Khám phá dòng chảy thời trang Việt Nam qua từng thời kỳ

Khám phá dòng chảy thời trang Việt Nam qua từng thời kỳ

Việt Nam là đất nước nghìn năm văn hiến, trải qua nhiều triều đại phong kiến và lịch sử đầy biến động, dẫn đến những sự thay đổi về thời trang vô cùng đặc sắc và phong phú. Cùng Misskick nhìn lại thời trang Việt Nam qua từng thời kỳ nhé.

1. Trang phục thời phong kiến

Từ  thời kỳ sơ khai, trang phục của người Việt khá đơn giản. Phụ nữ mặc áo ngắn xẻ ngực, bên trong có áo yếm che kín đến cổ, và mặc váy . Những hoa văn trang trí cũng rất đơn giản và mang nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước, trống đồng. Họ vẽ những hạt gạo, chim hạc , cảnh sinh hoạt lên quần áo để trang trí.

A photo posted by Ali Babaei (@neshooni) on

Với hơn 1000 năm thời kỳ Bắc thuộc, trang phục của người Việt Nam chịu ảnh hưởng của các triều đại Trung Quốc. Trải qua nhiều biến cố lịch sử những bộ trang phục của người Việt cũng ít nhiều thay đổi qua mỗi triều đại

Tuy nhiên, trang phục thường thấy là áo yếm kết hợp với áo tứ thân và mặc váy. Áo tứ thân cổ tròn, thắt lưng buộc dài trước bụng, váy dài và rộng. Những tà áo tứ thân dài phủ đến gót chân tạo cảm giác yểu điệu thướt tha.

Các kỹ thuật thêu thùa phát triển góp phần thay đổi diện mạo của trang phục lúc bây giờ. Không còn là những hình vẽ thô sơ như thời sơ khai nữa, mà thay vào đó là những hình công , hình phượng, hoa lá cỏ cây được thêu một cách tinh xảo.

Thời này, các cô, các chị thường để tóc dài đen vấn khăn mỏ quạ, đội mũ mấn hoặc nón quai thao, vô cùng kín đáo, thanh lịch nhưng cũng cực kỳ cuốn hút.

2. Trang phục từ sau 1945 – 1975

 

Thời kỳ này, thời trang Việt Nam bắt đầu giao thoa với thời trang phương Tây. Đã xuất hiện những mẫu áo sơ mi, váy xòe, quần âu, túi hộp. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu chỉ có những người thuộc tầng lớp quý tộc, tư sản mới sử dụng những trang phục mang hơi hướng phương Tây. Tầng lớp nông dân vẫn mặc áo nâu sòng cổ tròn, cổ tim, quần lụa đen…

Càng về sau, khi sự tiện dụng trong thời trang phương Tây ngày một phổ biến thì hầu hết mọi người đều sử dụng nó. Những kiểu dáng đã bắt đầu đa dạng hơn. Các loại áo cổ tròn, cổ bè, tay phồng, chất liệu từ cotton, jean, hay kaki đều có mặt rộng rãi.

Phụ kiện cũng vô cùng đa dạng, từ túi xách, mắt kính, thắt lưng bản to hay những kiểu băng đô cài đầu đậm phong thái văn hóa phương Tây cũng được áp dụng triệt để.

A photo posted by Quang Danh (@danhvitt) on

Ở thời kỳ này, những chiếc áo dài cách tân rất có chỗ đứng nhờ sự ảnh hưởng của bà Đặng Lệ Xuân. Những chiếc áo dài cổ thuyền xuất hiện rất nhiều trên đường phố Sài Gòn.

A photo posted by vet (@vet2679nang) on

3. Trang phục thời hiện đại

Đến tận bây giờ, khi nền kinh tế thị trường phát triển, kéo theo ngành công nghiệp thời trang cũng phát triển nhanh chóng. Những nhãn hàng thời trang nước ngoài độ bộ vào Việt Nam, các kiểu dáng cũng đa dạng hơn rất nhiều.

Người việt đã quan tâm nhiều hơn đến cách ăn mặc, coi đó như là sân chơi nghệ thuật chứ không chỉ là một phần nhu cầu căn bản của cuộc sống. Các xu hướng mới trên thế giới được cập nhật một cách nhanh chóng, sự ra đời của nhiều thương hiệu thời trang, các nhà thiết kế thời trong nước đem đến nhiều sự lựa chọn hơn cho mọi người.

Có thể nhận thấy sự phát triển đến chóng mặt của ngành công nghiệp thời trang Việt Nam, khi mà mỗi năm có hàng trăm nhãn hàng mở ra, người mẫu , các cuộc thi về thời trang thì ngày càng nhiều.

Điều đặc biệt là dù ảnh hưởng của thời trang phương Tây nhưng đã có rất nhiều nhà thiết kế Việt Nam sử dụng các chất liệu truyền thống và phong cách dân gian để đưa vào những thiết kế của mình . Thông qua những tuần lễ thời trang tổ chức trong và ngoài nước, các nhà thiết kế Việt Nam đã đưa những thiết kế của mình nói riêng và thời trang Việt Nam nói chung vươn ra thế giới.

A photo posted by 전갈 자리 (@callmeeyunhine) on

Cùng với nền kinh tế, thời trang Việt Nam đã hội nhập hòa cùng “dòng chảy” của thế giới. Nền công nghiệp thời trang Việt Nam đã phát triển rất mạnh mẽ, đón đầu những xu hướng mới và sẽ tiếp tục lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

Cập nhật: May 17, 2017.

Khám phá dòng chảy thời trang Việt Nam qua từng thời kỳ

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook