9 cách tẩy vết máu trên quần áo sạch và đơn giản tại nhà

MISSKICKThời trangQuần áo9 cách tẩy vết máu trên quần áo sạch và đơn giản tại nhà
0
(0)

Bạn đã từng cảm thấy bực bội do không thể làm sạch được hết các vết bẩn bám trên áo thun hay các loại quần áo khác, nhất là các vết máu rất khó để tẩy sạch, gây mất thẩm mỹ, thậm chí bạn không thể mặc lại chiếc áo ấy và phải bỏ đi chiếc áo ấy đi. Vậy hãy cùng Misskick học cách tẩy vết máu trên quần áo nhanh chóng và hiệu quả nhé!

Nguyên nhân dính máu trên quần áo

Có rất nhiều nguyên nhân cả trực tiếp lẫn gián tiếp dẫn đến việc quần áo bị dính máu khiến bạn cảm thấy khó chịu, bực bội vì khó có thể làm sạch chúng một cách dễ dàng và loại bỏ hoàn toàn. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Quần áo của bạn có thể bị dính máu và các vết bẩn trong lúc bạn chuẩn bị và xử lý những thực phẩm sống hay trong lúc xử lý đồ ăn bị dính máu từ thức ăn. Đây là điều rất hiển nhiên và thường xuyên nhất dẫn đến tình trạng dính máu ở quần áo.
 • Đối với các bạn nữ, việc dính máu trên quần áo cũng xảy ra rất nhiều do những ngày “dâu rụng” rất khó để có thể kiểm soát, nhất là những ngày đầu và ngày cuối chu kỳ và đặc biệt là trong lúc ngủ.
 • Ngoài ra, bạn có thể bị dính máu lên quần áo từ những vết thương của bản thân hoặc khi giúp đỡ những người bị thương. Việc dính máu lên quần áo xuất hiện nhiều ở các bác sĩ trong quá trình hỗ trợ bệnh nhân.
Tẩy vết máu dính trên quần áo
Tẩy vết máu dính trên quần áo

Cách tẩy vết máu trên quần áo

Xử lý vết máu còn mới

Cách tốt nhất để loại bỏ và làm sạch vết máu dính trên quần áo đó là xử lý chúng nhanh nhất có thể. Vết máu mà chúng ta có thể dễ dàng làm sạch nhất đó là những vết máu mới bám dính lên quần áo.

Bạn có thể thực hiện và làm theo những cách sau để xử lý sạch vết máu mới dính lên quần áo:

 • Giặt bằng nước lạnh

Cách làm này chỉ áp dụng và đem lại tác dụng hiệu quả nhất khi bạn xử lý vết máu ngay lập tức.

Đối với những vết máu mới khi dính lên quần áo, bạn tuyệt đối không được sử dụng nước nóng để giặt vì nước nóng có thể khiến vết máu càng mới thấm sâu vào thớ vải và lan ra xung quanh vết dính đó.

Khi phát hiện vết máu dính trên quần áo, nếu có thể hãy lập tức cởi bỏ quần/áo và dùng nước lạnh giặt qua để rửa trôi đi vết máu bên ngoài chưa khô. Tiếp sau đó, dùng bột giặt để giặt sạch như đối với quần áo thông thường.

Nếu vết máu dính lên ít, bạn có thể thấm một ít nước lạnh lên vị trí vết máu và dùng một chiếc khăn khô thấm sạch. Lặp lại quá trình này vài lần, vết máu sẽ được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi quần, áo.

Dùng khăn ẩm thấm vết bẩn trên quần áo
Dùng khăn ẩm thấm vết bẩn trên quần áo

Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên sử dụng khi bạn không tiện cởi bỏ quần áo. Nếu không, sau khi xử lý vết máu, bạn hãy giặt sạch bộ quần áo và phơi khô thoáng để giữ được chất vải áo và tránh áo bị ẩm do không thể thấm khô hoàn toàn nước trên áo.

Giặt sạch quần áo dính bẩn
Giặt sạch quần áo dính bẩn
 • Dùng oxy già

Dùng oxy già cũng là một cách để xử lý những vết máu dính trên quần áo dễ dàng mà không tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, cách làm này cũng được hạn chế sử dụng hơn so với giặt bằng nước lạnh vì oxy già có tính axit nên không lành tính so với sử dụng nước thường.

Dùng oxy già để làm sạch vết máu dính trên quần áo áp dụng cho những vết máu khi còn ướt, mới bám dính. Như thế, vết máu sẽ được rửa trôi sạch và không lan sang các vị trí xung quanh.

Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng oxy già để xử lý vết máu mới trên quần áo, bạn nên lưu ý và nhớ rằng oxy già có tính axit, có thể dùng tẩy trắng hoặc làm mục một số loại vải hay làm ố vàng quần áo. Vậy nên cần cẩn thận khi sử dụng oxy già và sử dụng xử lý đúng cách.

Lưu ý, không sử dụng oxy già có nồng độ từ 30% trở lên vì có thể gây bỏng, ăn mòn và đau rát.

Sử dụng cồn để tẩy vết bẩn bám trên quần áo
Sử dụng cồn để tẩy vết bẩn bám trên quần áo

Cách xử lý vết máu dính trên quần áo bằng oxy già thực hiện như sau:

Bước 1: Hãy cởi bỏ quần áo bị dính vết máu ra khỏi cơ thể, chú ý trong quá trình cởi không để vết máu dính vào các vị trí khác.

Bước 2: Đổ trực tiếp oxy già có nồng độ thấp (oxy già y tế có nồng độ 3% an toàn) lên vị trí dính máu, không để cho bọt lan sang xung quanh vị trí vết bẩn.

Đối với những loại vải mềm như vải denim, vải len, vải lụa… thì bạn nên pha loãng dung dịch oxy già theo tỷ lệ 1:1 để tránh tẩy áo quá mạnh.

Đổ trực tiếp oxy già lên vết bẩn
Đổ trực tiếp oxy già lên vết bẩn

Bước 3: Dùng một miếng vải khô, sạch lau hoàn toàn phần bọt có trên quần áo và tiếp tục thấm thêm oxy già lên để làm sạch tiếp những phần máu chưa được loại bỏ trên bề mặt.

Bước 4: Giặt sạch quần áo với xà phòng hoặc các chất tẩy rửa bằng nước lạnh và đem đi phơi khô.

Giặt sạch quần áo sau khi làm sạch vết bẩn
Giặt sạch quần áo sau khi làm sạch vết bẩn
 • Dùng muối và nước cho các loại vải mềm

Nếu bạn không có sẵn oxy già, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp muối và nước để xử lý vết bẩn.

Quá trình này được thực hiện càng sớm thì vết bẩn sẽ càng dễ dàng loại bỏ và không thể ngấm sâu vào sợi vải. Đây cũng là cách làm sạch áp dụng với những vật dụng không thể giặt trực tiếp với nước như chất liệu da, nệm,…

Hỗn hợp oxy già và muối
Hỗn hợp oxy già và muối

Cách thực hiện xử lý vết máu dính trên quần áo bằng mỗi hợp muối và nước như sau:

Bước 1: Ngay sau khi cởi bỏ quần/áo có dính vết máu, hãy dùng nước lạnh để rửa sạch vết máu ấy. Bạn cũng có thể mở vòi xả trực tiếp lên để rửa trôi vết máu có trên quần/áo. Đối với vết bẩn mới bám dính trong vòng 10 – 15 phút thì có thể rửa sạch được lượng lớn vết bẩn trên bề mặt.

Nếu vết máu dính trên các vật dụng như ghế sofa, nệm hay các loại nội thất nặng khác thì bạn có thể dùng nước lạnh có cho thêm ít nước đá để lau vết bẩn. Bạn hãy sử dụng giấy ăn hoặc miếng bọt biển để lau dễ dàng hơn.

Dùng nước lạnh để lau vết bẩn trên ghế
Dùng nước lạnh để lau vết bẩn trên ghế

Bước 2: Pha hỗn hợp nước muối vừa đủ với vết bẩn dính trên quần/áo.

Pha hỗn hợp oxy già và muối
Pha hỗn hợp oxy già và muối

Bước 3: Đổ hỗn hợp nước muối lên vị trí vết máu, chà sát nhẹ để loại bỏ vết bẩn. Tính axit của muối sẽ làm các vết máu loãng ra và tách khỏi bề mặt vải.

Bước 4: Sau khi loại bỏ vết bẩn, giặt lại quần/áo bằng nước lạnh và xà phòng như bình thường. Muối có tính axit nên nếu để muối đọng lại trên vải sẽ dễ ăn mòn và làm mục vải.

Bước 5: Phơi khô toàn toàn quần/áo tránh xảy ra nấm mốc.

Phơi khô quần áo tránh ẩm mốc
Phơi khô quần áo tránh ẩm mốc
 • Dùng xà phòng

Cách dùng phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất khi có vết bẩn dính trên quần áo đó là sử dụng xà phòng để làm sạch.

Tuy nhiên, bạn sẽ không giặt toàn bộ cả quần áo mà chỉ dùng xà phòng hoặc dầu gội lên trực tiếp vị trí vết bẩn và chà sát nhẹ để vết bẩn không bị lan sang các vùng bên cạnh.

Làm sạch quần áo bằng xà phòng
Làm sạch quần áo bằng xà phòng

Cách thực hiện xử lý vết máu dính trên quần áo bằng xà phòng:

Bước 1: Đem ngâm vùng dính vết máu trong nước lạnh để làm mềm vải và vết bẩn.

Bước 2: Cho một lượng xà phòng hoặc dầu gội vừa đủ lên vị trí dính bẩn và chà sát nhẹ để tạo bọt. Bạn có thể cho thêm nước nếu vải quá khô để tạo bọt làm sạch.

Bước 3: Dùng nước lạnh hoặc khăn khổ, sạch loại bỏ phần bọt trên trên vải. Tuyệt đối không sử dụng nước nóng để rửa sạch vì nước nóng dễ làm vết bẩn lan ra xung quanh và làm thô vải.

Bước 4: Đem phơi khô quần áo hoàn toàn để không bị ẩm mốc sau đó.

Chà nhẹ xà phòng để tạo bọt
Chà nhẹ xà phòng để tạo bọt
 • Dùng dung dịch amoniac

Loại bỏ những vết máu khó xử lý bằng amoniac được nhiều người áp dụng và đánh giá cao kết quả mà nó đem lại. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trộn hỗn hợp amoniac với nước theo tỷ lệ 1:2 và cho hỗn hợp vào bình xịt.

Trộn hỗn hợp amoniac với nước
Trộn hỗn hợp amoniac với nước

Bước 2: Xịt hỗn hợp amoniac đã pha loãng lên về mặt vết bẩn dính trên quần áo. Xịt thành nhiều lần cho đến khi vết bẩn dần loãng ra. Amoniac sẽ giúp vết máu tách rời ra khỏi vải một cách dễ dàng.

Xịt hỗn hợp amoniac lên về mặt vết bẩn
Xịt hỗn hợp amoniac lên về mặt vết bẩn

Bước 3: Dùng một chiếc khăn khô, sạch thấm vết máu trên bề mặt vải.

Bước 4: Sau khi vết bẩn được loại bỏ, giặt lại quần áo với nước lạnh và đem phơi hoàn toàn ngoài trời.

Amoniac đã pha sẵn
Amoniac đã pha sẵn

Xử lý vết máu khô

Khác so với vết máu mới dính trên quần áo, vết máu khô sẽ khó xử lý và làm sạch hơn rất nhiều.

Trong nhiều trường hợp, bạn không thể làm sạch hoàn toàn vết máu dính trên vải vì vết máu bám và thấm quá sâu vào vải. Bạn có thể áp dụng một trong những cách sau để xử lý vết máu khô:

 • Dùng bột làm mềm thịt
Vết máu khô khó làm sạch
Vết máu khô khó làm sạch

Trong máu có chứa hàm lượng protein cao nên bột làm mềm thịt có khả năng giúp phân huỷ được chất này và loại bỏ chúng ra khỏi về mặt vải.

Cách làm này thường áp dụng để loại bỏ vết máu dính trên các vật dụng hay quần áo làm bằng vải khô hoặc các loại quần áo jean mà không áp dụng cho các loại vải mềm khác.

Trong bột làm mềm thịt có chứa một loại enzyme có khả năng phá hủy và làm hỏng một số loại vải như lụa, vải len hay vải lanh.

Bột làm mềm thịt
Bột làm mềm thịt

Cách thực hiện làm sạch vết máu khô dính trên quần áo bằng bột làm mềm thịt:

Bước 1: Nhúng vết máu trên quần áo vào nước lạnh và thực hiện vò nhẹ nhàng để làm vết màu mềm và ẩm hơn.

Bước 2: Đổ đều bột làm mềm thịt lên vị trí vết bẩn. Nếu vải quá khô và cứng thì bạn có thể thêm một ít nước sau đó. Để qua đêm cho đến khi vết máu được xử lý tách ra khỏi vải.

[info]Trong thời gian đợi, hãy thực hiện chà nhẹ tại vị trí vết bẩn vài tiếng/lần.[/info]

Bước 3: Rửa qua vết bẩn bằng nước lạnh. Sau khi vết bẩn được loại bỏ, bạn đem quần áo đi giặt lại bằng nước lạnh như bình thường và phơi ngoài trời.

