Những tư thế cho bé bú bình đúng cách, tránh sặc sữa hiệu quả

43
tư thế cho bé bú bình đúng cách
tư thế cho bé bú bình đúng cách

Thật không dễ khi trở thành mẹ của một thiên thần bé nhỏ đúng không nào? Có quá nhiều thứ phải học để bé được phát triển tốt nhất và tư thế cho bé bú bình đúng để bé không sặc sữa cũng không ngoại lệ. Hôm nay hãy cùng Misskick bỏ túi các tư thế cho bé bú bình đúng cách, các bước thực hiện và các lưu ý cần biết nhé!

Nguy hiểm khi bú bình sai cách

Trẻ sẽ gặp một vài nguy hiểm khi ba mẹ cho bú bình sai cách. Cụ thể, bé có thể bị sặc sữa dẫn đến quấy khóc và tạo nên ám ảnh tâm lý cho bé mỗi khi được mẹ cho bú. Tệ hơn, bé có thể biếng ăn và chậm phát triển.

Ngoài ra, bé có thể bị mắc bệnh viêm tai giữa. Nếu ba mẹ cho con bú bình sai cách khiến sữa chảy vào tai. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh có tâm lý muốn cho con ăn thật no để con phát triển tốt nên thường xuyên pha lượng sữa bú bình nhiều hơn nhu cầu của trẻ.

Việc này, tuy xuất phát từ mong muốn tốt của ba mẹ, nhưng vô hình chung nó lại gây cho bé nhà bạn nhiều nguy hiểm. Cụ thể bé có thể bị chướng bụng và trào ngược dạ dày.

Nguy hiểm khi bú bình sai cách
Nguy hiểm khi bú bình sai cách

Các bước chuẩn bị cho trẻ bú bình an toàn

Bạn cần lựa chọn bình sữa có dung tích phù hợp với bé để dễ pha sữa hơn, pha được lượng sữa hợp lý. Tránh được tình trạng cho bé bú quá nhiều khiến bé bị khó chịu, chướng bụng và ảnh hưởng đến tâm lý của bé mỗi khi đến cữ sữa.

Để an toàn, các đồ dùng cho bé bú đều phải được tiệt trùng bằng cách tráng qua nước sôi. Bởi hệ tiêu hóa của bé lúc này chưa phát triển đầy đủ nên hệ miễn dịch còn kém. Chính vì thế, tiệt trùng các đồ dùng cho bé bú là bước rất quan trọng mà các mẹ cần lưu tâm.

Ngoài ra, mẹ còn cần phải kiểm tra nhiệt độ sữa để bé không bị bỏng miệng và kiểm tra độ mạnh tia sữa, tránh làm bé bị sặc khi lượng sữa chảy ra quá nhiều mà bé không nuốt kịp.

Các bước chuẩn bị cho trẻ bú bình an toàn
Các bước chuẩn bị cho trẻ bú bình an toàn

Tư thế cho bé bú bình đúng cách

Tư thế ngồi ôm ngang

Đây là tư thế đơn giản nhất khi cho bé bú, để thực hiện tư thế này mẹ hoặc ba cần thực hiện theo những bước sau đây:

  • Đầu tiên, phụ huynh cần tìm một vị trí ngồi thoải mái cho lưng. Có thể ngồi trên sofa hoặc những chiếc ghế có tựa êm ái.
  • Tiếp theo, bạn cần ôm em bé nằm ngang trên tay sao cho phần đầu tự bé tựa vào bắp taycao hơn thân. Hạn chế tình trạng bé bị sặc sữa trong lúc bú.
  • Đút sữa cho bé bằng tay kia và để bình sữa nghiêng một góc 45 độ. Việc này sẽ giúp cho các tia sữa được bé nút vào miệng đều và vừa phải. Bé sẽ bú nhanh và thoải mái hơn.
Tư thế ngồi ôm ngang
Tư thế ngồi ôm ngang

