Có cơ hội trải nghiệm du lịch tại Hà Tĩnh xinh đẹp nhưng bạn đã thưởng thức hết tất cả những đặc sản ngon miệng nơi đây chưa? Nếu chưa thì hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp của Misskick chia sẻ cùng bạn Top 12 món ăn đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng nhé!
Các thông tin về các địa điểm ăn, mức giá, địa chỉ,… sau đây được cập nhật vào ngày 19/07/2021.
Nội dung bài viết
Mực nhảy Vũng Áng
Đứng đầu trong danh sách các món ngon ở Hà Tĩnh chính là mực nhảy Vũng Áng. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì mực sau khi được đánh bắt sẽ mang thả vào lồng nước ngọt rồi bán cho khách và chế biến ngay tại chỗ nên mực vẫn giữ được độ tươi ngon.
Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà mực nhảy có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là mực hấp. Cách này sẽ giữ nguyên độ tươi, ngọt vốn có của mực nên được rất nhiều người lựa chọn. Chỉ cần pha thêm 1 chén mắm gừng rồi chấm ngay mực vào là có thể cảm nhận trọn vẹn vị ngọt, tươi và độ dai của mực nhảy.
Giá cả dao động: 400.000 – 700.000 đồng/ kg
Địa chỉ ăn món mực nhảy Vũng Áng ở Hà Tĩnh:
- Mực nhảy Vũng Áng – Nhà hàng Xuân Thọ 207 – Cảng Vũng Áng, Xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh
- Bè nỗi Tuấn Thanh mực nhảy Vũng Áng – 131, Kỳ Anh, Hà Tĩnh
- Mực nhảy Vũng Áng Độ Tuyết – Cảng Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh
Dê núi Hương Sơn
Dê núi Hương Sơn là đặc sản nổi tiếng tại huyện Hương Sơn mà bất cứ khách du lịch nào khi đến đây cũng phải 1 lần thưởng thức. Thịt dê được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đa dạng như: Dê ủ trấu, dê hầm thuốc bắc, dê nướng mọi,…
Bất kể là món gì đi nữa thì thịt dê được chế biến vẫn giữ được độ mềm, dai nhất định và vị ngọt vốn có của nó khiến bất cứ ai đã trót nếm thử sẽ nhớ mãi không thôi.
Giá cả dao động: 450.000 – 500.000 đồng/ kg
Địa chỉ ăn món dê núi Hương Sơn ở Hà Tĩnh:
- Nhà hàng thịt dê Huy Hoàng – Xóm 1, Xã Sơn Trường,Huyện Hương Sơn,Tĩnh Hà Tĩnh, Hương Sơn, Hà Tĩnh
- Nhà hàng Tuấn Anh – Đặc sản dê thui – Số 264 Lê Lợi, Khối 12, Hương Sơn, Hà Tĩnh
- Nhà hàng Long Dê – Thôn Hồng Hà, Sơn Hà, Hương Sơn, Hà Tĩnh
Hến Sông La
Một trong những món ăn dân dã bình dị khiến bao người con xa quê phải bồi hồi thương nhớ đó chính là hến Sông La.
Từ những con hến bé xíu được người dân chăm chỉ cào hàng ngày, qua nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ, cẩn thận để cho ra các món ăn hấp dẫn như: Canh hến, hến xào, cháo hến,… tạo nên hương vị đặc trưng, thơm ngon, đậm đà.
- Giá cả dao động: 50.000 – 200.000 đồng/ kg
- Địa chỉ ăn món hến Sông La ở Hà Tĩnh: Chợ Vườn Ươm – 133 Xuân Diệu, Bắc Hà, Hà Tĩnh
Bún bò Đò Trai
Nếu đến Hà Tĩnh và có cơ hội ghé qua vùng đất Đức Thọ thì đừng quên thưởng thức món ăn ngon tuyệt ở đây chính là bún bò Đò Trai. Sợi bún bò được làm thủ công bằng bột gạo nên sợi bún khá to và tròn, có màu nâu như hoa cau. Cách ăn món này khá giống với bún chả Hà Nội bởi phần bún và nước dùng được để riêng nên khi để lâu không sợ sợi bún bị nát.
Nước dùng đậm đà, ngọt thanh kết hợp với sợi bún dai, mềm, ăn cùng thịt bò chất lượng, mềm vô cùng hấp dẫn. Món này ăn kèm với bánh đa, các loại rau thơm và xà lách càng tăng hương vị của món ăn lên gấp bội.
Giá cả dao động: 30.000 – 40.000 đồng/ tô
Địa chỉ ăn món bún bò Đò Trai ở Hà Tĩnh:
- Bún bò Đò Trai Đồng Long – AH15, Hà Tĩnh
- Quán ngay chân cầu Đò Trai huyện Đức Thọ – AH15, Đức Thuận, Đức Thọ, Hà Tĩnh
- Bún bò Đò Trai Cầu Phủ – 499 Hà Huy Tập, Đại Nài, Hà Tĩnh
Ram bánh mướt
Người ta hay nói đến Hà Tĩnh mà chưa thử qua món ram bánh mướt thì coi như chuyến đi đó chưa trọn vẹn. Thực khách có thể dễ dàng tìm thấy món ram bánh mướt ở các cửa hàng ăn sáng.
