Top 10 món ăn đặc sản Cao Lãnh Đồng Tháp nổi tiếng mà bạn nên thử qua

MISSKICKẨm thựcMón ănTop 10 món ăn đặc sản Cao Lãnh Đồng Tháp nổi tiếng mà bạn nên thử qua
0
(0)

Đến với Cao Lãnh, Đồng Tháp giữa muôn vàng phong cảnh hữu tình, bạn sẽ còn phải choáng ngợp trước danh sách các món đặc sản mà nơi đây có được. Nếu bạn tò mò muốn biết đó món ăn gì thì hãy cùng MISSKICK khám phá ngaynhé!

Lẩu mắm

Đồng Tháp được mệnh danh là vùng đất của tôm cá, đây cũng chính là lý do mà người dân ở đây thường ủ muối làm mắm để ăn quanh năm. Từ nguyên liệu dân dã này đã cho ra đời nhiều món ăn cực kỳ thơm ngon như: bông súng mắm kho, bì mắm, mắm đu đủ và đặc biệt nhất phải kể đến đó chính là lẩu mắm.

Lẩu mắm sở hữu mùi thơm và hương vị đậm đà từ mắm, thông thường là mắm cá sặc, mắm cá lóc, mắm cá linh, mắm cá trèn. Mắm cá sẽ được nấu cùng với nước dừa hoặc nước hầm xương heo cho đến khi rã thịt, sau đó lược bỏ xương và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Một nồi lẩu mắm nghi ngút khói, ăn kèm với bún tươi, tôm mực ngòn ngọt, cá thì mềm bùi thêm chút giòn sần sật, thanh mát từ các loại rau đồng đã giúp tạo nên sự tinh túy cho món ăn, khiến ai ai nếm thử cũng phải xuýt xoa.

Thông tin:

Lẩu mắm
Lẩu mắm

Lẩu cá linh bông điên điển

Vào mùa nước nổi tháng 10, tháng 11 hằng năm, nếu có dịp ghé thăm Cao Lãnh, Đồng Tháp thì bạn không nên bỏ qua món lẩu cá linh bông điên điển. Nhiều người thưởng thức qua món lẩu này, dù chỉ một lần thôi nhưng vẫn vương vấn mãi bởi mùi vị rất đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Cá linh rất mau chín, vậy nên trước khi ăn mới trút vào nồi, sau đó vừa ăn vừa nhúng hoa điên điển để có thể giữ được độ giòn ngọt từ hoa. Một chút chua chua, ngòn ngọt từ nước lẩu quyện cùng hoa điên điển giòn giòn, cá linh thì mềm bùi, ăn với bún tươi hoặc cơm nóng thì còn gì bằng.

Thông tin:

Lẩu cá linh bông điên điển
Lẩu cá linh bông điên điển

Cá lóc nướng

Miền Tây sông nước có một món ăn nổi tiếng đó là cá lóc nướng trui. Tuy nhiên, người dân Đồng Tháp Mười đã biến tấu cho món ăn dân dã này thêm phần đặc biệt khi kết hợp cùng lá sen non để tạo ra món đặc sản với cái tên cá lóc trui cuốn lá sen non.

Cá lóc sau khi sơ chế sạch được đem đi nướng bằng rơm rạ hoặc than hồng cho đến khi da cá săn lại, có màu vàng và tỏa mùi thơm. Khi ăn, thịt cá sẽ được cuốn gọn trong lá sen non, chấm cùng với nước mắm me chua ngọt, đậm đà khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Thông tin:

Cá lóc nướng
Cá lóc nướng

Bông súng mắm kho

Bông súng là một loại rau đồng, tuy dân dã, bình dị nhưng lại trở thành một món ăn khoái khẩu của người dân ở nơi đây. Trong nhiều loại súng, chỉ có bông súng trắng mới có được vị hậu ngọt khi ăn. Súng sẽ được nhổ về nguyên cọng, rửa sạch, tước sạch phần vỏ bên ngoài rồi để cho ráo nước.

Nồi mắm kho nghi ngút khói, có đủ các loại thịt, cá, ăn kèm với bông súng giòn ngọt, thanh mát hòa quyện với nước kho đậm đà, quyến rũ. Tất cả kết hợp với nhau tạo nên một bản giao hưởng mùi vị giúp người dùng vương vấn mãi không thôi.

Thông tin:

Bông súng mắm kho
Bông súng mắm kho

Gỏi ngó sen

Đồng Tháp là xứ sở của hoa sen, vậy nên bạn sẽ không lấy làm lạ khi những món đặc sản nơi đây đều gắn liền với loài hoa này. Bên cạnh chè hạt sen, cơm hạt sen còn có gỏi ngó sen được xem là món ăn điển hình nhất.

Ngó sen được cắt sợi vừa ăn, trộn đều với nước mắm, chanh, đường, ớt cho đến khi thấm đẫm gia vị. Kế đến là trộn với gà ta xé phay, tôm và thịt luộc để giúp cho món gỏi càng thêm hấp dẫn. Nếm thử 1 gắp gỏi thôi bạn sẽ cảm nhận được ngay vị chua chua ngọt ngọt, cay nhẹ quyện cùng chút bùi ngọt từ thịt, chấm kèm với nước mắm pha sẵn là thơm ngon chuẩn vị.

Thông tin:

Gỏi ngó sen
Gỏi ngó sen

Cơm hạt sen

Ngoài gỏi ngó sen, bạn cũng có thể tham khảo thêm món cơm hạt sen khi ghé thăm Cao Lãnh, Đồng Tháp. Để có được một món cơm đủ vị, đẹp mắt đòi hỏi người chế biến phải tốn khá nhiều thời gian để thực hiện.

Gạo được nấu chín cùng nước luộc hạt sen rồi để ra tô cho nguội. Hạt sen thì được xào cùng các nguyên liệu như lạp xưởng, tôm, đậu que, cà rốt và nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng, đổ cơm vào chảo, đảo đều một lần nữa là hoàn tất. Ngoài ra, cơm có thể sẽ được gói gọn trong lá sen để tăng thêm độ thẩm mỹ và hương vị cho món ăn.

Những hạt cơm dẻo thơm đan xen cùng hạt sen bùi vị, gia vị đậm đà chắc hẳn sẽ đem đến cho bạn một bữa ăn no bụng.

Thông tin:

Cơm hạt sen
Cơm hạt sen

Cơm gạo lứt hấp lá sen

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình những món ăn vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe thì cơm gạo lứt hấp lá sen sẽ là một sự lựa chọn ý tưởng!

Gạo lứt khi ăn bùi thơm, nhai kỹ sẽ có vị hậu ngọt nhẹ, hạt sen thì bùi bùi, đậu que giòn giòn, thanh mát. Tất cả hương vị được gói gọn trong một món ăn chay, đem đến cho bạn một cảm giác thanh tịnh đến lạ thường.

Thông tin:

  • Giá cả dao động: 180.000 – 240.000 đồng/ dĩa
  • Địa chỉ ăn món cơm gạo lứt hấp lá sen ở Cao Lãnh: Nhà hàng Xẻo Quýt – Mỹ Hiệp, Cao Lãnh, Đồng Tháp
Cơm gạo lứt hấp lá sen
Cơm gạo lứt hấp lá sen

Chuột đồng quay lu

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không nếm thử qua món đặc sản nổi tiếng chuột đồng quay lu khi ghé thăm Cao Lãnh, Đồng Tháp!

Món ăn được chế biến từ những con chuột béo ú, chắc thịt sau khi đã ăn no lúa chín. Sau đó sẽ sơ chế cho thật sạch rồi nướng lu đến khi da vàng ruộm, thịt chín đều.

Mùi thơm quyến rũ của món thịt chắc chắn sẽ khiến bao tử của bạn cồn cào mãi không thôi! Thịt chuột đậm đà gia vị, bùi bùi beo béo ăn kèm với rau răm và chấm muối tiêu chanh ngon hết chỗ chê!

Thông tin:

Chuột đồng quay lu
Chuột đồng quay lu

Bánh xèo Cao Lãnh

Bánh xèo là món ăn dễ dàng bắt gặp ở bất cứ vùng miền nào, tuy nhiên một khi nếm thử qua “phiên bản” bánh xèo ở Cao Lãnh, đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt mà món ăn này đem lại.

Để có thể cho ra được lớp bánh mỏng giòn thơm, bùi béo, người chế biến phải lựa chọn loại gạo ngon rồi xay nhuyễn cùng đậu xanh và nước cốt dừa. Nhân bánh xèo thì được kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu như: tôm, thịt ba rọi, giá đỗ, củ sắn, hành tây,…

Món bánh sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức lúc còn nóng, ăn kèm cùng các loại rau thơm, chấm thêm chút nước mắm chua ngọt, cay cay, đảm bảo ngon quên lối về!

Thông tin:

Bánh xèo Cao Lãnh
Bánh xèo Cao Lãnh

Xoài Cao Lãnh

Đồng Tháp không chỉ được thiên nhiên ban tặng cho nhiều loại tôm cá tươi ngon, mà nơi đây còn hội tụ các loại trái cây ngọt thơm, đặc biệt phải nhắc tới đó là xoài Cao Lãnh.

Xoài Cao Lãnh khá to, hình dáng thì thon dài, căng mọng và vỏ có màu hơi vàng khi chín. Lý do loại xoài này được nhiều người yêu thích bởi vì nó có mùi thơm, thịt dai mềm vừa phải, rất ít xơ cùng vị ngọt thanh rất riêng biệt. Nếu có dịp ghé thăm, bạn đừng quên ghẹ vựa xoài ăn thử và mua về làm quà để biếu tặng cho người thân và bạn bè nhé!

Thông tin:

Xoài Cao Lãnh
Xoài Cao Lãnh

Xem thêm:

Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, bạn nhớ nán chân lại và nếm thử 10 món ăn đặc sản Cao Lãnh, Đồng Tháp nhé! MISSKICK tin chắc bạn sẽ cực kỳ hài lòng và tấm tắc khen ngon đấy!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

MS.K
MS.Khttps://misskick.vn
Chào các cô gái xinh đẹp! Mình là Miss K (Ms.K), admin của website làm đẹp misskick.vn. Mình lập ra misskick.vn hy vọng sẽ chia sẻ các kiến thức về làm đẹp, thời trang đến cho bạn đọc để giúp các bạn có thể bỏ túi những tip làm đẹp hay những kiến thức thời trang hữu ích.

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết liên quan