Cách nấu bún riêu chay từ sữa đậu nành cực ngon

MISSKICKẨm thựcCông thức nấu ănCách nấu bún riêu chay từ sữa đậu nành cực ngon
0
(0)

Bún riêu chay là món ngon giàu dinh dưỡng, thanh nhẹ cho ngày rằm hoặc những người muốn “né” xa cá, thịt. Với nguyên liệu từ rau củ quả và sữa đậu nành nguyên chất, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn ngon, đơn giản này tại nhà.

Ngọt thơm bún riêu chay

Những món ăn chay không chỉ giúp chúng ta thanh tịnh trong ngày rằm, mà còn rất tốt cho sức khỏe. Với vị chua của cà chua và me, thêm nhiều rau cùng nước dùng được làm từ sữa đậu nành, món bún riêu chay “ăn hoài không ngán” này rất thích hợp dùng vào những ngày nóng nực.

Để thay đổi khẩu vị, đồng thời giảm bớt lượng dầu mỡ đưa vào cơ thể, chúng ta hãy cùng vào bếp làm món bún riêu chay nhé!

Nguyên liệu

  • 4 miếng đậu hũ cắt nhỏ, chiên vàng
  • 4 trái cà chua + tương cà
  • 1 chén nước me
  • 500ml sữa đậu nành
  • 1 củ cà rốt + 1 củ cải trắng
  • 1 hộp đậu hũ non
  • Tương cự đà + chao
  • Chả chay + dầu hột điều
  • 200g nấm rơm + 100g nấm đông cô
  • Rau thơm + giá+ hành baro
  • Rau muống + bắp chuối bào vừa ăn
  • Chanh, ớt.
Những loại nguyên liệu tươi ngon
Những loại nguyên liệu tươi ngon

Cách nấu

Phần nước dùng

– Cà rốt, củ cải trắng rửa sạch, nạo vỏ, cắt miếng vuông cạnh khoảng 3cm.
– Chuẩn bị một nồi khoảng 2l nước, cho cà rốt, củ cải trắng vào đun sôi nước thì vặn nhỏ lửa, hầm trong vòng 30-40 phút.
– Sau khi hầm rau củ ra hết chất ngọt, cho tất cả qua rây lọc để bỏ xác, chỉ lấy nước trong để làm nước dùng bún riêu chay.

Phần nước dùng sẽ tốn khá nhiều thời gian để lấy nước trong
Phần nước dùng sẽ tốn khá nhiều thời gian để lấy nước trong

Phần gạch chay

Bóp hoặc xay nhuyễn đậu hũ non, sau đó trộn đều với hành baro băm nhuyễn, thêm muối, đường, tiêu, để cho ngấm
– Nấm rơm bổ đôi, cà chua rửa sạch, bổ múi cau, bỏ hạt sau đó lấy 1/3 đem bằm làm nước sốt.
– Cho dầu nóng trên bếp rồi bỏ đầu hành ba rô xào lên cho thơm. Sau đó, bỏ nấm, cà chua nào lên cho mềm rồi thêm ít tương cà cho có màu.
– Cho đậu hũ non vào rồi nêm gia vị theo công thức: ít nước sốt me + 1 muỗng cà phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng đường + ít nước màu điều.
– Tiếp tục cho hỗn hợp sữa đậu nành vào nước dùng, để lửa vừa. Sau khi nước sôi đậu sẽ kết tủa, nổi lên mặt như riêu cua. Cho chả chay, đậu hũ chiên vào một cách nhẹ nhàng để không bể gạch. Cuối cùng, khi thấy nước trong bạn hãy tắt bếp và nêm gia vị cho vừa ăn.

Đậu hủ bóp nhuyễn để làm thành gạch
Đậu hủ bóp nhuyễn để làm thành gạch

Trình bày

Khi ăn cho bún vào bát, chan nước lèo và múc riêu để lên trên. Món bún riêu chay ăn kèm rau sống, ớt, chanh và tương chay cự đà thì vừa ngon tuyệt vời vừa tốt cho sức khỏe.

Một tô bún riêu thơm ngon
Một tô bún riêu thơm ngon

Ăn chay sẽ giúp chúng ta làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường và ung thư. Vì thế, ăn chay đã trở thành phong trào sống khỏe được các nhà khoa học khuyến khích một cách mạnh mẽ ở khắp nơi trên thế giới.

Xem thêm:

Cách thực hiện món chay cũng không quá cầu kì, phức tạp. Chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản, cùng một ít thời gian vào bếp bạn đã có thể tự tay làm món ăn chay hấp dẫn đãi cả nhà rồi đấy. Chúc các bạn thành công với món bún riêu chay!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Trần Đặng Thùy Trang
Trần Đặng Thùy Trang
Hi cả nhà! Mình là Thùy Trang, một cô nàng năng động và luôn tràn đầy năng lượng. Mình yêu thích làm đẹp, viết lách và khám phá những điều mới lạ. Cùng mình khám phá thế giới làm đẹp và thời trang nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết liên quan