Bạn đã bao giờ nghe đến món bánh Trung Thu rau câu chưa? Đây là một món tráng miệng dễ làm và cực kỳ phù hợp cho dịp tết Trung Thu. Cùng Misskick tìm hiểu cách làm bánh Trung Thu rau câu qua bài viết sau đây nhé!
Nội dung bài viết
Chuẩn bị nguyên liệu
Thành phần nguyên liệu
Các nguyên liệu dưới đây đủ để làm cho 4 người ăn. Bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu để phù hợp với số lượng người trong gia đình nhé.
Nguyên liệu làm bánh Trung Thu rau câu gồm có:
- Đường trắng: 180 gram
- Bột rau câu giòn: 13 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Kiwi: 2 trái
- Sữa tươi nguyên kem: 150ml
- Phô mai: 3 miếng
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt dáng thon, kích cỡ vừa phải, còn cuống lá và khi bạn cầm lên thì thấy cứng là những củ ngon. Không lựa những củ không được nguyên vẹn, bị dập hoặc bị nứt.
- Nên chọn những củ óc lớp vỏ nguyên vẹn, ít sần sùi.
- Những củ cà rốt có màu cam quá sậm thường là do bị phun thuốc. Do đó, bạn nên chọn củ có màu cam vừa phải và đều màu.
Cách chọn mua kiwi tươi ngon
- Phần cuống trái kiwi: Sờ vào nếu thấy mềm thì trái đã chín và có vị ngọt. Còn sờ thấy cuống cứng thì trái chưa chín và có vị chua. Bạn có thể chọn trái chua hoặc ngọt tùy khẩu vị.
- Hình dáng trái kiwi: Những trái kiwi có dáng tròn đều, không có hình dạng bất thường là những trái ngon.
- Vỏ trái kiwi: Kiwi tươi ngon sẽ có phần lông tơ bên ngoài nhiều và vỏ không bị dập hoặc có vết côn trùng cắn.
Các bước thực hiện
Sau đây là hướng dẫn làm bánh Trung Thu rau câu chi tiết từng bước. Bạn hãy đọc kỹ và làm theo nhé.
Làm thạch trứng muối
Dùng cà rốt để làm phần thạch trứng muối. Bạn hãy đem cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt thành các khoanh tròn rồi đem nấu chín. Tiếp theo, xay cà rốt cùng 250ml nước cho thật nhuyễn rồi vắt lấy nước.
Sau đó, bạn cho thêm 30gr đường trắng, 4gr bột rau câu giòn và nước cà rốt vào nồi. Mở lửa vừa và bắt đầu khuấy cho đến khi bột rau câu tan hết. Sau đó, đổ phần thạch đã nấu vào khuôn có hình lòng đỏ trứng gà để tạo hình.
Làm thạch phô mai
Ở bước này, bạn hãy 80gr đường và 5gr bột rau câu cùng với 200ml nước vào nồi. Mở lửa vừa và bắt đầu khuấy đều. Sau đó, cho tiếp phô mai và sữa đã chuẩn bị vào nấu chung. Khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau thì tắt bếp.
Đổ trước một lớp thạch phô mai này vào một khuôn tròn nhỏ. Để vài phút rồi cho tiếp trứng muối (tức phần thạch cà rốt) vào giữa lớp thạch. Sau đó, đổ thêm thạch phô mai lên trên để nó bao bọc lại phần trứng muối.
Làm thạch kiwi
Sau khi gọt vỏ và thái miếng kiwi thì hãy bỏ chúng vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Tiếp theo, cho thêm 70gr đường, 4gr bột rau câu và 450ml nước vào phần nước kiwi.
Đun hỗn hợp trên nồi với lửa vừa, khuấy đều và nhớ hớt bọt. Khi nào thấy thạch trong thì tắt bếp và chuyển sang bước tạo hình bánh Trung Thu rau câu.
Tạo hình
Đổ trước một lớp mỏng thạch kiwi vào khuôn để làm mặt trên bánh Trung Thu. Sau khi thấy thạch đông thì cho phần thạch phô mai vào giữa.
Đổ tiếp phần thạch kiwi vào đến khi đầy khuôn. Đợi thạch nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để ngon hơn.
Thành phẩm
Thành phẩm là một chiếc bánh Trung Thu rau câu thơm ngon. Lớp vỏ bánh là phần thạch kiwi chua chua, nhân bánh là sự kết hợp giữa vị béo của phô mai và hương thơm cà rốt của phần lòng đỏ trứng giả.
Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Trung Thu rau câu cho dịp Tết Trung Thu. Chúc bạn chế biến thành công món bánh này để chiêu đãi gia đình nhé!