải. Kích thước vải phụ thuộc vào độ lớn, nhỏ của lỗ thủng. Bạn có thể dùng vải trơn, có họa tiết tùy theo sở thích.

Sử dụng vải vá
Sử dụng vải vá

Bước 2: Đo kích thước chỗ bị thủng. Tìm và cắt một mảnh vải có cùng độ dày sao cho phù hợp khi đặt vào lỗ thủng. Không nên chọn vải đúng kích thước đã đo mà nên chọn dư ra từ 1 – 3 cm.

Sử dụng vải vá
Sử dụng vải vá

Bước 3: Khi sử dụng vải vá, bạn đặt mảnh vải đã cắt dưới chỗ bị thủng. Tiếp theo, xếp hai cạnh của lỗ thủng lại gần nhau mà không làm nhàu chỗ bị rách. Dùng kim may quanh mép lỗ sao cho miếng vải gắn thật chắc trên quần áo.

Sử dụng vải vá
Sử dụng vải vá

Bước 4: Khâu gia cố đầu vết rách. Nếu đường may cũ đã bị lỏng hoặc rời ra, bạn cần khâu khoảng 2cm trước vết rách, khâu lấn vào đường may một chút để cố định được miếng vải tốt hơn, trách bị toạc ra. Cẩn thận đan đường chỉ thật đều lên xuống mặt vải.

Lưu ý: Trường hợp chỗ rách bị sờn nhiều, bạn có thể dùng keo dán lên đường may, cắt bỏ đi phần vải sờn thừa ra lúc keo đã khô lại. Loại keo này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các hiệu may hoặc cửa hàng tạp hóa.

Sử dụng vải vá
Sử dụng vải vá

Bước 5: Khâu ngược lại cạnh đường chỉ ban đầu. Đây đơn giản là bước lặp lại của bước khâu ở trên. Bạn cần phải khâu viền mép nếu vải bị sờn quá nhiều, giữ yên vị trí cần khâu và khâu lại để mép sờn quấn vào trong.

Bước 6: Hoàn thành công việc. Bạn kéo căng miếng vải và kiểm tra xem chỉ khâu có bị mắc kẹt ở đâu trên đường chỉ hay không. Miết sát ngón tay dọc theo đường khâu và thắt nút đầu sợi chỉ để hoàn thành công việc.

Sử dụng vải vá
Sử dụng vải vá

Sử dụng keo giấy

Keo giấy là loại keo thường được dùng trong may mặc còn được biết đến với một số tên khác như keo lót vải, keo ủi lót vải, kem mùng xoa, keo mếch lụa,… Chúng ta sử dụng phương pháp này với điều kiện chỗ bị rách trên quần áo không quá lớn.

 • Bước 1: Chuẩn bị keo giấy, bàn ủi.
 • Bước 2: Ủi áo phẳng ra sau đó gom phần rách lại sao cho thật kín.
 • Bước 3: Đặt keo giấy lên mặt sau của nơi bị rách. Sau đó đặt chồng một miếng keo khác lớn hơn chồng lên miếng nhỏ.
 • Bước 4: Phủ vải lên phần cần ủi.
 • Bước 5: Đặt bàn ủi trực tiếp lên chỗ bị trách trong khoảng 10 giây.
 • Bước 6: Hoàn tất. Bạn có thể ủi đi ủi lại để những sợi chỉ thừa nằm sát vào bề mặt keo hơn.
Sử dụng keo giấy
Sử dụng keo giấy

Sử dụng sticker

Đây là cách dễ nhất, cho những ai không khéo tay và tỉ mỉ lắm.