Giặt sạch quần áo sau khi xử lý vết máu dính bẩn
Giặt sạch quần áo sau khi xử lý vết máu dính bẩn
 • Dùng baking soda

Baking soda nổi tiếng với khả năng làm sạch và khử mùi nhanh chóng. Nhiều người sử dụng baking soda để làm trắng răng hay tẩy trắng một số đồ vật lâu ngày bị ố vàng. Trong đó, một trong những cách xử lý vết máu khô dính trên quần áo đó là sử dụng baking soda.

Bột baking soda
Bột baking soda

Đây là cách làm rất dễ thực hiện và hiệu quả đối với vết máu khô khó xử lý khi bám dính lên quần áo. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trộn hỗn hợp baking soda với nước theo tỷ lệ 1:2 và khuấy đều lên.

Bước 2: Dùng một chiếc khăn sạch, thấm hỗn hợp baking soda vừa pha và đắp lên vết bẩn. Để trong khoảng 20 – 30 phút để dung dịch baking soda ngấm vào vết bẩn và làm mềm chúng.

Bước 3: Dùng khăn lau phần vết bẩn và lặp lại quá trình này cho đến khi vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn.

Bước 4: Giặt lại quần áo bằng nước lạnh như bình thường và phơi khô ngoài trời.

Trộn baking soda
Trộn baking soda
 • Dùng oxy già với bột bắp

Đối với vết máu khô sẽ rất khó để có thể loại bỏ hoàn toàn và dễ dàng bằng oxy già. Để nâng cao hiệu quả làm sạch, bạn có thể sử dụng cách tẩy kết hợp oxy già cùng với bột bắp và muối, vết bẩn sẽ được làm sạch dễ dàng hơn.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trộn đều hỗn hợp oxy già, bột bắp và muối. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đồng nhất.

Bước 2: Đổ hỗn hợp lên vùng dính bẩn và để nguyên từ 20 – 30 phút.

Bước 3: Sau khi vết bẩn được làm mềm và tách ra khỏi về mặt vải. Dùng một chiếc khăn lau sạch vết bẩn.

Dùng khăn lau vết bẩn sau khi nhúng oxy già
Dùng khăn lau vết bẩn sau khi nhúng oxy già

Bước 4: Sau khi loại bỏ hoàn toàn vết bẩn, giặt lại quần áo bằng nước lạnh và đem phơi khô.

Lưu ý, không được giặt quần áo hay bất kỳ vật dụng nào bị dính máu bằng nước nóng vì sẽ làm vết máu lan ra xung quanh.

Giặt quần áo sau khi làm sạch vết bẩn
Giặt quần áo sau khi làm sạch vết bẩn
 • Dùng kem đánh răng

Một cách làm khá hiệu quả và dễ dàng thực hiện tiếp theo để loại bỏ vết máu khô khó xử lý trên quần áo của bạn đó là sử dụng kem đánh răng.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng luôn có trong nhà tuýp kem đánh răng. Kem đánh răng ngoài tác dụng làm sạch và làm trắng răng thì còn có thể làm sạch vết máu dính trên quần áo.

Xử lý vết bẩn trên quần áo bằng kem đánh răng
Xử lý vết bẩn trên quần áo bằng kem đánh răng

Cách thực hiện như sau

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc bàn chải cũ không còn sử dụng và một tuýp kem đánh răng. Cho một lượng kem đánh răng vừa đủ lên bàn chải.

Lấy một lượng kem đánh răng lên bàn chải
Lấy một lượng kem đánh răng lên bàn chải

Bước 2: Dùng bàn chải phết kem đánh răng lên vết bẩn. Thực hiện chà nhẹ theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Kem đánh răng sẽ làm mềm và tẩy vết bẩn dính trên bề mặt vải. Lưu ý, ma sát nhẹ nhàng để vải không bị tổn thương hay bị xù lông.

Bước 3: Để hỗn hợp trong vòng 20 phút cho đến khi phần kem đánh răng khô lại.

Bước 4: Dùng một chiếc khăn sạch, thấm nước ẩm và lau từ từ phần kem đánh răng trên đó. Nếu không có khăn, bạn có thể rửa trực tiếp trên vòi nước để làm sạch phần kem đánh răng.

Bước 5: Giặt sạch quần áo bằng nước lạnh và phơi khô ngoài trời.

Bôi kem đánh răng lên vùng áo bị dính máu và chà nhẹ
Bôi kem đánh răng lên vùng áo bị dính máu và chà nhẹ

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ về cách tẩy vết máu trên quần áo và cách thực hiện chi tiết đối với từng cách xử lý. Hy vọng bài viết này giúp bạn biết thêm được nhiều cách xử lý vết máu dính trên quần áo. 

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết