Sầu riêng là loại trái cây khá kén người ăn bởi mùi hương nồng đặc trưng thế nhưng một khi đã ăn được thì rất dễ bị nghiện bởi hương vị ngọt béo đầy hấp dẫn. Chính vì thế, bánh sầu riêng rất được các đầu bếp ưu ái sử dụng làm nguyên liệu chính cho các bánh sầu riêng thơm ngon.
Nội dung bài viết
Bánh crepe sầu riêng
Crepe có nguồn gốc từ nước Pháp, được làm từ hạt lúa mì – một sản phẩm đặc trưng đặc trưng của nền nông nghiệp Châu Âu. Bánh Crepe giản dị nhưng rất được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới bởi sự tinh tế trong hương vị.
Khi du nhập vào Việt Nam bánh crepe đã được biến tấu hương vị sao cho phù hợp với khẩu vị Việt. Một trong những “phiên bản Việt hóa” nổi tiếng chính là món bánh crepe sầu riêng lá dứa – món bánh có hương vị tuyệt vời, đậm hồn Việt.
Với lớp bọc bên ngoài là phần vỏ bánh dai dai, nhân bên trong là kem tươi và cơm sầu riêng béo ngậy chiếc bánh này dễ dàng hớp hồn các “thánh sầu riêng” ngay từ miếng cắn đầu tiên.
Bánh pancake sầu riêng
Món bánh pancake sầu riêng có nguồn gốc từ Singapore. Đây là một trong những món ăn luôn nằm trong top ẩm thực du khách nhất định phải thử khi đến quốc đảo sư tử.
Bánh pancake sầu riêng có lớp vỏ được làm bằng bột mì, đường mạch nha và mật ong. Những chiếc bánh nướng nóng hổi vừa mới ra lò chín vàng hai mặt vừa giòn vừa thơm khiến bạn không thể cưỡng lại mà thưởng thức thêm vài chiếc nữa.
Linh hồn của món bánh này là phần nhân là sầu riêng tươi được giữ lạnh để ăn kèm với vỏ bánh. Hương thơm đặc trưng và vị béo bùi của loại trái cây nhiệt đới này mang đến sức hút lạ với những thực khách vốn đã quen với món bánh pancake truyền thống đơn giản.
Bánh pía sầu riêng
Bánh pía (hay còn gọi là bánh lột da) là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng Sóc Trăng, do người Hoa di cư vào miền Nam sáng tạo ra. Bánh pía được làm bằng bột mì, sầu riêng, lòng đỏ trứng gà rất hấp dẫn.
Sở dĩ nó còn có cái tên là bánh lột da vì lớp vỏ phái ngoài được làm thành nhiều lớp mỏng bao lấy phần nhân, lớp da ngoài dày thường để in chữ đỏ rất dộc đáo.
Phần sầu riêng béo ngậy trong nhân bánh được kết hợp cùng đậu xanh mịn màng và vị mặn mặn của trứng muối làm nên hương vị đặc trưng không dễ lẫn đi đâu được của món bánh pía.
Ngày mưa mà được thưởng thức bánh pía với một ly trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nhỉ?
Bánh sầu riêng chiên
Bánh sầu riêng chiên giòn là một biến tấu thú vị của món chuối chiên hay khoai lang chiên mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trên đường phố.
So với phiên bản gốc, bột bánh được trộn sẵn với một ít sầu riêng nên có màu vàng tươi rất đẹp với hương thơm thoang thoảng.
Tuy nhiên vì sầu riêng là nguyên liệu khá đắt đỏ nên phần nhân chỉ được quyết chút sầu riêng tươi có cho mùi vị thay vì đầy ắp như bánh chuối.
Có một thời bánh sầu riêng chiên giòn làm mưa làm gió khắp các đường phố Sài Gòn. Nhưng ngày nay bạn chỉ có thể mua bánh trên các con đường quen thuộc như: Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Tất Tố,…
Xem thêm:
- Top 25 quán ăn vặt Hà Nội ngon giá rẻ chất lượng nhất cho giới trẻ
- Mẹo gia truyền bảo quản bánh chưng thơm ngon suốt Tết
- 1 lát bánh mì sandwich bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?
Có thể bạn không thể ăn sầu riêng vì mùi vị của nó khiến bạn khó chịu. Nhưng bạn có thể thưởng thức các món bánh sầu riêng đã được biến tấu thành dạng bánh có nhân rất dễ ăn. Cùng MISSKICK ăn thử nhé!