Top 19 món ăn đặc sản Long An nổi tiếng thơm ngon phải biết

MISSKICKẨm thựcMón ănTop 19 món ăn đặc sản Long An nổi tiếng thơm ngon phải biết
0
(0)

Long An nằm ở giáp ranh giữa hai vùng miền Tây và Đông Nam Bộ cũng có lẽ vì thế mà nơi đây có một nền ẩm thực vô phong phú, đa dạng với các món đặc sản thơm ngon, nổi tiếng một khi đã thử chỉ có khiến bạn ngất ngây. Cùng MISSKICK khám phá ngay top 19 món ăn đặc sản tại đây nhé!

Lẩu mắm

Lẩu mắm không chỉ là một món ăn đặc sản ở miền Tây nói chung mà còn ở Long An nói riêng. Vì lẽ đó, mà đứng đầu trong danh sách các món ngon bạn nhất định phải thử khi đến Long An đó chính là món lẩu mắm.

Khác với những món lẩu khác thì lẩu mắm được ví von như một “bản nhạc” bởi trong món lẩu sẽ tổng hợp đủ các nguyên liệu nào là cá, tôm, mực, bò, heo,… và đa dạng các loại rau ăn kèm như rau muống, bông điên điển, giá sống, rau thơm, khế chua, chuối chát, cà tím,…

Tất cả được hòa quyện lại với nhau bằng nước dùng thơm nồng, đậm đà của mắm, ngọt thanh từ xương và chút the the của ớt khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Giá cả dao động: 150.000 – 200.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món lẩu mắm ở Long An:

Lẩu mắm
Lẩu mắm

Lẩu mực rừng

Vào những ngày trời mưa hay là cả những buổi chiều tối mát lạnh được cùng bạn bè, gia đình quây quần bên nổi lẩu sôi sùng sụt, mùi thơm lan tỏa khắp nơi thì còn gì tuyệt vời bằng.

Món lẩu mực rừng với màu đỏ của dầu điều vô cùng bắt mắt. Nước lẩu là sự kết hợp của gừng tươi đập dập và thơm (dứa) cắt nhỏ khiến cho món lẩu có vị chua cay dìu dịu rất vừa miệng. Mực rừng được để nguyên con và còn sống nên khi lẩu sôi bạn cho mực vào nhúng đến khi thì cắt khúc nên khi ăn mực có độ dai giòn, ngọt thịt, không bị bở.

Gắp mực cho vào chén, thêm các loại rau đã được nhúng hơi chín. Cho thêm ít bún tươi rồi chan ngay nước lẩu chua cay đang sôi vào chén, khi ăn chấm mực với nước mắm ớt cay mặn nữa là đủ để làm ấm chiếc bung đang đói của bạn rồi đấy!

Giá cả dao động: 200.000 – 250.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món lẩu mực rừng ở Long An:

Lẩu mực rừng
Lẩu mực rừng

Lẩu cá chép giòn

Cá chép giòn là dòng cá nước ngọt, sống rải rác ở các ao, hồ, sông, suối. Cá chép giòn có thịt thơm, giòn và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và qua bàn tay của người dân địa phương nơi đây mà món lẩu cá chép giòn đã trở thành một món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Long An.

Nước dùng được hầm nhiều giờ với xương ống nên có vị ngọt thanh tự nhiên. Sau đó xào xơ cà chua, cá chép giòn rồi cho vào lẩu. Thay vì dùng nước me để tạo độ chua thì người nấu dùng nước mẻ để có độ chua thơm, thanh nhẹ, rồi nêm nếm lại gia vị là có thể mang ra thưởng thức rồi đấy.

Lẩu nóng hổi, thịt cá chép giòn ngọt, săn chắc, thơm phức ăn kèm rau với ít bún tươi, chấm với ít nước mắm để món ăn thêm đậm đà nữa là bạn đã có ngay một bữa ăn no say đấy nhé!

Giá cả dao động: 200.000 – 250.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món lẩu cá chép giòn ở Long An:

Lẩu cá chép giòn
Lẩu cá chép giòn

Canh chua cá chốt

Cá chốt có thể chế biến được nhiều món, nhưng khi dùng để nấu canh thì chắc hẳn sự kết hợp giữa canh chua cá chốt nấu với me non luôn là sự lựa chọn mà chỉ nhắc đến tên thôi cũng đã thấy thèm thuồng. Không những là món ăn đặc sản cho khách du lịch thưởng thức mà món canh này còn xuất hiện cả trong những bữa ăn hằng ngày của người Long An.

Cá được làm sạch và ướp với ít gia vị cho thấm đều. Kế đến họ sẽ xào xơ cá để khi nấu không bị tanh. Cuối cùng là cho nước và lá me non vào nấu đến khi sôi, lọc bỏ xác lá me, đập dập sả và cắt nhỏ vài trái ớt vào để tạo chút cay nhè nhẹ.

Tô canh chua cá chốt nóng hổi với mùi thơm nồng của sả, chua thanh của lá me non và vị cay của ớt. Những con cá chốt béo ngậy với bụng đầy trứng ăn bùi bùi, chấm với ít muối dầm ớt nữa là ngon hết sẩy.

Canh chua cá chốt
Canh chua cá chốt

Thịt lợn muối chua

Thịt lợn muối chua là một món ăn bắt nguồn từ phong tục của người Mường thường xuất hiện ở các dịp lễ tết hoặc các dịp cưới hỏi,… Để làm được món này, người nấu phải biết kết hợp các loại lá rừng như lá mít, quế, trầu không,…bên cạnh thịt lợn thì món ăn mới ngon được.

Thịt lợn dùng để muối chua cần phải được chọn lựa kỹ lưỡng để có thể làm ra món ăn chất lượng, chính vì thế mà người ta thường dùng lợn thả rông để thịt được săn chắc hơn. Sau khi cắt thịt lợn thành từng miếng, ướp muối và riềng khô được giã nhuyễn, thì trộn với rượu nếp cái và ủ với các loại lá rừng từ một đến hai tuần là có thể đem thịt ra thưởng thức.

Thịt lợn muối chua Long An mang một hương vị lạ miệng, vừa bùi vừa ngậy, vừa có vị mặn của muối và vị chua nồng của rượu, tất cả hòa quyện lại tạo nên một món đặc sản hấp dẫn.

Thịt lợn muối chua
Thịt lợn muối chua

Bún xiêm lo

Bún xiêm lo là một món ăn có xuất thân từ Campuchia nhưng khi về đến Long An và nhờ vào bàn tay chế biến để món ăn phù hợp với khẩu vị hơn mà bún xiêm lo đã nhanh chóng trở thành món ăn đặc sản tại đây khiến những thực khách một khi ăn rồi là sẽ khó mà dừng lại được.

Khác với các loại bún khác là nước lèo sẽ nấu với xương thì bún xiêm lo sẽ được nấu với cá lóc và nghệ tươi nên nước dùng có mùi thơm nồng của gừng và vị ngọt đặc trưng của cá. Người nấu sẽ chọn ra những con cá lóc to, tươi ngon sau đó dùng phần đầu cá để nấu, còn thịt cá quết làm chả cả ăn kèm với bún. Sợi bún ăn với nước dùng là loại bún Miên, sợi nhuyễn, dài và dai.

Tô bún xiêm lo hấp dẫn với chả cá lọc dai mềm, da heo luộc beo béo ăn giòn sừn sựt chấm với muối ớt mặn mặn. Đặc biệt rau ăn kèm với bún xiêm lo là kèo nèo và giá sống, hai loại này tuyệt đối không thể thiếu nếu không món bún sẽ không được trọn vẹn. Vị ngọt pha với chút chát đắng nhè nhẹ của kèo nèo hòa cùng vị nước lẩu thêm phần thơm ngon.

Giá cả dao động: 20.000 – 30.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món bún xiêm lo ở Long An:

Bún xiêm lo
Bún xiêm lo

Cháo cá lóc rau đắng

Để làm ra được món cháo cá lóc rau đắng gây động lòng người thì người nấu phải cẩn thận ngay từ khâu chọn gạo, phải chọn loại gạo dẻo, có vị ngọt bùi và có mùi thơm. Kế đến mang gạo đi rang trên chảo đến khi hạt vàng đều và tỏa mùi thơm rồi mới bắt đầu mang đi nấu cháo.

Cá lóc đồng được làm sạch và trụng sơ với gừng, muối để khử mùi tanh. Sau đó đợi cháo đun sôi thì cho cá vào nấu cùng như vậy thịt cá sẽ thấm vào hạt cháo giúp món cháo ngon hơn. Cuối cùng là cho hành lá, ngò rí băm nhuyễn cùng với tương hột để cháo có một mùi vị đặc trưng, không bị lẫn với các loại cháo cá khác.

Cháo cá lóc là sự kết hợp giữa vị đắng và mùi thơm của rau đắng hòa quyện một cách hoàn hảo với mùi gạo rang, vị ngọt béo của cá lóc và cả mùi tương có trong từng muỗng cháo.

Giá cả dao động: 25.000 – 40.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món cháo cá lóc rau đắng ở Long An:

Cháo cá lóc rau đắng
Cháo cá lóc rau đắng

Bánh canh ghẹ

Tô bánh canh ghẹ sền sệt với màu đỏ cam bắt mắt, hấp dẫn ăn với sợi bánh canh bột lọc mềm, dẻo và trong suốt. Hoặc những sợi bánh canh trắng sữa được làm từ bột gạo. Cộng thêm vị ngọt từ thịt ghẹ tươi hòa vào trong nước dùng và trong từng sợi bánh canh khiến món ăn trở nên ngon hết thẩy.

Món bánh canh ghẹ ngon hay dở sẽ tùy thuộc vào tay nghề của người đầu bếp và cả sự cẩn thận của họ trong từng giai đoạn một. Nào là phải chọn ra những con ghẹ tươi ngon, chắc thịt cho đến nấu nước dùng đến cả cách trình bày sao cho bắt mắt.

Chỉ vậy thôi cũng đủ để món ăn trở thành một trong các món ngon phải thử khi đến Long An rồi đấy.

Giá cả dao động: 30.000 – 50.000 đồng/tô

Địa chỉ ăn món bánh canh ghẹ ở Long An:

Bánh canh ghẹ
Bánh canh ghẹ

Gỏi củ hủ dừa

Nếu bạn muốn tìm một món ăn nhẹ, không quá no ở Long An thì MISSKICK gợi ý ngay cho bạn món gỏi củ hủ dừa giòn ngọt, thanh mát ngay nhé!

Củ hủ dừa cắt sợi và ngâm vào trong nước đá lạnh có pha chút đường và vài lát chanh để cho củ hủ dừa được trắng và giòn hơn. Sau đó vắt cho ráo rồi trộn với tôm, thịt heo luộc và một ít rau củ như cà rốt, dưa leo lại với nhau. Và bí quyết để làm món này trở nên hoàn chỉnh chính là phần nước mắm trộn gỏi sao cho mang đủ vị mặn, vị chua, vị ngọt và vị cay lại với nhau.

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt với đầy đủ màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của rau củ được thấm đều nước trộn gỏi kết hợp cùng với tôm và thịt tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng. Cho một ít gỏi lên trên bánh phồng tôm giòn giòn nữa để món ăn thêm ngon nhé!

Giá cả dao động: 80.000 – 100.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món gỏi củ hủ dừa ở Long An:

Gỏi củ hủ dừa
Gỏi củ hủ dừa

Tiết canh sò huyết

Tiết canh sò huyết, lần đầu khi nghe đến cái tên này sẽ khiến có khá nhiều người không dám thử bởi nhắc đến tiết canh là sẽ nghĩ ngay đến “máu”. Thế nhưng đến khi thử rồi thì đây sẽ là một trái nghiệm khó quên bởi hương vị lạ miệng của món ăn đem tới đó nha!

Sò huyết được rửa sạch và trụng sơ với nước sôi. Sau đó tách thịt sò huyết còn sống cho ra tô, dùng một cái khăn sạch để vắt sò huyết lấy tiết. Nêm một ít gia vị cho phần tiết canh, còn phần thịt sò huyết thì trộn sơ với chút nước cốt chanh, mù tạt và húng lủi cắt nhuyễn.

Khi thưởng thức, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi cái vị ngọt đến “ngất ngây” từ thịt sò huyết tươi rói cùng nước tiết canh cay cay, nồng nồng mùi mù tạt, ớt và hương thơm của rau húng lủi quyện vị béo bùi của đậu phộng.

Giá cả dao động: 50.000 – 100.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món tiết canh sò huyết ở Long An:

Tiết canh sò huyết
Tiết canh sò huyết

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã nhưng cực kì thơm ngon, nổi tiếng của vùng đất miền Tây sông nước và bạn sẽ được thưởng thức ngay món ăn dân dã này ngay tại Long An với hương vị ngon không kém.

Cá lóc dùng để nướng là cá lóc đồng bởi cá này thường to, chắc thịt và có vị ngọt. Sau khi cá lóc được sơ chế sạch sẽ thì người đầu bếp xiên que cắm từ miệng đến hết thân cá rồi phủ rơm nướng cho đến khi có mùi thơm tỏa ra và rơm vừa cháy hết. Món này nhìn thì đơn giản thế nhưng người nấu phải biết canh lửa sao cho không quá to làm cháy cá bên ngoài nhưng bên trong lại không chín.

Cá lóc sau khi nướng xong thì cạo hết lớp cháy đen bên ngoài cho cá ra dĩa rồi rắc đậu phộng giã nhuyễn, mỡ hành lên hành là đã ngay món cá lóc nướng trui với thịt cá mềm ngọt với chút béo ngậy, bùi bùi, da cá thì giòn chấm với muối ớt cay cay, mằn mặn. Cuốn thịt cá với bánh tráng với rau, bún, dưa leo kèm với nước mắm me chua ngọt là ôi thôi hết sảy đấy nhé.

Giá cả dao động: 120.000 – 150.000 đồng/phần

Địa chỉ ăn món cá lóc nướng trui ở Long An:

Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui

Khô cá

Về huyện Cần Đước, tỉnh Long An bạn sẽ nghe ngay đến món khô cá dứa một nắng – một món ăn đặc sản mang đậm chất quê mà bạn nhất định phải thử qua.

Xé thử một miếng khô cá dứa, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị mặn và vị ngọt của cá hòa quyện lại với nhau. Với các ba thì đây sẽ là món ăn nhâm nhi rượu đế ấm nồng. Với các mẹ thì món này mà ăn cùng với cơm nóng thì cực kì đưa cơm mà lại còn chế biến đơn giản.

Chính vì thế đến Long An không chỉ thưởng thức qua mà ai nấy cũng muốn mua mang về làm quà nữa đó.

Giá cả dao động: 150.000 – 180.000 đồng/kg

Địa chỉ ăn món khô cá ở Long An:

Khô cá
Khô cá

Đậu phộng rang

Huyện Đức Hòa – Long An từ lâu đã nổi tiếng là một trong những vựa đậu phộng lớn của Miền Nam. Vậy nên sao mà có thể không nhắc đến cái tên đậu phộng rang trong danh sách các món ăn đặc sản được đúng không nào?

Đậu phộng ở Long An có vỏ đậu rắn chắc, nhưng không quá dày đủ để bao bọc cho những hạt đậu bóng mẩy bên trong. Đậu phộng có vị ngon một cách rất đặc biệt, đậu béo ngậy và thơm bùi tan ngay trong miệng khi ăn.

Món này vừa có thể là món ăn vặt để nhâm nhi vừa có thể chế biến thành các món ăn như đậu phộng da cá, đậu phộng rang muối, rang tỏi ớt,…

Giá cả dao động: 40.000 – 60.000 đồng/kg

Địa chỉ ăn món đậu phộng rang ở Long An:

Đậu phộng rang
Đậu phộng rang

Lạp xưởng tươi

Lạp xưởng tươi Long An nổi tiếng bởi nạc nhiều, mỡ ít, ăn nhiều cũng không bị ngán. Chính vì thế khi đến Long An bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những dây lạp xưởng tươi được treo lủng lẳng bày bán khắp nơi, nhất là vào những mùa Tết thì các khu chợ, quầy hàng luôn ngập trong sắc đỏ sẫm của lạp xưởng.

Lạp xưởng tươi ở Long An khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt được tiết ra từ thịt hòa quyện cùng vị cay, thơm nồng của tiêu và ớt. MISSKICK tin chắc rằng lần nào thưởng thức xong lạp xưởng tươi ở Long An là ai nấy cũng phải mua về để trữ ăn dần cho đỡ thèm đó.

Giá cả dao động: 250.000 – 280.000 đồng/kg

Địa chỉ ăn món lạp xưởng tươi ở Long An:

Lạp xưởng tươi
Lạp xưởng tươi

Thanh long Châu Thành

Không chỉ riêng Bình Thạnh mà ở Long An thanh long cũng là một trong những niềm tự hào của người dân nơi đây. Nhắc đến 2 chữ thanh long là sẽ ngay lập tức đi kèm với 2 chữ Châu Thành.

Những cành thanh long được thả leo trên cây dông uốn mình như những chú rồng xanh ngậm quả chín mọng đỏ. Thanh long Châu Thành khi chín vỏ có màu đỏ tươi, căng bóng láng, phần thịt quả rất chắc và ngọt.

Điểm đặc biệt của thanh long Châu Thành đó là khi trái chín đủ 3 lần thì khi ăn sẽ mang hương vị thơm và ngọt đậm hơn nữa.

Giá cả dao động: 50.000 – 60.000 đồng/kg

Địa chỉ ăn thanh long Châu Thành ở Long An:

Thanh long Châu Thành
Thanh long Châu Thành

Dưa hấu Long Trì

Không chỉ có thanh Long Châu Thành mới là niềm tự hào mà dưa hấu Long Trì cũng chính là thành quả của mồ hôi và nước mắt của những người dân nơi đây.

Dưa hấu Long Trì có vỏ mỏng, ít hạt, có vị thanh ngọt tự nhiên, mọng nước, chính những điều đó đã làm cho nhiều người yêu thích giống dưa được trồng bởi mảnh đất này. Còn gì tuyệt vời bằng những ngày nắng nóng được thưởng thức ngay dưa hấu Long Trì mát lạnh, ngọt thơm để giải nhiệt tức thì đúng không nào!

Dưa hấu Long Trì
Dưa hấu Long Trì

Bánh tét Long An

Bánh tét là loại bánh quen thuộc đối với người dân Việt Nam vào mỗi dịp tết đến xuân về. Nhưng ở mỗi nơi, cách làm và hương vị lại mang một cái riêng. Trong đó nổi tiếng là có bánh tét Long An.

Bánh tét Long An không chỉ được sử dụng loại gạo nếp ngon mà ngoài ra khi nấu người dân nơi đây còn trộn nếp với dừa nạo hoặc nước cốt dừa để đem đến cho bánh tét một mùi vị thơm ngon khó cưỡng.

Bánh tét Long An đa dạng với nhiều loại nhân trong cùng một bánh như nhân đậu bùi bùi hòa với thịt mỡ béo ngậy và chút mặn mặn từ trứng muối. Hơn thế nữa, màu sắc đa dạng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bánh tét ở đây được nhiều người ưa thích. Màu xanh từ lá ngót, màu tím từ lá cẩm và màu đỏ từ gấc.

Giá cả dao động: 120.000 – 150.000 đồng/đòn

Địa chỉ ăn bánh tét ở Long An:

Bánh tét Long An
Bánh tét Long An

Bánh tráng sa tế

Từ lâu, bánh tráng sa tế Long An đã trở thành một món ăn vặt quen thuộc với giới trẻ và gây thương nhớ cho biết bao du khách gần xa mỗi khi đến Long An.

Món ăn chỉ đơn giản với những sợi bánh tráng mềm giòn được thấm đều nước sa tế nên có màu vàng óng vô cùng bắt mắt, chỉ mới nhìn thôi mà đã làm ai nấy cũng phải “chảy nước miếng”. Bánh tráng với vị cay the của sa tế, vị chua chua của chanh và chút mằn mặn của muối tôm hòa quyện lại với nhau cực ăn ý.

Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/bịch

Địa chỉ ăn bánh tráng sa tế ở Long An:

Bánh tráng sa tế
Bánh tráng sa tế

Rượu Gò Đen

Rượu đế Gò Đen được gọi là “đệ nhất tửu” đối với người dân Nam Bộ và được nhiều người sành rượu yêu thích. Rượu đế Gò Đen đã trở thành đặc sản luôn có mặt trong các bàn tiệc của người dân địa phương nơi đây và là món quà biếu khách tình cảm của người dân Long An dành cho những ai đến chơi.

Điều khiến cho rượu Gò Đen độc đáo chính là ở cách nấu rượu, đó là nấu trong những đám cỏ đế thân cao, sau khi nấu xong thì ủ trong bình hơn 100 ngày mới đem ra để uống. Hương vị của rượu rất biết chiều lòng thực khách nhất là những ai sành rượu bởi hương vị thơm ngon, không nồng mùi cồn, không váng dầu,…

Giá cả dao động: 150.000 – 200.000 đồng/chai

Địa chỉ thưởng thức rượu đế Gò Đen ở Long An:

Rượu đế Gò Đen
Rượu đế Gò Đen

Xem thêm:

Thế là, MISSKICK vừa đem đến top 19 món ăn đặc sản Long An mà bạn chớ vội bỏ qua nếu có dịp ghé thăm vùng đất đặc biệt này. Mong rằng những thông tin trên sẽ thật hữu ích với bạn nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết liên quan