 • Bước 1: Chuẩn bị kim, chỉ, sticker vải, bàn ủi.
 • Bước 2: Đặt miếng sticker thật khéo, vì khi đã ủi vào rất khó để có thể chỉnh lại.
 • Bước 3: Là miếng dán với một nhiệt độ phù hợp để miếng dán dính vào vải, che đi lỗ hổng ban đầu.
Sử dụng sticker
Sử dụng sticker

Sử dụng hình thêu

 • Bước 1: Chuẩn bị kim, chỉ, khung thêu, bút, kéo.
 • Bước 2: Cố định khung thêu và đánh dấu. Bạn dùng viết hoặc phấn vẽ phác thảo lên họa tiết bạn dự định sẽ thêu lên chỗ bị thủng, rồi dung khung thêu cố định lại vị trí đã đánh dấu.
 • Bước 3: Thêu vòng ngoài của hình. Mũi thêu đầu tiên, bạn đâm từ dưới lên và thực hiện lần lượt các thao tác may bên ngoài hình.
 • Bước 4: Thêu phần bên trong của hình. Bước này cơ bản giống với bước 3, các bạn cũng thêu xen kẽ cho đến khi lắp kín được chỗ bị thủng và ra được hình dáng ban đầu bạn định thêu.
Sử dụng hình thêu
Sử dụng hình thêu

Lưu ý khi may vá quần áo bị rách, thủng lỗ

 • Chọn đúng loại kim khâu: Đối với các loại vải mềm như vải lụa, vải đay, vải tổng hợp,… bạn nên chọn kim thật mảnh để đường khâu được đẹp. Tương tự đối với các loại vải như jean, da, vải nhiều lớp, bạn nên chọn kim dày hơn một chút. Độ dài kim từ 2,5 – 5 cm là phù hợp dành cho cả hai loại vải.
 • Chuẩn bị chỉ đủ dài: Bạn ướm sợi chỉ lên phần bị rách để ước lượng chiều dài. Bạn nên cắt chỉ dư ra vì còn phải chừa lại một phần chỉ để thắt nút ở bước sau cùng. Vải càng dày thì bạn cần phải chuẩn bị càng nhiều chỉ. Chọn đúng chiều dài của chỉ sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Một số lưu ý khác:

 • Lật mặt trái của đồ trước khi may, trừ cách dùng sticker và thêu.
 • Không dùng kim gỉ sét để đảm bảo an toàn.
 • Luôn để kim ở chỗ dễ nhìn thấy để tránh các trường hợp nguy hiểm.
 • Sử dụng chỉ phù hợp với vải để đường khâu không quá nổi bật và thẩm mỹ hơn.
Một số lưu ý khác:
Một số lưu ý khác:

Xem thêm:

Trên đây là 4 cách may vá quần áo bị rách, thủng lỗ tại nhà cực đơn giản. Hãy chia sẻ nếu bạn biết thêm nhiều cách khác nhé! Đừng quên theo dõi Misskick để cập nhật những thông tin cũng như mẹo vặt hay trong cuộc sống.

Nên đọc
quần ống rộng nữ phối với áo gì

Bật mí 15 cách mặc quần ống rộng nữ phối với áo gì đẹp,...

Quần ống rộng là một trong những item "hot trend" khuấy động giới thời trang trong những năm gần đây. Chắc chắn đây sẽ...
Mặc nội y chuẩn với trang phục là phải thế này (Phần 1)

Mặc nội y chuẩn với trang phục là phải thế này (Phần 1)

0
Mặc nội y sao cho đẹp và thật phù hợp với các trang phục để bạn luôn tự tin trong mọi hoàn cảnh là...

Quần lót hipster là gì? 4 loại quần lót hipster phổ biến hiện nay

Cho dù bạn mặc bất kể loại trang phục nào, thì đồ lót thoải mái, dễ chịu sẽ khiến bạn tự tin hơn rất...
Phối đồ với áo thun form rộng nữ

Áo thun nữ form rộng mặc với quần, váy, giày gì?

0
Áo thun form rộng là kiểu áo thun được thiết kế to và rộng hơn so với áo thun thông thường. Item này dễ...
Cách sửa khóa kéo quần bị hỏng đơn giản tại nhà

Cách sửa khóa kéo quần bị hỏng đơn giản tại nhà

0
Dây khóa kéo quần bị hư có thể do quần sử dụng đã lâu dẫn đến dây kéo bị mòn có thể bị đứt...
Bài viết liên quan