Ram có cách làm giống như chả giò, người ta sẽ cuốn thịt, mộc nhĩ, miến,… vào trong bánh tráng rồi mang đi chiên vàng. Còn về phần bánh mướt được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn rồi tráng mỏng giống như bột bánh cuốn.
Khi ăn, bạn chỉ cần cuốn ram bên trong lớp bánh mướt rồi cho thêm rau sống và chấm ngập trong nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Cảm nhận sâu sắc hương vị thơm ngon đến từ lớp bánh mướt mỏng, mềm, dai nhẹ kết hợp cùng ram giòn ruộm với phần nhân ẩm, thấm vị. Xen lẫn vào đó là vị nước mắm chua chua ngọt ngọt hấp dẫn vô cùng!
Giá cả dao động: 20.000 – 25.000 đồng/ phần
Địa chỉ ăn món ram bánh mướt ở Hà Tĩnh:
- Ram bánh mướt – 70 Nguyễn Công Trứ, Tân Giang, Hà Tĩnh
- Bánh mướt bà Huệ – Bắc Hà, Hà Tĩnh
- Bánh mướt Ram Giò – 318A Nguyễn Du, Thạch Quý, Hà Tĩnh
Nhút mít
Không biết từ bao giờ mà nhút mít trở thành “món ăn thương hiệu” mà mỗi khi nhắc đến Nghệ An – Hà Tĩnh là người ta sẽ nghĩ ngay đến món ăn dân dã này. Nhút mít được làm mít xanh hoặc xơ mít chín rồi trộn chung với muối trắng và đậy kín lại trong bình hoặc vại khoảng 3 – 4 ngày là có thể ăn được rồi. Món nhút mít đạt có vị mặn mặn mặn pha chút ít vị ngọt của mít, giòn giòn, thơm thơm.
Món này chỉ cần ăn với cơm trắng thôi cũng đã đủ hấp dẫn rồi. Thế nhưng người địa phương thường hay chế biến nhút mít thành nhiều món ăn đa dạng như: nhút nộm tai heo, nhút nấu canh, nhút xào thịt bò/ heo,…
- Giá cả dao động: 25.000 – 35.000 đồng/ kg
- Địa chỉ ăn món nhút mít ở Hà Tĩnh: Tổ hợp tác Phát Đạt – Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh
Bánh đa vừng
Bánh đa thì ở đâu cũng có thể tìm mua được nhưng món bánh đa vừng của Nghệ Tĩnh sẽ khiến bạn thích mê đấy! Chiếc bánh đa to, tròn với màu sắc đặc trưng được tạo nên từ những hạt vừng đen trên bánh. Món bánh được làm từ gạo non và vừng đen rồi mang đi nướng trên bếp than hồng nên sở hữu mùi hương thơm lừng cùng độ giòn rụm và vị béo ngậy ngon miệng.
Bạn có thể ăn không, chấm bánh tráng với nước mắm hoặc nước tương cũng vô cùng ngon đó. Ngoài ra, bánh đa vừng mà ăn chung với các món gỏi trộn thì hết sẩy!
- Giá cả dao động: 30.000 – 50.000 đồng/ 10 cái
- Địa chỉ ăn món bánh đa vừng ở Hà Tĩnh: Xưởng sản xuất bánh đa vừng Kỳ Anh – Kỳ Giang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh
Cá trích nướng
Được thiên nhiên ưu ái ban tặng vùng biển xinh đẹp cùng vô số loại hải sản tươi ngon. Chính vì thế mà người dân nơi đây đã khéo léo tạo nên nhiều món ăn tuy dân dã nhưng thơm ngon vô cùng.
Không phải là sơn hào hải vị đắt tiền nhưng mùi cá trích nướng thơm lừng trên bếp than hồng đã nhiều lần gây thương nhớ bất cứ du khách nào mỗi lần đi ngang qua cảng cá Thạch Kim. Thịt cá trích mềm, thơm, beo béo vẫn giữ nguyên độ tươi và vị ngọt, đầy ắp hương vị mặn mòi của biển cả. Chắc hẳn ai đã thử 1 lần sẽ lưu luyến mãi không thôi!
- Giá cả dao động: 40.000 – 50.000 đồng/ kg
- Địa chỉ ăn món cá trích nướng ở Hà Tĩnh: Các quán bán hải sản dọc cảng cá Thạch Kim – Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh
Gỏi cá đục
Gỏi cá đục là 1 trong những món đặc sản thơm ngon gắn liền với người dân sống quanh ven biển Lộc Hà. Người ta sẽ chọn những con cá tươi ngon nhất với lớp vảy màu bạc lấp lánh dài từ 10 – 15cm rồi cắt bỏ đầu và làm sạch sẽ. Sau đó, lọc lấy thịt cá và ướp với nước cốt chanh khoảng 30 phút để cá chín tự nhiên. Cuối cùng là vắt khô phần thịt cá rồi trộn với hành tây, dứa, xoài, đậu phộng,…
Cho gỏi cá đục cùng rau thơm, lá tía tô, dưa chuột thái mỏng vào bánh tráng, sau đó, cuốn lại thật chắc tay và chấm vào chén nước chấm chua cay đặc trưng rồi từ từ cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn nhé!
Cá đục tươi, chắc thịt, beo béo kết hợp cùng hương thơm hăng nhẹ của lá tía tô, hành tây cùng đậu phộng rang bùi béo, giòn giòn và nước chấm đặc sệt lôi cuốn. Tất cả như tạo nên “ 1 bản hòa nhạc” ngay trong miệng.
- Giá cả dao động: 200.000 – 250.000 đồng/ kg
- Địa chỉ ăn món gỏi cá đục ở Hà Tĩnh: Các quán hải sản ven bờ biển Xuân Hải – Xuân Hải, Lộc Hà, Hà Tĩnh
Bánh bèo
Bánh bèo Hà Tĩnh thoạt nhìn có vẻ ngoài khá giống với bánh bột lọc bởi nguyên liệu chính tạo nên món bánh này chính là bột lọc. Nhân bánh được làm từ tôm và thịt băm xào cùng mộc nhĩ.
Bánh bèo có 2 cách thưởng thức, một là ăn cùng nước mắm chua ngọt thêm ít hành khô rắc phía trên, hai là ăn cùng nước hầm xương chan trực tiếp vào bánh. Dù là cách thưởng thức nào đi chăng nữa thì cũng không làm giảm đi độ ngon của món ăn.
Bột bánh dai, dẻo kết hợp cùng nhân tôm thịt thơm ngon, thấm vị, chấm cùng nước mắm ớt chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Còn nước hầm xương thì ngọt thanh, mang lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng khi thưởng thức.
Giá cả dao động: 15.000 – 30.000 đồng/ đĩa
Địa chỉ ăn món bánh bèo ở Hà Tĩnh:
- Bánh bèo quán 37 – Nam Hà, Hà Tĩnh
- Bánh bèo Nga Hồng – TT. Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh
- Quán bánh bèo Tuổi Hồng – Ba Tháng Hai, Bắc Hồng, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Cháo canh
Nếu chỉ nghe qua tên gọi mà chưa 1 lần thưởng thức thì chắc có lẽ nhiều người sẽ lầm tưởng đây là 1 món cháo. Nhưng cháo canh chính là tên gọi của món nước này với sợi bánh được làm từ bột mì rồi cắt thành sợi dài nấu cùng với nước hầm xương tạo nên độ sệt vừa phải.
Phần nước dùng đậm đà, ngọt thanh kết hợp cùng sợi bánh dẻo, dai, ăn kèm với chả lụa mềm, tôm chắc thịt, tươi ngọt và hành lá thơm lừng rất tuyệt vời!
Giá cả dao động: 35.000 – 45.000 đồng/ tô
Địa chỉ ăn món cháo canh ở Hà Tĩnh:
- Cháo canh Kim Chi – Bắc Hà, Hà Tĩnh
- Cháo canh Hiền Tình – Trần Phú, Hà Tĩnh
- Cháo canh cá Bắc Hà – Phan Kính, Thạch Quý, Hà Tĩnh
Cháo lươn
Khép lại Top 12 món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh chính là cháo lươn. Từ những con lươn đồng tươi ngon, người ta sẽ khéo léo lóc phần thịt lươn rồi tẩm ướp gia vị đến khi thấm đều. Sau đó đem xào chín dậy mùi thơm quyến rũ rồi ăn cùng với cháo, thêm ít tiêu vô cùng ngon.
Thịt lươn mềm, săn, beo béo đậm đà hòa quyện cùng cháo nóng hổi, thơm nghi ngút có thể dễ dàng vấn vương bất cứ ai. Vào những ngày mưa trời se se lạnh mà được thưởng thức 1 tô cháo lươn nóng hổi thì còn gì bằng!
Giá cả dao động: 30.000 – 40.000 đồng/ tô
Địa chỉ ăn món cháo lươn ở Hà Tĩnh:
- Cháo lươn – Súp lươn Bà Sự – Ngõ 1, Phan Đình Phùng, Bắc Hà, Hà Tĩnh
- Súp lươn Dũng Cường – Bắc Hà, Hà Tĩnh
Xem thêm:
- Top 20 món ăn đặc sản Phan Thiết – Mũi Né nổi tiếng thơm ngon ăn là ghiền
- 20 quán cafe đẹp nhất ở Quận 1, view xuất sắc, check in mỏi tay
- Top 15 nhà hàng ở Vũng Tàu ngon chất lượng nổi tiếng nhất bạn nên thử
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của Misskick về top 12 món ăn đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn nữa khi đến với mảnh đất miền Trung xinh đẹp này nhé!