15 món ăn “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Nhật Bản (Phần 1)

MISSKICKẨm thựcMón ăn15 món ăn “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Nhật Bản (Phần 1)

Nhắc đến xứ hoa anh đào, chắc chắn chúng ta không bỏ qua được nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng và đậm đà bản sắc dân tộc của quốc gia này.

Mì Ramen

Trên thực tế, mì Ramen không phải hoàn toàn có xuất xứ từ Nhật Bản. Đây là một loại mì Trung Quốc, du nhập vào Nhật rồi theo thời gian, sự thay đổi trong cách thức nấu, thưởng thức… đã giúp mì Ramen trở thành một món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản.

Mì Ramen có màu vàng tươi, sợi nhỏ hơn hẳn sợi mì Udon. Tại Nhật Bản, có rất nhiều loại mì Ramen khác nhau, tùy theo đặc trưng văn hóa ẩm thực của từng vùng.

Cơm nắm Onigiri

Xứ sở Phù Tang sở hữu không ít những món ăn đặc trưng, thế nhưng mang “quốc hồn quốc túy”, trải dài từ mọi xóm làng cho đến những phố thị tấp nập thì chắc chắn chỉ có những nắm cơm Onigiri vừa quen thuộc, vừa giản dị này.

Cơm nắm Onigiri có nhiều hình dạng khác nhau nhưng nhìn chung, những món ăn này đều mang những điểm giống nhau là có phần cơm thơm ngon, không quá cứng hay mềm, được trộn chút muối để tạo nên hương vị đặc trưng và giản dị.

Mơ muối và cá hồi khô cũng là hai nguyên liệu phần nhân thường gặp trong cơm nắm Onigiri. Ngày nay, món ăn này đã được “nâng cấp” lên đáng kể với phần nhân đa dạng từ cá hồi, cá ngừ, tôm…

Mì Soba

Ẩm thực Nhật Bản phủ đầy những loại mì khác nhau, trong đó, cùng với mì Ramen, Udon, Soba cũng là một loại mì nổi tiếng, được các tín đồ ẩm thực Nhật yêu thích không thôi.

Sợi mì Soba có đôi chút giống với sợi mì Spaghetti trứ danh của ẩm thực Ý.

Người Nhật có rất nhiều cách thưởng thức mì Soba: dùng làm mì lạnh, trộn cùng salad rau củ, hoặc đơn giản là ăn với nước dùng được chế biến từ cá ngừ hầm.

Bánh ngọt mochi

Bánh ngọt mochi là một trong những món ăn đặc trưng, mang bản sắc của xứ sở Phù Tang du nhập sớm nhất vào Việt Nam, thậm chí là từ trước khi nền ẩm thực Nhật Bản phủ sóng tại đây.

Mochi là một loại bánh ngọt được làm từ gạo, có lớp nhân bên trong thường là những loại đậu ngọt, đặc trưng nhất là đậu đỏ.

Theo truyền thống của người Nhật, bánh ngọt mochi tượng trưng cho những điều may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống.

Tempura

Tempura là những món chiên theo kiểu Nhật khá nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực tại nơi đây. Cũng giống như mì Ramen, dù là một món ăn đặc trưng của xứ sở Phù Tang, nhưng Tempura lại có nguồn gốc từ “anh bạn nhà bên” Trung Quốc.

Tuy nhiên, từ sau khi du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 19, Tempura đã được người Nhật thay đổi, biến tấu khá nhiều. Giờ đây, Tempura đã trở thành một món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, đại diện cho những trường phái ẩm thực sáng tạo của đất nước này.

Tôm, sò điệp, mực, cua… là những món ăn được chế biến theo kiểu chiên Tempura quen thuộc với các tín đồ ẩm thực nhất.

Thịt heo chiên xù (Tonkatsu)

Thịt heo chiên xù được ra đời vào thế kỷ 19, sau đó, món ăn này nhanh chóng trở thành một trong những món ăn được ưa chuộng nhất xứ sở mặt trời mọc. Theo sự phủ sóng ngày càng rộng rãi của ẩm thực Nhật Bản, thịt heo chiên xù cũng dần được biết đến nhiều hơn bên ngoài biên giới đất nước này.

Có nhiều cách để các nàng có thể thưởng thức món ăn nổi tiếng này: dùng kèm với các loại nước chấm đặc trưng, dùng với cơm, hoặc với mì lạnh…

Yakitori

Yakitori là một món ăn đường phố cực kỳ nổi tiếng và dễ tìm thấy ở mọi phố ăn uống tại Nhật. Đến Nhật Bản mà chưa từng một thưởng thức Yakitori chính hiệu tại nơi đây thì sẽ đáng tiếc lắm đấy!

Yakitori là tên gọi chung của những món ăn từ gà được nướng lên thơm ngon như cánh gà, đùi gà, lòng gà… Điều đặc biệt của các món Yakitori nằm ở nước sốt dùng để ướp thịt gà: nước sốt “tare”, được chế biến chủ yếu từ nước tương, rượu sakê và thêm một chút dầu vừng.

Bánh xèo Nhật (Okonomi)

Không giống như bánh xèo Trung Quốc hay Việt Nam, bánh xèo Nhật được chế biến chủ yếu từ bột mì, hải sản và rau, thường được ăn kèm cùng các loại sốt khác nhau.

Có hai cách chế biến bánh xèo Nhật phổ biến và được ưa chuộng nhất: trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi đem nướng, hoặc đem nướng mà không cần trộn bột mì cùng các nguyên liệu khác.

Dù là cách thức nào đi nữa, thì bánh xèo Nhật cũng sẽ dậy lên một mùi hương thơm ngon, quyến rũ mà chắc chắn chẳng tín đồ ẩm thực nào có thể chối từ.

Nên đọc
Bài viết liên quan