Tư thế ngồi vào lòng

Tư thế này chỉ nên áp dụng cho các bé có thể ngồi cứng cáp với cơ xương lưng phát triển trọn vẹn. Để thực hiện thư thế này, phụ huynh cần làm theo các hướng dẫn sau đây:

  • Đầu tiên, mẹ cần tìm một vị trí ngồi thoải mái và vững chắc. Ưu tiên những chỗ, bạn có thể tựa lưng và êm ái.
  • Tiếp đó, mẹ sẽ ôm bé cho ngồi vào lòng. Đầu tựa vào ngực và vai mẹ, lưng thì nép sát bụng mẹ.
  • Để tránh bé ngọ ngậy và té xuống sàn, bạn cần vòng tay ôm lấy bé trong lúc cho bú. Nhớ cầm bình sữa sao cho tạo thành góc nghiên 45 độ để sữa được ra đều hơn khi bé bú nhé!
Tư thế ngồi vào lòng
Tư thế ngồi vào lòng

Tư thế dựa lưng vào đùi

Một tư thế cho bé bú bình đúng cách khá phổ biến hiện nay là tư thế để bé dựa lưng vào đùi. Để thực hiện, mẹ cần làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên, mẹ cần tìm một điểm tựa lưng thoải mái trước khi cho bé bú bình. Ưu tiên chọn những vị trí ngồi hoặc những chiếc ghế mà mẹ có thể choãi chân ra cho vuông gốc với mặt sàn.
  • Tiếp theo, bạn đặt em bé nằm dựa lưng lên đùi và sử dụng tay thuận để năng cổ bé.
  • Tay còn lại, bạn cầm bình sữa nghiên nhẹ khoảng 45 độ để bé ti thoải mái và dễ dàng hơn.
Tư thế dựa lưng vào đùi
Tư thế dựa lưng vào đùi

Tư thế nằm

Để bé bú ở tư thế nằm, ba và mẹ không thể thực hiện hiện trên một chiếc ghế mà cần ngồi trên sàn nhà. Ưu tiên chọn những vị trí ngồi bạn có thể dựa lưng như gần ghế sofa hoặc sát vách tường.

Tiếp đó, phụ huynh co gối lại sao cho phần đùi tạo thành góc 45 độ so với sàn nhà. Sau đó, đặt bé nằm lên đùi theo hướng đầu cao hơn thân. Cuối cùng, một tay bạn giữ cố định bé lại, một tay cầm nghiên bình sữa để ti cho bé bú.

Tư thế nằm
Tư thế nằm

Những lưu ý giúp bé bú bình hiệu quả, đúng cách, không bị sặc

Cho bé bú đúng tư thế

Để giúp bé bú bình hiệu quả và không bị sặc thì bạn cần cho bé bú đúng tư thế. Bạn cần đặt đầu bé cao hơn thân, bình sữa phải có góc nghiêng 45 độ với miệng. Sau khi cho bé bú, bạn hãy giữ bé ở tư thế thẳng đứng và tránh thay đổi tư thế liên tục trong lúc cho bé bú.

Cho bé bú đúng tư thế
Cho bé bú đúng tư thế

Giữ bình sữa khi bé bú và theo dõi bé

Khi cho bé bú bình, các ba mẹ không nên lơ đễnh mà cần phải theo dõi khi bé thực hiện quá trình này. Bởi chỉ cần bạn lơ đễnh làm các công việc khác mà không tập trung theo dõi sẽ có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Cụ thể, trẻ có thể bị sặc sữa nếu không được ba mẹ rút bình ra khi đã ngưng uống. Trong trường hợp, bé có thể tự cầm bình sữa và tự ti được thì bạn vẫn cần quan sát bé.

Giữ bình sữa khi bé bú và theo dõi bé
Giữ bình sữa khi bé bú và theo dõi bé

Hy vọng các thông tin về tư thế cho bé bú bình đúng cách được Misskick cung cấp trên hữu ích, giúp bạn chăm sóc bé tốt hơn và trở thành một người mẹ thông thái. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website để biết thêm nhiều mẹo hữu ích cho mẹ và bé nhé!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây