Ashtanga Yoga là gì? Ý nghĩa, lợi ích và các bài tập Ashtanga

90
Ashtanga Yoga là gì
Ashtanga Yoga là gì

Astanga yoga là loại hình yoga được rất nhiều người ưa chuộng những năm gần đây. Vậy liệu bạn đã biết Ashtanga yoga là gì? Hãy cùng MISSKICK tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Ashtanga yoga là gì?

Astanga yoga là một trường phái yoga bắt nguồn từ Ấn Độ mang đến tinh thần mạnh mẽ năng động, thích hợp với những ai mong muốn một loại hình yoga có thể đốt cháy nhiều calo hoặc muốn thử thách khả năng của chính mình.

Astanga trong tiếng Phạn cổ có nghĩa là 8 chi. Mục đích của trường phái yoga này là kiểm soát hơi thở và tạo ra sự cân bằng khi di chuyển. Cụ thể 8 chi của Ashtanga yoga là:

 • Yama: Điều khiển.
 • Niyama: Quy tắc ứng xử.
 • Asana: Tư thế yoga.
 • Pranayama: Kiểm soát hơi thở.
 • Pratyahara: Kiểm soát cảm xúc.
 • Dharana: Tập trung luyện tập.
 • Dhyana: Thiền định.
 • Samadhi: Trạng thái phúc lạc.

Ashtanga yoga là một dòng chuyển động luân phiên giữa các động tác nhất quán giúp tăng cường sức bền của hơi thở, từ đó, năng lượng luân chuyển trong cơ thể dễ dàng hơn. Trường phái này có tất cả 6 cấp độ, càng luyện tập bạn sẽ thấy cơ thể dần tiến bộ và dẻo dai hơn rất nhiều.

Ashtanga yoga là gì?
Ashtanga yoga là gì?

Ý nghĩa của tập Ashtanga yoga

Điều khiển (Yama): Yêu cầu đầu tiên của Ashtanga yoga là phẩm chất đạo đức của con người, cụ thể là những điều sau:

 • Satya: Chân thật, chân thành.
 • Asteya: Không trộm cắp, cướp lấy những thứ không phải của mình.
 • Brahmacharya: Điều độ.
 • Aparigraha: Không tích trữ

Quy tắc ứng xử (Niyama): Tinh thần thư thái, tĩnh tâm và ổn định mới có thể luyện tập và cảm nhận những động tác yoga. Quy tắc ứng xử bao gồm:

 • Sự trong sạch trong tâm hồn.
 • Tinh thần thoải mái, thư thả.
 • Nhiệt tình, sôi nổi với cuộc sống.
 • Tapas: kỷ luật.
 • Svadhyaya: Tự học.
 • Ishvara Pranidhana: Tin tưởng Thần thánh

Ý nghĩa của tập Ashtanga yoga

Tư thế yoga (Asana): Các động tác trong Ashtanga yoga sẽ đem đến cho người tập:

 • Một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và săn chắc.
 • Một tinh thần thoải mái, không muộn phiền, căng thẳng.

Kiểm soát hơi thở (Pranayama): Bộ môn này cũng đòi hỏi người tập phải học cách kiểm soát hơi thở của chính mình. Vì trong quan niệm của yoga, hơi thở chính là không khí bên ngoài và bên trong cơ thể. Kiểm soát được hơi thở, bạn sẽ không bị mệt mỏi khi tập luyện.

Ý nghĩa của tập Ashtanga yoga
Ý nghĩa của tập Ashtanga yoga

Kiểm soát cảm xúc (Pratyahara): Thêm một khía cạnh nữa của trường phái yoga này là kiểm soát và điều tiết cảm xúc để tránh bị ảnh hưởng trong quá trình luyện tập bởi các tác nhân bên ngoài.

Tập trung vào luyện tập (Dharana): Khi luyện lập Ashtanga yoga, bạn phải thật sự tập trung vào bài tập, không bị phân tán để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ý nghĩa của tập Ashtanga yoga
Ý nghĩa của tập Ashtanga yoga

Thiền định (Dhyana): Đây còn được ví như cảnh giới cao nhất của sự tập trung. Khi đó, bạn toàn tâm toàn ý tập trung vào việc tập luyện mà không bất cứ điều gì có thể làm gián đoạn được, hơi thở và cơ thể kết hợp nhuần nhuyễn với nhau.

Trạng thái phúc lạc (Samadhi): Đây cũng là trạng thái mà bất cứ ai theo học bộ môn này cũng hướng đến. Đạt đến trạng thái này, cơ thể và toàn bộ giác quan sẽ ở trong tình trạng vô thức nhưng tâm trí lại hoàn toàn tỉnh táo và ý thức được mọi thức xung quanh.

Ý nghĩa của tập Ashtanga yoga
Ý nghĩa của tập Ashtanga yoga

Lợi ích khi tập luyện Ashtanga Yoga 

Tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp

Với những động tác nhuần nhuyễn và tác động đến toàn bộ cơ thể, trải dài từ dễ đến khó. Ashtanga yoga sẽ giúp bạn nâng cao độ dẻo dai cho cơ bắp, mang đến sự sảng khoái khi tập.

Tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp
Tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp

Nâng cao sức khỏe

Giống như những trường phái yoga khác, Ashtanga yoga hỗ trợ người tập rèn luyện tim mạch bằng cách kiểm soát hơi thở. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy sức khỏe của mình trở nên tốt hơn rõ rệt sau khoảng thời gian tập luyện.

Nâng cao sức khỏe
Nâng cao sức khỏe

 Giúp đầu óc minh mẫn

Như đã đề cập, một trong những trạng thái quan trọng của bộ môn này là sự tập trung. Khi đã có thể điều khiển sự tập trung của bản thân, bạn sẽ sở hữu đầu óc minh mẫn và góc nhìn toàn cục, sáng suốt hơn.

Giúp đầu óc minh mẫn
Giúp đầu óc minh mẫn

 Giảm stress, tinh thần sảng khoái, thư giãn

Những động tác thư giãn gân cốt đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lại có tác động rất tốt đối với những ai đang gặp tình trạng tinh thần căng thẳng, stresss cực độ. Bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian thoải mái và cảm nhận được dòng chảy của cơ thể thông qua mỗi động tác.

Giảm stress, tinh thần sảng khoái, thư giãn
Giảm stress, tinh thần sảng khoái, thư giãn

Giấc ngủ ngon hơn

Một số người gặp vấn đề về giấc ngủ đã tìm đến bộ môn này và thực sự nó đã giúp có có những giấc ngủ rất tuyệt vời. Nhờ vào việc học cách điều tiết hơi thở, người tập có thể đưa tâm trí vào trạng thái thư giãn, từ đó đi vào giấc ngủ sâu dễ hơn.

Giấc ngủ ngon hơn
Giấc ngủ ngon hơn

Rèn luyện tính kiên trì nhẫn nại

Một số động tác ở cấp độ khó sẽ đòi hỏi bạn mất một khoảng thời gian khá lâu để nhuần nhuyễn thuần phục. Chính điểm này giúp rèn luyện bản tính nhẫn nại trong mỗi con người, giúp chúng ta không ngừng nỗ lực cố gắng.

Rèn luyện tính kiên trì nhẫn nại
Rèn luyện tính kiên trì nhẫn nại

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Như đã đề cập, một trong những công dụng lớn nhất của trường phái yoga này là giúp người tập có thời gian điều chỉnh hơi thở từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch. Vì vậy, bộ môn này rất thích hợp với những người lớn tuổi và bệnh nhân gặp vấn đề về tim mạch.

Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hỗ trợ giảm cân

Ashtanga yoga khác biệt so với các trường phái yoga khác ở chỗ, thể loại này đòi hỏi người tập phải năng động mạnh mẽ. Những động tác mạnh với độ khó cao sẽ giúp bạn tăng cường sức dẻo dai, từ đó giúp cơ thể đốt cháy lượng calo lớn, rất có ích trong giai đoạn giảm cân.

Hỗ trợ giảm cân
Hỗ trợ giảm cân

Giúp hạ huyết áp

Ashtanga yoga cũng rất phù hợp với những ai mắc chứng bệnh huyết áp cao. Tập luyện đều đặn trong thời gian dài, bạn sẽ thấy hệ tuần hoàn của mình được cải thiện từ đó hạn chế tình trạng tuột huyết áp vô cùng nguy hiểm.

Giúp hạ huyết áp
Giúp hạ huyết áp

Ngăn ngừa chấn thương

Những vận động viên hoặc người có thói quen luyện tập cường độ cao có thể thử sức với Ashtanga yoga trước mỗi buổi luyện tập. Những động tác hỗ trợ giãn cơ hiệu quả sẽ giúp bạn ngăn ngừa các chấn thương không đáng có trong quá trình luyện tập.

Ngăn ngừa chấn thương
Ngăn ngừa chấn thương

Các động tác ashtanga yoga phổ biến

Tư thế con bướm

Một động tác đơn giản bạn có thể dễ dàng thực hiện để điều hòa hơi thở, kéo căng cơ đùi từ đó kích thích hoạt động của các bộ phận như bàng quang, thận, dạ dày hiệu quả. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Ngồi trên thảm yoga, đặt 2 chân thẳng trước mặt. Thở ra sau đó kéo gót chân hướng về phía xương chậu, áp hai lòng bàn chân vào nhau.
 • Bước 2: Lấy tay ôm lấy bàn chân và ép xuống gần xương chậu nhất có thể. Giữ tư thế trong vòng 5 phút sau đó thực hiện nâng đầu gối lên và mở rộng chân để trở lại vị trí ban đầu. Hãy luôn hít sâu và thở đều, thư giãn cơ thể.
Tư thế con bướm
Tư thế con bướm

Tư thế gập người chân rộng

Một tư thế dành cho những ai gặp vấn đề về cột sống khi những bước di chuyển đều giúp bạn thư giãn và thả lỏng gân cốt một cách tối ưu. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Thực hiện tư thế quả núi, hai chân cách nhau khoảng rộng hơn vai. Giang tay sang ngang, giữ lưng thẳng, thở ra và cúi người xuống, chống hai bàn tay xuống đất.
 • Bước 2: Cong khuỷa tay lại và sử dụng lực cánh tay kéo chóp đầu chạm sàn. Ấn và giữ bàn chân chặt trên sàn nhà, kéo căng chân và đẩy hông hướng lên trên trời. Giữ tư thế trong vòng 5 phút sau đó thực hiện thu chân lại, nâng tay sang 2 bên để trở lại vị trí ban đầu. Hãy luôn hít sâu và thở đều, thư giãn cơ thể.
Tư thế gập người chân rộng
Tư thế gập người chân rộng

Tư thế chiến binh

Thêm một tư thế Ashtanga yoga giúp người tập rèn luyện sức bền của cơ đùi và cánh tay. Bên cạnh đó, động tác này còn giúp mở rộng vùng hông và cơ ngực. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Thực hiện tư thế quả núi, hai chân cách nhau khoảng rộng hơn vai. Bước chân phải lên trước, cách chân trái từ 120 – 150 cm. Tiến hành xoay bàn chân phải góc 90 độ, xoay bàn chân trái vào trong góc 45 độ. Chú ý giữ phần xương chậu quay về phía trước.
 • Bước 2: Giơ hai tay qua đầu rồi úp vào nhau hoặc giữ song song, nâng cổ lên, mắt hướng về phía cổ tay. Giữ tư thế trong vòng 5 phút sau đó trở lại vị trí ban đầu. Hãy luôn hít sâu và thở đều, thư giãn cơ thể.
Tư thế chiến binh
Tư thế chiến binh

Tư thế cái ghế

Tư thế cái ghế rất phổ biến trong bộ môn yoga nói chung với công dụng cải thiện sức mạnh của cơ đùi, cột sống và bắp chân rất tốt. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Thực hiện tư thế quả núi, hít thở sâu và nâng hai cánh tay vuông góc hoặc song song với sàn nhà, lòng bàn tay hướng vào nhau. Từ từ thở ra sau đó hạ thân người xuống theo tư thế ngồi với hai đùi song song với sàn nhà.
 • Bước 2: Duy trì tư thế trong vòng 30 giây sau đó hít sâu và sử dụng lực đẩy người đứng thẳng, hạ hai cánh tay xuống để trở về tư thế ban đầu. Hãy luôn hít sâu và thở đều, thư giãn cơ thể.
Tư thế cái ghế
Tư thế cái ghế

Tư thế đứng bàn tay chạm vào ngón chân cái

Một trong những tư thế hỗ trợ tăng cường khả năng giữ thăng bằng, giúp kéo căng cơ vùng hông và vùng đùi hiệu quả. Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Thực hiện đứng thẳng trên thảm yoga, hai tay duỗi thẳng hai bên người. Chống tay trái lên eo bên trái sau đó nhấc chân phải lên từ từ, đồng thời dùng tay phải chạm vào ngón chân cái của bàn chân phải.
 • Bước 2: Hít vào chậm rải và kéo căng chân phải lên trời theo phương ngang. Thực hiện tư thế này trong vòng 10 giây sau đó hạ chân và quay về tư thế ban đầu. Hãy luôn hít sâu và thở đều, thư giãn cơ thể.
Tư thế đứng bàn tay chạm vào ngón chân cái
Tư thế đứng bàn tay chạm vào ngón chân cái

Lưu ý cho người tập Ashtanga yoga

Sau đây là những lưu ý bạn nên ghi nhớ để đạt được hiệu quả tối ưu khi luyện tập bộ môn này:

 • Hạn chế luyện tập khi bụng đói hoặc lúc cơ thể mệt mỏi. Tránh luyện tập ở những địa điểm quá ngột ngạt, chật hẹp và nóng bức.
 • Không ép cơ thể tập Ashtanga yoga quá sức. Hãy chú ý kiểm soát hơi thở của mình một cách khoa học để thực hiện các tư thế một cách dễ dàng hơn. Cuối cùng, hãy kiên trì luyện tập đều đặn và thường xuyên.
Lưu ý cho người tập Ashtanga yoga
Lưu ý cho người tập Ashtanga yoga

Trên đây là lời giải đáp đầy đủ cho những ai còn thắc mắc Ashtanga yoga là gì? Hy vọng bài viết đến từ MISSKICK đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết!

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây